Chọn MENU

Giải pháp mạng Wifi cho khách sạn và resort

Khách sạn và khu nghỉ dưỡng là những khu vực yêu cầu mạng lưới Internet an toàn, ổn định kèm băng thông lớn. Độ rộng khách sạn lớn và quy mô mạng lưới Wifi yêu cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. WiFi là một trong những tiện ích quan trọng nhất mà khách hàng mong muốn khi lưu trú và nghỉ ngơi tại khách sạn. Đối với nhiều người, khả năng truy cập Internet là yếu tố quyết định khi họ chọn lựa nơi dừng chân cho những lần quay lại tiếp theo. Một mạng WiFi mạnh mẽ và ổn định có thể làm tăng giá trị dịch vụ của khách sạn và đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi và làm việc của khách hàng ngoài ra tại những khu vực công cộng chung Wifi Marketing đồng nhất có thể là một công cụ hữu hiệu cho các giải pháp giới thiệu và quảng bá thương hiệu và nhãn hiệu đối tác. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết giải pháp mạng Wifi cho khách sạn, resort tại Việt Nam

Giải pháp mạng Wifi cho khách sạn, resort
Giải pháp mạng Wifi cho khách sạn và resort

1. Mạng wifi cho khách sạn là gì? Tại sao phải triển khai hệ thống mạng wifi cho khách sạn

Mạng WiFi khách sạn là một không dây được cung cấp tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cho khách hàng nhằm phục vụ kết nối Internet thông qua các thiết bị di động, máy tính hoặc máy tính bảng của khách hàng. Mạng này được thiết lập thông qua các điểm truy cập (access point) được phân bổ trong khách sạn, cung cấp tín hiệu WiFi giúp khách hàng dễ dàng thể kết nối và truy cập Internet và trải nhiệm các ứng dụng và dịch vụ yêu cầu kết nối ngoài một cách dễ dàng. Mạng WiFi khách sạn thường sở hữu khả năng bảo mật cao giúp bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và giới hạn quyền truy cập vào các trang web độc hại. Nhiều khách sạn còn cung cấp mạng WiFi miễn phí cho khách hàng của họ như là một phần của tiện nghi dịch vụ của khách sạn.

Mạng WiFi khách sạn thường sở hữu khả năng bảo mật cao giúp bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng
Mạng WiFi khách sạn thường sở hữu khả năng bảo mật cao giúp bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng tốt hơn

Triển khai hệ thống mạng WiFi cho khách sạn mang lại nhiều lợi ích đối với khách sạn và khách hàng, bao gồm:

 1. Cung cấp tiện nghi và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng: Mạng WiFi cho phép khách hàng kết nối Internet dễ dàng và tiện lợi từ các thiết bị của họ, giúp họ truy cập thông tin, giải trí và làm việc trong khi ở khách sạn. Điều này giúp tăng cường trải nghiệm của khách hàng và đánh giá tích cực cho khách sạn.
 2. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của khách sạn: Mạng WiFi giúp khách sạn tăng cường quản lý và theo dõi thông tin khách hàng, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn. Hơn nữa, khách sạn có thể sử dụng thiết bị thu phát WiFi để triển khai các dịch vụ tiện ích khác như phòng họp trực tuyến, truyền hình, gọi điện và dịch vụ khách hàng.
 3. Tăng doanh thu và lợi nhuận: Mạng WiFi có thể là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của khách sạn, giúp thu hút khách hàng và nâng cao hình ảnh thương hiệu của khách sạn. Ngoài ra, khách sạn có thể sử dụng mạng WiFi để triển khai các chương trình khuyến mãi, quảng cáo và bán hàng trực tuyến để tăng doanh thu và lợi nhuận.
 4. Đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng: Mạng WiFi đã trở thành một tiện ích cần thiết trong cuộc sống hiện đại và khách hàng ngày càng yêu cầu khách sạn cung cấp mạng này. Việc triển khai mạng WiFi cho khách sạn đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, giúp khách sạn thu hút và giữ chân khách hàng trung thành hơn.

Vì những lý do này, triển khai hệ thống mạng WiFi cho khách sạn là một chiến lược quan trọng để tăng cường trải nghiệm khách hàng, tăng cường quản lý và hoạt động hiệu quả của khách sạn, tăng doanh thu và lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng.

