Chọn MENU

Wifi 7 là gì? Khám phá công nghệ Wifi 7 có gì vượt trội

Các thiết bị mạng ngày càng tân tiến hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng Internet hiện nay. Trong đó, thiết bị mạng wifi đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống công nghệ. Sắp tới, thế giới công nghệ lại chuẩn bị được chào đón Wifi 7 - một phiên bản kết nối không dây với nhiều tính năng ưu việt hơn so với các tiêu chuẩn tiền nhiệm.

Vậy Wifi 7 là gì? Hôm nay hãy cùng Việt Tuấn khám phá công nghệ Wifi 7 có gì vượt trội? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới dây!

wifi-7-la-gi.jpg
Wifi 7 là gì? Khám phá công nghệ Wifi 7 có gì vượt trội

1. Wifi 7 là gì?

Wifi 7 là thế hệ mới nhất của công nghệ Wifi - chuẩn Wifi thế hệ thứ 7. Thế hệ công nghệ tương lai này có những bước đột phá mới về tốc độ, cùng những cải tiến khéo léo về khả năng mạng, giảm độ trễ, tăng dung lượng, đem đến kết nối ổn định và hiệu quả cho người dùng.

Theo quy ước đặt tên trước đây, Wifi 6 là IEEE 802.11ax thì Wifi 7 là IEEE 802.11be. Tương tự như các tiêu chuẩn cũ, Wifi 7 sẽ tương thích ngược với các chuẩn Wifi thế hệ trước. Đặc điểm nổi bật của thế hệ kết nối mạng không dây lần này là nó có thể khiến kết nối Ethernet trở nên lỗi thời nhờ tốc độ và sự ổn định mạng.

Công nghệ Wifi 7 có thể hỗ trợ tăng băng thông lên đến 30 Gbps cho mỗi điểm truy cập, nhanh gấp ba lần so với tốc độ tối đa 9,6 Gbps của Wifi 6. Còn công nghệ Ethernet thông dụng hiện nay có tốc độ tối đa đạt 10 Gbps. Như vậy, các thiết bị tương thích với Wifi 7 có thể kết nối ở khoảng cách xa hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn băng thông mạng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Wifi 6 là gì? Chuẩn Wifi 6 ra đời từ khi nào?

wifi7-features
Wifi 7 có nhiều bước đột phá về các tính năng 

2. Các tính năng, ưu điểm nổi bật của công nghệ wifi 7

Các tính năng của Wifi 7 sẽ được mở rộng, nâng cao dựa trên sự đổi mới của các thế hệ Wifi trước đó. Có nghĩa là không chỉ đột phá về mặt tốc độ mà còn được cải thiện đáng kể khả năng phản hồi và độ tin cậy đem đến trải nghiệm kết nối tốt nhất cho người dùng.

Dưới đây là một số tính năng vượt bậc mà Wifi 7 sẽ sở hữu khi ra mắt thị trường công nghệ sắp tới:

2.1. Tốc độ lý thuyết cao

So sánh với thế hệ tiền nhiệm, Wifi 7 được chấp thuận để tăng gấp đôi cả băng thông và số lượng Spatial Streams (SS) trong MU-MIMO. Thêm nữa, theo dự kiến Wifi 7 sẽ được dùng phương pháp điều chế mới (MCS) 4K-QAM làm tăng tốc độ lý thuyết thêm 20% so với phương pháp điều chế 1024-QAM được áp dụng cho WiFi 6.

Thông qua đó, tốc độ lý thuyết Wifi 7 đạt được có thể cao gấp 4,8 lần so với tốc độ 9,6 Gbps của Wifi 6, là khoảng 46 Gpbs.

2.2. Công nghệ OFDMA nâng cao

Công nghệ OFDMA - Orthogonal Frequency Division Multiple Access đã được ứng dụng cho thiết bị Wifi 6 giúp tối ưu hóa việc truyền tải và phân bổ tài nguyên. Tuy nhiên, ở phiên bản trước đó OFDMA đã không thực sự phát huy được vai trò của mình, công nghệ này chưa thực sự linh hoạt, thứ nhất nó chỉ cấp phát duy nhất một đơn vị tài nguyên RU, thứ hai nó không hỗ trợ các liên kết trực tiếp giữa những máy khách mà cần thông qua AP.

Trong lần này, khi được ứng dụng vào Wifi 7, bản cải tiến OFDMA đã hoàn toàn giải quyết được các vấn đề trên. Mỗi máy khách có thể gán nhiều RU giúp tránh lãng phí và giảm băng thông khi có ít máy khách trong mạng.

