Chọn MENU

Xu hướng mạng gia đình năm 2023 cơ hội dành cho nhà cung cấp dịch vụ

Bên cạnh phân khúc doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, người tiêu dùng thông thường và gia định phổ thông cũng là 1 trong những phân khúc được nhiều thương hiệu thiết bị mạng hướng tới. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy đa dạng các dòng giải pháp hiệu quả để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng và mức chi phí đầu tư cho từng đối tượng gia đình. Hãy cùng khám phá những xu hướng mạng gia đình năm 2023 dành cho nhà cung cấp dịch vụ, người tiêu dùng và nhà cung cấp công nghệ & giải pháp trong bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn!

xu-huong-mang-gia-dinh-danh-cho-nha-cung-cap.jpg
Xu hướng mạng gia đình năm 2023 cơ hội dành cho nhà cung cấp dịch vụ

1. Đổi mới công nghệ và đầu tư sẽ tiếp tục nhưng với tốc độ chậm rãi hơn

Trong năm 2023, tình hình kinh tế suy giảm có thể gây ra rất nhiều tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng nói chung và khoản chi phí đầu tư khả dụng vào các dịch vụ và công nghệ mới nói riêng. 

Đây là giai đoạn mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế, các nhà cung cấp dịch vụ mạng đang xem xét kỹ càng thời điểm phù hợp để nâng cấp dịch vụ Cơ sở hạ tầng mạng và Thiết bị tại nhà (CPE) từ 1 Gbps lên 10Gbps. Bài toán ở đây là làm sao để cân bằng giữa lợi nhuận để tăng trưởng và giữ chân khách hàng. 

Nghĩ theo chiều hướng tích cực, Việt Tuấn kỳ vọng rằng những hạn chế về nguồn cung mà ngành viễn thông và điện tử tiêu dùng phải đối mặt từ giữa năm 2020 sẽ tiếp tục được cải thiện cho đến năm 2023 và hơn thế nữa.

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng cáp quang với sự áp dụng của các công nghệ cáp quang mới hay kết nối XGS-PON. Khoản đầu tư này được các nhà cung cấp dịch vụ coi là rất quan trọng đối với sự phát triển về số lượng thuê bao mới và giữ chân số lượng thuê bao thông qua các nền tảng công nghệ truyền tải tốc độ cao khác.

Trong năm 2022 đã chứng kiến ​​sự xuất hiện nhiều hơn của giao diện kết nối 2.5GbE dần thay thế giao diện 1GbE trên trên các thiết bị mạng được sử dụng tại doanh nghiệp và gia đình. Chắc chắn rằng, trong năm 2023 thế giới sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng của giao diện kết nối 10GBE đầu tiên trên các cổng XGS-PON. 

DOCSIS ® 4.0 sẽ xuất hiện đầu tiên trong các cuộc thử nghiệm rồi sau đó bước vào thực nghiệm vào nửa cuối năm 2023. DOCSIS 4.0 là thế hệ tiếp theo của giao thức DOCSIS hỗ trợ chuẩn tốc độ 10Gbps, cung cấp giải pháp tăng cường tuổi thọ của Cáp đồng trục lai nhưng lại có mức chi phí kinh tế hơn rất nhiều.

docsis-4.jpg
DOCSIS 4.0 là thế hệ tiếp theo của giao thức DOCSIS hỗ trợ chuẩn tốc độ 10Gbps

Wifi 7 là chuẩn Wifi hiệu năng cao tiếp theo sẽ ra mắt sau Wifi 6E và năm 2023 sẽ chứng kiến ​​ngành công nghiệp mạng thế giới bắt đầu khai thác hiệu suất của chuẩn Wifi này trong giai đoạn 4 năm sắp tới. Wifi 7 sẽ được điều chỉnh hoàn hảo để tương thích và hỗ trợ tối đa cho chuẩn tốc độ 10Gbps của XGS-PON và DOCSIS 4.0 trong mô hình mạng Wifi gia đình.

Yếu tố về độ trễ và tốc độ trong quá trình truy cập vào mạng Wifi gia đình ​​sẽ là nền tảng cho sự phát triển của thế hệ dịch vụ gia đình mới. Nổi bật nhất trong số các dịch vụ này phải kể đến các giải pháp video phong phú như Metaverse của Meta. Các ứng dụng sẽ yêu cầu độ trễ ở mức thấp nhất, tốc độ kết nối nhanh chóng và tin cậy. Những ứng dụng này có thể mở rộng đến những đột phá mới trong công nghệ bệnh viện tại nhà cũng như các giải pháp văn phòng trực tuyến tại nhà.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm thông tin về độ trễ qua bài viết: Latency là gì? Ảnh hưởng của Latency đối với đường truyền mạng Wifi

2. Chìa khóa thành công dành cho nhà cung cấp dịch vụ chính là sự tin cậy và cung cấp trải nghiệm ứng dụng với mức giá phù hợp

Chỉ cạnh tranh về tốc độ truyền tải mạng sẽ là một đề xuất cực kỳ tốn kém đối với các nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường. Thực tế cho thấy, người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ hơn về việc họ không còn quan tâm quá nhiều về về tốc độ kết nối nhanh hơn. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ hiện đang hướng tới những cách thức mới hơn để thu hút khách hàng, bao gồm tập trung vào sự ổn định, tin cậy của đường truyền và trải nghiệm những ứng dụng gia đình hấp dẫn.

