Chọn MENU

Wifi dual band là gì? Ưu điểm và hiệu quả của Wifi băng tần kép là gì?

Mạng Wifi đã và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, chắc hẳn bạn đọc đã từng nghe qua khái niệm Wifi dual band. Bài viết sau đây Việt Tuấn sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề Wifi dual band là gì hay wifi 2 băng tần là gì? Bạn đọc đừng bỏ lỡ! 

Wifi dual band là gì? Ưu điểm và hiệu quả của Wifi băng tần kép là gì?
Wifi dual band là gì? Ưu điểm và hiệu quả của Wifi băng tần kép là gì?

1. Wifi dual band là gì?

Trước khi giải thích chi tiết về wifi dual band hay dual band wifi là gì, chúng tôi muốn tóm tắt ngắn gọn lại về khái niệm băng tần để bạn đọc cùng nắm rõ. Băng tần hay radio frequency band là khoảng tần số được sử dụng để truyền tải tín hiệu mạng không dây. Các bộ định tuyến wifi hiện nay hoạt động trên các băng tần từ 2.4GHz đến 5GHz. Một số chuẩn Wifi mới nhất như Wifi 6E và Wifi 7 có thể phát sóng trên băng tần 6Ghz.  Đây là các khoảng tần số được phân bổ cho các thiết bị không dây, bao gồm cả wifi, Bluetooth và các thiết bị truyền tải khác.

Việc sử dụng các băng tần khác nhau để truyền tải sóng vô tuyến có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải, khoảng cách và khả năng thích nghi với môi trường. 

Vậy Wifi dual band là gì? Giải thích chi tiết thì Wifi dual band hay Wifi 2 băng tần là dòng thiết bị định tuyến có thể phát sóng đồng thời 2 băng tần 2.4Ghz và 5GHz. Wifi 2 băng tần mang tới sự linh hoạt và hiệu suất đường truyền mạng tốt hơn cho các thiết bị kết nối wifi. Khi sử dụng thiết bị có khả năng kết nối dual band, người dùng có thể chuyển đổi linh hoạt giữa hai băng tần để đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu và sự ổn định của đường truyền.

wifi-dual-band-la-gi-1.png
Wifi dual band mang tới sự linh hoạt và hiệu suất đường truyền mạng tốt hơn

gif-mui-tenĐể biết rõ hơn về wifi 7 là gì? Bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết Wifi 7 là gì?

2. Các dòng Wifi dual band thông dụng hiện nay

Wifi dual band được chia thành 2 chế độ hoạt động chính, bao gồm:

2.1. Selectable dual band wifi

Dòng định tuyến wifi này vẫn có cả 2 băng tần wifi là: 2.4GHz và 5GHz. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thiết bị chỉ có thể phát được 1 trong 2 loại băng tần trên. Tùy vào nhu cầu sử dụng và khu vực triển khai:

  • Lựa chọn băng tần 2.4Ghz trong trường hợp khu vực triển khai có nhiều vật cản, yêu cầu khả năng kết nối phạm vi rộng lớn với số lượng kết nối đông đúc. Tuy nhiên băng tần 2.4Ghz có tốc độ truyền tải không cao, dễ dàng gặp phải tình trạng nhiễu sóng gây ảnh hưởng tới chất lượng đường truyền bởi các dòng thiết bị thu/ phát sóng khác cùng dải tần
  • Lựa chọn băng tần 5GHz nếu bạn triển khai tại văn phòng, phòng ăn, cafe, nhà hàng có không gian hẹp, không nhiều vật cản. Băng tần 5GHz vượt trội so với 2.4Ghz về tốc độ truyền tải, không bị nhiễu sóng bởi các thiết bị khác. Tuy nhiên khả năng xuyên vật cản của băng tần 5GHz không tốt, phạm vi phát sóng không rộng. Vì vậy Việt Tuấn khuyến khích bạn sử dụng băng tần này tại những nơi có diện tích hẹp.

Bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh giữa hai băng tần trên để lựa chọn dễ dàng:

Tiêu chí

Băng tần 5GHz

Băng tần 2.4GHz

Tốc độ

1300Mbps

450 - 600Mbps

Băng thông

Cao hơn wifi 2.4GHz

Thấp hơn wifi 5GHz

Khả năng xuyên vật thể

Kém

Tốt

Phạm vi truyền sóng

Ngắn

Xa

gif-mui-tenTham khảo thêm: Băng tần Wifi là gì? Các loại băng tần phổ biến nhất hiện nay

2.2. Simultaneous dual band wifi

Dòng Wifi băng tần kép này có thể phát song song đồng thời cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz. Qua đó người dùng có thể kết nối và thay đổi băng tần một cách linh hoạt và tiện lợi hơn.

untitled.png
Simultaneous dual band wifi giúp người dùng kết nối và thay đổi băng tần một cách linh hoạt và tiện lợi hơn

3. Ưu/ nhược điểm của wifi 2 băng tần là gì?

