Chọn MENU

IP Public là gì? Tìm hiểu về địa chỉ IP Public chi tiết

Mỗi thiết bị đang truy cập Internet sẽ được phân biệt bởi các địa chỉ IP Public giúp các nhà mạng có thể xác định được thiết bị cắm vào mạng. Vậy IP Public là gì? Trong bài viết dưới đây Việt Tuấn sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về IP Public.

1. IP Public là gì?

IP Public hay IP công cộng là địa chỉ được nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) dùng để chuyển tiếp các yêu cầu Internet đến các gia đình hoặc doanh nghiệp cụ thể. Địa chỉ IP Public dùng để xác định máy tính của bạn trên Internet, phân biệt với các thiết bị mạng đang hoạt động trong một thiết bị cùng phát. 

ip-public-la-gi.jpg
IP Public là gì?

Mỗi thiết bị truy cập Internet chỉ được cấp một IP Public duy nhất bởi không thể cùng tồn tại song song 2 thiết bị (máy tính, Router, server,...) có chung một địa chỉ IP Public. Nhiều Server/VPS dùng địa chỉ IP Public sẽ thiết lập được dải mạng Public Network.

Một địa chỉ IP Public có thể là động hoặc tĩnh.

  • Địa chỉ IP Public tĩnh sẽ không thay đổi và được dùng để lưu trữ các trang web hay dịch vụ trên Internet.
  • Còn địa chỉ IP Public động sẽ thường xuyên thay đổi khi kết nối với Internet.

Phần lớn người dùng Internet sẽ chỉ có một một địa chỉ IP động được gán tới máy tính của họ, và nó sẽ bị mất khi máy tính không còn kết nối với Internet. Do đó, khi máy tính kết nối lại với Internet, nó sẽ nhận được một IP mới.

gif-mui-ten Tìm hiểu: Địa chỉ IP là gì? Những kiến thức cần biết về địa chỉ IP

2. Cách xác định được Public IP của bạn?

Với nhu cầu sử dụng Internet thông thường, đôi khi bạn sẽ không cần xác định IP Public. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần truy cập máy tính từ xa thì bạn sẽ cần phải biết địa chỉ IP Public để được phép truy cập Internet và kết nối đúng vị trí của chiếc máy tính đang muốn truy cập.

Không quá khó để tìm ra địa chỉ IP Public của bạn. Hiện nay, có nhiều cách thực hiện, tuy nhiên đơn giản nhất là mở trình duyệt web và truy cập vào các trang như:  WhatsMyIP.org, Who.is, WhatIsMyPublicIP.com, IP Chicken hoặc là WhatIsMyIPAddress.com.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy địa chỉ IP Public của mình qua trang quản trị Router, nó thường là những địa chỉ IP cổng mặc định. Cách này không dễ thực hiện như sử dụng một trang web phía trên.

Nếu bạn đang làm việc ở xa, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc tham khảo các dịch vụ miễn phí như No-IP và DNS..

3. Phạm vi địa chỉ IP Public

Mỗi IP được dành để dùng cho mục đích sử dụng chung và một số IP Khác sẽ dùng cho những mục đích riêng. Bởi thế mà các địa chỉ IP Private không có quyền truy cập Internet trực tiếp, vì IP Private không thể trao đổi/giao tiếp đúng cách trừ khi có sự hỗ trợ phía sau của Router.

Dưới đây là các phạm vi địa chỉ được bảo lưu bởi Internet Assigned Numbers Authority (IANA):

  • 10.0.0.0 đến 10.255.255.255
  • 172.16.0.0 đến 172.31.255.255
  • 192.168.0.0 đến 192.168.255.255

Ngoại trừ phạm vi địa chỉ trên thì tất cả các địa chỉ còn lại là IP Public. Thường địa chỉ IP Public nằm trong khoảng từ “1….” đến “191….

Toàn bộ địa chỉ “192…” sẽ không được đăng ký công khai, chúng chỉ có thể được dùng phía sau một Router dưới dạng địa chỉ IP Private. Đây là phạm vi chứa hầu hết các địa chỉ IP Private. Điều này lý giải cho việc tại sao các địa chỉ IP được mặc định cho đa số các Router Linksys, Cisco, D-Link và NETGEAR có vị trí trong nhóm này.

4. Vì sao địa chỉ IP Public lại thay đổi? 

Các địa chỉ IP Public đa số đều thường xuyên thay đổi. Và bất cứ địa chỉ IP nào có sư thay đổi đều được gọi là IP động.

Trước đây, khi ISP vẫn còn xa lạ, người dùng không thường xuyên kết nối Internet, họ chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó tắt kết nối. Khi đó, địa chỉ IP được một khách hàng sử dụng sau đó được dùng cho một địa chỉ khác cần kết nối Internet.

Như vậy, với cách thức chỉ định địa chỉ IP như vậy, ISP sẽ không cần mua lượng lớn địa chỉ IP. Hiện nay, quy trình chung này vẫn được ứng dụng dù hầu hết các thiết bị của chúng ta đang kết nối Internet 24/24.

Tuy nhiên, để đảm bảo người dùng được cấp quyền truy cập liên tục vào máy chủ thì hầu như toàn bộ các mạng lưu trữ trang web sẽ có địa chỉ IP tĩnh. Nếu một địa chỉ IP thay đổi sẽ làm mục đích này thất bại, vì các bản ghi DNS sẽ phải cập nhật khi IP thay đổi, như vậy sẽ gây ra những khoảng thời gian dừng hoạt động và làm gián đoạn truy cập của người dùng.

