Chọn MENU

So sánh hệ điều hành Synology DSM và QNAP QTS

Synology DSM và QNAP QTS là 2 hệ điều hành NAS phổ biến hiện nay, được trang bị trên các dòng thiết bị lưu trữ NAS của hai thương hiệu lớn này. Vậy 2 hệ điều hành NAS này có gì khác biệt? Những lợi thế và hạn chế của từng hệ điều hành? Bạn đọc hãy cùng tham khảo trong bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn sau 6 tháng sử dụng! 

so-sanh-he-dieu-hanh-synology-dsm-voi-qnap-qts.jpg
So sánh hệ điều hành Synology DSM và QNAP QTS

1. Thương hiệu NAS Synology và DSM

1.1. Ưu tiên của bên thứ nhất về phần cứng và phần mềm

Thương hiệu Synology sẽ ưu tiên các công cụ phần cứng và phần mềm của họ hơn so với các ứng dụng thay thế của bên thứ ba. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như ứng dụng quản lý máy ảo và dịch vụ đám mây, Synology cũng có thể hỗ trợ các tùy chọn của bên thứ ba, tuy nhiên họ lại tập trung vào các ứng dụng của riêng mình. 

Trong các trường hợp khác, thương hiệu này cũng không hỗ trợ người dùng sử dụng các tùy chọn linh kiện của bên thứ ba khi nâng cấp hệ thống lưu trữ NAS. Có thể lấy một số ví dụ về: ổ cứng Synology, SSD M.2, card NIC kết nối qua PCIe…

Thay vì thiết kế để đáp ứng mọi mô hình lưu trữ, giám sát an ninh hiện nay, hãng Synology lại chỉ thiết kế các linh kiện dành riêng cho các mô hình NAS của họ. Điều này làm giảm đi khả năng tương thích và tính ứng dụng rộng rãi tuy nhiên lợi ích mà người dùng các sản phẩm của hãng này nhận được là hiệu suất phần cứng ổn định, vượt trội với tính tương thích cao nhất và sự hỗ trợ tối đa của phần mềm Synology.

synology-ra-mat-dsm-7-2-1
DSM là hệ điều hành được Synology phát triển riêng biệt cho các hệ thống lưu trữ NAS

1.2. Phần mềm trên phần cứng

Các hệ thống NAS Synology thường được các chuyên gia về CNTT đánh giá không cao bởi thông số kỹ thuật đi kèm với giá thành tương đối khiêm tốn của chúng. Những hệ thống NAS Synology thường có thông số kỹ thuật khiêm tốn hơn so với các thương hiệu khác. Nổi bật nhất có thể kể đến cổng kết nối RJ45 1Gbe truyền thống, đang có phần thụt lùi so với các thiết bị NAS của các thương hiệu khác, đã và đang sử dụng chuẩn 2.5GbE để cung cấp hiệu suất cao hơn cho nhiều tác vụ sao lưu, thiết kế đồ họa, quản lý máy ảo… Các tùy chọn nâng cấp phần cứng của Synology cũng tương đối hạn chế khi so sánh với các tùy chọn của bên thứ ba. 

Điều này chủ yếu là do các giải pháp NAS Synology là một gói kết hợp phần mềm và phần cứng nhiều hơn so với các thương hiệu khác. Synology đầu tư rất nhiều vào phần mềm của mình và sau đó đảm bảo rằng phần cứng của nó có thể tận dụng tối đa phần mềm đó. Sau này tôi sẽ thảo luận về một số ứng dụng nổi bật của Synology, nhưng rõ ràng trọng tâm chính của chúng là phần mềm.

dsm-6-2
DSM có rất nhiều tính năng và ứng dụng đi kèm nhằm hỗ trợ người dùng một cách tối đa

1.3. Hiệu suất & Độ ổn định 

Nền tảng hệ điều hành DSM của máy chủ NAS Synology được đánh giá cao về độ mượt mà và tốc độ phản hồi nhanh ngay cả khi truy cập từ xa. Hệ thống DiskStation Manager sử dụng các công nghệ xóa và lưu liên tục vào bộ nhớ đệm thông minh để đảm bảo hiệu suất luôn ở mức cao nhất nhanh.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về DSM qua bài viết: DSM là gì? Thông tin về hệ điều hành DSM trên thiết bị NAS Synology

2. Thương hiệu NAS QNAP và hệ điều hành QTS

2.1. Sự cân bằng giữa phần mềm chính hãng và bên thứ ba

Khi sử dụng hệ điều hành QNAP QTS, Việt Tuấn đánh giá khá cao về khả năng mở rộng linh hoạt, kho tiện ích rộng rãi. Một trong những lý do khiến số lượng lớn khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm của QNAP thay vì Synology chính là khả năng hỗ trợ hệ thống lưu trữ và phần mềm của bên thứ ba cũng như khả năng tương thích rộng rãi. 