Tìm hiểu thêm giải pháp: Giải pháp Wifi cho 200 người dùng phòng hội thảo, quán cafe, phòng học trực tuyến, khách sạn

2. Sơ đồ nguyên lý giải pháp mạng wifi cho khách sạn resort

Dưới đây là sơ đồ chúng tôi thường lăp đặt trên các hệ thống Wifi cho khách sạn và khu nghỉ dưỡng, tham khảo sơ đồ đưới đây:

Sơ đồ nguyên lý giải pháp mạng wifi cho khách sạn resort
Sơ đồ mạng cho khách sạn và resort

3. Lựa chọn thiết bị firewall, Router trung tâm và thiết bị chuyển mạch switch

 • Firewall, Router : Router sẽ sử dụng những router có khả năng cân bằng tải được nhiều đường WAN của các nhà cung cấp dịch vụ mạng như Viettel, VNPT, FPT…, vì hệ thống WiFi sẽ được sử dụng cho rất nhiều khách hàng sử dụng cùng một lúc.

 • Switch core trung tâm, switch quang: kết nối từ tủ trung tâm đến các tầng, các tòa nhà, có thể kết nối cáp quang, cáp đồng, Switch Core trung tâm cũng phải đảm bảo thông lượng lớn, để có thể truyền tải kết nối từ Router qua Switch Core ( trung tâm) đến các Switch tầng, đảm bảo hệ thống mạng không bị tắc nghẽn. Hiện nay các kết nối giữa các thiết bị trong hạ tầng mạng với nhau phải đảm bảo kết nối 10Gbps.
 • Switch acess: kết nối từ các tầng đến các vị trí lắp đặt wifi (Switch POE, Switch không PoE)- tùy thuộc vào hệ thống hạ tầng mạng, thường khi kết nối từ Switch đến vị trí của AP sẽ sử dụng Switch PoE sử dụng cấp nguồn + tín hiệu cho AP, thuận tiện cho việc thi công, không cần phải bổ sung thêm nguồn của thiết bị.
Hình ảnh tủ rack lắp đặt các thiết bị mạng tại trung tâm
Hình ảnh tủ rack lắp đặt các thiết bị mạng tại trung tâm

4. Lựa chọn bộ phát wifi lắp đặt cho khách sạn và lên phương án vị trí lắp đặt:

Lựa chọn 1: Lắp đặt bộ phát wifi trong nhà

  • Bộ phát wifi lắp đặt ngoài hành lang, khu vực công cộng như hành lang khách sạn, hoặc các khu vực công công như phòng ăn, cafe, khu lễ tân, thường lựa chọn các thiết bị wifi ốp trần, có tính thẩm mỹ cao, công suất phát vừa phải.

Bộ phát wifi lắp đặt trong phòng

  • WiFi ốp trần: lựa chọn thiết bị wifi công suất phát vừa phải, nhỏ gọn, thẩm mỹ.
  • WiFi inwall gắn tường, 2 cổng mạng, kết nối với IPTV Tivi và điện thoại IP Phone.
  • WiFi inwall gắn tường loại 04 Port RJ45 với tính năng như bộ chuyển mạch switch mini trong đó 1 Port hỗ trợ cấp nguồn poe chuẩn 802.3af, kết nói với điện thoại IP phone phòng khách, IP Phone phòng tắm, IPTV Tivi, LAN cho kết nối dây cáp mạng. Bộ phát wifi lắp đặt trong phòng họp, hội trường lớn.
Sơ đồ kết nối bộ phát wifi trong nhà
Sơ đồ kết nối bộ phát wifi trong nhà

Lưu ý tính toán số lượng người sử dụng, truy cập đồng thời tối đa, và tính số lượng dự phòng phát sinh thêm để việc kết nối mạng wifi hoạt động mượt mà tránh quá tải

Hình ảnh thực tế thiết bị WiFi inwall
Hình ảnh thực tế thiết bị WiFi inwall nhỏ gọn được lắp đặt

Lựa chọn 2: Lắp đặt bộ phát wifi ngoài trời

Các thiết bị thu phát wifi ngoài trời, ngoài việc đáp ứng tính toán số lượng kết nối wifi đồng thời thì cần phải quan tâm đến các tiêu chuẩn khác như: chống nước, nhiệt độ, độ ẩm, độ ăn mòn khi lắp đặt sát các bờ biển có hơi nước muối cũng như khoảng cách truyền tín hiệu, nguồn điện qua cáp mạng.

Hình ảnh wifi lắp đặt ngoài trời tại 1 Resort của tỉnh phía Bắc

Trong một số Resort thường thiết kế các khu Villa riêng biệt được thiết kế độc lập và thuộc 1 quần thể du lịch. Với mỗi Villa như vậy có thể được thiết kế bao gồm 2, 4 hoặc 8 phòng/tầng, hoặc nhiều tầng. Khi đó tùy theo mức độ ngân sách dự kiến mà có thể kết hợp lắp đặt bộ phát wifi trong nhà và ngoài trời để phủ sóng và đáp ứng kết nối các tiện ích, ứng dụng khác cho phù hợp.

