Chọn MENU
thiết bị lưu trữ qnap chính hãng
Ổ cứng mạng
NAS Synology DS220J

Thiết bị lưu trữ NAS

(307 sản phẩm)
Sắp xếp theo
Bộ lọc

Trong thời đại công nghệ số, nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng cao. Việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng máy tính hay dịch vụ lưu trữ đám mây dần trở nên bất cập bởi những hạn chế về dung lượng, tốc độ truy cập và bảo mật. Thiết bị lưu trữ NAS (Network Attached Storage) chính là giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu chi tiết về thiết bị lưu trữ NAS cùng với những tính năng và lợi ích để bạn hiểu rõ hơn nhé!

thiet-bi-luu-tru-nas.jpg

1. NAS là gì?

NAS (Network Attached Storage) là một thiết bị lưu trữ dung lượng cao được kết nối với mạng cho phép người dùng và máy khách được ủy quyền của mạng lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ một vị trí tập trung.

Về cơ bản, thiết bị NAS chỉ đơn giản là một nơi chứa các ổ đĩa cứng với một số thông tin bổ sung được đưa vào để chia sẻ và cấp phép các tệp. Vì NAS sử dụng công nghệ  RAID nên thiết bị có thể phân phối và sao chép dữ liệu được lưu trữ trên nhiều đĩa cứng, đảm bảo khả năng phục hồi dữ liệu trong trường hợp có bất kỳ ổ đĩa nào bị lỗi. 

Thiết bị lưu trữ mạng NAS được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi lĩnh vực vì đây là giải pháp lưu trữ hiệu quả, có thể mở rộng và chi phí thấp. Bộ lưu trữ NAS có thể được sử dụng để hỗ trợ hệ thống email, cơ sở dữ liệu kế toán, bảng lương, quay và chỉnh sửa video, ghi dữ liệu, phân tích kinh doanh…

Với tính linh hoạt và phổ biến của thiết bị NAS, hầu hết các nhà cung cấp đám mây đều cung cấp dịch vụ NAS. Điều này cho phép kết hợp các hệ thống lưu trữ NAS và dịch vụ đám mây trong doanh nghiệp để tối ưu hóa chi phí, dễ dàng quản lý, nâng cao hiệu suất và bảo mật mạnh mẽ.

thiet-bi-luu-tru-nas-2.jpg

2. Cấu tạo của thiết bị NAS

Thiết bị lưu trữ NAS thường bao gồm một số thành phần cơ bản sau đây: 

 • Ổ lưu trữ vật lý: Thiết bị NAS có thể bao gồm từ 2 đến 5 ổ cứng, mang lại dung lượng lưu trữ lớn. Nhiều ổ vật lý được sắp xếp theo logic thành bộ lưu trữ dự phòng (RAID). RAID là một công nghệ ảo hóa kết hợp nhiều thành phần lưu trữ vật lý thành một hoặc nhiều đơn vị logic. Công nghệ này giúp sao lưu dữ liệu và cải thiện hiệu suất.
 • Bộ xử lý trung tâm (CPU): Các thiết bị lưu trữ mạng NAS có một CPU cung cấp thông tin điện toán và khả năng quản lý hệ thống tệp. CPU sẽ đọc và ghi dữ liệu để xử lý cũng như gửi tệp, quản lý nhiều người dùng và tích hợp với đám mây nếu muốn.
 • Hệ điều hành: Hệ điều hành là một giao diện phần mềm giữa phần cứng của thiết bị lưu trữ và người dùng thiết bị đó.. Mặc dù các thiết bị lưu trữ kết nối mạng phức tạp có hệ điều hành riêng, một số thiết bị đơn giản hơn có thể không được trang bị hệ điều hành.
 • Giao diện mạng: Thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS kết nối mạng thông qua giao diện mạng. Kết nối mạng có thể được thiết lập bằng cáp Ethernet hoặc Wifi. Nhiều thiết bị NAS cũng có cổng USB để sạc hoặc kết nối thiết bị khác với thiết bị NAS.

thiet-bi-luu-tru-nas-3.jpg

3. Cách thức hoạt động của thiết bị lưu trữ NAS

Về cơ bản, thiết bị lưu trữ NAS là một thiết bị kết nối trực tiếp với mạng thông qua cổng Ethernet (RJ45) hoặc kết nối Wifi, do đó tạo ra mạng LAN thay vì WAN. Nó được gán một địa chỉ IP và truyền dữ liệu giữa người dùng, máy chủ và NAS thông qua TCP/IP. 

Bộ lưu trữ NAS hoạt động với các hệ thống tệp truyền thống như NTFS hoặc NFS để cung cấp các dịch vụ tệp từ xa và chia sẻ dữ liệu. Tất cả bộ nhớ trên thiết bị đều được truy cập ở cấp độ tệp thông qua chia sẻ tệp.

