Chọn MENU

Proxy là gì? Khám phá các tính năng, hướng dẫn cài đặt Proxy Server

Trong thời đại công nghệ Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu kết nối Wifi ngày càng tăng cao. Để có chất lượng truy cập an toàn và ổn định thì Proxy hay Proxy Server đóng vai trò quan trọng không thể thiếu.

Vậy Proxy là gì? Các tính năng và cách cài đặt Proxy như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây, Việt Tuấn sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về Proxy! 

1. Proxy là gì?

Proxy như là một sợi dây kết nối hoặc như 1 cánh cửa để kết nối giữa người dùng và Internet, thực hiện nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin và kiểm soát sự an toàn cho việc truy cập Internet của người dùng. Hiểu đơn giản, Proxy hoạt động như một bộ lọc truy cập web và Firewall (Tường lửa).

proxy-la-gi.jpg
Proxy hoạt động như một bộ lọc truy cập web và tường lửa

Tóm lại, Proxy là khái niệm để chỉ một hệ thống máy tính hoặc một thiết bị định tuyến có khả năng phân tách, kết nối người nhận với người gửi có địa chỉ IP và cổng truy cập cố định. 

Ví dụ: Đối với một Proxy server address là 77.73.0.169:9090 thì địa chỉ IP của Proxy là 77.73.0.169 còn cổng truy cập của nó là 9090.

Máy chủ Proxy là gì?

Proxy Server (Máy chủ proxy) là máy chủ trung gian phân tách người dùng cuối với website mà họ đang truy cập trên trình duyệt. Proxy Server cung cấp dữ liệu bộ nhớ cache, chia sẻ và kết nối mạng để tăng tốc độ truy cập. 

Các máy chủ Proxy này có khả năng cung cấp các mức độ chức năng, bảo mật và quyền riêng tư khác nhau tùy thuộc theo nhu cầu và chính sách của doanh nghiệp.

gif-mui-ten Mua thiết bị tường lửa Firewall cho doanh nghiệp chính hãng, giá tốt nhất

2. Các tính năng của Proxy Server

Máy chủ Proxy có nhiều tính năng quan trọng trong hệ thống mạng, nổi bật nhất là ba tính năng sau:

2.1. Tường lửa và Filtering

Proxy Server hoạt động ở lớp ứng dụng Application - lớp 7 của mô hình tham chiếu OSI. Proxy Server không thông dụng như tường lửa mà làm việc ở mức thấp hơn và có khả năng lọc ứng dụng độc lập.

Nếu được cấu hình đúng cách, Proxy có thể nâng cao tính năng bảo mật và tăng hiệu suất mạng. Do đó, các proxy đều có khả năng đem đến sự bảo mật cao mà các tường lửa thông thường không thể đáp ứng được.

gif-mui-ten Tìm hiểu: Mô hình OSI là gì?

2.2. Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Proxy Server mang đến giải pháp mở rộng và hiệu quả trong việc truy cập mạng. Thay vì gán trực tiếp chỉ mối máy khách một kết nối thì trong trường hợp này, sử dụng Proxy, toàn bộ kết nối bên trong sẽ qua một hoặc nhiều Proxy và lần lượt được kết nối ra bên ngoài.

2.3. Proxy Server và Caching

Có ba giải pháp để caching nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng là:

 • Cải tiến băng thông mạng cùng với đó, tăng khả năng mở rộng. 
 • Cải thiện khả năng phản hồi cho các máy khách. 
 • Các Proxy Server cache có thể tăng khả năng phục vụ và thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian cho các truy cập ngay cả khi đang offline.

3. Cách thức vận hành của Proxy Server

Tất cả các thiết bị máy chủ Proxy là một máy tính khi tham gia Internet đều cần có địa chỉ IP. Địa chỉ IP như là địa chỉ nhà của bạn, bưu điện cần phải biết địa chỉ nhà chính xác được cung cấp thì mới có thể gửi thư hay hàng hoá đến nhà cho bạn. Với Internet cũng tương tự, địa chỉ IP giúp xác định vị trí cụ thể để truyền dữ liệu đến đúng đích.

Về cơ bản, Proxy Server là một máy tính trên Internet với địa chỉ IP riêng của nó. Khi gửi một yêu cầu web, máy chủ sẽ là nơi đầu tiên tiếp nhận thông tin. Máy chủ Proxy sẽ tiến hành xác minh yêu cầu này, nếu yêu cầu được chấp nhận thì máy chủ Proxy sẽ tiến hành truy cập mạng và lấy dữ liệu từ nguồn đích. Cuối cùng dữ liệu sẽ được trả cho người dùng thông qua Proxy Server. Trường hợp yêu cầu bị từ chối, máy chủ Proxy sẽ phản hồi thông báo lỗi cho người dùng.

Máy chủ Proxy có thể thay đổi địa chỉ IP, vì thế máy chủ web sẽ không biết vị trí chính xác của bạn. Proxy server có thể mã hoá dữ liệu và ẩn chúng trong quá trình chuyển tiếp để không ai đọc được. Cuối cùng, nó có thể chặn truy cập một trang web nhất định dựa trên IP cụ thể.

>> Tìm hiểu thêm: TCP/IP là gì? Kiến thức về giao thức mạng TCP/IP

4. Lợi ích của sử dụng Proxy Server

Proxy Server không chỉ giúp kiểm soát hiệu quả việc sử dụng Internet, nó còn đem đến nhiều lợi ích khác cho cá nhân và tổ chức sử dụng.