Nếu thương hiệu Synology ưu tiên tính ổn định và độ tương thích cao hơn tính linh hoạt, thì QNAP lại cung cấp một nền tảng hệ điều hành cởi mở hơn, cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh hệ thống theo phần cứng và phần mềm hiện có của họ.

qts-su-can-bang-giua-phan-mem-va-ben-thu-ba

QNAP cung cấp một nền tảng hệ điều hành cởi mở, cho phép người dùng tùy chỉnh hệ thống theo phần cứng và phần mềm hiện có hãng

2.2. Thương hiệu đi đầu về thiết kế phần cứng NAS

QNAP là thương hiệu NAS đi đầu trong 5 năm qua với nhiều đổi mới quan trọng trong cấu hình thiết bị lưu trữ gắn mạng. QNAP là thương hiệu đầu tiên giới thiệu model TS-2490FU All NVMe U.2 ZFS rackmount, hỗ trợ các thẻ mạng 10GbE tốc độ cao cùng NVMe SSD Combo trong module mở rộng QM2 của hãng. Đồng thời, thương hiệu QNAP cũng đã thay đổi trải nghiệm chỉnh sửa cho nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hậu kỳ video với thiết bị NAS hỗ trợ cổng Thunderbolt. 

QNAP được giới chuyên gia và phần lớn khách hàng toàn thế giới đánh giá là một thương hiệu sáng tạo hàng đầu thị trường hiện nay. Tuy nhiên, một số phần cứng đột phá của họ có thể sẽ cần thêm một khoảng thời gian để phát triển và tối ưu trước khi được tung ra chính thức trên thị trường. Có thể thấy điều này khi so sánh giữa card QNAP QM2 và Synology E10M20-T1, ra mắt cách nhau gần 18 tháng nhưng có sự khác biệt đáng kể về thiết kế và hiệu năng.

2.3. Phát triển phần mềm nhanh chóng

Kho ứng dụng phần mềm của QNAP QTS được thiết kế để hỗ trợ nhiều tệp người dùng, đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả cao. Hệ điều hành QTS tích hợp sẵn nhiều ứng dụng chính hãng như: Quản lý tệp, quản lý đa phương tiện và các dịch vụ sao lưu cấp doanh nghiệp. Hơn nữa, hệ điều hành QTS cũng hỗ trợ đồng thời nhiều ứng dụng tiện lợi của bên thứ 3. Đây là một trong những lý do chính khiến một số người dùng thích QNAP hơn Synology. Tuy nhiên, cấu trúc mở của phần mềm trên QNAP QTS có thể gây ra sự mất liên kết giữa các phần mềm hay khó kiểm soát so với kho ứng dụng của Synology. 

Cải tiến về phần mềm của QNAP thông thường sẽ được tung ra thị trường khá sớm, tuy nhiên vẫn dừng lại ở thử nghiệm beta, chưa phải phiên bản chính thức. Điều này vừa có lợi vừa có hạn chế nhất định, người dùng doanh nghiệp sẽ được truy cập và trải nghiệm những cải tiến mới tuy nhiên việc cài đặt các phần mềm chưa được hoàn thiện có thể là lỗ hổng rủi ro lớn gây ra hỏng hóc hay ảnh hưởng cho hệ thống lưu trữ quan trọng của doanh nghiệp.  