Hình ảnh wifi lắp đặt ngoài trời tại 1 Resort của tỉnh phía Bắc
Hình ảnh wifi lắp đặt ngoài trời tại 1 Resort của tỉnh phía Bắc

5. Quản lý, giám sát tập trung hệ thống mạng kết hợp với cấp phát user sử dụng

Quản lý hệ thống mạng wifi tập trung gần như là yêu cầu bắt buộc đối với hệ thống mạng cho khách sạn, resort, giúp cho quá trình quản lý vận hành cũng như giám sát và bảo trì hệ thống thuận tiện, dễ dàng.

Tuy nhiên tùy theo quy mô của hệ thống mạng của hotel resort mà lựa chọn giải pháp quản lý cho phù hợp, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu để ra cộng với ngân sách đầu tư.

Với hệ thống mạng wifi hiện nay có một số phương án quản lý tập trung như sau:

 • Quản lý tập trung qua Cloud của hãng (có thể miễn phí, hoặc tính phí tùy theo chính sách từng hãng).
 • Quản lý tập trung qua thiết bị phần cứng Controller của hãng sản xuất thiết bị mạng wifi. (license tùy thuộc vào thiết bị và hãng).
 • Quản lý tập trung qua phần mềm miễn phí đi kèm bộ thu phát wifi.
 • Quản lý tích hợp với thiết bị controller hoặc phần mềm của hãng thứ 3 độc lập.

6. Tính năng wifi marketing sử dụng cho khách sạn, resort

Đối với các khách sạn, resort thì ngoài việc cung cấp dịch vụ kết nối wifi cho khách hàng sử dụng thì còn có nhu cầu quản lý, tiếp thị, marketing các dịch vụ của khách sạn đến với khách hàng. Do vậy wifi marketing được các khách sạn, resort sử dụng để truyền tải thông tin tiếp cận nhanh nhất đến các đối tượng khách hàng đang lưu trú.

wifi marketing được các khách sạn, resort sử dụng để truyền tải thông tin tiếp cận nhanh nhất đến các đối tượng khách hàng đang lưu trú
Wifi marketing được các khách sạn, resort sử dụng để truyền tải thông tin tiếp cận nhanh nhất đến các đối tượng khách hàng đang lưu trú

Dịch vụ Wifi Marketing cho các khách sạn, resort hiện có 1 số option lựa chọn cơ bản như sau:

 • Wifi marketing cơ bản, đơn giản có thể sử dụng phần ứng dụng được tích hợp trên 1 số hãng wifi đang cung cấp miễn phí như wifi UniFi, Router Mikrotik, ….
 • Thiết bị phần cứng quản lý, tích hợp phần mềm ứng dụng wifi marketing
 • Phần mềm hoặc nền tảng wifi marketing của hãng thứ 3 tích hợp vào hệ thống phần cứng mạng wifi của khách hàng như: Awing, VNwifi, SmartWiFi, Goldsun, Genco…

Tìm hiểu thêm về wifi marketing qua bài viết: Wifi Marketing là gì? Sử dụng ở đâu để đạt hiệu quả cao?

7. Một số tiêu chí, thông số kỹ thuật khi lựa chọn bộ phát thu phát wifi lắp đặt cho khách sạn, resort

 • Thương hiệu
 • Số lượng băng tần, chuẩn kết nối wifi
 • Tốc độ kết nối tối đa
 • Số lượng kết nối/thiết bi
 • Phạm vi phát sóng
 • Số lượng cổng mạng
 • Tính năng
 • Độ bảo mật
 • Quản lý

8. Khảo sát, đo test tín hiệu sóng wifi trước khi triển khai lắp đặt

Sau khi khảo sát và lên phương án sơ bộ cho hệ thống mạng wifi, bước tiếp theo cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thể hiện các thiết bị + vị trí sơ đồ lắp đặt lên mặt bằng thiết kế, cho kết quả phủ sóng của các thiết bị wifi trên giả định.

Sau khi có bản vẽ Heatmap, bước tiếp theo cần đo test, lắp đặt thực tế các thiết bị tại một vài vị trí để đo kiểm bằng các máy đo chuyên dụng, hoặc thiết bị điện thoại, laptop (giả định như của người sử dụng thực tế).

Bản đồ RF với thiết bị của Unifi
Bản đồ RF với thiết bị của Unifi

Các kết quả sau khi do test cần lưu lại để đối chiếu sau khi triển khai nghiệm thu, lắp đặt wifi và đánh giá lại kết quả của dự án. 

