Chọn MENU

Giải pháp truy cập và điều khiển từ xa cho PLC Siemens

Hiện nay việc kích hoạt khả năng từ xa cho PLC của Siemens yêu cầu phải có giấy phép tốn kém. Nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, Master Chips đã bắt đầu tạo ra một giải pháp có thể vượt qua hạn chế này. Với sự trợ giúp từ nhóm R&D của Teltonika, Master Chips đã phát triển mã Python tùy chỉnh cho RUT955, cung cấp cho khách hàng cuối khả năng truy cập và quản lý từ xa dễ dàng, trực tiếp và có thể tùy chỉnh hoàn toàn PLC Siemens. Bài viết sau đây, Việt Tuấn sẽ giúp bạn đọc đưa ra giải pháp truy cập và điều khiển từ xa cho PLC Siemens. Hãy cùng đón xem nhé!

giai-phap-truy-cap-va-dieu-khien-tu-xa-cho-plc-siemens.jpg
Giải pháp truy cập và điều khiển từ xa cho PLC Siemens

1. Thách thức lớn nhất hiện nay

Master Chips là nhà phân phối linh kiện điện tử tại thị trường Bỉ và Hà Lan với hơn 30 năm kinh nghiệm trên thị trường. Với trọng tâm là tính bền vững và trình độ kỹ thuật cao, các nhà cung cấp Master Chips tập trung mạnh mẽ vào giao tiếp và kết nối IoT, M2M.

Việc áp dụng các công nghệ tự động hóa để quản lý và giám sát từ xa cho các dây chuyền sản xuất ngày càng phổ biến. Để giám sát 24/7 các thiết bị PLC trong dây truyền sản xuất và thông báo ngay cho quản trị viên ngay khi có vấn đề xảy ra đòi hỏi phải có giấy phép tốn kém, vì PLC Siemens không phải là một sản phẩm nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể tự do bổ sung các tính năng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách đơn giản, hợp lý hơn mà không liên quan đến việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với PLC? Điều gì sẽ xảy ra nếu một giải pháp bên ngoài có thể đóng vai trò là cầu nối trung gian giữa bạn và PLC? Master Chips nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường và cùng với Teltonika Networks, họ quyết tâm tạo ra một giải pháp giúp hỗ trợ người dùng tốt hơn. Ở đây, kết nối IoT đã được triển khai để biến sự phức tạp và hạn chế thành đơn giản và dễ tiếp cận.

plc-siemens.jpg
Hình ảnh thực tế thiết bị PLC Siemens

2. Giải pháp truy cập và điều khiển từ xa cho PLC Siemens

Trước tiên, Việt Tuấn mời bạn đọc tham khảo mô hình giải pháp truy cập và điều khiển từ xa cho PLC Siemens:

mo-hinh-giai-phap-truy-cap-va-dieu-khien-tu-xa-cho-plc-siemens.jpg

Có thể thấy, bộ định tuyến công nghiệp 3G/4G Teltonika RUT955 được kết nối với PLC qua dây cáp Ethernet, thông qua giao thức S7 Communication (S7comm) của riêng Siemens, bộ định tuyến RUT955 trở thành cầu nối cho phép quản lý PLC từ bất kỳ đâu. S7comm chạy trên các PLC Siemens thuộc dòng S7 và được sử dụng để lập trình PLC cũng như truy cập và trao đổi dữ liệu của nó. Đặc biệt, giải pháp của Master Chips sử dụng hai hướng dẫn của S7comm: PUT để gửi dữ liệu và GET để nhận dữ liệu.

Việc sử dụng giao thức PUT/GET, giúp giải pháp cho phép giám sát các cảnh báo của PLC và thực hiện các hành động đối với các cảnh báo kích hoạt đó, chẳng hạn như gửi SMS. Vì giải pháp này có khả năng tùy chỉnh cao nên nó cũng mở ra cơ hội cho các cảnh báo có thể tùy chỉnh, dễ dàng điều chỉnh cho các nhu cầu cụ thể và các tình huống công nghiệp khác nhau. Khách hàng cuối có thể quyết định cảnh báo nào họ muốn theo dõi, những hành động nào nên được thực hiện và những hành động đó nên được thực hiện như thế nào.