Khi so sánh hai hệ điều hành QTS và DSM, Việt Tuấn đánh giá hệ điều hành của QNAP sẽ cung cấp nhiều quyền kiểm soát và mở rộng linh hoạt hơn. Trong khi đó, Synology sẽ ưu tiên tính dễ sử dụng, sự tương thích và hỗ trợ cao nhất.

phan-mem-tren-qnap
Kho ứng dụng phần mềm của QNAP QTS được thiết kế để hỗ trợ nhiều tệp người dùng, đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả cao

Kết luận:

 • Tại sao chọn NAS Synology? – Mượt mà, dễ tiếp cận, dễ sử dụng. Kho ứng dụng chính hãng, được thiết kế tối ưu cho các hệ thống NAS Synology.
 • Tại sao chọn QNAP NAS? – Nhiều tùy chọn hỗ trợ thích ứng, mở rộng dễ dàng với các ứng dụng bên thứ ba được hỗ trợ.

3. So sánh về yếu tố GUI dựa trên nền tảng trình duyệt và ứng dụng di động

3.1. Yếu tố GUI trên nền tảng trình duyệt

Đối với hầu hết người dùng, việc tương tác với hệ thống NAS có thể thực hiện thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc trình duyệt Web trên các thiết bị PC, laptop. Giao diện của cả Synology DSM và QNAP QTS có những sự khác biệt nhất định, tương đồng với macOS và Windows.

Giao diện quản lý GUI trên trình duyệt của Synology DSM và QNAP QTS đều có những điểm tương đồng về bố cục và chức năng, chẳng hạn như nút tùy chọn ở trên cùng bên trái, phím tắt trên màn hình và bảng thông báo trên cùng bên phải. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng Việt Tuấn đã tìm thấy sự khác biệt rõ rệt giữa các phiên bản mới nhất của DSM 7.1 và QTS nằm ở cách thức người dùng kiểm soát và quản lý hệ thống NAS của họ trên trình duyệt web.

Thiết kế DSM của Synology tương tự như thiết kế của hệ điều hành nổi tiếng macOS, thiết kế của hệ điều hành QTS giống với Android hơn về cách bố trí các ứng dụng và tùy chọn. Synology DSM có tốc độ phản hồi nhanh hơn khi tương tác với đầu vào của người dùng. Trong khi đó, QNAP QTS lại có thời gian phản hồi chậm hơn khi chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng và cửa sổ phần mềm. 

gif-mui-tenXem thêm: Hướng dẫn cài đặt NAS Synology đơn giản nhanh chóng

yeu-to-gui-cua-dsm-tren-trinh-duyet
Synology DSM có tốc độ phản hồi nhanh hơn khi tương tác với đầu vào của người dùng

Hệ điều hành QNAP QTS cung cấp thông tin và phân tích chi tiết hơn trên từng cửa sổ ứng dụng, giúp tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm các thông tin, dữ liệu cụ thể. Màn hình tài nguyên sử dụng trên Synology DSM hiển thị rõ ràng và đơn giản hơn, bao gồm: Mức sử dụng CPU, bộ nhớ, ổ đĩa và băng thông. Đồng thời, hệ điều hành của Synology cũng cho phép người dùng tìm hiểu sâu hơn về từng danh mục nếu cần.

Bên cạnh những thông tin tổng quan về mức sử dụng dữ liệu, trình giám sát tài nguyên trên QNAP QTS cung cấp thông tin chi tiết hơn về các ứng dụng chạy nền. Đối với những người dùng muốn hiểu sâu hơn về hiệu suất hệ thống, QNAP QTS sẽ tỏ hữu dụng hơn, cung cấp đa dạng thông tin hơn.

gif-mui-tenĐọc thêm: Hướng dẫn cấu hình, cài đặt cơ bản thiết bị lưu trữ NAS QNAP

yeu-to-gui-cua-qts-tren-trinh-duyet
QNAP QTS cung cấp thông tin và phân tích chi tiết hơn trên từng cửa sổ ứng dụng, giúp tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm các thông tin

3.2. Yếu tố ứng dụng di động

Trong thời đại công nghệ 4.0, khả năng quản lý, truy cập từ xa đã và đang được chú trọng nhiều hơn, cho phép người dùng kiểm soát và sử dụng những tài nguyên, dữ liệu công việc mọi lúc mọi nơi. Để thực hiện được điều này thì các thương hiệu NAS hiện nay đều phát triển cho người dùng của mình các ứng dụng trên điện thoại di động. 

