Chọn MENU

Băng tần Wifi là gì? Các loại băng tần phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, mạng wifi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Từ các hộ gia đình tới các doanh nghiệp đều được trang bị wifi để truy cập Internet tiện lợi, nhanh chóng. Và tất nhiên khi dùng mạng wifi hẳn bạn cũng đã nghe qua về băng tần 2.4GHz và 5GHz trên các thiết bị mạng wifi rồi nhỉ. Vậy bạn có biết băng tần Wifi là gì chưa?

Hãy cùng Việt Tuấn khám phá xem băng tần là gì? Các loại băng tần phổ biến nhất hiện nay, từ đó giúp bạn có những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định sử dụng router wifi nào phù hợp. Cùng đọc bài viết ngay nhé!

1. Băng tần là gì? Băng tần Wifi là gì?

Trước khi tìm hiểu băng tần là gì? thì chúng ta nên tìm hiểu một chút về phổ tần số vô tuyến. Phổ tần là một loại phổ điện tử hoạt động ở tần số thấp dưới 300GHz, nó được ứng dụng vào nhiều mục đích truyền dẫn vô tuyến khác nhau.

Băng tần (radio frequency band) chỉ là một khoảng trong miền tần số, 1 dải tần số nhỏ trong phổ tần. Băng tần wifi là một dải tần số (đơn vị GHz) của sóng điện từ với mục đích để thu/phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị thông minh không dây.

Nó được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như: quân sự, thương mại, tin tức... Băng tần sẽ thay đổi khi sử dụng trong các mục đích khác nhau để không bị chồng lấn.

Có 3 dạng băng tần phổ biến là:

  • Băng tần thấp (Low-band): tần số dưới 1GHz.
  • Băng tần trung (Mid-band): tần số từ 1GHz - 6GHz.
  • Băng tần cao (High-band hay còn gọi là dải tần mmWave): tần số từ 24GHz - 100GHz.

gif-mui-tenTham khảo: Thiết bị mạng là gì? Thành phần, chức năng của thiết bị mạng

2. Các loại băng tần sử dụng hiện nay

Hiện nay, chúng ta có 3 loại băng tần được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất là: 2.4GHz và 5GHz. Băng tần 6GHz là loại băng tần mới nhất. Mỗi dải băng tần đều có đặc điểm cụ thể khác nhau, đặc biệt về tốc độ và phạm vi kết nối phủ sóng.

2.1. Băng tần 2.4GHz

Băng tần 2.4GHz là một dạng phát wifi dựa trên sóng tín hiệu 2.4GHz. Nhược điểm của băng tần này là rất dễ bị trùng sóng với các loại sóng phổ biến khác như: sóng bluetooth, sóng tivi hay sóng radio. Do vậy nên sóng tín hiệu 2.4GHz sẽ không thể truyền dữ liệu một cách tốt nhất.

Tốc độ của băng tần 2.4GHz dao động từ 450Mbps đến 600Mbps (tốc độ này còn tùy thuộc vào các loại router khác nhau).

Như vậy, nói tới wifi 2.4GHz đơn giản là thiết bị dùng sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 2.4GHz.

Bạn đang cần tìm giải pháp mạng Wifi doanh nghiệp cho 50 - 5000 User+ ? Hãy liên hệ với chúng tôi HOTLINE: 0934.666.003 để được tư vấn miễn phí về giải pháp tối ưu và chất lượng nhất!

2.2. Băng tần 5GHz

Tương tự, nhắc tới wifi 5GHz là sóng vô tuyến wifi sử dụng băng tần 5GHz. Băng tần 5GHz là một bản nâng cấp của băng tần 2.4GHz. Do sử dụng băng tần cao hơn 2.4GHz nên ít gặp hiện tượng trùng với các loại bước sóng khác. 

Tốc độ của băng tần 5GHz có thể lên tới 1300Mbps (có thể cao hơn, phụ thuộc vào từng loại router khác nhau).

Băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể xem thêm trong bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí

Băng tần 5GHz

Băng tần 2.4GHz

Tốc độ

1300Mbps

450 - 600Mbps

Băng thông

Cao hơn wifi 2.4GHz

Thấp hơn wifi 5GHz

Khả năng xuyên vật thể

Kém

Tốt

Phạm vi truyền sóng

Ngắn

Xa

Tần số hoạt động

802.11a

802.11b

2.3. Băng tần 6GHz mới

Băng tần 6GHz được FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ) công bố là băng tần wifi khả dụng không cần giấy phép vào đầu năm 2020.

Băng tần 6GHz là một bản nâng cấp vượt trội so với băng tần 2.4GHz và 5GHz. Băng tần 6GHz là dải băng tần có tần số dao động từ 5.925GHz đến 7.125GHz, cho phép phổ mở rộng lên đến 1200MHz. Tốc độ của băng tần 6GHz có thể lên đến 1200Mbps và có khả năng chống nhiễu và chống trùng băng tần với các loại sóng khác.

Băng tần 6GHz ra đời với hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng tốc độ nhanh hơn, mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, băng tần 6GHz chưa thực sự phổ biến do băng tần 6GHz chỉ sử dụng được với wifi 6, và có rất ít thiết bị hiện nay hỗ trợ kết nối wifi 6. Cho nên không thể tận dụng tối đa khả năng của chúng.

gif-mui-ten Xem thêm: Wifi 6 là gì? Các ưu điểm nổi bật của chuẩn wifi 6

3. Wifi băng tần kép là gì?

Wifi băng tần kép hay còn gọi là wifi dual-band đây là một thuật ngữ chỉ các thiết bị định tuyến Router wifi phát hay thiết bị thu có thể hỗ trợ kết nối được cả 2 băng tần wifi 2.4GHz và 5GHz. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về wifi dual-band tại đây.

