Chọn MENU

Wifi 5Ghz là gì? Sự khác biệt giữa Wifi 5Ghz với 2.4Ghz truyền thống

Wifi 5Ghz là gì? Wifi 5ghz có phải Wifi 5G hay không? Liệu 5Ghz Wifi có những điểm khác biệt nào với Wifi 2.4 Ghz thông thường? Đây đều là những câu hỏi mà rất nhiều người sử dụng bộ định tuyến không dây đặt ra. Bài viết sau đây đã được biên soạn để cung cấp đầy đủ thông tin quan trọng. Bạn đọc không thể bỏ lỡ!

1. Wifi 5Ghz là gì?

Trả lời cho câu hỏi Wifi 5Ghz là gì? Wifi 5Ghz hay 5Ghz Wifi là công nghệ sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 5Ghz - Một trong hai băng tần phát sóng không dây Wifi thông dụng hiện nay. Băng tần 5Ghz xuất hiện lần đầu trên các modem Wifi chuẩn 802.11a (công nghệ Wifi 2) vào năm 1999. Cho đến bây giờ, băng tần 5Ghz đã và đang có mặt trên các chuẩn Wifi thông dụng hiện nay là Wifi 5, Wifi 6 và sắp tới là Wifi 7.

Wifi 5Ghz thường được sử dụng tại những khu vực nhu cầu sử dụng sóng không dây Wifi như văn phòng, căn hộ chung cư, tòa nhà… Khả năng cung cấp nhiều kênh hơn giúp giảm thiểu tình trạng chồng chéo, nhiễu sóng và ít bị nghẽn mạng hơn so với băng tần Wifi 2.4Ghz thông thường. 

Wifi 5Ghz hay 5Ghz Wifi là công nghệ sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 5Ghz
Wifi 5Ghz hay 5Ghz Wifi là công nghệ sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 5Ghz

Hiện nay, thiết bị định tuyến Wifi (Router) có 2 loại băng tần kép: Selectable dual-band và Simultaneous dual-band. Điểm khác biệt là Selectable dual-band chỉ phát sóng được 1 trong 2 băng tần là 2.4Ghz hoặc 5Ghz. Trong khi đó, Simultaneous dual-band có khả năng phát sóng được cả hai băng tần cùng một lúc.

Hiện nay loại thiết bị định tuyến Wifi Simultaneous dual-band đã và đang được triển khai rộng rãi trong các quy mô doanh nghiệp, chung cư, thành phố có mật độ dân cư đông đúc…

gif-mui-tenTham khảo các bộ phát wifi chuẩn 2.4 và 5GHz: Bộ phát wifi

2. Các đặc điểm nổi bật của Wifi 5Ghz là gì?

Wifi 5Ghz sở hữu các đặc điểm nổi bật như:

  • Tốc độ truyền tải: Đạt mức 1730 Mbps hơn hẳn Wifi 2.4Ghz chỉ với 600 Mbps. Tốc độ cao, ổn định đáp ứng tốt các tác vụ giải trí chất lượng cao như game online, video độ phân giải 4K, Video call, live stream…
  • Phạm vi phủ sóng: Wifi Ghz áp dụng với các phạm vi hẹp, ít vật cản, nhiều thiết bị truy cập mạng. Ví dụ như: phòng họp riêng, phòng livestream, quán cafe, phòng ăn.
  • Khả năng xuyên nhiễu: Không bị ảnh hưởng nhiễu loạn bởi các thiết bị sử dụng sóng vô tuyến khác như chuột, loa bluetooth, lò vi sóng.
  • Chi phí triển khai: Cao hơn so với Wifi 2.4Ghz.
  • Đối tượng áp dụng: Các doanh nghiệp, công ty, chung cư hay khu vực đông dân.
Wifi 5Ghz
Wifi 5Ghz có tốc độ cao, ổn định đáp ứng tốt công việc và các tác vụ giải trí chất lượng cao