Kết nối đáng tin cậy và tối ưu tại nhà hiện nay là điều cần thiết trong bối cảnh: Người tiêu dùng đã và đang dành nhiều thời gian hơn để làm việc, học tập và giải trí tại nhà. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cần phải tối ưu dịch vụ đường truyền mạng tốc độ cao, cung cấp các giải pháp kết nối tốt hơn cùng việc tăng cường kiểm soát phần mềm đối với các dịch vụ được cung cấp qua các thiết bị Wifi

Các dịch vụ phát video trực tuyến sẽ tiếp tục là nguồn giải trí chính, với video phát trực tuyến chiếm 80% tổng số nội dung được một gia đình thông thường sử dụng vào năm 2023 (trong đó 10% dành cho chơi game). Việc tăng cường kết hợp các dịch vụ phát trực tuyến sẽ đơn giản hóa trải nghiệm mua và xem của người tiêu dùng khi số lượng dịch vụ tăng lên. 

Độ trễ ngày càng trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng mạng tại gia, ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của người tiêu dùng và các đánh giá về các nhà cung cấp dịch vụ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các gia đình có nhiều thành viên có nhiều sở thích giải trí chất lượng cao như chơi game online, xem phim 4K, livestream… 

trai-nghiem-cua-khach-hang-la-chia-khoa-thanh-cong-cho-nha-cung-cap.jpg
Các nhà cung cấp dịch vụ hiện đang tập trung vào sự ổn định, tin cậy của đường truyền và trải nghiệm để thu hút được nhiều khách hàng hơn

3. Sức mạnh của Wifi 7

Với tiêu chuẩn Wifi 7 hiệu suất cao sắp tới, việc cung cấp đường truyền tốc độ cao đồng thời trên 3 băng tần sẽ tận dụng tối đa băng tần 6GHz để tăng cường hiệu quả của các mô hình Wifi Mesh đa thiết bị. 

Sử dụng băng tần 6GHz làm đường truyền mạng Backhaul, bạn có thể khai thác độ rộng kênh lên tới 320 MHz với 8 luồng không gian truyền tải. Ngay lúc này, mạng Wifi Mesh có thể triển khai đồng thời cả 2 băng tần 2.4/5GHz cho người dùng và khách hàng sử dụng. Qua đó mở ra tiềm năng xử lý đa kết nối thiết bị cùng lúc, cung cấp mức thông lượng truyền tải cao hơn và độ phủ sóng rộng hơn.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu sự giống và khác nhau của 2 loại wifi 2.4 và 5 Ghz qua bài viết Viết Tuấn đã triển khai trước đó tại đây

Hoa Kỳ và Canada đang đi đầu trong việc quản lý việc sử dụng Công suất tiêu chuẩn (4W EIRP) ở băng tần 6GHz. Một số nhà cung cấp giải pháp về công nghệ đang áp dụng công nghệ Điều phối tần số tự động (AFC) để cấp quyền truy cập vào các kênh công suất cao hơn này. Trong thời gian sắp tới, Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ là khu vực đầu tiên tận dụng các băng tần Wifi công suất cao này để cải thiện tốc độ truyền tải, độ trễ ở mức thấp nhất và phạm vi phủ sóng rộng hơn. 

Các giải pháp Wifi 7 đã và đang nổi lên, tuy nhiên Wifi 6/6E vẫn chưa thực sự được khai thác triệt để trong các giải pháp Wifi cho gia đình tiết kiệm chi phí. Vì vậy, chắc chắn rằng còn phải rất lâu nữa Wifi 7 mới thực sự được áp dụng trong môi trường gia đình hiện nay.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Wifi 7 là gì? Khám phá công nghệ Wifi 7 có gì vượt trội

wifi7.jpg
Với tiêu chuẩn Wifi 7 sắp tới các mô hình wifi mesh đa thiết bị sẽ được tận dụng một cách hiệu quả

4. Phát triển tới một tương lai bền vững

Nhận thức và nhu cầu của người tiêu dùng sẽ ngày càng tăng vào năm 2023 đối với các sản phẩm CPE bền vững với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, được sản xuất từ các vật liệu tái chế như nhựa tái chế và loại bỏ hoàn toàn vật liệu nhựa sử dụng một lần…

Các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu đã đặt ra các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị. Đồng thời, sự hợp tác giữa các nhà cung cấp công nghệ sẽ ngày càng tăng để cung cấp các giải pháp đồng bộ hơn, giải quyết đồng thời nhiều vấn đề cùng lúc.

5. Tổng kết 

Năm 2023 được coi là một năm nền tảng với khả năng thực sự biến đổi trải nghiệm ngôi nhà của người tiêu dùng. Trong những năm tới, chúng ta sẽ xem các nhà cung cấp dịch vụ hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp và công nghệ như thế nào để thu hút và giữ chân khách hàng, công nghệ Wifi 7 sẽ được tiếp thị như thế nào và ảnh hưởng đến trải nghiệm của mô hình gia đình. Hãy cùng Việt Tuấn chờ đợi những xu hướng công nghệ tiếp theo trong những năm tới, hứa hẹn rằng sẽ có những thông tin bổ ích, hấp dẫn đang chờ đón bạn.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123