Chọn MENU

Network là gì? Lợi ích, ứng dụng và các loại network (A-Z)

Trong công nghệ, Network là một trong những tài nguyên quan trọng nhất đối với bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Network tác động đến mọi quy trình vận hành, giao tiếp, cộng tác và quản lý. Trong bài viết dưới đây, Việt Tuấn sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Network là gì cũng như những ứng dụng của nó trong đời sống. Tìm hiểu ngay nhé!

1. Network là gì?

Trên thực tế, Network được biết đến với nhiều nghĩa khác nhau khi ở hoàn cảnh và sự vật khác nhau. Nhìn chung, Network mang ý nghĩa chỉ sự kết nối. 

Trong công nghệ thông tin, có thể hiểu Network là tập hợp các thiết bị máy tính, thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi, server hoặc các thiết bị khác được kết nối để chia sẻ dữ liệu, trao đổi tệp với nhau. 

Ngoài ra, Network cũng có thể hiểu là mạng máy tính, là sự kết nối giữa 2 hay nhiều máy tính với nhau thông qua các kết nối vật lý như dây cáp hoặc wifi,... để chia sẻ tài nguyên dữ liệu. Loại Network này được gọi là mạng ngang hàng. Ở loại mạng này, sẽ không có hệ thống phân cấp, đặc quyền trao nhau là đồng đều.

network-la-gi.jpg
Network là gì?

Ngày nay, các Network không chỉ đơn giản bao gồm hai máy tính mà có xu hướng phức tạp hơn. Và với các hệ thống từ mười người tham gia sẽ sử dụng máy khách và máy chủ. Với loại Network này, một máy tính sẽ sử dụng làm trung tâm chia sẻ, cung cấp tài nguyên cho người tham gia khác trong mạng.

Một ví dụ đơn giản và điển hình nhất về Network là mạng Internet, kết nối hàng triệu người trên khắp thế giới. 

Hiện nay, có 2 loại mạng Network được sử dụng nhiều nhất là:

 • Mạng cục bộ LAN (Local Area Network).
 • Mạng diện rộng WAN (Wide Area Network).

Ngoài ra, một số loại Network khác cũng được biết đến như: 

 • Mạng LAN không dây (Wireless LAN).
 • Mạng WAN không dây (Wireless WAN).
 • Mạng khu vực đô thị (Metropolitan Area Networks).

gif-mui-ten Tham khảo: Thiết bị mạng là gì? Chức năng và thành phần của thiết bị mạng

2. Ưu điểm và nhược điểm của Network

Network đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, không chỉ là công cụ hữu dụng để kết nối, truyền tải và trao đổi, Network còn mang đến nhiều lợi ích khác.

2.1. Ưu điểm, lợi ích của Network

Dưới đây là một số ưu điểm nổi trội của Network: 

 • Chia sẻ dữ liệu và thông tin: Một trong những thế mạnh điển hình nhất của Network giúp chia sẻ dữ liệu, thông tin và các tài nguyên khác một cách thuận lợi giữa những người dùng khác nhau thông qua các thiết bị có kết nối internet. 
 • Bảo mật: Network kiểm soát truy cập người dùng bằng bảo mật thông qua việc ủy quyền. Để được cấp quyền truy cập cần thông qua ID người dùng và mật khẩu. Việc này giúp bảo mật với các thông tin được lưu trữ.
 • Truy cập linh hoạt, tiếp cận dễ dàng: Network giúp người dùng dễ dàng kết nối, truy cập và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đồng nghĩa với việc người dùng cũng có nhiều lựa chọn trong việc chia sẻ dữ liệu và thông tin với những người dùng khác.
 • Kết nối: Network mang đến tính năng kết nối tuyệt hảo, giúp kết nối nhiều người từ nhiều nơi khác nhau trên khắp hành tinh.
 • Khả năng lưu trữ thông tin: Máy tính cho phép người dùng tạo và thao tác thông tin, Network cung cấp nơi lưu trữ thông tin. Việc lưu trữ dữ liệu thông qua Network giúp tối giảm chi phí lưu trữ tệp cho các tổ chức, doanh nghiệp.

