Chọn MENU

Giải pháp quản lý và giám sát từ xa các trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện

Thị trường năng lượng là một trong những ngành công nghiệp quan trọng trong đời sống hằng ngày và cũng là công cụ cần thiết giúp phát triển thị trường sản xuất. Năng lượng ngày nay phát triển từng ngày, đòi hỏi sự phát triển và đổi mới liên tục để làm cho nó dễ tiếp cận và hiệu quả hơn. Công nghiệp IoT là một xu hướng hướng tới kết nối và kiểm soát nhiều hơn trong mọi khía cạnh của số hóa ngành và ngành năng lượng cũng không ngoại lệ. Quá trình chuyển đổi từ quản lý truyền thống sang quản lý tự động hóa đưa tới nhiều thách thức nhưng cũng đem tới rất nhiều lợi ích cho nhà sản xuất cũng như cho cộng đồng. Cùng Việt Tuấn tìm hiểu giải pháp quản lý và giám sát từ xa các trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện đến từ Teltonika.

Giải pháp quản lý và giám sát từ xa các trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện
Giải pháp quản lý và giám sát từ xa các trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện

1. Những vấn đề về hệ thống truyền tải điện hiện nay

Về cơ bản, cơ sở hạ tầng năng lượng bao gồm sản xuất và truyền tải. Các nhà máy năng lượng hạt nhân, than, khí đốt và lắp đặt năng lượng tái tạo cùng nhau tạo ra điện và truyền tải vào lưới điện bằng cách sử dụng hàng loạt trạm và trạm điện áp cao, trung bình và hạ thế, cuối cùng mang điện đến các hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp thế giới. Tất cả các bước sản xuất và truyền tải phải được giám sát và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo cơ sở hạ tầng sản xuất đủ năng lượng để phân phối hiệu quả trên toàn mạng lưới năng lượng.

Hệ thống quản lý mạng lưới điện truyền thống
Tủ quản lý mạng lưới điện truyền thống 

Tất cả những điều này sẽ không thể thực hiện được nếu tất cả các thành phần của lưới điện không được kết nối và điều khiển tập trung bởi các kỹ sư chuyên nghiệp và hệ thống SCADA tiên tiến. Trạm biến áp có mạng lưới tự động hóa phức tạp được quản lý bởi bộ điều khiển trạm biến áp. Để kích hoạt lưới điện thông minh, chúng phải được kết nối với hệ thống SCADA trung tâm thông qua Internet. Ngay cả khi có kết nối Internet có dây, không thể đảm bảo 100% thời gian hoạt động cần thiết để kiểm soát toàn bộ cơ sở hạ tầng phát và truyền tải điện.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về giải pháp: Giải pháp tự động hóa trong kho hàng bằng cách ứng dụng router công nghiệp của Teltonika

2. Những lợi ích khi chuyển đổi hệ thống từ truyền thống sang tự động hóa

Tự động hóa giám sát trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện là một phần quan trọng của việc quản lý và duy trì hệ thống điện hiện đại. Dưới đây là một số lợi ích mang đến khi chuyển đổi hệ thống truyền tải điện sang phương thức quản lý tự động:

  1. Tăng hiệu quả hoạt động: Tự động hóa giám sát cho phép hệ thống hoạt động một cách hiệu quả hơn thông qua việc giám sát liên tục và tự động phát hiện sự cố. Điều này giúp tránh được các sự cố lớn và tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

  2. Quản lý năng lượng và bảo đảm ổn định nguồn cung cấp điện: Hệ thống điện cung cấp năng lượng cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp. Tự động hóa giám sát giúp đảm bảo rằng nguồn cung cấp điện luôn ổn định và không bị gián đoạn, giúp tránh được sự cố lớn và thiệt hại kinh tế.

  3. Giám sát từ xa: Tự động hóa giám sát cho phép các trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện được giám sát từ xa, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực của công nhân và kỹ sư. Điều này có thể làm tăng tính sẵn sàng và giảm thiểu nguy cơ cho nhân viên.

  4. Phát hiện sự cố sớm: Hệ thống tự động hóa có khả năng phát hiện sự cố sớm hơn so với giám sát thủ công, giúp ngăn chặn sự cố lớn trước khi chúng lan rộng và gây thiệt hại lớn.

  5. An ninh hệ thống: Tự động hóa giám sát cung cấp tính bảo mật cao hơn bằng cách giám sát và bảo vệ hệ thống khỏi các nguy cơ bảo mật, chẳng hạn như truy cập trái phép.

  6. Tích hợp hệ thống: Tự động hóa cho phép tích hợp dữ liệu từ nhiều trạm biến áp và điểm truyền tải khác nhau vào một hệ thống duy nhất, giúp quản lý toàn bộ mạng lưới điện một cách hiệu quả.

