Chọn MENU

Wifi 6E là gì? Tìm hiểu công nghệ Wifi 6E có gì đột phá so với Wifi 6

Công nghệ phát triển không ngừng khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ tăng cao. Tuy là thị trường đầy tiềm năng nhưng đòi hỏi các thiết bị thông minh phải không ngừng cải tiến, đổi mới để đáp ứng được kỳ vọng của người dùng.

Do đó, một chuẩn Wifi mới được phát hành có tên Wifi 6E được mở rộng từ công nghệ Wifi 6, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về cả chất lượng cũng như tốc độ truyền tải dữ liệu.

Bài viết hôm nay, Việt Tuấn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Wifi 6E là gì và những đột phá so với chuẩn cũ là Wifi 6. Mời các bạn theo dõi!

1. Wifi 6E là gì?

Wifi 6E là phiên bản nâng cấp mở rộng của công nghệ Wifi 6 (chữ "E" - Extension) nên nó kế thừa tất cả các tính năng của Wifi 6 và mở rộng thêm một số tính năng đặc biệt để nâng cao hiệu quả sử dụng cho người dùng.

wifi-6e-la-gi.jpg

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai chuẩn Wifi này là chúng hoạt động trên hai tần số khác nhau. Nếu Wifi 6 hoạt động trên hai tần số là 2.4 GHz và 5 GHz, thì Wifi 6E mở rộng hoạt động thêm trên một tần số là 6 GHz.

Băng tần 6 GHz cho khả năng hoạt động băng thông nhanh và mạnh hơn gấp 4 lần thông thường. Bên cạnh đó, băng tần 6 GHz hỗ trợ lên đến 1200 MHz phổ mở rộng, giải quyết được tình trạng thiếu phổ Wifi. Và băng tần 6 GHz không có nhiễu và chồng lấn giống những băng tần có sẵn hoạt động ở khu vực phổ giới hạn.

>> Tìm hiểu: Wifi 6 là gì? Các ưu điểm của công nghệ Wifi 6

2. Đặc điểm của Wifi 6E là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm của Wifi 6E, có thể bạn chưa biết?

2.1. Wifi hiệu suất cao 

Wifi 6E sẽ hoạt động hiệu quả nhất trên kênh 160 MHz hoặc tối thiểu là 80 MHz. Tuy nhiên, thực tế không có quá nhiều kênh 160 MHz để Wifi 6E để đạt được tốc độ kết nối nhanh nhất.

Để hạn chế tình trạng này, Wifi 6E đã tăng dung lượng bằng việc tự cấp thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz, giúp Wifi 6E hoạt động thoải mái mà không cần quan tâm đến vấn đề tương thích với những thiết bị cũ.

Bên cạnh đó, Wifi 6E còn hỗ trợ tăng đáng kể dung lượng mạng, tránh tắc nghẽn băng thông. Đồng thời nâng cao hiệu suất cho mọi thiết bị hỗ trợ Wifi 6E.

2.2. Giảm nhiễu trong thiết kế sản phẩm

Thiết kế anten thông minh giúp các thiết bị Wifi 6E giảm nhiễu đồng kênh và điều chỉnh mẫu anten giúp đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Wifi 6E được thiết kế bộ lọc RF hiện đại giúp loại bỏ nhiễu giữa các băng tần 5GHz và 6GHz, đồng thời bảo đảm hiệu suất trên toàn bộ kênh giữa hai băng tần.

2.3. Hạn chế tắc nghẽn với Greenfield Spectrum

Các băng tần 2.4 GHz và 5 GHZ ở các chuẩn Wifi trước đó khá chật chội, Wifi 6E chỉ hoạt động duy nhất trên băng tần 6 GHz, giải quyết được các vấn đề gây ra bởi thiết bị kết nối đến mạng Wifi. Trên băng tần 6 GHz, các kênh mới không chồng lấn lên nhau giúp hạn chế tối đa đa xung đột mạng.