9. Lựa chọn thương hiệu, hãng sản xuất thiết bị mạng, wifi cho khách sạn, resort

Tùy theo phân khúc của khách sạn, Resort thì sẽ yêu cầu về thương hiệu, chất lượng, cũng như hãng sản xuất khách nhau, tương ứng với Mức đầu tư chi phí khác nhau

Dưới đây là một số thương hiệu, hãng sản xuất nổi tiếng toàn cầu về các thiết bị mạng và WiFi

10. Lập ngân sách dự toán dự án lắp đặt wifi cho khách sạn, Resort

Căn cứ vào phương án thiết kế + khảo sát lập dự toán được danh mục khối lượng thiết bị cần thiết. Từ đó lập bảng danh sách, dự toán tổng thể bao gồm thiết bị, vật tư triển khai hạ tầng, nhân công lắp đặt, cấu hình, cấu hình hệ thống. Nếu cần thiết có thể bổ sung thêm chi phí dự phòng.

Tham khảo thêm:

Quy trình 6 bước triển khai hệ thống mạng wifi cho khách sạn

Bước 1: khảo sát hiện trạng hệ thống của khách sạn

Bước 2: Kiểm tra hạ tầng phần cứng đang có

Bước 3: Tìm hiểu rõ nhu cầu và mục đích triển khai

Bước 4: Xây dựng giải pháp mạng wifi cụ thể 

Bước 5: Lập dự toán chi phí đầu tư

Bước 6: Lựa chọn thiết bị mạng wifi hoặc nhà thầu phù hợp

Hình ảnh cung cấp sản phấm wifi UniFi đến chân công trình Khách sạn Hòa Bình Green Đà Nẵng
Hình ảnh cung cấp sản phấm wifi UniFi đến chân công trình Khách sạn Hòa Bình Green Đà Nẵng

Một số dự án đã triển khai

 • Le charm Yên Bái
 • Khách sạn Le Jardin, 46 Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội
 • Khách sạn AVANI Hai Phong Harbour View, 12 Trần Phú, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Khách sạn Sao Biển Hải Phòng, 1/3A Le Hong Phong Street, Ngo Quyen District (1/3A Lê Hồng Phong, Q.Ngô Quyền)
 • Khu du lịch Yên Tử, Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh
 • Khách sạn Quốc tế Bảo sơn, 50 Nguyễn Chí Thanh,  Hà Nội
 • Khu nghỉ dưỡng và Spa Victoria Sa Pa, Xuân Viên, TT. Sa Pa, Street, Lào Cai
 • Khách sạn Legend Fansifan Sapa, Sapa, Lào Cài
 • khách sạn La Belle Vie Hotel, 105 Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội
 • Khách sạn Hanoi Delano 52 Bát Sứ – Ba Đình – Hà Nội
 • Khách sạn Hanoi HM Boutique Số 3 Hàng Dầu – Ba Đình – Hà Nội
 • Khách sạn Kiều Anh Vũng Tàu, 257 Lê Hồng Phong , phường 8, Tp. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
 • CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 2AS1K5, số 11 đường Xuân Diệu, P. Quảng An, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội
 • Khách sạn Hoa Sữa, 92 Ngô Thì Nhậm Hà Nội
 • Golden Lakeside Hotel, 15 Hàng Hành – Hà Nội
 • Khách sạn Hà Nội Imperial, 44 Hàng Hành – Hà Nội
 • The Palmy Hotel & Spa Số 4 Ngõ Bảo Khánh – Hà Nội
 • Khách Sạn Apartment for rent, 39 Trúc Bạch, Hà Nội
 • Khu nghỉ dưỡng Maly, Luang Prabang, Lào
 • Khách sạn Skylark, 15 Phan Đình Phùng, Hà Nội
 • Khách sạn Hoa Thủy Tiên,Trường Thi – P.Điện Biên – Thanh Hóa
 • Tản Đà Spa Resort
 • Khu nghỉ dưỡng Hương Ly, Ba Vì, Hà Nội
 • Tam Giang Resort
 • Bãi Lữ Resort
 • Khách Sạn Phoenix Đà Nẵng
 • ….

Tại sao lựa chọn Việt Tuấn là nhà cung cấp, tư vấn giải pháp mạng wifi cho khách sạn, Resort.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Việt Tuấn hiện là nhà phân phối, ủy quyền của nhiều thương hiệu thiết bị mạng lớn tại Việt Nam. Kèm theo đó Việt Tuấn đã có kinh nghiệm tư vấn, triển khai nhiều dự án quy mô từ nhỏ đến lớn. Có dự án lên đến 2000 AP cho khách sạn 1500 phòng, 4-5*. Liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn, kinh doanh của Việt Tuấn để được hỗ trợ và lắp đặt hệ thống wifi cho mô hình khách sạn và resort một cách tốt nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123