Chọn MENU

Giải pháp kết nối 4G cho các trạm sạc EV với Teltonika RUT240

Elinta Charge là công ty sản xuất trạm sạc xe điện có trụ sở tại Litva và là thành viên của tập đoàn Elinta, công ty hoạt động dựa trên việc thiết kế hệ thống điện tử công nghệ cao và điều khiển tự động. Để giúp cho việc kết nối các trạm sạc với hệ thống thanh toán một cách nhanh chóng hơn Elinta Charge đã bắt tay với Teltonika Networks nhằm đưa ra một giải pháp phù hợp với các trạm sạc của mình. Ngay sau đây hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu giải pháp kết nối 4G cho trạm sạc EV với Teltonika RUT240. Hãy cùng đón chờ nhé!

giai-phap-ket-noi-4g-cho-tram-sac-ev-voi-teltonika-rut240.jpg
Giải pháp kết nối 4G cho các trạm sạc EV với Teltonika RUT240

1. Thách thức với Elinta Charge

Thế giới đang nhanh chóng chuyển sang công nghệ bền vững hơn và sự thay đổi này bao gồm mọi thứ, từ sản xuất năng lượng xanh đến cơ sở hạ tầng IoT thông minh. Bên cạnh việc giảm ô nhiễm, các nhà thiết kế và quy hoạch thành phố cũng đang nỗ lực giảm bớt sự lộn xộn về mặt thị giác trong thành phố và khiến chúng trở nên đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ.

Elinta Charge đi vào hoạt động từ năm 2011, kể từ đó công ty đã liên tục cho ra nhiều phụ kiện EV khác nhau như bộ chuyển đổi, bộ điều khiển, bộ sạc gia đình, cáp sạc và cải tiến các thiết kế trạm sạc kể từ đó. Vào năm 2021, Elinta Charge bắt đầu làm việc trên trạm sạc EV thế hệ tiếp theo của họ để hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng xe điện đang phát triển ngày một nhanh. Họ gặp vấn đề trong việc kết nối ở thiết kế mới và Teltonika Networks đã đưa ra giải pháp giúp đáp ứng các yêu cầu mà Elinta Charge đưa ra.

Một vấn đề khác mà các đô thị phải đối mặt là các trạm sạc mới cần nguồn điện, hệ thống thanh toán và kết nối và tất cả những điều này đều yêu cầu truy cập internet. Nếu cơ sở hạ tầng internet không có sẵn ở một khu vực, việc đặt nền móng mới chỉ để triển khai một trạm sạc sẽ rất kém hiệu quả và tốn kém chi phí. Do đó, kết nối có dây không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tốt.

gif-mui-tenĐọc thêm: Giải pháp truy cập và điều khiển từ xa cho PLC Siemens

2. Giải pháp cho các trạm sạc Elinta Charge

Elinta Charge sử dụng bộ định tuyến di động công nghiệp Teltonika Networks RUT240 cho giải pháp IoT của trạm sạc EV của họ. Bộ định tuyến này cho phép truy cập Internet thông qua kết nối 4G di động mà không cần bất kỳ kết nối có dây nào. Nhờ khả năng kết nối này, Elinta Charge có thể thu thập dữ liệu từ các trạm sạc của họ và quản lý chúng từ xa bằng hệ thống quản lý dựa trên các đám mây lưu trữ. Quản lý từ xa giúp thay đổi cài đặt, thực hiện cập nhật chương trình cơ sở và hệ thống thanh toán mà không cần đến từng trạm sạc. Hơn nữa, nó cũng có thể cho phép người dùng kiểm tra tính khả dụng của các trạm sạc và đặt trước chúng.

giai-phap-ket-noi-4g-cho-tram-sac-ev-voi-teltonika-rut240-2.jpg

Đặc biệt, Teltonika RUT240 có chức năng phát wifi cần thiết cho thanh toán không dây NFC (Near Field Communication). Qua đó, khách hàng có thể thanh toán bằng ví thông minh hoặc thẻ tín dụng cho dịch vụ sạc xe điện của mình. RUT240 có thể dễ dàng tích hợp vào bộ sạc xe điện nhờ thiết kế nhỏ gọn và chức năng cắm vào là chạy nhờ thiết lập không dây.

