Chọn MENU

DSM là gì? Thông tin về hệ điều hành DSM trên thiết bị NAS Synology

Với những cá nhân/ tổ chức đang sử dụng các thiết bị NAS Synology thì khái niệm DSM không còn quá xa lạ. Đây là hệ điều hành được Synology phát triển để sử dụng trên các thiết bị Nas của hãng này. Bài viết hôm nay, Viettuans.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin và tính năng về hệ điều hành DSM. Hãy cùng đón xem nhé!

1. DSM là gì?

DSM là gì? Có thể trả lời rằng DSM hay DiskStation Manager là một hệ điều hành trên nền web và sử dụng giao diện dễ sử dụng trên các thiết bị NAS Synology. DSM giúp người dùng quản lý dữ liệu, bao gồm các tài liệu, hình ảnh, nhạc và video. Bên cạnh tính năng lưu trữ, DSM cũng cung cấp nhiều ứng dụng và dịch vụ tiện ích khác giúp nâng cao năng suất trong công việc.

DiskStation Manager
Giao diện cơ bản của hệ điều hành DiskStation Manager

2. Lịch sử phát triển của hệ điều hành DSM

DSM được hãng Synology phát triển và công bố vào năm 2003 (3 năm sau khi công ty này thành lập). Với sự phát triển của các thiết bị lưu trữ NAS, hệ điều hành DSM thường xuyên được cập nhật, định kỳ một hoặc hai lần một năm. Tất cả các bản cập nhật cho phép người dùng tải xuống miễn phí.

DSM là hệ điều hành được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành Linux, sử dụng trên tất cả các đơn vị DiskStation và RackStation của Synology

gif-mui-tenTìm hiểu kiến thức liên quan: Máy chủ là gì

3. Lợi ích của Diskstation manager là gì?

Hệ điều hành DSM mang tới những tính năng tiện lợi và đáng chú ý như:

3.1 Tính năng hỗ trợ đa nền tảng phương tiện

Với hệ điều hành DSM thiết bị NAS Synology của bạn sẽ trở thành một nhà kho được bảo mật chặt chẽ giúp bạn lưu trữ tất cả ảnh, video và các bài nhạc. Đặc biệt, Synology đã thiết kế DSM tích hợp trên nhiều nền tảng khác nhau, giúp người dùng có thể truy cập từ bất cứ đâu, bất cứ nơi nào.

Synology Photos

Tính năng Synology Photos trên hệ điều hành DSM mang tới những điểm đáng chú ý như:

 • Truy cập đa nền tảng: Hoạt động gần như trên mọi nền tảng, từ trình duyệt web đến thiết bị di động và thậm chí là phát lên TV.
 • Bảo vệ, chia sẻ và cộng tác: Chủ động cài đặt mật khẩu, ngày hết hạn, quyền truy cập theo ý của bạn. Chỉ định những người mới có thể xem tập tin và có quyền bổ sung nội dung vào album.
 • Điều hướng dễ dàng: Nhanh chóng tìm lại những khoảnh khắc đẹp nhất bằng giao diện trực quan và bộ lọc hữu dụng.
 • Sắp xếp và tổ chức: Tạo album theo bất kỳ cách nào bạn muốn và thậm chí có thể sao lưu ảnh trên điện thoại.
 • Hiệu suất vượt trội: Đơn giản hóa việc phân bổ tài nguyên với tính năng tiền xử lý thông minh và giảm tải các tác vụ đòi hỏi như tạo hình thu nhỏ và chuyển đổi tệp sang thiết bị khác.

gif-mui-tenTìm hiểu chi tiết hơn về Synology Photos tại đây

Synology Photos
Synology Photos giúp người dùng lưu trữ, chia sẻ và bảo mật ảnh một cách dễ dàng và toàn diện

Video Station

Video Station là một ứng dụng hữu ích để quản lý tất cả các bộ phim, chương trình truyền hình và video gia đình được lưu trữ trên NAS Synology. Nó cung cấp khả năng truyền phát video đến nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại thông minh, trình phát đa phương tiện và TV để giúp bạn tận hưởng những bộ phim yêu thích một cách tốt nhất.