gif-mui-ten Tìm hiểu: QoS là gì? Cách điều chỉnh băng thông qua QoS

2.2. Nhược điểm của Network

Bên cạnh những lợi ích kể trên thì Network cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Độ bảo mật chưa cao: Việc dễ dàng kết nối và chia sẻ thông tin giữa những người dùng khác nhau vừa là ưu điểm mà cũng là nhược điểm rất lớn. Điều này có thể dẫn đến sự xâm nhập của các phần mềm độc hại và đặc biệt là virus đến các máy tính trong hệ thống. Dẫn đến việc bị mất hoặc bị cắp dữ liệu.
 • Trục trặc với máy chủ: Hơn bất kỳ máy tính nào khác, máy chủ không dễ dàng bị lỗi, tuy nhiên khi máy chủ gặp trục trặc sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống Network sẽ ngừng hoạt động.
 • Phức tạp: Vận hành hệ thống Network là điều không đơn giản, cần phải thiết lập và quản lý hệ thống Network bởi một người kỹ thuật có chuyên môn cao.
 • Hạn chế năng suất: Các nhiệm vụ được kết nối từ nhiều máy tính khác nhau có thể gây mất tập trung làm giảm hiệu suất công việc.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: Mô hình SaaS là gì

3. 5 loại Network phổ biến hiện nay

3.1. Mạng cá nhân PAN - Personal Area Network

Personal Area Network - PAN là mạng cá nhân. Theo đó, đây là hệ thống mạng có diện tích nhỏ, cho phép các thiết bị như điện thoại, laptop,máy tính bảng có thể kết nối tập trung trong không gian cá nhân, cụ thể là khoảng 10 mét.

mang-pan-network.png
Mạng Personal Area Network kết nối các máy tính/thiết bị trong phạm vi cá nhân. Nguồn: Internet

Internet là một trong những ví dụ thực tế nhất của mạng PAN được biết đến và sử dụng phổ biến nhất. Đây là mạng gồm các mạng chạy nhiều giáo thức bậc thấp khác nhau được tập hợp thông qua giao thức liên mạng (IP).

Có 2 loại PAN Network là:

 • Wired Personal Area Network - PAN không dây: được phát triển bằng cách sử dụng các thiết bị mạng công nghệ không dây như Airdrop của Apple, Bluetooth hay wifi,...
 • Wireless Personal Area Network - PAN có dây: được tạo bằng cách sử dụng USB.

 3.2. Mạng cục bộ LAN - Local Area Network

Mạng cục bộ LAN là một dạng Network rất phổ biến, có khả năng kết nối các máy tính, các thiết bị ngoại vi lại với nhau thông quá các phương tiện truyền dữ liệu điển hình như: cáp đồng trục, cáp xoắn đôi,...

mo-hinh-mang-lan
Mô hình ví dụ minh họa về mạng LAN

Rất dễ bắt gặp hệ thống mạng LAN ở trong nhà, quán cafe, trường học hay bất kỳ nơi nào khác. Phạm vi mạng LAN có giới hạn nhất định. Người ta có thể kết nối nhiều hệ thống mạng LAN riêng lẻ với nhau để hợp thành mạng diện rộng WAN.

Tại sao LAN Network lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Một trong những lý do cơ bản nhất khiến cho nhu cầu sử dụng mạng LAN lớn hơn các loại network còn lại là do chi phí rẻ. Các thiết bị trong hệ thống mạng LAN là máy tính trạm và máy tính cá nhân, có thể truy cập và chia sẻ dữ liệu thông qua kết nối internet.

Chi phí khá rẻ bởi được xây dựng bằng phần cứng không quá tốn kém như bộ điều hợp mạng, cáp Ethernet.

Lý do khác khiến người dùng lựa chọn LAN Network là tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng và tính bảo mật cao.

gif-mui-ten Tham khảo: Proxy là gì?

3.3. Mạng diện rộng WAN - Wide Area Network

Mạng WAN là mạng diện rộng, nghĩa là network này cho phép kết nối ở những khu vực địa lý rộng lớn như vương quốc hay tiểu bang.