RUT955 được chọn một phần không nhỏ nhờ danh tiếng là nền tảng cho độ tin cậy và hiệu suất cao cũng như khả năng thích ứng với các thiết bị mạng công nghiệp. RUT955 cung cấp kết nối 4G LTE Cat 4 với khả năng chuyển đổi dự phòng hai SIM, đảm bảo kết nối không bị gián đoạn. Ngoài ra, các giao diện nối tiếp RS232/RS485 của bộ định tuyến rất quan trọng để kết nối bất kỳ máy cũ bổ sung nào với giải pháp vì chúng thường không có cổng Ethernet.

Đặc biệt, RUT955 được tích hợp nhiều tính năng phần mềm nâng cao, như Modbus, SNMP, TR-069, NTRIP, MQTT và nhiều dịch vụ VPN khác nhau. Thiết bị này cũng tương thích với hệ thống quản lý từ xa (RMS) của Teltonika, cho phép truy cập từ xa dễ dàng vào PLC cũng như đọc và ghi dữ liệu từ xa bằng RMS VPN.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Giải pháp quản lý và giám sát từ xa các trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện

giao-thuc-vpn-tunnel-trong-truy-cap-va-dieu-khien-plc-siemens-tu-xa.jpg
Giải pháp của Master Chips sử dụng hai hướng dẫn của S7comm: PUT để gửi dữ liệu và GET để nhận dữ liệu

Với giải truy cập từ xa của chúng tôi, quản trị viên hoàn toàn có thể truy cập ngay lập tức tới PLC Siemens bằng kết nối VPN được bảo mật giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống. Người dùng có thể kết nối Teltonika RUT955 với PLC Siemens thông qua các giao thức được hỗ trợ để có thể truy cập được PLC từ bất kỳ đâu, sau đó quản trị viên có thể lập trình phần mềm PLC cũng như xem và giám sát các tệp nhật ký. Giờ đây, việc giải quyết mọi sự cố có thể xảy ra với máy thật đơn giản.

gif-mui-tenĐọc thêm: VPN là gì? Ưu nhược điểm, cách hoạt động, công dụng của VPN

3. Lợi ích khi sử dụng Router 3G/4G công nghiệp Teltonika RUT955:

Việc sử dụng router 3g/4G công nghiệp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, ví dụ như:

  • Đọc và ghi dữ liệu PLC của Siemens: Bộ định tuyến công nghiệp Teltonika RUT955 của chúng tôi hỗ trợ các giao thức công nghiệp khác nhau để tự động đọc dữ liệu PLC của Siemens, chẳng hạn như để giám sát và phân tích từ xa…
  •  Vận hành bảng điều khiển HMI của Siemens và các thiết bị PLC được kết nối khác từ xa: Truy cập VPN cung cấp cho bạn kết nối an toàn với PLC và quyền truy cập mạng đầy đủ vào mạng máy. Để có thêm tùy chọn, Teltonika RUT955 cũng hỗ trợ các giao thức công nghiệp để cung cấp quyền truy cập vào mọi bảng điều hành HMI công nghiệp và các thiết bị khác, bao gồm cảm biến và robot, nếu chúng cũng được kết nối với PLC Siemens.
  •  Truy cập vào máy chủ web PLC của Siemens: Chỉ cần kết nối máy chủ web Siemens PLC của bạn bằng giao thức HTTPS. Sau đó, bạn chỉ cần định cấu hình vị trí của máy chủ web để có thể truy cập nó một cách an toàn từ bất cứ nơi nào bạn muốn.

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm một số sản phẩm cũng có những tính năng tương tự RUT955 và được nhiều người dùng lựa chọn như: Teltonika RUT956, Teltonika RUT906

rut955.jpg
Thiết bị router công nghiệp 3G/ 4G Teltonika RUT955

4. Tổng kết

Trên đây là giải pháp truy cập và điều khiển từ xa cho PLC Siemens do Việt Tuấn biên soạn. Việc sử dụng các router 3G/4G công nghiệp kết hợp với PLC Siemens sẽ giúp người dùng dễ dàng quản lý PLC từ xa và dễ dàng nhận được các cảnh báo nếu như xảy ra vấn đề một cách đột ngột. Nếu bạn đọc có thắc mắc cần giải đáp và hỗ trợ hãy liên hệ ngay cho Việt Tuấn để nhận được hỗ trợ sớm và tốt nhất từ chúng tôi. Xin cảm ơn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123