Các tính năng của Video Station

 • Trải nghiệm phim ảnh trên đa nền tảng thiết bị mọi lúc, mọi nơi.
 • Tải poster, phụ đề và tất cả thông tin liên quan đến phim ảnh và chương trình truyền hình bằng cách sử dụng các trình cắm tùy chỉnh
 • Quản lý quyền truy cập của người dùng vào từng thư viện video cụ thể dựa trên tên truy cập.
 • Kiểm soát của phụ huynh: Phụ huynh có thể cài đặt mã pin 4 chữ số nhằm giới hạn các truy cập đặc biệt vào các video bị hạn chế.
 • Bộ lọc tìm kiếm nâng cao: Dễ dàng tìm thấy video bạn cần dựa trên bộ lọc tìm kiếm mạnh mẽ, đa dạng yếu tố tìm kiếm như: diễn viên, đạo diễn, trạng thái đã xem, quốc gia, thể loại…
 • Công nghệ Media Server - Gói đa phương tiện mạnh mẽ được phát triển để truyền video từ thiết bị NAS Synology sang định dạng tương thích với DLNA. Công nghệ Media Server cho phép truyền video trực tiếp đến các thiết bị DLNA khác trong cùng mạng cục bộ mà không cần phải sử dụng bất kỳ ứng dụng hoặc thiết bị bên ngoài nào.

Audio Station

Audio Station là thư viện nhạc trực quan và linh hoạt trên hệ điều hành DSM mang tới những tính năng đáng giá như:

 • Thưởng thức các bài hát chất lượng cao, gần như nguyên bản của các bản âm thanh
 • Định dạng Lossless mang tới trải nghiệm hoàn hảo các chi tiết âm thanh trong bản nhạc bằng cách truyền trực tuyến tập tin DSD hoặc FLAC tới trình phát chất lượng cao
 • Thưởng thức âm nhạc trực tiếp liền mạch trên trình duyệt web cũng như các thiết bị AirPlay, Chromecast và Media Renderer.
 • Điều khiển bằng giọng nói với Amazon Alexa™: Yêu cầu  Play/Replay một bài hát, album hay cả danh sách phát tùy chỉnh vào thiết bị Echo cá nhân cực dễ dàng.
 • Cập nhật toàn bộ thẻ bài hát cùng lúc: Cập nhật thủ công các thẻ thông tin của một bài hát.
 • Tính năng iTunes Server: Phát nhạc lưu trữ trong thiết bị NAS trên nền tảng iTunes khi sử dụng cùng một mạng cục bộ.
Audio Station
Với Audio Station người dùng sẽ được nghe các bài hát chất lượng cao

File Station

Một ứng dụng quản lý tệp dễ sử dụng đã được phát triển để hỗ trợ người dùng truy cập và quản lý các thư mục trên các thiết bị NAS Synology thông qua trình duyệt web. Người dùng có thể dễ dàng thực hiện các công việc như chỉnh sửa nội dung các tệp, đọc và di chuyển tệp tin, tìm kiếm tệp tin hoặc thư mục, lắp đặt ổ đĩa ảo và gắn các thư mục từ xa.

gif-mui-tenĐọc thêm: Hướng dẫn cấu hình truy cập NAS Synology từ xa bằng QuickConnect

Note Station

Note Station cũng là ứng dụng đáng chú ý trên hệ điều hành DSM, hỗ trợ người dùng ghi chú chi tiết, chia sẻ cho người dùng khác. Bên cạnh đó Note Station cũng cung cấp các chức năng như chỉnh sửa văn bản chuyên sâu, nhúng hay đính kèm các tệp phương tiện với đủ định dạng.

Note Station
Note Station hỗ trợ người dùng ghi chú chi tiết, chia sẻ cho người dùng khác

3.2 Tính năng quản lý tập tin

DiskStation Manager cung cấp các giải pháp tốt nhất cho các công việc về lưu trữ, truy cập và chia sẻ tập tin là những tính năng được thiết kế để hoạt động tối ưu trong hệ thống Synology. 