2.4. Tốc độ cao vượt trội

Thiết bị Wifi 6E cung cấp đến 7 kênh 160 MHz mở rộng, cho phép gấp đôi băng thông, đáp ứng nhu cầu kết nối tốc độ cao cho đồng thời nhiều thiết bị, mang đến cho người dùng trải nghiệm kết nối vượt trội với các video online 8K, game AR/VR và tải các tệp tin với dung lượng lớn mà không có độ trễ.

2.5. Cải thiện lưu lượng mạng với nhiều phổ hơn

Wifi 6E hỗ trợ lên đến 1200 MHz phổ mở rộng ở băng tần 6 GHz, đáp ứng nhu cầu dùng Wifi là gi tăng cao. Thông số kỹ thuật này tăng gấp đôi số đường dẫn khả dụng hiện tại cho việc truyền/nhận dữ liệu, tăng đáng kể thông lượng mạng và hạn chế hiện tượng tắc nghẽn.

2.6. Cung cấp kết nối an toàn 

Wifi 6E hỗ trợ tiêu chuẩn bảo vệ WPA3. Tiêu chuẩn WPA 3 cung cấp các giao thức bảo mật, kết nối an toàn và bảo vệ thiết bị mạng của người dùng. Nhờ đó, lưu lượng mạng được đảm bảo an toàn, nâng cao bảo mật thông tin cho nhân viên, khách và hệ thống mạng nội bộ.

2.7. Tận dụng các tính năng của Wifi 6

Wi-Fi 6E phát huy hiệu quả các tính năng hiệu quả của Wifi 6 như:

  • 8×8 Uplink/Downlink MU-MIMO, OFDMABSS Color mang đến khả năng xử lý nhiều thiết bị hơn gấp bốn lần.
  • Tính năng TWT giúp cải thiện hiệu quả tuổi thọ pin của thiện bị (gồm tuổi thọ pin của thiết bị IoT và hiệu quả mạng).
  • Chế độ điều chế biên độ vuông 1024 (1024-QAM) hỗ trợ tăng thông lượng cho các hoạt cộng cần tiêu thụ nhiều băng thông bằng cách truyền nhiều dữ liệu hơn trong cùng lượng phổ.

3. Lợi ích của công nghệ Wifi 6E

Dưới đây là một số lợi ích của công nghệ Wifi 6E:

  • Tốc độ kết nối ổn định hơn: Hoạt động ở băng tần 6 GHz, giúp mở rộng kích thước kênh, hạn chế nhiễu, kết nối hiệu quả và ổn định hơn so với các chuẩn Wifi cũ.
  • Wifi 6E khắc phục vấn đề thiếu phổ Wifi: Thiết bị Wifi 6E hỗ trợ thêm các kênh riêng và liền kề, không chỉ cho phép kết nối nhiều thiết bị mà IoT còn có khả năng tăng tốc độ truy cập lên nhanh chất.
  • Cung cấp mạng Wifi đáng tin cậy hơn: Do được bổ sung thêm 1200 MHz phổ mở rộng trong băng tần 6GHz, Wifi 6E hỗ trợ cung cấp mạng Wifi nhanh hơn, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn kể cả khi có cùng lúc nhiều thiết bị sử dụng.
  • Tăng thêm dung lượng: Với dung lượng nâng cao, thiết bị Wifi 6E đáp ứng hiệu quả mạng kết nối cho các ứng dụng yêu cầu chất lượng và băng thông cao, điển hình như: hội nghị truyền hình hoặc truyền phát video doanh nghiệp.
  • Nâng cao tính năng bảo mật, tránh lộ thông tin/dữ liệu người dùng.
  • Tốc độ kết nối nhanh hơn, tải dữ liệu với dung lượng lớn trong thời gian ngắn.

>> Tìm hiểu: Chuẩn Wifi 7 là gì? Những điều cần biết về Wifi 7

4. So sánh Wifi 6E có gì đột phá so với Wifi 6

Wifi 6E là phiên bản mở rộng cho nên nó vẫn mang ưu điểm, đặc tính sẵn có của Wifi 6.Tuy nhiên, Wifi 6E cũng được bổ sung thêm nhiều tính năng nổi trội hơn so với chuẩn Wifi cũ.