Sau khi nắm rõ khái niệm Wifi dual band hay wifi băng tần kép là gì, bạn đọc có thể tham khảo ưu/ nhược điểm của dòng sản phẩm này.

3.1. Ưu điểm của wifi 2 băng tần

  • Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn: Wifi 2 băng tần kép cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với các mạng wifi chỉ hỗ trợ một băng tần.
  • Tăng khả năng tương thích với các thiết bị: Với tính năng đồng thời phát sóng trên cả hai băng tần, wifi 2 băng tần cung cấp khả năng tương thích với các thiết bị khác nhau, bao gồm cả các thiết bị cũ hơn và mới hơn.
  • Giảm thiểu nhiễu sóng: Wifi 2 băng tần sử dụng tần số 5GHz để phát sóng vô tuyến tốc độ cao, ít bị nhiễu sóng hơn so với tần số 2.4GHz. Người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi giữa 2 băng tần để đảm bảo độ ổn định và tốc độ đường truyền.
  • Tăng độ phủ sóng: Wifi 2 băng tần kép cung cấp độ phủ sóng rộng hơn, đặc biệt là trong những khu vực có mật độ đông đúc các thiết bị sử dụng wifi, giúp tăng cường kết nối và cải thiện trải nghiệm của người dùng.
Người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi giữa 2 băng tần để đảm bảo độ ổn định và tốc độ đường truyền
Người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi giữa 2 băng tần để đảm bảo độ ổn định và tốc độ đường truyền

3.2. Nhược điểm

  • Giá thành triển khai đắt hơn: Wifi 2 băng tần có giá thành đắt hơn so với các dòng thiết bị wifi chỉ hỗ trợ một băng tần, do có tính năng đồng thời phát sóng trên cả hai băng tần.
  • Khả năng tương thích: Nếu bạn sử dụng các thiết bị thu sóng wifi không tương thích với băng tần 5GHz, hiệu năng của thiết bị định tuyến wifi dual band sẽ không được sử dụng tối đa. 

4. Tìm hiểu thêm Wifi 3 băng tần là gì?

Khác với Wifi băng tần kép, các thương hiệu mạng không dây đã và đang phát triển các dòng sản phẩm định tuyến không dây với khả năng phát sóng trên 3 băng tần. Các dòng sản phẩm này được gọi chung là wifi 3 băng tần hay Wifi tri band.

Bên cạnh 2 băng tần truyền thống là 2.4Ghz và 5GHz, các dòng Wifi tri band có thể phát sóng vô tuyến trên băng tần 6GHz mới nhất, chỉ áp dụng đối với các chuẩn kết nối wifi mới nhất như Wifi6/ 6E và Wifi 7 sắp ra mắt.

Wifi 3 băng tần có tốc độ mạng siêu nhanh đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng
Wifi 3 băng tần có tốc độ mạng siêu nhanh đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng

gif-mui-tenĐọc thêm: 10 cách kích sóng Wifi giúp nâng cao trải nghiệm internet

5. So sánh điểm khác biệt giữa wifi 1 băng tần - Wifi băng tần kép - Wifi 3 băng tần

Tính năng

Wifi 1 băng tần

Wifi 2 băng tần

Wifi 3 băng tần

Số băng tần

1

2

3

Tần số

2.4 GHz

2.4 GHz và 5 GHz

2.4 GHz, 5 GHz và 6 GHz

Tốc độ tối đa

150 Mbps

300 - 1,300 Mbps

1,200 - 4,800 Mbps

Độ phủ sóng

Tốt hơn trong các khu vực rộng, có nhiều vật cản.

Triển khai tại mọi khu vực.

Triển khai tại mọi khu vực.

Khả năng đa nhiệm

Yếu

Tốt

Rất tốt

Số lượng thiết bị kết nối

Giới hạn

Hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối trên nhiều băng tần.

Hỗ trợ rất nhiều thiết bị kết nối trên nhiều băng tần.

Giá thành triển khai

Thấp hơn

Cao hơn

Cao hơn

6. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về Wifi dual band là gì đã được Việt Tuấn tổng hợp. Hiện nay Wifi 2 băng tần đã và đang được triển khai tại nhiều khu vực có mật độ kết nối đông đúc như nhà hàng, cafe, sân vận động, bệnh viện, khu chung cư… Sự ổn định, tốc độ kết nối và phạm vi phát sóng rộng đã và đang là những yếu tố quan trọng để biến Wifi băng tần kép là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Bạn đọc đừng bỏ qua các bài viết mới nhất của Viettuans.vn - Hứa hẹn sẽ có rất nhiều kiến thức công nghệ thông tin bổ ích đang chờ đón bạn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123