Tính năng quản lý tập tin trên hệ điều hành Diskstation Manager mang tới những tính năng đáng chú ý như:

 • Tích hợp đa nền tảng với khả năng hỗ trợ nhiều trình duyệt, nền tảng di động, hệ điều hành và giao thức truyền mạng. 
 • Chia sẻ tập tin và thư mục: Chia sẻ tập tin và thư mục thông qua các liên kết truy cập hoặc QR code. Thiết lập chi tiết cấu hình cho các tùy chọn; Set Password hay chỉ định quyền truy cập của từng cá nhân người dùng.
 • Đồng bộ hóa và quản lý: Đảm bảo các tập tin và thư mục quan trọng được đồng bộ hóa giữa các thiết bị và vị trí với các giải pháp lưu trữ tại chỗ, lưu trữ đám mây và lưu trữ đám mây kết hợp.
 • Đồng bộ hóa hiệu quả: Đồng bộ hóa và sao lưu bộ nhớ đám mây công cộng vào Synology NAS hoặc sao chép các tập tin và thư mục giữa những máy chủ NAS khác nhau.
 • Quản lý đơn giản: Quản lý bộ nhớ, theo dõi và thông báo các thay đổi đối với 1 hay nhiều tập tin. Setup lịch thực hiện cho từng tác vụ và cài đặt hạn mức băng thông dành cho người dùng với các tùy chọn quản lý, cài đặt và lưu nhật ký.

gif-mui-tenMách bạn cách reset mật khẩu administrator trên NAS Synology

3.3 Tính năng bảo vệ dữ liệu chuyên sâu

Tính năng bảo vệ dữ liệu chuyên sâu trên hệ điều hành DSM sẽ hỗ trợ quá trình sao lưu máy tính, máy chủ vật lý, máy ảo và ứng dụng SaaS trong ác mô hình triển khai cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Tính năng bảo vệ dữ liệu bao gồm:

 • Triển khai quản lý tập trung, giám sát và quản lý các nhiệm vụ sao lưu từ một bảng điều khiển đơn giản hóa chiến lược bảo vệ dữ liệu và giảm bớt thời gian bảo trì. 
 • Sử dụng tính năng sao lưu gia tăng, loại bỏ trùng lặp dữ liệu để giảm tải thời gian sao lưu và sử dụng lưu trữ hiệu quả hơn. 
 • Lựa chọn phương pháp khôi phục phù hợp như khôi phục bare-metal, khôi phục cấp độ tệp tin và khôi phục tức thì vào máy ảo.
 • Hyper Backup giúp sao lưu và khôi phục dữ liệu hoặc LUN với nhiều nguồn sao lưu ở cấp độ tập tin, gói hoặc hệ thống dựa vào các công nghệ lưu trữ hiệu quả.
 • Snapshot Replication: Bảo vệ các thư mục và LUN chia sẻ có chứa dữ liệu quan trọng hoặc máy chủ ảo bằng cách sao lưu nhanh và thường xuyên vào các thiết bị NAS Synology khác.
 • Sao lưu cấu hình: Tự động sao lưu cấu hình DiskStation Manager (DSM) vào Synology Account của người dùng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về Backup: Backup là gì

Hyper Backup giúp sao lưu và khôi phục dữ liệu
Hyper Backup giúp sao lưu và khôi phục dữ liệu

3.4 Tính năng ảo hóa

Diskstation Manager cung cấp các giải pháp ảo hóa của Synology khai thác sức mạnh của thiết bị NAS để vận hành các máy ảo hoặc dùng làm bộ nhớ cho môi trường máy ảo, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn và tính sẵn sàng cho dữ liệu của bạn. Tính năng ảo hóa của hệ điều hành DSM bao gồm:

 • Chạy máy ảo trên tối đa bảy thiết bị NAS Synology theo mô hình cơ sở hạ tầng theo cụm. Tiến hành di chuyển trực tiếp dữ liệu và giảm thiểu tối đa thời gian ngừng hoạt động trước khi bảo trì theo kế hoạch.
 • Kiểm soát tất cả máy ảo của bạn trong cùng 1 bảng điều khiển cực kỳ hiệu quả và dễ dàng.
 • Khả năng dự phòng phần cứng và mạng với các cụm máy tính có tính sẵn sàng cao. Đảm bảo sẵn sàng dự phòng lỗi và khôi phục máy ảo trong thời gian ngừng hoạt động không mong muốn.
 • Phần mềm Synology Virtual Machine Manager giúp giám sát máy ảo trực quan và hiệu quả.
 • Docker cung cấp môi trường ảo hóa cho phép người dùng dễ dàng triển khai các vùng chứa nhẹ, phục vụ cho quá trình hoạt động của hàng nghìn ứng dụng.
 • Synology High Availability giảm thiểu lỗi phần cứng bằng cách nhân bản toàn bộ hệ thống. Đảm bảo tình trạng hoạt động khi truy xuất dữ liệu và cung cấp các dịch vụ trực tuyến, bất chấp tình trạng bị gián đoạn khi lỗi phần cứng.

gif-mui-tenCó thể bạn muốn biết: Hướng dẫn tạo Storage Pools và Volume, RAID trên NAS Synology

3.5 Tính năng bảo mật  

Hệ điều hành DSM mang tới một loạt các giải pháp bảo mật mạnh mẽ và tinh vi để bảo vệ dữ liệu lưu trữ trên máy chủ của bạn. Các công nghệ bảo mật tinh vi nhất có mặt trên DSM bạn đọc có thể tham khảo như:

 • Tính năng phòng ngừa cấp độ hệ thống: Xây dựng quy tắc tường lửa, tự động ngăn chặn các địa chỉ IP đăng nhập thất bại nhiều lần. Áp dụng tính năng Bảo vệ tài khoản để giảm thiểu nguy cơ tấn công dò mật khẩu từ các máy khách chưa được xác định.
 • Phòng ngừa cấp độ người dùng: Bổ sung thêm một lớp bảo mật trong trường hợp thông tin đăng nhập của người dùng bị rò rỉ. Kích hoạt xác thực 2 yếu tố hoặc lựa chọn một trong hàng loạt phương thức đăng nhập không cần mật khẩu. Người dùng có thể phê duyệt đăng nhập thông qua App Synology Secure SignIn trên các thiết bị điện thoại hay tablet.
 • Xác thực thông tin đăng nhập tài khoản DSM thông qua tính năng khóa bảo mật phần cứng, bao gồm nhận dạng sinh trắc học tích hợp sẵn (MacOS Touch ID, Windows Hello) hoặc khóa USB tuân thủ U2F/FIDO 2.
 • Security Advisor quét định kỳ nhằm phát hiện ra các phần mềm độc hại, cấu hình dễ bị tấn công và các hoạt động đăng nhập bất thường dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật đã được xác định trước.
Security Advisor quét định kỳ nhằm phát hiện ra các phần mềm độc hại
Security Advisor quét định kỳ nhằm phát hiện ra các phần mềm độc hại

Ngoài những tính năng tiêu biểu trên, hệ điều hành DSM còn sở hữu rất nhiều những tính năng đáng giá khác như: 

 • Giải pháp về năng suất: đội ngũ phối hợp, giao tiếp và cộng tác theo thời gian thực tại một nền tảng an toàn và riêng tư.
 • Giải pháp quản lý người dùng: Tận dụng các công cụ quản lý người dùng theo cá nhân hoặc nhóm để thiết lập các cấu hình gồm: Quyền truy cập thư mục, hạn mức lưu trữ, giới hạn tốc độ và đặc quyền truy cập vào phần mềm trên chính DSM
 • Giải pháp giám sát an ninh: cung cấp các công cụ quản lý video và giám sát thông minh thời gian thực để theo dõi các sự kiện xảy ra tại doanh nghiệp, nhà riêng.