Hiện nay, có 2 loại băng tần kép, đó là:

  • Selectable dual-band: Mặc dù được tích hợp cả 2 băng tần wifi là: 2.4GHz và 5GHz, tuy nhiên lúc sử dụng thiết bị thì chỉ có thể phát được 1 trong 2 loại băng tần.
  • Simultaneous dual-band: Chế độ này cũng sở hữu 2 loại băng tần kép như trên nhưng nó có thể phát song song đồng thời cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Wifi băng tần kép cho phép người dùng chuyển đổi linh hoạt giữa 2 băng tần: 2.4GHz và 5GHz. Khi 1 băng tần có quá nhiều thiết bị kết nối, bạn có thể chuyển sang băng tần khác. Điều này giúp hạn chế nhiễu sóng và đồng thời cải thiện hiệu năng của wifi, giúp giảm tình trạng tắc nghẽn mạng do có quá nhiều người truy cập vào 1 băng tần.

Hiện nay, có một số router wifi có tích hợp tính năng: Smart connect (Band Steering) tự chuyển kết nối của thiết bị sang băng tần có tốc độ nhanh và mượt hơn. Tuy nhiên, tính năng này chỉ được tích hợp trên các router đời mới, còn các router đời cũ thì người dùng phải thực hiện theo cách thủ công.

gif-mui-tenTìm hiểu sâu hơn: Sự khác biệt giữa Wifi 5Ghz với 2.4Ghz truyền thống

4. Wifi 3 băng tần là gì?

Giống như Router Dual-band (wifi băng tần kép), Router Tri-band (wifi 3 băng tần) có thể phát ra 3 tín hiệu khác nhau. Nó giống như kiểu chúng đang lưu trữ 3 mạng wifi khác nhau. Thay vì phải lưu trữ mạng thứ 3 ở một tần số khác thì Router Tri-band có thể lưu trữ 1 băng tần 2.4GHz và 2 băng tần 5GHz.

Router Tri-band lưu trữ 2 băng tần 5GHz riêng biệt nên nó có thể tự động sắp xếp các thiết bị vào mạng khác nhau, giúp các thiết bị kết nối có thể nhận được tín hiệu tốt hơn.

*Lưu ý: Nó sẽ không tăng tốc cho duy nhất một thiết bị mà nó sẽ giúp tăng tốc độ kết nối cho các thiết bị mà bạn đã bổ sung thêm vào.

Có nhiều người sẽ hỏi tại sao một router mà cần tới 2 mạng 5GHz riêng biệt? Đơn giản bởi vì: wifi cũng có thể bị nghẽn mạng, tốc độ wifi sẽ được chia đều cho số lượng thiết bị kết nối. Chính vì vậy nên khi bạn sử dụng tivi xem video 4k hay livestream đều làm giảm tốc độ wifi của các thiết bị khác.

5. Nên chọn mua wifi băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho hệ thống Wifi?

Chọn mua wifi băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho hệ thống wifi còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn và địa hình của ngôi nhà. Thông thường sẽ rơi vào 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp nên sử dụng wifi băng tần 2.4GHz: Wifi 2.4GHz có phạm vi phủ sóng lớn, khả năng phát xuyên tường và xuyên vật cản tốt. Nhưng băng tần này lại có nhược điểm là: tốc độ kết nối kém, hay bị nhiễu sóng và bị tắc nghẽn. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng wifi băng tần 2.4GHz ở những nơi có diện tích lớn, nhiều vật cản. Ví dụ: cửa hàng tiện lợi, quán bar nhiều tầng,... Với mục đích để phục vụ các nhu cầu cơ bản như lướt web, mạng xã hội,...
  • Trường hợp nên sử dụng wifi băng tần 5GHz: Wifi băng tần 5GHz có phạm vi phủ sóng và khả năng phát xuyên vật thể khá kém, nhưng bù lại, bạn sẽ nhận được tốc độ cao hơn, khả năng giảm nhiễu và tắc nghẽn mạng wifi khá tốt. Chính vì vậy, wifi băng tần 5GHz được sử dụng ở những nơi phạm vi hẹp, ít vật cản và có nhiều người sử dụng. Ví dụ: phòng họp, quán cà phê, khu vực có mật độ dân cư đông đúc,... Hoặc khi cần sử dụng mạng có tốc độ cao và ổn định (xem video, chơi game, truyền tải tệp dữ liệu lớn,...).

Tổng kết

Băng tần wifi hoạt động dựa trên phổ tần, băng tần wifi càng cao, tốc độ wifi và sự ổn định sẽ được cải thiện rõ rệt. Hy vọng qua bài viết trên của Việt Tuấn sẽ giúp bạn hiểu rõ băng tần wifi là gì? Các loại băng tần phổ biến nhất hiện nay. Từ đó bạn có thể tham khảo và lựa chọn mua sắm các thiết bị thu phát sóng wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Nếu bạn còn thắc mắc về các kiến thức mạng Network thì hãy liên hệ với Việt Tuấn để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123