Wifi 6E có nhiều đột phá so với chuẩn Wifi cũ, có thể kể đến như: tốc độ truyền mạng nhanh hơn, hạn chế mạng lag, tránh tắc nghẽn truyền thông. Trường hợp nhiều thiết bị kết nối cùng lúc cũng không tác động đến tốc độ truyền mạng, do đó đem đến trải nghiệm mạng tốt nhất cho người dùng. So với chuẩn cũ Wifi 6 thì ở phiên bản lần này vượt trội hơn hẳn về tốc độ, Wifi 6E có tốc độ truyền lý tưởng là 9,6 Gbps.

Wifi 6E vẫn giữ nguyên các tính năng hiện có của WiFi 6 như: dùng công nghệ chuẩn kết nối trên MU-MIMO và OFDMA, tính năng hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị, tính năng bảo mật thông qua WPA3 (dùng mã hoá 28 bit cho chế độ WPA3 - Personal và mã hoá 192 bit cho WPA3 - Enterpise)...

Nhìn chung, điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa hai chuẩn này là dải băng thông được dùng để kết nối. Nếu Wifi 6 sử dụng băng tần 2.4 GHz và 5 GHz thì Wifi 6E hoạt động trên một băng tần duy nhất là 6 GHz.

Sử dụng băng tần 6 GHz giúp cải thiện hiệu suất mạng, và dung lượng mạng. Tuy nhiên, ưu điểm của Wifi 6E sẽ không thể phát huy hết khi so sánh với các chuẩn Wifi khác trong cùng băng tần.

Tham khảo bảng so sánh WiFi 6E và WiFi 6 dưới đây để hiểu rõ hơn về 2 loại công nghệ Wifi này:

Tiêu chí

WiFi 6E

WiFi 6

Tên chuẩn WiFi  

802.11ax trên 6 GHz

802.11ax

Tốc độ

1200 Mbps

1200 Mbps

Kênh hoạt động

80 MHz / 160 MHz

20 MHz / 40 MHz / 80 MHz / 160 MHz

Băng tần

6 GHz

2.4 GHz và 5 GHz

Chi phí lắp đặt 

Cao hơn Wifi 6

Thấp hơn Wifi 6E

5. Wifi 6E phải đối mặt với những thách thức nào?

Tương tự như các công nghệ Wifi khác, chuẩn Wifi 6E sẽ tương thích ngược với Wifi 6 và các chuẩn Wifi phiên bản cũ hơn. Tuy nhiên, để tận dụng các kênh 6GHz mở rộng tron Wifi 6E, việc này đòi hỏi các thiết bị mới cần cải tiến, tích hợp các công nghệ phù hợp để tương thích được với nó. Điều này có nghĩa là cần ghép nối các thiết bị có tính năng hỗ trợ Wifi 6E và điểm truy cập hỗ trợ Wifi 6E mới có thể sử dụng được thiết bị này.

Thách thức lớn được đặt ra, các thiết bị truyền tải mạng sẽ cần được tân trang/ nâng cấp để thích hợp với tần số 6GHz mà Wifi 6E đang hoạt động. Và cũng dẫn đến một hệ quả là tăng chi phí sử dụng lên cao hơn so với các chuẩn Wifi trước đó.

Bên cạnh đó, các thiết bị Wifi 6E sẽ có độ phủ sóng kém hơn so với các chuẩn Wifi trước đó, điều này ảnh hưởng đến khả năng truyền phát dưới dạng mạng lưới.

Ngoài ra, việc Wifi 6E có được ứng dụng rộng rãi hay không vẫn được đặt dấu chấm hỏi lớn. Ngoại trừ Mỹ, quốc gia cho phép sử dụng băng tần 6GHz thì đa số các quốc gia khác chưa cấp phép. Vì vậy, Wifi 6E có được ứng dụng rộng rãi hay không phụ thuộc nhiều vào quyết định của cơ quan chức năng mỗi quốc gia.

Tổng kết

Mặc dù, Wifi 6E vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà thiết bị này mang đến. Wifi 6E là thiết bị thực sự cần thiết với xu hướng công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Hy vọng những thông tin Việt Tuấn chia sẻ trên bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ Wifi 6E là gì. Qua đó thấy được những lợi ích mà chuẩn Wifi mới này mang lại. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123