Giải pháp quản trị hệ thống: hệ điều hành DiskStation Manager hỗ trợ duy trì, giám sát và quản lý các mô hình triển khai bằng những công cụ được tích hợp sẵn.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tham khảo cách cài đặt NAS Synology đơn giản nhanh chóng tại đây

4. Diskstation Manager 7.2 có những cải tiến đáng giá nào?

Diskstation Manager 7.2 hiện đang là hệ điều hành mới nhất mang tới những cải tiến đáng chú ý như:

4.1 Khả năng khôi phục và bảo vệ dữ liệu

DSM 7.2 cung cấp một loạt các tính năng mới để cải tiến vượt trội khả năng khôi phục và bảo vệ dữ liệu cho cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Khả năng lưu trữ vĩnh viễn chỉ với một lần ghi dữ liệu: DSM 7.2 Beta áp dụng các chính sách lưu trữ dữ liệu về mặt kỹ thuật đối với các thư mục chia sẻ Write Once (Bao gồm khóa quyền chỉnh sửa hoặc xóa). Tính năng bảo vệ các thư mục trên trong một khoảng thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn tùy vào người sử dụng.

Tính năng

Chế độ tuân thủ

Chế độ doanh nghiệp

Hẹn giờ chống xâm nhập

Thời gian gia hạn

Chế độ nối

Bản ghi nhanh

Tính năng ghi đè chỉ dành cho quản trị viên

Không

 • Tính năng mã hóa toàn bộ ổ lưu trữ: Tính năng mới này giúp bảo vệ các thư mục chia sẻ, LUN và gói dữ liệu khỏi các hành vi đánh cắp hay xâm nhập hệ điều hành và ổ đĩa vật lý, đồng thời tăng cường tốc độ, bảo mật và sự tiện lợi trong quá trình lưu trữ dữ liệu. Mã hóa toàn bộ ổ lưu trữ giúp cải thiện 48% hiệu suất ghi tuần tự so với Mã hóa thư mục chia sẻ.
 • Tính năng mới: Ghi nhanh vĩnh viễn trong Snapshot Replication hỗ trợ việc đối phó với ransomware đề phòng tình huống quản trị viên bị xâm phạm thông tin đăng nhập.

gif-mui-tenĐọc thêm thông tin về Snapshot qua bài viết: Snapshot là gì? Sự khác nhau giữa Snapshot và Backup là gì? 

4.2 Nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc

 • Hiệu suất VM tăng vượt trội: Việc hỗ trợ Ổ lưu trữ M.2 NVMe 4 trên nhiều hệ thống giúp mang tới hiệu suất VM vượt trội. Người dùng các thiết bị NAS Synology có thể lựa chọn giữa việc tăng tốc ổ đĩa dung lượng lớn với bộ nhớ đệm SSD hoặc tạo ổ lưu trữ all-flash linh hoạt cho các tác vụ.
 • Hyper Backup hỗ trợ bảo vệ nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn: Hyper Backup trong DSM 7.2 cung cấp khả năng tăng tốc độ sao lưu toàn bộ hệ thống nhanh gấp 2 lần so với các tác vụ riêng lẻ.
 • Tính năng phân phối bằng các bản sao: Tính năng này giúp tăng tốc độ lên tới 25% bằng cách loại bỏ khối trống nội tuyến, giảm thiểu thời gian khử trùng lặp sau xử lý song song với việc duy trì hiệu suất I/O và hạn chế ghi vào SSD.

4.3 Cải tiến về kiểm soát truy cập

 • Kiểm soát truy cập bằng tính năng đăng nhập thích ứng: DSM 7.2 áp dụng tính năng xác thực đa yếu tố thích ứng (AMFA) khi truy cập tài khoản admin DSM từ các kết nối bên ngoài không đáng tin cậy. 
 • Khả năng phòng ngừa mới trước các cuộc tấn công: DSM 7.2 cung cấp Tính năng Tự động chặn mở rộng với kết nối SMB nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro của các cuộc tấn công dò mật khẩu thành công đối với thông tin đăng nhập yếu. Các máy chủ QuickConnect sẽ cấm địa chỉ IP trên toàn cầu sau nhiều lần thử xác thực không thành công.
 • Truy cập mọi nền tảng chỉ với một tài khoản: Giao thức máy khách SSO và SSO Server sẽ được tích hợp trong DSM 7.2 hỗ trợ người dùng có thể truy cập mọi nền tảng chỉ với một tài khoản.

gif-mui-tenXem thêm: SMB là gì? Giao thức mạng SMB có những chức năng gì?