Hiện nay, hai thương hiệu Synology và QNAP đều cung cấp nhiều ứng dụng quản lý trên hầu hết các dòng điện thoại iOS và Android. Các ứng dụng nổi bật có thể kể đến như: Công cụ sao lưu đa phương tiện, cộng tác online, đồng bộ hóa dữ liệu, giám sát an ninh…

yeu-to-gui-cua-dsm-tren-mobile
Giao diện của hệ điều hành DSM trên  các thiết bị di động

Khi so sánh giao diện của các ứng dụng Synology trên điện thoại, Việt Tuấn đánh giá có sự tương đồng với các ứng dụng của bên thứ ba. Ví dụ như: Synology Drive và Google Drive, Synology DS Video và Plex, Synology Chat và Skype. Trong khi đó, các ứng dụng của QNAP trên điện thoại lại có xu hướng khác biệt rõ ràng hơn về giao diện GUI, yêu cầu nhiều thời gian để tìm hiểu và làm quen. Tuy nhiên, các ứng dụng di động của QNAP sẽ cho phép người dùng nhiều tùy chỉnh hơn. 

gif-mui-tenXem thêm: QNAP phát hành QTS 5.1.0 Beta | Hỗ trợ đa kênh SMB | Giám sát NAS

yeu-to-gui-cua-qts-tren-mobile
Giao diện của hệ điều hành QTS trên  các thiết bị di động

Kết luận

Cả hai thương hiệu NAS này đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng trong cách họ phát triển và triển khai các ứng dụng di động của mình. Người dùng PC hay laptop sẽ thấy hệ điều hành QNAP sẽ phù hợp hơn để truy cập trên máy tính để bàn, cho phép sử dụng được tối đa các tính năng và trải nghiệm phần mềm ở mức lý tưởng nhất. Trong khi đó, hệ điều hành Synology DSM lại tập trung nhiều hơn vào việc cân bằng giữa trải nghiệm ứng dụng trên thiết bị di động và máy tính để bàn, đảm bảo cả hai cách thức trên đều mượt mà với hiệu suất cao nhất.

 • Tại sao chọn NAS Synology? – Giao diện người dùng trực quan và hợp lý
 • Tại sao chọn QNAP NAS? – Nhiều ứng dụng hơn và kiểm soát tốt hơn

4. So sánh giữa Synology DSM và QNAP QTS về yêu tố đa phương tiện

Nhiều gia đình phổ thông và người dùng chuyên nghiệp thường cân nhắc các dòng sản phẩm NAS dựa trên khả năng quản lý, truyền phát các tệp đa phương tiện. Cả Synology và QNAP đều tích hợp sẵn các ứng dụng máy chủ quản lý đa phương tiện, cho phép truyền phát trực tiếp đến các thiết bị như TV thông minh, Amazon Firestick, điện thoại, laptop…

Cả Synology và QNAP đều hỗ trợ các máy chủ đa phương tiện như: Plex Media Server, Emby, Jellyfish, iTunes cùng khả năng truyền phát trực tiếp tới các trình phát DLNA.

4.1. Ứng dụng quản lý hình ảnh Photo Station

Synology DSM

QNAP QTS

 • Hỗ trợ nhiều định dạng file.
 • Truy cập hoặc xem trước hình ảnh được lưu trên NAS ngay trên Synology Drive.
 • Synology Photos trong DSM 7 đã hợp nhất Photo Station & Moments.
 • Giao diện GUI dễ điều khiển, quản lý.
 • Nhận dạng vị trí địa lý tốt hơn, hỗ trợ chế độ xem bản đồ.
 • Tìm kiếm, phân loại hình ảnh bằng khuôn mặt tốt hơn.


 • Duyệt Album, tệp hoặc thư mục ảnh trong QuMagie.
 • Nhận dạng AI tốt hơn với QTS AI Core.
 • Nhận dạng ảnh AI có thể được cải thiện với Thẻ Google TPU thông qua khe cắm M.2 tích hợp sẵn trên thiết bị.
 • Cho phép tùy chọn thư mục ảnh theo sở thích cá nhân.
 • Bảng điều khiển đa phương tiện cho phép tạo chỉ mục, xem qua nội dung thông qua hình thu nhỏ tốt hơn.