Các thiết bị NAS cung cấp bộ nhớ dùng chung dưới dạng ổ đĩa được gắn trên mạng và sử dụng các giao thức như NFS và SMB/CIFS. Khi được sử dụng để lưu trữ chia sẻ, thiết bị NAS sẽ gắn nhiều máy chủ vào một thiết bị lưu trữ chung. Các cụm này thường được sử dụng để chuyển đổi dự phòng thông qua ổ đĩa được chia sẻ theo cụm, cho phép tất cả các nút cụm truy cập vào cùng một dữ liệu.

4. Các tính năng nổi bật của thiết bị lưu trữ mạng NAS

Khả năng lưu trữ

Tính năng chính của NAS là khả năng lưu trữ. NAS cung cấp một vị trí tập trung để lưu trữ tất cả các tệp, tài liệu, ảnh và video của bạn. Dung lượng lưu trữ bạn yêu cầu tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, cho dù đó là mục đích sử dụng cá nhân hay doanh nghiệp. Các thiết bị NAS có nhiều lựa chọn từ hai ổ cứng đến ba mươi ổ cứng cho NAS. Dung lượng lưu trữ quyết định lượng dữ liệu bạn có thể lưu trữ trong NAS của mình. Nếu cần thêm dung lượng lưu trữ, bạn có thể thêm thiết bị lưu trữ ngoài vào NAS của mình. 

Tính năng RAID

RAID (Redundant Array of Independent Disks) là công nghệ phân phối dữ liệu trên nhiều đĩa để dự phòng dữ liệu và cải thiện hiệu suất. Các thiết bị lưu trữ mạng NAS thường hỗ trợ RAID để đảm bảo bảo vệ dữ liệu. Cấu hình RAID bao gồm RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6 và RAID 10. Thiết lập RAID bạn chọn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về RAID qua bài viết: RAID là gì? Hiểu rõ các cấp độ RAID 0 - RAID 1 - RAID 5 là gì?

nas-terramaster-f2-223-raid

Chia sẻ File

Các thiết bị NAS có khả năng chia sẻ tệp tích hợp cho phép bạn chia sẻ tệp với những người dùng khác trên mạng. Việc chia sẻ tệp có thể được thực hiện thông qua các giao thức FTP, SMB, AFP hoặc NFS. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi thiết lập doanh nghiệp nơi nhiều người dùng cần truy cập vào cùng một tệp.

chia-se-va-dong-bo-hoa-tep-cho-cac-nhom

Truy cập từ xa

Với sự gia tăng của công việc từ xa, việc truy cập từ xa vào các tệp của bạn là điều cần thiết. Các thiết bị lưu trữ NAS có quyền truy cập từ xa thông qua kết nối VPN hoặc dịch vụ đám mây. Kết nối VPN cung cấp quyền truy cập an toàn vào các tệp của bạn từ bất kỳ vị trí nào mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của mạng. Mặt khác, dịch vụ đám mây mang lại sự linh hoạt hơn khi bạn có thể truy cập các tệp của mình qua internet mà không cần thiết lập kết nối VPN.

Tham khảo thêm: VPN là gì? Ưu nhược điểm, cách hoạt động, công dụng của VPN

Sao lưu và phục hồi

Sao lưu và phục hồi dữ liệu là rất quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào. Các thiết bị NAS đi kèm với các tùy chọn sao lưu cho phép bạn lên lịch sao lưu đều đặn. Các tùy chọn sao lưu có thể bao gồm sao lưu cục bộ vào ổ đĩa ngoài hoặc sao lưu đám mây. Trong trường hợp mất dữ liệu, bạn có thể khôi phục dữ liệu từ vị trí sao lưu của mình.

5. Lợi ích khi sử dụng thiết bị NAS

Bộ nhớ mạng NAS đang nhanh chóng trở thành sự lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp vì chúng là giải pháp lưu trữ hiệu quả, có thể mở rộng và chi phí thấp. Sử dụng hệ thống NAS, người dùng có thể dễ dàng làm việc cùng nhau và phục vụ khách hàng vì dữ liệu có thể truy cập liên tục. Việc lựa chọn NAS thay vì các giải pháp khác phụ thuộc vào yêu cầu kinh doanh sao lưu và phục hồi hiện tại. Sau đây là những lợi ích khi sử dụng NAS cho kế hoạch bảo vệ dữ liệu và nhu cầu kinh doanh:

 • Tốc độ nhanh chóng: Là một thiết bị được kết nối mạng LAN, NAS có thể lưu trữ và truyền tệp nhanh hơn nhiều. Thiết bị cũng có thể sao lưu nhanh chóng các tập tin để bảo vệ những thay đổi gia tăng.
 • Dễ sử dụng: Vì NAS đã được sử dụng từ lâu nên quản trị viên quen thuộc hơn với các thiết lập và quản lý chúng. Ngoài ra, việc thiết lập còn đơn giản hơn vì nhiều kiến trúc NAS có các tập lệnh đơn giản hóa hoặc hệ điều hành được sắp xếp hợp lý đã được cài đặt sẵn. 
 • Dễ điều khiển: Các công ty sử dụng NAS không cần sử dụng bên thứ ba để lưu trữ. Điều này cho phép họ duy trì toàn quyền kiểm soát truy cập vào dữ liệu của mình..
 • Đáng tin cậy: Vì thiết bị lưu trữ NAS nằm trên một mạng chuyên dụng nên người dùng có thể truy cập dữ liệu từ mọi nơi. Ngoài ra, vì NAS được đặt tại chỗ nên nó không bị gián đoạn dịch vụ Internet.

6. Một số thương hiệu NAS lưu dữ liệu tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu NAS với nhiều dòng sản phẩm đa dạng. Vậy đâu là những thương hiệu NAS tốt nhất hiện nay? Dưới đây là các hãng sản xuất NAS lưu dữ liệu nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo: 

Synology

Synology là thương hiệu NAS nổi tiếng trên thị trường, được đông đảo doanh nghiệp tin dùng cho các văn phòng hiện nay mang đến giải pháp lưu trữ dữ liệu thông minh, hiệu quả và an toàn. NAS Synology sử dụng hệ điều hành DSM (Diskstation Manager) riêng biệt, được đánh giá cao bởi giao diện trực quan, dễ sử dụng. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng triển khai mọi thao tác dịch vụ trên hệ điều hành. Thiết bị lưu trữ mạng này tích hợp sẵn các ứng dụng chuyên biệt đáp ứng nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp như: file Server, backup and restore, virtual machine,…

nas-synology1

QNAP

NAS QNAP là sản phẩm thiết bị lưu trữ mạng tới từ tập đoàn QNAP Systems, Inc. - tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Đài Loan thành lập 2004, chuyên về các thiết bị lưu trữ gắn mạng NAS, bộ ghi video mạng NVR, camera giám sát và lưu trữ Cloud….Thiết bị lưu trữ mạng NAS QNAP được trang bị hệ điều hành QTS do hãng phát triển, mạnh mẽ, trực quan, dễ dàng sử dụng, thiết lập với 1 loạt các giải pháp hữu ích: File Manager, Backup Manager, Download Manager, Multimedia Center.

thiet-bi-luu-tru-nas-qnap

TerraMaster

NAS TerraMaster được thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ, SOHO và cá nhân với kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích. Tuy vậy, thiết bị lưu trữ này vẫn sở hữu khả năng lưu trữ mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng của bạn. So với các thương hiệu NAS lớn khác như Synology hay Buffalo, NAS TerraMaster có mức giá vô cùng cạnh tranh, mang đến cho bạn giải pháp lưu trữ hiệu quả với chi phí tối ưu.

ASUSTOR

Nhắc đến bộ lưu trữ NAS thì không thể bỏ qua thương hiệu ASUSTOR, được nhiều doanh nghiệp tin dùng và sử dụng trong những năm gần đây. ASUSTOR NAS cho phép người dùng nâng cấp chương trình và ứng dụng cài đặt riêng biệt, linh hoạt để chỉ cài đặt ứng dụng cần thiết và gỡ bỏ chúng bất cứ lúc nào, cung cấp cho người dùng nhiều quyền tự do hơn để chỉ cài đặt ứng dụng mà họ cần.

7. Những lưu ý quan trọng khi chọn thiết bị lưu trữ NAS tốt nhất

Mặc dù mục tiêu lưu trữ của NAS có vẻ đơn giản nhưng việc lựa chọn thiết bị NAS có thể rất phức tạp. Ngoài những cân nhắc về giá, người dùng NAS doanh nghiệp nên xem xét một loạt các yếu tố khi lựa chọn sản phẩm, bao gồm những điều sau:

 • Dung lượng: Chọn NAS dựa trên dung lượng lưu trữ mà nó hỗ trợ. NAS cho người dùng cá nhân thường sử dụng ổ cứng gắn ngoài qua cổng USB, trong khi NAS cho doanh nghiệp sử dụng ổ cứng gắn trong. NAS gắn ngoài USB thường không hỗ trợ các tính năng bảo vệ dữ liệu như RAID và có giới hạn dung lượng. Khi mua ổ cứng riêng, lưu ý chọn loại không có ổ cứng đi kèm và đảm bảo ổ cứng tương thích với NAS. 
 • Hình thức: Vị trí đặt NAS là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn mua thiết bị. Hai hình thức NAS phổ biến nhất là rackmount và tower (độc lập). NAS doanh nghiệp có thể sử dụng hệ số dạng giá đỡ 2U hoặc 4U để cài đặt vào giá đỡ trung tâm dữ liệu hiện có. NAS tower có thể là lựa chọn tốt để triển khai trong tủ dữ liệu của bộ phận nhỏ hơn hoặc thậm chí trên máy tính để bàn. 
 • Hiệu suất: NAS có bộ xử lý và bộ nhớ RAM riêng. NAS với bộ xử lý nhanh và RAM lớn sẽ có hiệu năng cao. Đối với nhu cầu sử dụng cao, nên chọn NAS dùng chip xử lý nhanh như ATOM hoặc NAS rẻ hơn thường dùng chip Marvell.
 • Kết nối: Hầu hết các thiết bị NAS bao gồm một hoặc nhiều cổng Ethernet truyền thống để kết nối mạng bằng cáp. Kết nối mạng dung lượng cao là điều cần thiết cho các thiết bị NAS trong trung tâm dữ liệu doanh nghiệp. NAS được thiết kế cho các môi trường nhỏ hơn, ít yêu cầu hơn có thể hoạt động bằng kết nối Wifi, trong khi các thiết bị NAS nhỏ dành cho người dùng cuối có thể cung cấp cổng USB để kết nối trực tiếp với PC.
 • Độ tin cậy: Thiết bị phải được thiết kế để cung cấp dịch vụ lâu dài, liên tục ở mức hiệu suất mong đợi cao nhất. 
 • Bảo vệ: Hãy tìm thiết bị NAS cung cấp khả năng mã hóa dữ liệu gốc và kiểm soát truy cập mạng mạnh mẽ để đảm bảo rằng chỉ những người dùng và ứng dụng được ủy quyền mới có thể truy cập vào bộ lưu trữ.
 • Khả năng sử dụng và tính năng: Lựa chọn thiết bị NAS dễ triển khai và cấu hình, đồng thời xem xét các tính năng và chức năng đi kèm với hệ điều hành/phần mềm NAS, chẳng hạn như ảnh chụp nhanh dữ liệu, sao lưu dữ liệu, sao chép dữ liệu, phân tầng dữ liệu tự động và RAID.

8. Mua thiết bị lưu trữ NAS chính hãng ở đâu giá tốt? 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và phát triển trong việc cung cấp các thiết bị NAS chính hãng, Việt Tuấn đã trở thành nhà phân phối chính thức và uy tín của các hãng hàng đầu trên thế giới như Synology, QNAP, Asustor và TerraMaster với cam kết mọi sản phẩm được cung cấp đều là hàng chính hãng 100%, được hỗ trợ đầy đủ bằng các chứng chỉ chứng nhận CO/CQ nên khách hàng hoàn toàn an tâm. 

Không chỉ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, Việt Tuấn còn hỗ trợ chuyên nghiệp cả trước và sau khi mua hàng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Nếu bạn muốn mua thiết bị NAS chính hãng, giá cả cạnh tranh và chất lượng hàng đầu thì Việt Tuấn chính là đơn vị đáng tin cậy. Để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của mình, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác nhé!

Xem thêm

Câu hỏi thường gặp về Thiết bị lưu trữ NAS

Doanh nghiệp nên sử dụng NAS để tăng khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu giữa các nhân viên và các phòng ban khác nhau. NAS mang đến khả năng sao lưu dữ liệu và bảo mật cao, giúp giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu và tăng tính khả dụng dữ liệu của doanh nghiệp.

Có rất nhiều loại NAS phù hợp với doanh nghiệp, từ các thiết bị đơn giản có dung lượng nhỏ đến hệ thống lớn hơn với khả năng mở rộng cao và tính năng chuyên sâu. Khi chọn mua, doanh nghiệp nên xem xét nhu cầu của mình để lựa chọn loại NAS phù hợp nhất.

Tự built NAS có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tùy chỉnh thiết bị theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm về công nghệ hoặc không muốn đầu tư thời gian và công sức vào việc built NAS thì nên mua sẵn thiết bị NAS của các thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó, khi tự built NAS thì cách cài đặt phức tạp, khó xử lí khi có sự cố phần mềm, phần cứng.

Để bảo mật NAS trong doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng các tính năng như mã hóa dữ liệu, chứng chỉ SSL, tường lửa và quản lý quyền truy cập người dùng. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên cập nhật phần mềm của NAS để đảm bảo tính bảo mật.

Để tích hợp NAS vào môi trường doanh nghiệp, bạn cần kết nối thiết bị với cùng mạng LAN hoặc WLAN và cấu hình các thiết lập mạng. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp NAS với các ứng dụng và dịch vụ khác như Active Directory hoặc LDAP để quản lý người dùng và quyền truy cập.

0903.209.123
0903.209.123