4.4 Quản lý thông báo rõ ràng minh bạch

 • DSM cung cấp thông báo trực tiếp hiệu quả hơn: DSM 7.2 cung cấp một loạt cấu hình giúp điều chỉnh bộ quy tắc thông báo nhằm đảm bảo rằng các thông báo quan trọng được gửi đi. Thông báo trên DSM 7.2 hỗ trợ: 
  • Không giới hạn số người nhận email đối với mỗi quy tắc.
  • Thiết lập kênh truyền tin tương ứng với mỗi quy tắc (email, dịch vụ đẩy, webhook).
 • Gửi thông báo đúng đối tượng đúng nhóm: DSM 7.2 tích hợp trực tiếp thông báo vào các kênh Microsoft Teams hoặc nhóm LINE. 

Bên cạnh đó DSM 7.2 cũng cung cấp các tính năng mới đáng chú khác như:

  • Container Manager (Phiên bản tiếp theo của Docker): Cung cấp 1 trải nghiệm giao diện người dùng mới; quản lý các ứng dụng đa vùng; Cập nhật và dọn dẹp vùng chứa dễ dàng hơn.
  • Synology Photos: Cải tiến hỗ trợ WebP và ảnh động song song với việc cải thiện trải nghiệm người dùng khi sử dụng album.
synology-ra-mat-dsm-7-2-1
DSM 7.2 hiện đang là phiên bản mới nhất của hệ điều hành DiskStation Maneger

5. Cách thức cài đặt DSM trên các thiết bị NAS Synology

Nhìn chung quá trình cài đặt hệ điều hành cho thiết bị NAS tương đối dễ dàng. Bạn đọc chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Kết nối với thiết bị Nas: Bạn có thể cài đặt trực tiếp từ Website hoặc sử dụng gói ứng dụng Synology Assistant.
  • Truy cập địa chỉ trangh chủ: http://find.synology.com
  • Trang Web sẽ tự động tìm những thiết bị Nas có trong mạng LAN đó
  • Khi tìm thấy nó sẽ hiển thị: Connect, nhấn vào để tiếp tục cài đặt
 • Bước 2: Cài đặt hệ điều hành DSM. Ở đây bạn có 2 lựa chọn tùy vào cách cài:
  • Tích chọn “Download and install the latest DSM (recommended)” nếu bạn cài đặt trực tiếp từ Website.
  • Tích vào “Install DSM from my computer or installation disc” nếu bạn sử dụng Synology Assistant. Tiếp đến lựa chọn file hệ điều hành đã tải từ trước trên trang chủ Synology.

Quá trình cài đặt bao gồm 2 giai đoạn: download hệ điều hành và cài đặt. Tùy vào tốc độ mạng của hệ thống quá trình này có thể kéo dài trong vài phút.

 • Bước 3: Nhập thông tin cần thiết bao gồm: Create password (tạo mật khẩu mới), Confirm password (xác nhận lại mật khẩu đã nhập), Server name. Sau đó hãy nhấn Install now.
 • Bước 4: Quá trình cài đặt: Quá trình diễn ra khoảng 7 –cho tới 15 phút
 • Bước 5: Nhập thông tin tài khoản: Kết thúc quá trình cài đặt sẽ hiện lên bảng đăng nhập. Bạn chỉ cần nhập tài khoản admin và mật khẩu đã tạo ở bước 3. Tích vào Remember me để hệ thống ghi nhớ tài khoản và mật khẩu cho lần dùng sau. Tiếp tục nhấn Sign in.
 • Bước 6: Hoàn tất quá trình cài đặt DSM.

6. Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết đã được Việt Tuấn tổng hợp xoay quanh chủ đề DSM là gì? Nếu bạn đọc vẫn còn những thắc mắc về cách cài đặt hay sử dụng hệ thống Diskstation Manager của NAS Synology? Liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được giải đáp chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123