Nhìn chung tự động hóa giám sát trạm biến áp và hệ thống truyền tải điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ổn định và an toàn của nguồn cung cấp điện, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực tham gia và giảm thiểu nguy cơ sự cố lớn.

3. Giải pháp giúp chuyển đổi hệ thống quản lý truyền thống tới hệ thống tự động hóa

Để có thể thực hiện kết nối trực tuyến và quản lý thông qua hệ thống SCADA tiên tiến chúng ta cần sử dụng các thiết bị kết nối mạng có tính di động cao. Thiết bị được kết nối với bộ kiểm soát trạm biến áp và truyền dữ liệu tới trung tâm xử lý dữ liệu và hệ thống đám mây. Các nhà tích hợp và vận hành năng lượng trên khắp thế giới đã công nhận rằng các giải pháp di động, chẳng hạn như gateway và bộ định tuyến hỗ trợ 4G LTE, mang lại kết nối đáng tin cậy nhất và tính sẵn sàng tốt nhất cho các hệ thống trạm biến áp phức tạp của họ. Trong nhiều trường hợp, bộ điều khiển tại các trạm biến áp sử dụng các giao diện nối tiếp kiểu cũ, chẳng hạn như RS232.

Bộ điều khiển tại các trạm biến áp sử dụng các giao diện nối tiếp kiểu cũ RS232
Bộ điều khiển tại các trạm biến áp sử dụng các giao diện nối tiếp kiểu cũ RS232

TRB142 là Gateway hỗ trợ 4G LTE Cat1 của Teltonika Networks, có thể kết nối các thiết bị cũ thông qua cổng RS232 và quản lý kết nối với nhiều giao thức mạng và công nghiệp, chẳng hạn như Modbus RTU & MQTT. TRB142 cũng có các tính năng bảo mật nâng cao, như tường lửa và hỗ trợ nhiều dịch vụ VPN.

Mô hình kết nối TRB142 với hệ thống quản lý tự động hóa
Mô hình kết nối TRB142 với hệ thống quản lý hệ thống truyền tải điện tự động hóa

Hơn thế nữa, TRB142 có thể chẩn đoán mọi sự cố về kết nối, cũng như khởi động lại các mô-đun riêng biệt của gateway công nghiệp để tự động khôi phục dịch vụ mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ người vận hành. Cuối cùng, tất cả các thiết bị TRB142 có thể được giám sát và điều khiển dễ dàng từ xa bằng hệ thống quản lý từ xa Teltonika, hệ thống này không chỉ tạo ra các cảnh báo, báo cáo có thể tùy chỉnh mà còn cho phép truy cập trực tiếp vào bộ điều khiển trạm biến áp, được kết nối bằng TRB142 ngay cả khi không có địa chỉ IP Public.

Thông số cơ bản TRB142
Thông số cơ bản TRB142

Những ưu điểm đến từ thiết bị Teltonika

  • TRB142 dễ cài đặt và bảo trì với sự hỗ trợ đầy đủ của hệ thống quản lý từ xa Teltonika. Việc mở rộng quy mô cũng đơn giản vì có thể định cấu hình nhiều thiết bị cùng một lúc bằng RMS.
  • Giá thành hợp lý và có 4G LTE Cat1 mạnh mẽ - được thiết kế để giao tiếp giao diện nối tiếp nơi yêu cầu tốc độ dữ liệu thấp.
  • Các tính năng nâng cao bao gồm hỗ trợ các giao thức quản lý mạng công nghiệp từ xa, chẳng hạn như Modbus RTU, MQTT, DHCP, SNMP và các tính năng tường lửa và nhiều dịch vụ VPN được hỗ trợ.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm giải pháp: Giải pháp giám sát nhà máy điện Mặt Trời từ xa với Router Teltonika

NHỮNG SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

TRB140, TRB145, TRB245, TRB255, TRB500, RUT950, RUT955

Tổng kết 

Hệ thống quản lý mạng lưới điện tự động hóa đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ổn định và an toàn của nguồn cung cấp điện, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực và giảm thiểu nguy cơ sự cố lớn. Đây là một phần quan trọng của sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực ngành công nghiệp điện lực. Các thiết bị đến từ Teltonika cung cấp các giải pháp kết nối hoàn hảo giữa trạm biến áp và trung tâm xử lý dữ liệu và hệ thống đám mây. Bạn có thể nhận tư vấn lắp đặt hoặc tham khảo giá bán sản phẩm thông qua đội ngũ kỹ thuật và đội ngũ kinh doanh Việt Tuấn. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123