Mặt khác, hầu hết các gia đình lại được gán địa chỉ IP động bởi lý do ngược lại. Nếu nhà cung cấp mạng Internet cung cấp cho bạn một địa chỉ IP không thay đổi, nó sẽ dễ dàng bị lạm dụng bởi những khách hàng lưu trữ trang web từ xa hoặc tin tặc có thể thử cùng một địa chỉ IP cho đến khi có thể xâm nhập vào mạng của bạn.

Mặt khác, hầu hết các mạng đều có địa chỉ IP Public là do địa chỉ IP tĩnh yêu cầu quản lý chặt chẽ hơn và thường tốn kém nhiều chi phí hơn so với địa chỉ IP động.

>> Tìm hiểu: Mạng máy tính là gì?

5. Có ẩn địa chỉ IP Public được không?

Có ẩn địa chỉ IP Public được không? Bạn không thể thực hiện ẩn IP Public khỏi ISP bởi vì tất cả lưu lượng truy cập của bạn sẽ truyền tải qua ISP trước khi tiếp cận bất kỳ địa chỉ nào khác trên mạng Internet.  

Tuy nhiên, vẫn có thể ẩn địa chỉ IP khỏi các trang web đang truy cập, đồng thời mã hoá toàn bộ quá trình chuyển giữ liệu (qua đó ẩn lưu lượng truy cập từ ISP của bạn), thông qua việc lọc toàn bộ dữ liệu bằng mạng riêng ảo VPN trước.

6. So sánh địa chỉ IP Public và địa chỉ IP Private

Có thể nói, địa chỉ IP Public là địa chỉ dùng để xác định thiết bị của bạn trên mạng Internet còn địa chỉ IP Private là địa chỉ dùng để xác định thiết bị của bạn trên một mạng riêng bất kỳ như mạng nội bộ của trường học hay công ty.  

Địa chỉ IP Public và địa chỉ IP Private được gọi chung là IP Version 4. Tuy cùng cách gọi chung nhưng 2 địa chỉ này hoàn toàn khác nhau về cách sử dụng.

Địa chỉ IP Private không kết nối được Internet. Các thiết bị trong nhà hoặc chi nhánh văn phòng đều có khả năng cùng địa chỉ IP Private giống với các thiết bị của nhà khác. Điều này là do các IP Private không thể định tuyến được. Các thiết bị phần cứng trên Internet được lập trình ra với mục đích ngăn chặn các thiết bị có địa chỉ IP Private không thể giao tiếp/ trao đổi trực tiếp với bất kỳ địa chỉ IP nào ngoài thiết bị Router mà nó đang kết nối.

Toàn bộ các địa chỉ IP Private đều bị hạn chế khi truy cập kết nối vào Internet, bạn cần một địa chỉ IP mà bạn có thể kết nối với thế giới bên ngoài, đây là nguyên do khiến cho IP Public trở nên vô cùng cần thiết. Địa chỉ IP Public cho phép các thiết bị trong gia đình bạn kết nối đến một địa chỉ IP mà bộ định tuyến cung cấp.

Hiểu một cách đơn giản, bạn chỉ cần coi Router trong nhà là nguồn cấp Internet chủ yếu. Trong Router đã có sẵn một địa chỉ IP để kết nối với Router dưới quyền riêng tư. Nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ IP Public để bạn có thể kết nối công khai với Internet.

Hai địa chỉ IP Public và IP Private đều có chung một ngôn ngữ giao tiếp nhưng mỗi địa chỉ sẽ có phạm vi giao tiếp khác nhau.

Để phân biệt rõ hơn về hai địa chỉ IP Public và IP Private các bạn có thể theo dõi bảng so sánh sau:

Bảng so sánh địa chỉ IP Public và địa chỉ IP Private

Tiêu chí

IP Public

IP Private

Hoạt động

Hệ thống mạng toàn cầu.

Hệ thống mạng cục bộ.

Lắp đặt

Không miễn phí 

Có sẵn và được cung cấp miễn phí.

Hiển thị

Xác định địa chỉ IP Public bằng cách truy cập vào "what is my ip" trên Google.

Xác định địa chỉ IP Private bằng cách nhập "ipconfig" vào Command Prompt.

Mục đích hoạt động

Sử dụng để giao tiếp giữa các thiết bị bên ngoài mạng.

Sử dụng để giao tiếp giữa các thiết bị trong cùng một mạng.

Quy tắc

Địa chỉ IP Public có thể hoạt động khác nhau theo một quy luật đồng nhất hay không đồng nhất.

Địa chỉ IP Private sẽ được kết nối khác nhau trong mạng, nhưng vẫn tuân thủ theo một quy luật thống nhất.

Hỗ trợ

Kiểm soát bởi ISP.

Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình load hệ điều hành mạng. 

Phục vụ

Cho phép sử dụng để truy cập vào các dịch vụ trên Internet.

Hoạt động trong phạm vi của mạng LAN. 

Phạm vi

Trừ một số địa chỉ nằm trong IP Private, phần còn lại sẽ là IP Public.

  • 10.0.0.0 - 10.255.255.255
  • 172.16.0.0 - 172.31.255.255
  • 192.168.0.0 - 192.168.255.255

Nhà cung cấp

Địa chỉ Public IP được cung cấp bởi ISP.

Địa chỉ IP Private được người điều hành gán bất kỳ địa chỉ IP nằm trong dãy IP được quy định dành cho mạng riêng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến địa chỉ IP Public là gì. Hy vọng những thông tin Việt Tuấn chia sẻ qua bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm cách thức hỗ trợ tốt nhất cho việc chuyển tiếp yêu cầu vào mạng Internet tại gia đình hoặc cơ quan của bạn. Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123