Chọn MENU

IEEE là gì? Những thông tin bạn cần biết về tổ chức IEEE 

Chắc hẳn khi sử dụng các dòng thiết bị wifi không dây, bạn đọc đã từng nghe tới khái niệm chuẩn kết nối Wifi IEEE 802.11xx. Vậy IEEE là gì? IEEE là tổ chức gì? Những thông tin chi tiết nhất xoay quanh chủ đề này sẽ được tổng hợp trong bài viết ngay sau đây. Hãy cùng Việt Tuấn - nhà phân phối thiết bị mạng tìm hiểu về tổ chức IEEE.

IEEE là gì? Những thông tin bạn cần biết về tổ chức IEEE 
IEEE là gì? Những thông tin bạn cần biết về tổ chức IEEE 

1. IEEE là gì?

IEEE là tên viết tắt của "Institute of Electrical and Electronics Engineers" (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử), là một tổ chức công nghệ toàn cầu với hơn 400,000 thành viên từ 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. IEEE được thành lập vào năm 1963 thông qua việc sáp nhập của hai tổ chức kỹ thuật trước đó là "Institute of Radio Engineers" và "American Institute of Electrical Engineers".

Giải đáp cho thắc mắc IEEE là gì: IEEE là một tổ chức công nghệ, tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật điện tử, máy tính, công nghệ thông tin, mạng viễn thông, tự động hóa, robot và điện lực. Các hoạt động của IEEE bao gồm tổ chức hội nghị, đào tạo, xuất bản sách và tạp chí, phát triển các tiêu chuẩn công nghệ, và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực kỹ thuật điện và điện tử.

IEEE là tên viết tắt của "Institute of Electrical and Electronics Engineers"
IEEE là tên viết tắt của Institute of Electrical and Electronics Engineers

IEEE là một trong những tổ chức tiêu chuẩn công nghệ lớn nhất trên thế giới, với nhiều tiêu chuẩn quan trọng được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và các hệ thống mạng. Ngoài ra, IEEE cũng là nơi quy tụ các chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật điện và điện tử, đóng góp đáng kể vào sự phát triển và tiến bộ của ngành công nghệ toàn cầu.

2. Tiêu chuẩn IEEE là gì?

Tiêu chuẩn IEEE (IEEE Standards) là một tập hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật được xây dựng và phát triển bởi Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE). Những tiêu chuẩn này được xây dựng để giám sát và đảm bảo tính tương thích và đồng bộ hóa trong việc thiết kế, sản xuất, vận hành và bảo trì các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử, máy tính, viễn thông, và các ngành công nghiệp kỹ thuật khác.

Tiêu chuẩn IEEE (IEEE Standards)
Tiêu chuẩn IEEE (IEEE Standards) cho nhiều loại thiết bị 

IEEE là một bộ tiêu chuẩn được phát triển bởi các nhóm làm việc chuyên dụng của IEEE (IEEE Standards Association) bao gồm các chuyên gia từ các công ty, các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học, và các cơ quan chính phủ. Các tiêu chuẩn này bao gồm các hướng dẫn, quy định, phương pháp kiểm tra, đánh giá, và các chuẩn kỹ thuật khác để đảm bảo tính đồng nhất, an toàn, hiệu quả và bảo mật trong các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật.

Một số tiêu chuẩn IEEE được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghệ có thể kể đến như:

 • IEEE 802.3 (Ethernet): Chuẩn IEEE 802.3 Ethernet là một trong những chuẩn kỹ thuật phổ biến nhất cho mạng máy tính và mạng di động hiện nay. Chuẩn này định nghĩa các quy tắc về cách truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong một mạng và cung cấp một cơ chế để phát hiện và xử lý các lỗi truyền thông.
 • IEEE 802.11 (Wi-Fi): Hay còn gọi chuẩn kết nối không dây Wifi. Chuẩn IEEE 802.11 quy định các thông số kỹ thuật gồm tốc độ đường truyền, phạm vi phát sóng, băng tần truyền tải, các giao thức bảo mật….
 • IEEE 802.15 (Bluetooth): Quy định về phạm vi truyền tải ngắn, tốc độ truyền dữ liệu, các giao thức kết nối và các tính năng riêng của các chuẩn kết nối không dây phạm vi ngắn Bluetooth. Tìm tại đây: BLE là gì? Sự vượt trội Bluetooth Low Energy mang lại
 • IEEE 802.16 (WiMAX): Cung cấp các hướng dẫn cho việc thiết kế, triển khai và quản lý các mạng WiMAX - Công nghệ truyền tải không dây được sử dụng để cung cấp dịch vụ truyền thông đa phương tiện chất lượng cao với khoảng cách xa hơn so với các công nghệ không dây khác như WiFi hay Bluetooth.
 • IEEE 802.3af (Power over Ethernet - PoE): Chuẩn IEEE 802.3af có tên gọi khác là chuẩn PoE - Một chuẩn kỹ thuật cho phép cung cấp trực tiếp nguồn điện để sử dụng các thiết bị mạng như IP phones, camera an ninh, router, modem thông qua cáp mạng. Chuẩn IEEE 802.3af quy định về các thông số như điện áp, dòng điện và công suất tối đa cho phép được truyền qua cáp mạng,
 • IEEE 1394 (FireWire): IEEE 1394 hay chuẩn FireWire hoặc i.LINK là một chuẩn kết nối cho phép việc truyền dữ liệu tốc độ cao giữa các thiết bị điện tử như máy tính, máy ảnh và ổ cứng. Chuẩn này được phát triển bởi hãng Apple và sau đó được chuyển giao cho tổ chức IEEE để trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp toàn cầu.
 • IEEE 488 (GPIB): IEEE 488, hay còn gọi là GPIB (General Purpose Interface Bus) là một chuẩn giao tiếp số cho phép các thiết bị điện tử kết nối với nhau và truyền dữ liệu. IEEE 488 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng trong môi trường công nghiệp, khoa học và y tế. 
 • IEEE 754 (floating-point arithmetic): Tiêu chuẩn áp dụng cho các phép tính số học dấu chấm động, đảm bảo tính đồng nhất trong phép tính trên các thiết bị khác nhau và tính chính xác, độ tin cậy trong các ứng dụng quan trọng như khoa học, kỹ thuật và tài chính.
 • IEEE 1613 (substation automation): Thiết kế cho các hệ thống tự động hóa trong ngành điện lực, tiêu biểu là các trạm điện, trạm biến áp. Chuẩn này quy định các yêu cầu đối với các dòng thiết bị điện tử được sử dụng trong các ứng dụng tự động hóa của trạm điện, bao gồm: khả năng chống chịu trước các điều kiện môi trường khắc nghiệt và khả năng chống nhiễu điện từ. 
 • IEEE 1588 (precision time protocol): Được sử dụng để đồng bộ hóa thời gian trên các thiết bị mạng bằng cách sử dụng giao thức Precision Time Protocol (PTP). Chuẩn IEEE 1588 cung cấp độ chính xác đạt tới mức độ nanosecond, giúp đảm bảo tính đồng bộ và độ chính xác trong các lĩnh vực hay ứng dụng yêu cầu sự chính xác cao.
 • IEEE 802.1X (Authentication): Một tiêu chuẩn về kỹ thuật bảo mật để xác thực các thiết bị trên mạng cục bộ bao gồm các giao thức xác minh và kiểm soát quyền truy cập của các thiết bị. Qua đó nâng cao mức độ bảo mật trong không gian mạng và giảm thiểu nguy cơ của các cuộc tấn công mạng.

gif-mui-ten Xem thêm tại: Tìm hiểu các chuẩn WiFi mới nhất hiện nay 802.11a/b/g/n/ac/ax

3. Chuẩn IEEE 802.11 là gì?

Chuẩn IEEE 802.11 là gì

Chuẩn IEEE 802.11 là gì? Như đã đề cập tại phần trên IEEE 802.11 là bộ tiêu chuẩn được lập ra bởi tổ chức IEEE áp dụng với lĩnh vực mạng viễn thông không dây Wifi. Chuẩn IEEE 802.11 có tên gọi khác là chuẩn kết nối Wifi, được sử dụng nhằm:

 • Xác định tính tương thích giữa các thiết bị router, modem cùng các công nghệ truyền tải mạng không dây wifi. 
 • Phân biệt giữa các chuẩn kết nối Wifi dựa trên các yếu tố về: khoảng cách phát sóng, công nghệ truyền tải (MIMO, MU - MIMO, OFDMA…), tốc độ kết nối, băng tần truyền tải, tính năng bảo mật…

Hiện nay chuẩn IEEE 802.11 bao gồm các phiên bản: 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n, 802.11ac, 802.11ax. Mỗi phiên bản của chuẩn kết nối Wifi sở hữu những thông số kỹ thuật khác nhau, như tốc độ truyền dữ liệu, tần số và phạm vi truyền tải, độ rộng băng tần, cơ chế bảo mật, và các tính năng khác.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Lifi là gì? So sánh sự khác biệt giữa Wifi và LiFi

Dưới đây là bảng tổng hợp các chuẩn IEEE 802.11 thông dụng nhất, bạn đọc có thể tham khảo:

Chuẩn IEEE

Chuẩn 802.11

Chuẩn 802.11b (WiFi 1)

Chuẩn 802.11a (WiFi 2)

Chuẩn 802.11g (WiFi 3)

Chuẩn 802.11n (WiFi 4)

Chuẩn 802.11ac (Wifi 5)

Chuẩn 802.11ax (Wifi 6)

Chuẩn Wifi 6E

Chuẩn Wifi 7

Năm phát hành

1997

1999

1999

2003

2009

2013

2019

2020

2022

Tần số

2.4 GHz

2.4 GHz5 GHz

2.4 GHz

2.4/5 GHz

2.4 GHz và 5 GHz

2.4 GHz và 5 GHz

2.4, 5 và 6 GHz

2.4, 5, 6 GHz

Tốc độ tối đa

2 Mbps

11 Mbps

54 Mpbs

54 Mpbs

600 Mbps

1730 Mbps

600–9608 Mbps

600–9608 Mbps

~46 Gbps

4. Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về IEEE là gì đã được Việt Tuấn tổng hợp. Qua các tiêu chuẩn được tổng hợp, IEEE đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển và tiến bộ của các lĩnh vực công nghệ hiện nay đặc biệt là mạng máy tính và viễn thông. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ các thông tin cần thiết về tổ chức IEEE và các tiêu chuẩn IEEE đang được áp dụng trong từng lĩnh vực hiện nay. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Việt Tuấn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123