4.2. Ứng dụng âm nhạc 

Synology DSM

QNAP QTS

 • Hỗ trợ DS Audio Skill trên Amazon Alexa Voice Recognition.
 • Giao diện GUI đầy đủ tính năng, hỗ trợ quản lý chuyên sâu.
 • Hỗ trợ kết nối tới nhiều trình phát khác nhau.
 • Hỗ trợ định dạng LossLess, chất lượng âm thanh được giữ ở mức lý tưởng.
 • Truyền phát DLNA tốt hơn.
 • Hỗ trợ kết nối tới nhiều trình phát khác nhau.
 • Hỗ trợ ứng dụng âm thanh của bên thứ 3.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng, codec và nén chất lượng âm thanh hiệu quả hơn.

4.3. Ứng dụng máy chủ video Video Station

Synology DSM

QNAP QTS

 • Các ứng dụng Video Station/DS Video có giao diện GUI dễ sử dụng, quản lý.
 • Ứng dụng DS Video khả dụng trên Fire TV / Amazon Fire Stick.
 • Một số model tầm trung mới có cổng xuất hình HDMI.
 • Có thể so sánh với ứng dụng máy chủ bên thứ 3 như Plex và Emby.
 • Hỗ trợ đầu ra HDMI lên tới 4K 60Hz
 • Nhiều ứng dụng máy chủ đa phương tiện.
 • Tùy chọn chuyển mã videongoại tuyến tốt hơn.
 • Tùy chọn trình phát Cayin hỗ trợ định dạng video H.265/HEVC 10bit.

5. Đánh giá 2 hệ điều hành về công nghệ giám sát an ninh tích hợp

Khi cân nhắc mua một ổ NAS mới, nhiều người dùng không chỉ quan tâm đến các phần mềm sao lưu, khả năng truyền phát đa phương tiện mà còn chú trọng tới công nghệ giám sát an ninh được tích hợp sẵn. Cả Synology và QNAP đều cung cấp các gói phần mềm giám sát cấp doanh nghiệp cho phép sử dụng nhiều camera IP, loa thông báo và khóa cửa thông minh, tất cả thiết bị này đều có thể truy cập và kiểm soát thông qua một giao diện quản lý duy nhất. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hai thương hiệu đã thực hiện các cách tiếp cận khác nhau đối với phần mềm giám sát của họ. Các ứng dụng giám sát của QNAP và Synology đều hỗ trợ quản lý thông qua trình duyệt web và ứng dụng quản lý cục bộ trên PC, laptop.

Cả hai ứng dụng Surveillance Station và QVR Pro đều cho phép quản lý đa luồng ghi hình trên cùng 1 giao diện duy nhất, cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đổi qua lại giữa các nguồn video và xem lại các bản ghi an ninh trên nhiều nền tảng thiết bị hiện nay. Dưới đây là bảng phân tích các ưu/nhược điểm chính của từng phần mềm giám sát của hai hệ điều hành trên:

Synology Surveillance Station

QNAP QVR Pro

 • Truy cập và kiểm soát ứng dụng trên trình duyệt Web tốt hơn đáng kể.
 • Tích hợp phần mềm bên thứ 3 của Beter với API trạm giám sát
 • Khả năng truy cập nguồn cấp dữ liệu máy ảnh tốt hơn trong Trình duyệt & Ứng dụng khách
 • Tìm kiếm sự kiện an ninh nhanh chóng, tua lại đoạn ghi hình một cách mượt mà.
 • Không hỗ trợ tốt cho KVM.
 • LiveCam chuyển đổi nguồn cấp dữ liệu Camera IP từ xem lại sang trực tiếp một cách nhanh chóng.
 • Biến điện thoại cũ không dùng đến thành Camera với ứng dụng DS Cam.
 • Synology có Camera IP của bên thứ nhất, TC500 và BC500 (Sắp có thêm vào năm 2023).
 • Thêm giấy phép máy ảnh (8x trong QVR Pro)
 • Về mặt kỹ thuật, 3 nền tảng giám sát để lựa chọn có độ phức tạp khác nhau
 • Kiểm soát và phân tích ứng dụng khách hàng tốt hơn
 • Hỗ trợ KVM cục bộ. Các dòng NAS QNAP đều hỗ trợ chuột, bàn phím và cổng HDMI để kết nối với màn hình rời. Cho phép người dùng thiết lập nhanh chóng 1 hệ thống giám sát thay vì tốn nhiều chi phí đầu tư cho workstation chuyên nghiệp.
 • QNAP hỗ trợ công nghệ QNAP AI Core để tăng tốc hiệu suất giám sát an ninh. 
 • Nâng cấp hiệu quả giám sát an ninh bằng cách bổ sung Google Edge TPU thông qua khe cắm M.2. 