Bên cạnh đó, với Wifi 7, các AB cũng được cung cấp tài nguyên riêng cho hoạt động liên kết trực tiếp bằng cách gửi các khung kích hoạt để truyền liên kết trực tiếp máy khách gần nhau mà không phải thông qua AP. Như vậy, giúp giảm độ trễ và tăng hiệu suất khi truyền tải thông tin giữa các máy khách trong một mạng có tính bảo mật cao.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin về công nghệ OFDMA qua bài viết: Công nghệ OFDMA là gì?

cong-nghe-ofdma-nang-cao-cua-wifi-7.jpg
OFDMA giúp giảm độ trễ và tăng hiệu suất khi truyền tải thông tin giữa các máy khách trong một mạng có tính bảo mật cao

2.3. Các kênh có độ rộng băng thông 320MHz

Điểm mạng công nghệ Wifi 7 là sở hữu tốc độ nhanh hơn đáng kể bằng cách tích hợp nhiều dữ liệu hơn vào mỗi lần truyền. Tổ chức IEEE giới thiệu các kênh có độ băng thông rộng 320MHz có kích thước gấp 2 lần so với thế hệ 802.11ax. Đồng thời các kênh 160+160MHz được thiết lập bởi các kênh không liền kề, tương tự các kênh 80+80 MHz trên Wifi chuẩn AC cũng được chấp thuận sử dụng nhằm mở rộng băng thông truyền tải.

wifi-co-do-rong-bang-thong-320mhz.jpg
Bảng so sánh độ rộng băng thông giữa các thế hệ wifi đời trước so với wifi 7

2.4. Công nghệ MU-MIMO

Một trong những công nghệ giúp cải thiện hiệu quả phổ tần không thể thiếu cho các thế hệ 802.11 mới đây là MU-MIMO. Wifi 7 cũng không ngoại lệ, ứng dụng công nghệ MU-MIMO với 16 luồng (spatial streams) trên toàn bộ máy khách có hành trình kết nối. 

Cải tiến này giúp thông lượng lý thuyết tăng gấp hai lần, tuy nhiên thực tế có thể không đạt được như vậy bởi toàn bộ các luồng trên AP kết nối tới một máy khách sẽ sử dụng cùng một sơ đồ mã hoá và điều chế để đơn giản hoá độ phức tạp.

Bên cạnh đó, khi sử dụng nhiều luồng sẽ gây ra tình trạng Sounding overhead gây khó khăn trong đo lường thuộc tính kênh, vấn đề này hiện vẫn đang được thảo luận để có cách khắc phục.

2.5. MLO và độ trễ xác định 

Wifi 7 hỗ trợ MLO (Multi-Link Operation) là tính năng cân bằng tải và kết hợp nhiều kênh trên các tần số khác nhau, đem đến hiệu suất tốt nhất. Có nghĩa là, Router Wifi 7 có thể sử dụng linh hoạt mọi loại băng tần và kênh có sẵn để tránh các băng tần có mức nhiễu cao và tăng tốc độ kết nối.

Thông số kỹ thuật Wifi 7 có ghi nhận độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn cho TSN, một phần quan trọng cho lĩnh vực điện toán đám mây. Đây cũng là yêu cầu cần thiết để có thể thay thế các kết nối Ethernet có dây.

gif-mui-ten Tìm hiểu: Network là gì? Lợi ích, ứng dụng, các loại Network

wifi-7-hoat-dong-tren-3-bang-tan.jpg
Wifi 7 có thể hoạt động trên 3 băng tần khác nhau

2.6. 4K-QAM

4K QAMĐiều chế Biên độ bốn khe cho phép mỗi tín hiệu nhúng một lượng dữ liệu lớn hơn so với QAM 1K của Wi-Fi 6/6E. Mỗi mức tăng chòm sao trong sơ đồ điều chế sẽ cho hiệu quả kém hơn. Chẳng hạn: 256-QAM cho tốc độ cao hơn 64-QAM là 33%, 1024-QAM cao hơn 256-QAM là 25%, còn tới 4096-QAM mức tăng sẽ chỉ là 20%.

Có thể thấy, chi phí bỏ ra để đổi lại tỷ lệ tăng nhỏ như trên là chưa thực sự tối ưu, chưa kể tới tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) cần thiết để sử dụng được 4096-QAM rơi vào tầm 40dB,là quá cao so với mô hình Wifi thông dụng hiện nay. Mức SNR này chỉ đạt được khi một AP cùng nhiều anten hỗ trợ một thiết bị máy khách duy nhất.