3. Lợi ích khi sử dụng Teltonika RUT240

 • Bộ định tuyến Teltonika RUT240 cung cấp bảo mật cao cấp cho mọi giải pháp thanh toán với sự trợ giúp của tường lửa, chế độ mã hóa tự động và phân tách máy khách.
 • RUT240 nhỏ gọn cho phép tích hợp vào giải pháp IoT thông minh mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
 • Khả năng tương thích của bộ định tuyến với nền tảng quản lý từ xa cho phép phân tích và giám sát theo thời gian thực 24/7, cung cấp thông tin nếu có bất kỳ sự cố nào với trạm sạc.
 • Bộ định tuyến di động cung cấp khả năng mở rộng cao với cài đặt nhanh chóng và dễ dàng nhờ phương pháp cắm và chạy.

giai-phap-ket-noi-4g-cho-tram-sac-ev-voi-teltonika-rut240-3.jpg

Một số sản phẩm tương tự:

4. Giải pháp trạm sạc xe ô-tô điện tại Việt Nam

Kể từ khi Vinfast chuyển hướng sản xuất ô tô điện, thị trường ô tô điện tại Việt Nam ngày càng sôi động hơn. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế nên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phổ biến của dòng xe này. Cụ thể đó là việc xây dựng cũng như quản lý các trạm sạc. Vậy giải pháp đặt ra làm thế nào để có thể quản lý trạm sạc ô tô điện hiệu quả. Sau đây, Việt Tuấn xin được đưa ra giải pháp quản lý trạm sạc ô tô tiện bằng Router Teltonika.

Về mô hình kết nối sẽ triển khai tương tự như sơ đồ phần bên trên, tuy nhiên, trong phần này Việt Tuấn gợi ý thay thế Teltonika RUT240 bằng Teltonika RUT955. Ưu điểm khi triển khai quản lý trạm sạc ô tô điện bằng router Teltonika như sau:

 • Giám sát đồng thời nhiều trạm sạc EV và phân phối dòng điện một cách thông minh dựa trên mức sử dụng của từng trạm sạc EV.
 • Quản lý và giám sát các trạm sạc cũng như tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, đặc biệt việc sử dụng năng lượng trong giờ cao điểm. Ngăn chặn tình trạng quá tải một cách an toàn.
 • Theo dõi lỗi của các trạm sạc EV và trạng thái kết nối thông qua RS485 để nâng cao hiệu quả sử dụng.
 • Có thể lấy dữ liệu tính phí chi tiết và thông tin thanh toán theo các khung thời gian khác nhau.
 • Có thể nhận được thông tin cập nhật theo thời gian thực về trạng thái của các trạm sạc để có thể nhanh chóng khắc phục nếu gặp tình trạng mất kết nối.
 • Theo dõi tần suất sử dụng của các trạm sạc để từ đó có thể xây dựng các trạm sạc tại khu vực có mật độ sử dụng đông đúc.
 • Quản lý và giám sát các trạm sạc từ xa giúp giảm chi phí nhân sự đi thực địa để kiểm tra các trạm sạc.

5. Tổng kết

Việc sử dụng RUT240 vào các trạm sạc giúp việc kết nối nhanh chóng, quản lý dễ dàng, thuận tiện cho cả người dùng và cả công ty cung cấp dịch vụ. Trên đây là bài giải pháp kết nối 4G cho trạm sạc EV với Teltonika RUT240 do Việt Tuấn biên soạn. Nếu bạn đọc có thắc mắc hay cần tư vấn các giải pháp cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123