 • Kiểm soát hiệu quả việc sử dụng Internet: Proxy Server được thiết lập để kiểm soát và theo dõi việc sử dụng Internet của người dùng.
 • Cải thiện tốc độ và tiết kiệm băng thông: Proxy Server có tính năng lưu trữ dữ liệu cache - sao lưu trang web cục bộ, khi bạn truy cập một trang web, Proxy Server sẽ kiểm tra xem có bản sao mới nhất của trang web trong cache hay không, sau đó sẽ gửi bản sao lưu cho bạn.
 • Tăng cường bảo mật: Có thể nói, Proxy Server cung cấp lợi ích bảo mật bậc nhất trên thị trường công nghệ. Bạn có thể cấu hình máy chủ Proxy để mã hoá các yêu cầu web không cho bên thứ ba theo dõi hoạt động của mình. Bên cạnh đó, Proxy Server có thể chặn các web có phần mềm độc hại từ bất kỳ nguồn truy cập nào.
 • Đảm bảo quyền riêng tư: Proxy Server có thể thay đổi IP cùng thông tin nhận dạng khi thay đổi yêu cầu. Do đó, máy chủ đích sẽ không nhận diện được người đưa ra yêu cầu, giúp bảo mật thông tin cá nhân.
 • Truy cập vào nguồn bị chặn: Proxy Server có thể thay đổi IP nên vị trí địa lý được thay đổi, điều này cho phép người dùng được gỡ bỏ các hạn chế nội dung bị chặn.

5. Các loại Proxy Server

Dưới đây là bốn loại Proxy Server thông dụng nhất hiện nay:

5.1. Proxy trong suốt - Transparent Proxy

Proxy trong suốt là dạng Proxy dùng địa chỉ IP để xác nhận yêu cầu truy cập trang web. Ở dạng này, Proxy không cho sửa đổi response và request, ngoại trừ những authentication và identification được yêu cầu. Cổng làm việc của Proxy trong suốt là Port 80, web request sẽ được gửi đến Proxy mà không cần phân nguồn gốc.

5.2. Proxy ẩn danh - Anonymity Proxy

Proxy ẩn danh hoạt động tương tự như trang web ẩn danh bạn thường dùng cho mục đích cá nhân. Proxy ẩn danh không lấy địa chỉ IP của bạn để truy cập web, nhưng bạn vẫn được phép truy cập trang web, điều này giúp thông tin của bạn được bảo mật và giữ cho thói quen duyệt web của bạn an toàn ở chế độ riêng tư trên mạng Internet.

Bên cạnh đó, trình duyệt web ẩn danh giúp bạn ngăn chặn việc bị đánh cắp dữ liệu cho các nhà tiếp thị. Các thông tin quảng cáo hay chiêu trò tiếp thị sẽ được hạn chế tối đa.

5.3. Proxy mạo danh - Distorting Proxy

Proxy mạo danh hoạt động như một máy chủ vô danh, bằng cách lấy địa chỉ IP thật và sửa thành một địa chỉ IP mạo danh. Từ đó, bạn có thể xuất hiện ở một vị trí khác và truy cập vào các trang web bị chặn một cách dễ dàng.

5.4. Proxy ẩn danh cao - High Anonymity Proxy

Proxy ẩn danh cao có thể liên tục thay đổi địa chỉ IP khác nhau để truy cập vào máy chủ trang web. Điều này gây cản trở cho việc kiểm soát lưu lượng truy cập của trang web. So với Proxy ẩn danh thì Proxy ẩn danh cao giúp truy cập mạng Internet an toàn và bảo mật cao hơn nhiều lần.

6. Hướng dẫn cài đặt Proxy trên máy tính, điện thoại

Tiếp theo đây, Việt Tuấn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Proxy trên một số thiết bị PC hay điện thoại, chi tiết dưới đây.

6.1. Hướng dẫn cách thiết lập Proxy Server trên PC

Hiện tại, người dùng có thể cài đặt Proxy cho cả trình duyệt Chrome và Firefox trên thiết bị máy tính. 

- Cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome thì thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome trên máy tính, click vào biểu tượng có dấu ba chấm và chọn Cài đặt.
 • Bước 2: Chọn mục Nâng cao, click hệ thống và chọn Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn.
 • Bước 3: Tiến trình thay đổi Proxy, tại thẻ Manual proxy setup cần kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off qua On. Sau đó, nhập địa chỉ Proxy vào ô Script address và nhấn Save để hoàn tất.

- Cài đặt Proxy cho trình duyệt Firefox thì thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trên thanh công cụ mở mục Menu và kéo xuống cuối cùng chọn mục Option.
 • Bước 2: Trong tab Connection Setting chọn mục Manual Proxy configuration.
 • Bước 3: HTTP Proxy, điền thông tin địa chỉ IP vào cổng của HTTP Proxy Server.

6.2. Hướng dẫn cách thiết lập Proxy Server trên điện thoại

Phần hướng dẫn dưới đây có thể thực hiện để cài đặt Proxy Server trên cả điện thoại Iphone và Android:

 • Bước 1: Vào công cụ cài đặt, chọn biểu tượng Wifi. Nhấn vào biểu tượng chữ i nằm ở góc phải ngoài cùng của một mạng kết nối Wifi.
 • Bước 2: Chọn mục định cấu hình Proxy phía dưới cùng, tiếp tục chọn mục Thủ công, sau đó lần lượt nhập địa chỉ theo trình tự Máy chủ, Số Port và ấn Lưu là hoàn thành.

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy rằng cài đặt Proxy đem đến nhiều lợi ích cho người dùng, giúp ngăn chặn được những trang web độc hại, kiểm soát hiệu quả việc truy cập Internet,...Hy vọng những thông tin Việt Tuấn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ Proxy là gì cũng như cách sử dụng nó hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123