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Cách kiểm tra tốc độ Wifi

3. Phân biệt đúng giữa Wifi 5G và Wifi 5 Ghz

Có rất nhiều người lầm tưởng Wifi 5G và Wifi 5Ghz là 2 tên gọi chỉ chung 1 khái niệm. Tuy nhiên lại không phải vậy! Trên thực tế Wifi 5 5Ghz và Wifi 5G hoàn toàn khác nhau và không có khái niệm Wifi 5G. 1 số lượng lớn người dùng đang có sự nhầm lẫn giữa chuẩn mạng di động 5G hiện nay và mạng Wifi 5Ghz. 

Vì vậy để hiểu rõ hơn về cách phân biệt 2 khái niệm này, bạn đọc có thể tham khảo bảng sau:

5G

Wifi 5Ghz

  • Phiên bản mạng di động thế hệ tiếp theo sau 4G.
  • Công nghệ 5G nâng cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 10 lần so với 4G trước đây với độ trễ gần như bằng 0.

Băng tần Wifi phổ biến hiện nay là dải tần số của sóng điện từ được sử dụng để thu, phát các tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây.

4. So sánh 2 băng tần 5Ghz và 2.4Ghz

Sau khi đã hiểu rõ băng tần 2.4Ghz hay băng tần 5Ghz là gì, nội dung tiếp theo mà chúng tôi đề cập tới sẽ là bảng so sánh giữa 2 loại băng tần trên.

Bảng so sánh chi tiết:

Thiết bị

WiFi 2.4GHz

WiFi 5GHz

Tốc độ truyền tải tối đa

450 - 600 Mbps

1300 - 1700 Mbps

Tiêu chuẩn kết nối Wifi

802.11b, 802.11g, 802.11ax, Wifi 6/ Wifi 6E, Wifi 7

802.11a, 802.11n, 802.11ax, Wifi 6/ Wifi 6E, Wifi 7 

Phạm vi truyền sóng

Xa

Ngắn

Khả năng xuyên vật rắn

Tốt

Kém

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về băng tần wifi qua bài viết: Băng tần Wifi là gì?

4.1 Tốc độ truyền tải 

Hiện nay tốc độ truyền tải tối đa mà Wifi chuẩn 2.4GHz cung cấp tốc độ mạng khoảng 450 - 600Mbps. Trong khi đó, WiFi 5GHz mang đến tốc độ mạng lý tưởng lên đến 1300 - 1730 Mbps. Chất lượng trải nghiệm trên Wifi 5Ghz tốt hơn rất nhiều so với Wifi chuẩn 2.4Ghz, việc trải nghiệm hay truy cập dữ liệu trở nên trơn tru và nhanh chóng hơn.

Wifi 5Ghz có tốc độ mạng cực nhanh lên đến 1300 - 1730 Mbps
Wifi 5Ghz có tốc độ mạng cực nhanh lên đến 1300 - 1730 Mbps

4.2 Phạm vi kết nối

Phạm vi kết nối lại là điểm yếu của Wifi 5 Ghz. Dựa vào tính chất vật lý của sóng vô tuyến thì tần số càng cao thì phạm vi ảnh hưởng càng hẹp. Đó là lý do Wifi 5Ghz chỉ có giới hạn phủ sóng 15m trong nhà và 30m ngoài trời.

Wifi 2.4Ghz tuy có tốc độ truyền tải thấp hơn song phổ biến bởi phạm vi kết nối rộng đến 46m trong nhà và 92m ngoài trời.