Có thể nhắc đến Internet là ví dụ cho WAN Network được dùng rộng rãi trên toàn cầu. Mạng WAN không hạn chế về khoảng cách, nó có thể trải dài trên một khu vực địa lý rộng lớn thông qua các thiết bị như cáp quang, di động hay liên kết vệ tinh.

cac-thiet-bi-ca-nhan-hay-LAN-Network-ket-noi-voi-wan-tren-ly-thuyen-von-khong-co-gioi-han-nhat-dinh
Các thiết bị cá nhân hay LAN Network kết nối với WAN trên lý thuyết vốn không có giới hạn nhất định.

Thông thường mạng WAN được dùng phổ biến hơn ở lĩnh vực giáo dục, kinh doanh và chính phủ. Các tổ chức này sẽ có quyền sở hữu WAN Network và dùng để cùng cấp cho người dùng cá nhân dịch vụ internet.

Ví dụ về mạng WAN:

 • Băng thông di động là mạng 4G sử dụng phổ biến trong một quốc gia.
 • Mạng riêng: Một tòa nhà cung cấp một mạng riêng kết nối với 7 phòng. Network này được thực hiện thông qua việc dùng kênh riêng điện thoại đó công ty viễn thông cung cấp.

gif-mui-ten Tham khảo: Mạng WAN là gì?

3.4. Mạng khu vực đô thị MAN - Metropolitan Area Network

Mạng đô thị MAN là hệ thống Network với diện tích bao phủ rộng bằng cách kết nối nhiều mạng LAN khác nhau thông qua đường trục chuyên dụng để tạo thành mạng lớn hơn.

mo-hinh-mang-man
Mô hình mô tả mạng MAN

MAN hầu hết được kết nối dựa vào cáp quang với hiệu suất lớn, đồng nghĩa với việc cho phép truyền tải dữ liệu lớn và nhanh hơn so với internet.Và Metro Ethernet là công nghệ truyền dẫn đặc biệt được xây dựng dành riêng cho MAN Network.

Mạng MAN được sử dụng trong nhiều ngân hàng trên thành phố, các trường cao đẳng, quân đội,...

Bên cạnh đó, các cơ quan chính phủ cũng dùng mạng MAN để kết nối với ngành công nghiệp tư nhân và với công dân.

gif-mui-ten Tham khảo: Mạng MAN là gì?

3.5 Mạng toàn cầu GAN - Global Area Network (GAN)

Ví dụ điển hình nhất cho GAN Network - Mạng toàn cầu chính là Internet. Network này được hình thành bởi các WAN thông qua những cáp quang xuyên biển. Hiện tại, ở thời điểm này đã ứng dụng vệ tinh để làm đường truyền xuyên quốc tế.

4. Ứng dụng của Network vào trong đời sống

Với nhiều tính năng quan trọng, Network được ứng dụng vào đời sống như thế nào? Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất hiện nay:

4.1. Chia sẻ dữ liệu, thông tin

Ứng dụng điển hình của Network là tính năng chia sẻ và truyền tải thông tin thông qua các thiết bị có kết nối internet một cách dễ dàng, nhanh chóng. Một số thiết bị phần cứng có kết nối mạng internet cũng được cho phép chia sẻ với những người dùng khác nhau, có thể kể đến các thiết bị phần cứng như: máy in, máy fax, máy scan,...

4.2. Hỗ trợ truyền tải thông tin

Network giúp việc trao đổi thông tin giữa những người dùng khác nhau thông qua cuộc gọi, tin nhắn, email trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn.

gif-mui-ten Tìm hiểu: TFTP là gì?

4.3. Truy xuất thông tin từ xa

Người dùng có thể truy xuất thông tin từ xa một cách dễ dàng, nhanh chóng thông qua Network. Mọi thông tin tải lên Internet được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu từ xa và người dùng có quyền truy cập cũng như truy xuất các dữ liệu này ở bất kỳ đâu, bất cứ chỗ nào thông qua các hệ thống thông tin.

4.4. Ứng dụng chuyển tiền

Thông qua kết nối internet, 3G, 4G, Wifi mà mọi giao dịch trên ứng dụng chuyển tiền của các ngân hàng, công ty tài chính cũng trở lên thuận tiện hơn.

Tổng kết 

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thông tin về Network là gì? Hy vọng những thông tin Việt Tuấn chia sẻ qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Network và những lợi ích quan trọng của nó trong đời sống công nghệ hiện đại.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123