Chọn MENU

IP Private là gì? Tìm hiểu kiến thức về địa chỉ IP Private

Trong thế giới kết nối Internet hiện đại của chúng ta, địa chỉ IP (Internet Protocol) là một khái niệm quan trọng. Nó giúp cho các thiết bị có thể nhận diện và giao tiếp với nhau trên mạng internet. Địa chỉ IP có 2 loại phổ biến là IP Private và IP Public.

Trong bài viết này, Việt Tuấn sẽ chia sẻ những kiến thức giúp bạn giải đáp IP Private là gì và các kiến thức xoay quanh về địa chỉ IP Private.

1. IP Private là gì?

Địa chỉ IP Private (Private IP Address) là một loại địa chỉ IP được sử dụng trong mạng nội bộ, chỉ có giá trị trong phạm vi mạng nội bộ đó và không được sử dụng để truy cập Internet trực tiếp.

Các địa chỉ IP Private thường được sử dụng trong các mạng nội bộ như: mạng gia đình, doanh nghiệp, tổ chức, công ty, trường học,.. để phân bổ địa chỉ IP cho các thiết bị trên mạng trong phạm vi cục bộ.

ip-private-giup-din-danh-de-quan-ly-tung-thiet-bi-trong-mang-noi-bo
IP private giúp định danh để quản lý từng thiết bị trong mạng nội bộ

Địa chỉ IP Private được chia thành 3 dải địa chỉ khác nhau, bao gồm:

  • 10.0.0.0 đến 10.255.255.255 (10.0.0.0/8)
  • 172.16.0.0 đến 172.31.255.255 (172.16.0.0/12)
  • 192.168.0.0 đến 192.168.255.255 (192.168.0.0/16)

Sử dụng các địa chỉ IP Private giúp cho việc quản lý địa chỉ IP trên mạng dễ dàng hơn và giảm thiểu việc sử dụng địa chỉ IP công cộng. Tuy nhiên, để kết nối với Internet, các thiết bị trên mạng cần phải sử dụng địa chỉ IP công cộng được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Do đó, các thiết bị trên mạng cần sử dụng một bộ định tuyến (router) để chuyển tiếp các gói tin giữa mạng cục bộ và Internet.

gif-mui-ten Tìm hiểu: Thiết bị mạng là gì? Chức năng, vai trò và các loại thiết bị mạng?

2. Đặc điểm nổi bật của IP Private so với địa chỉ IP khác

Địa chỉ IP Private không bị theo dõi và không bị hạn chế. WhatIsMyIPaddess.com không thể định vị địa lý máy tính của người dùng bằng địa chỉ IP Private của họ. Trang Web bạn ghé thăm biết được địa chỉ IP public của bạn nhưng cụ thể ai trong mạng nội bộ thì không xác định được.

Một lý do quan trọng khác, tại vì muốn kết nối hoặc truyền dữ liệu ra bên ngoài phải thông qua router. Điều đó giúp các tổ chức, công ty, ... dễ dàng bảo mật thông tin và tránh được việc thông tin bị rò rỉ ra bên ngoài. Đặc biệt các địa chỉ IP Private được sử dụng miễn phí và không đòi hỏi phải đăng ký hay trả phí cho các tổ chức đăng ký IP, như các địa chỉ IP công cộng. Sử dụng IP Private giúp bảo mật mạng LAN, vì các thiết bị trong mạng chỉ có thể truy cập vào các thiết bị khác trong mạng và không thể truy cập trực tiếp vào Internet.

Muốn kết nối hoặc truyền dữ liệu ra bên ngoài phải thông qua IP router
Muốn kết nối hoặc truyền dữ liệu ra bên ngoài phải thông qua IP router

3. Địa chỉ IP Private dùng để làm gì?

Địa chỉ IP Private được sử dụng để phân phối địa chỉ IP trên mạng nội bộ, giúp cho việc quản lý địa chỉ IP trên mạng dễ dàng hơn. Khi các thiết bị trên mạng sử dụng địa chỉ IP Private, các địa chỉ này chỉ có giá trị trong phạm vi mạng nội bộ đó, không được sử dụng để truy cập Internet trực tiếp.

Khi các thiết bị trên mạng sử dụng địa chỉ IP Private, các địa chỉ này chỉ có giá trị trong phạm vi mạng nội bộ
Khi các thiết bị trên mạng sử dụng địa chỉ IP Private các địa chỉ này chỉ có giá trị trong phạm vi mạng nội bộ

Các địa chỉ IP Private cũng giúp cho việc bảo mật mạng nội bộ, vì những thiết bị không được phép kết nối vào mạng từ bên ngoài sẽ không thể truy cập vào các thiết bị trong mạng nội bộ thông qua địa chỉ IP Private. Ngoài ra, sử dụng địa chỉ IP Private cũng giúp giảm thiểu việc sử dụng địa chỉ IP công cộng và tiết kiệm tài nguyên mạng. Tuy nhiên, để các thiết bị trong mạng nội bộ có thể truy cập Internet, cần sử dụng một bộ định tuyến (router) để chuyển tiếp các gói tin giữa mạng nội bộ và Internet. Địa chỉ IP công cộng được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) được sử dụng để kết nối với Internet.

gif-mui-tenTìm hiểu: Router là gì?

4. Cách tìm địa chỉ Private

Địa chỉ IP Private là một địa chỉ IP được sử dụng trong mạng nội bộ và chỉ có giá trị trong phạm vi mạng nội bộ đó. Bạn có thể tìm địa chỉ IP Private của thiết bị bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Mở Command Prompt trên Windows hoặc Terminal trên Mac và Linux.
  • Nhập lệnh "ipconfig" nếu bạn sử dụng Windows hoặc "ifconfig" nếu bạn sử dụng Mac hoặc Linux và nhấn Enter.
  • Tìm đến phần "Ethernet adapter" hoặc "Wi-Fi adapter" tương ứng với thiết bị bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng nhiều thiết bị mạng, bạn có thể có nhiều kết nối và phải chọn kết nối đang sử dụng.
  • Tìm đến phần "IPv4 Address" và kiểm tra địa chỉ IP. Nếu địa chỉ IP của bạn bắt đầu bằng 10.x.x.x, 172.16.x.x đến 172.31.x.x, hoặc 192.168.x.x thì đó là địa chỉ IP Private.
Địa chỉ IP của bạn bắt đầu bằng 10.x.x.x, 172.16.x.x đến 172.31.x.x, hoặc 192.168.x.x thì đó là địa chỉ IP Private
Địa chỉ IP của bạn bắt đầu bằng 10.x.x.x, 172.16.x.x đến 172.31.x.x, hoặc 192.168.x.x thì đó là địa chỉ IP Private

Lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng một bộ định tuyến (router) cho mạng của mình, địa chỉ IP Private được sử dụng để phân phối địa chỉ IP cho các thiết bị trong mạng nội bộ của bạn. Địa chỉ IP của router cũng có thể là địa chỉ IP Private và bạn có thể tìm nó trong phần "Default Gateway" khi thực hiện lệnh "ipconfig" hoặc "ifconfig".

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về IP Private là gì và cách thức hoạt động của chúng, một yếu tố không thể thiếu giúp cấu thành hệ thống mạng nhà bạn, công ty hoặc những nơi bạn đang làm việc,... Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Chúc các bạn thành công! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123