Wifi 2.4Ghz tuy có tốc độ truyền tải thấp hơn song phổ biến bởi phạm vi kết nối rộng đến 46m trong nhà
Wifi 2.4Ghz tuy có tốc độ truyền tải thấp hơn song phổ biến bởi phạm vi kết nối rộng đến 46m trong nhà

gif-mui-tenCác sản phẩm Router công nghiệp với khả năng thu phát rất rộng, tham khảo tại đây: Router công nghiệp

4.3 Khả năng xuyên vật cản

Đây cũng là 1 trong nhiều điểm yếu của Wifi 5Ghz khi khả năng xuyên qua các vật cản như tường, kim loại không cao. Bước sóng ngắn hơn so với Wifi 2.4Ghz nên khó xuyên qua tường và vật thể rắn. Vì vậy chúng tôi khuyến khích người dùng sử dụng 5Ghz Wifi tại những nơi có phạm vi hẹp, ít vật cản. Để khắc phục tình trạng yếu sóng trên 1 băng tần ta có thể dùng wifi Dual band: Wifi dual band là gì? Ưu điểm và hiệu quả của Wifi băng tần kép

Với bước sóng ngắn nên khả năng xuyên vật cản của wifi 5Ghz không thực sự tốt
Với bước sóng ngắn nên khả năng xuyên vật cản của wifi 5Ghz không thực sự tốt

4.4 Khả năng kháng nhiễu sóng

Nhiễu mạng là hiện tượng thường thấy khi sử dụng Wifi 2.4Ghz khi tồn tại rất nhiều thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, loa chuột bluetooth, camera… cùng sử dụng băng tần này. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ được cải thiện tốt hơn khi sử dụng băng tần 5Ghz, giữ ổn định cho đường truyền mạng.

Nhiễu mạng là hiện tượng thường thấy khi sử dụng Wifi 2.4Ghz khi tồn tại rất nhiều thiết bị điện tử khác
Khả năng nhiễu mạng là hiện tượng thường thấy khi sử dụng Wifi 2.4Ghz khi tồn tại rất nhiều thiết bị điện tử khác

4.5 Mức độ xử lý tắc nghẽn

Với số lượng 23 kênh khả dụng, hơn hẳn 11 kênh khả dụng của Wifi 2.4Ghz , băng tần 5Ghz sẽ mang lại hiệu quả xử lý tắc nghẽn cao hơn, đảm bảo số lượng lớn thiết bị truy cập trong cùng 1 thời điểm.

5. Nên sử dụng Wifi 5Ghz và 2.4Ghz trong những trường hợp nào?

Từ phần phân tích về các đặc tính của 2 dạng băng tần 5Ghz và 2.4Ghz, có thể thấy cả 2 dạng này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy:

  • Với nhu cầu phủ sóng xa, rộng, những nơi có diện tích rộng nhiều vật cản thì Wifi 2.4Ghz là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên Wifi 2.4Ghz chỉ dừng lại ở việc đảm bảo nhiều người dùng có thể kết nối trong 1 phạm vi rộng, chất lượng duyệt internet chỉ ở mức tạm ổn.
  • Đối với nhu cầu sử dụng cá nhân, phạm vi phát sóng hẹp, ít vật cản Việt Tuấn khuyến khích người dùng nâng cấp Wifi 5Ghz để trải nghiệm tốc độ cao hơn, khả năng xuyên nhiễu và khả năng chống tắc nghẽn đường truyền tốt. Wifi 5Ghz phù hợp với phòng livestream cá nhân, quán cafe hay quán ăn nhỏ. 
  • Nếu muốn đáp ứng tốt trải nghiệm xem phim chất lượng cao hay chơi game online không bị đơ, giật lag. Wifi 5Ghz sẽ đảm bảo được điều này cho người dùng.

Tạm kết

Hi vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu thêm về Wifi 5Ghz là gì. Hiện nay chi phí triển khai của các nhà mạng cho bộ định tuyến Wifi băng tần kép đã được tối ưu và khuyến mãi cực tốt. Viettuans.vn khuyến khích người dùng sử dụng song song băng tần 5Ghz và 2.4Ghz để đem lại hiệu quả ổn định, nhanh chóng và tiện lợi.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123