Công nghệ 4K-QAM chưa thực sự tối ưu nên chỉ là một tùy chọn chứ không phải tiêu chí bắt buộc của Wifi7.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về wifi 6E tại bài viết: Wifi 6E là gì? Tìm hiểu công nghệ Wifi 6E

wifi-7-cong-nghe-4k-qam.jpg
4K QAM là điều chế biên độ bốn khe cho phép mỗi tín hiệu nhúng một lượng dữ liệu lớn hơn so với QAM 1K của WiFi 6

3. So sánh giữa Wifi 7 và Wifi 6

Wifi 7 là phiên bản cải tiến thế hệ mới, có những tính năng nâng cấp hơn nhiều so với phiên bản Wifi 6 trước đó. Khác biệt dễ nhận thấy nhất của hai phiên bản này chính là về mặt tốc độ.

Công nghệ Wifi 6 chỉ đạt tốc độ lý thuyết tối đa là 9,6Gbps và thêm băng tần 6GHz. Nhưng Wifi 7 vẫn có 3 băng tần nhưng đạt tốc độ lý thuyết lên đến 46Gbps.

Băng thông bổ sung đó là nhờ sự kết hợp của việc trải rộng tín hiệu trên các dải tần số và mở rộng kênh riêng lẻ. Trong khi Wifi 6 chỉ hỗ trợ các kênh có băng tần tối đa là 160MHz thì WiFi 7 hỗ trợ các kênh có băng tần tối đa gấp hai lần băng thông Wifi 6 hỗ trợ là 320 MHz.

Bên cạnh đó, công nghệ mới tích hợp tính năng đa liên kết MLO, cho phép các thiết bị có thể gửi - nhận dữ liệu cùng lúc trên các dải tần và kênh khác nhau, tận dụng tối đa những gì có sẵn. Trong khi đó, Wifi 6 chỉ có thể dùng một băng tần hoặc một kênh trong cùng một thời điểm mặc dù nó cấp quyền vào tất cả băng tần như nhau.

Ngoài ra, theo dự thảo, Wifi 7 được ứng dụng phương pháp điều chế MCS mới 4K-QAM cho tốc độ lý thuyết tăng thêm 20% so với phương pháp điều chế 1024-QAM được Wifi 6 áp dụng.

Dưới đây là bảng so sánh thông số kỹ thuật Wifi 6 và Wifi 7:

Tiêu chí 

Wifi 6

Wifi 6E

Wifi 7

Tiêu chuẩn 

802.11ax

802.11ax

802.11be

Tần số (Bands)

 • Băng tần kép: 2,4GHz; 5GHz
 • Ba băng tần: 2,4GHz; 5GHz; 6GHz
 • Ba băng tần: 2,4GHz; 5GHz; 6GHz

Băng thông (kênh)

20, 40, 80, 80+80, 160MHz

20, 40, 80, 80+80, 160MHz

20, 40, 80, 80+80,

160, 320MHz

Truy cập (truyền đa công)

OFDM

OFDM

OFDM

Phương pháp điều chế tín hiệu 

1024QAM

1024QAM

4096 (4K) QAM

Ăng ten

DL + UL MU-MIMO (8 x 8)

DL + UL MU-MIMO (8 x 8)

DL + UL MU-MIMO (8 x 8)

Bảo mật 

WPA3

WPA3

WPA4 (TBD)

Tính năng cải tiến 

 • TWT
 • Tạo chùm tia BSS
 • Tạo chùm tia
 • TWT
 • Tạo chùm tia BSS
 • Tạo chùm tia
 • Hoạt động đa liên kết (MLO)
 • Puncturing
 • Multi - RU

4. Khi nào thì Wifi 7 ra mắt?

Hiện tại Wifi 7 vẫn đang được thảo luận và phát triển, tháng 11/ 2022 một số nhà sản xuất đã giới thiệu và đưa ra những phác thảo thiết kế ban đầu cho thiết bị kết nối không dây Wifi 7. Theo MediaTek, các sản phẩm Wifi 7 dự kiến sẽ hoàn thiện và được tung ra thị trường vào năm 2023. 

Dù vẫn chưa được hoàn thiện nhưng Wifi 7 hứa hẹn là thiết bị công nghệ với những tiêu chuẩn mới đầy cải tiến. Nó chắc chắn sẽ tạo ra một lượng lớn router, hệ thống mạng cùng những thiết bị hỗ trợ mới khi ra mắt.

gif-mui-tenTìm hiểu: Công nghệ LoRa là gì? Cách thức hoạt động, ứng dụng của LoRa

Tổng kết

Có thể thấy, Wifi 7 ra đời mang đến khả năng tốc độ tuyệt vời, hỗ trợ kết nối và dễ thích ứng đem đến hiệu suất ổn định và giảm độ trễ. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng giải quyết được các vấn đề nhiễu sóng và tắc nghẽn mạng. Với những lợi ích này thì Wifi 7 là siêu phẩm công nghệ đáng mong chờ.

Hy vọng những thông tin Việt Tuấn chia sẻ trên bài viết sẽ giúp các bạn có những kiến thức hữu ích về sản phẩm công nghệ Wifi 7. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123