Nhược điểm của Surveillance Station

Nhược điểm của ứng dụng giám sát QNAP

 • Các hệ thống NAS thông thường chỉ hỗ trợ 2 giấy phép miễn phí.
 • Dịch vụ giám sát AI chỉ khả dụng trên các model NAS DVA3221 và DVA1622
 • Thực tế không có thiết lập KVM trên hệ thống NAS Diskstaiton
 • Ứng dụng QVR Elite dành cho hệ điều hành QuTS Hero chỉ hỗ trợ 2 giấy phép miễn phí.
 • Nguồn cấp dữ liệu máy ảnh không thể được truy cập và kiểm soát bởi ứng dụng QVR Pro trên trình duyệt web
 • Phần lớn các dịch vụ được hỗ trợ bởi AI đều phải đăng ký mất phí hàng năm

Trong quá trình sử dụng, Việt Tuấn nhận thấy: Phần mềm QNAP QVR Pro có lợi thế hơn Surveillance Station của Synology với việc hỗ trợ tới 8 giấy phép camera so với 2 giấy phép mà Synology cung cấp. Một lợi thế đáng kể khác của QNAP là tính khả dụng của các dịch vụ giám sát có sự hỗ trợ bởi AI, các dòng thiết bị NAS của hãng này cũng được tích hợp sẵn GPU đồ họa cùng khả năng nâng cấp với các linh kiện mở rộng như: Google Edge TPU và card đồ họa rời. 

Mặt khác, Synology lại hạn chế công nghệ giám sát AI chỉ ở hai trong số các hệ thống NAS của họ với thẻ GPU được cài đặt sẵn với mức chi phí đầu tư cao hơn. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các dịch vụ được AI hỗ trợ trên ứng dụng QNAP QVR không hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ cần gia hạn chúng hàng năm.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: QNAP giới thiệu QVR Human 2.0 với nhiều tính năng mới

Kết luận:

 • Tại sao chọn NAS Synology? – Phần mềm giám sát có thiết kế giao diện trực quan, dễ sử dụng, thao tác, đặc biệt là khi sử dụng trên trình duyệt web.
 • Tại sao chọn QNAP NAS? – Hỗ trợ nhiều giấy phép quản lý máy ảnh hơn, tích hợp nhiều tính năng giám sát AI để cải thiện hiệu quả an ninh cùng nhiều tùy chọn Nâng cấp mạnh mẽ.

6. Synology DSM và QNAP QTS - Bạn nên sử dụng hệ điều hành nào?

Tại sao chọn NAS Synology?

Tại sao chọn QNAP NAS?

 • Phần mềm giám sát tốt hơn, giao diện trực quan, dễ sử dụng.
 • Sao lưu toàn bộ hệ thống NAS (ứng dụng, đường dẫn, tài khoản, mọi thứ).
 • Synology Drive hỗ trợ ghim tệp quan trọng, đồng bộ, sao lưu dữ liệu trên cả hai hệ điều hành Mac và Windows.
 • Thiết kế trực quan và thân thiện với người dùng hơn
 • Hỗ trợ nhiều giao thức bảo mật. Đã được chứng thực hiệu quả thông qua các chương trình như PSIRT, PWN2OWN, Bountry trong nhiều năm.
 • Các phần mềm, tính năng chính hãng mang lại hiệu quả cao cho công việc và giải trí, không cần sử dụng ứng dụng của bên thứ 3.
 • Hỗ trợ quản lý, di chuyển hệ thống máy ảo tốt hơn với VMware & Hyper-V.
 • Hỗ trợ tốt hơn trên Amazon Home Hardware.
 • Synology Hybrid RAID để linh hoạt trong việc nâng cấp khả năng lưu trữ phần cứng.
 • Hỗ trợ tệp hệ thống Btrfs trên hầu hết các hệ thống NAS hiện nay.
 • Hỗ trợ chính sách bảo hành trong thời gian lâu dài hơn.
 • SSD và HDD được tối ưu dành riêng cho các mô hình lưu trữ của Synology, đạt hiệu quả cao nhất.
 • Khả năng hoạt động yên tĩnh hơn.
 • Linh hoạt hơn đáng kể trong việc mã hóa các thư mục, cấu hình hệ thống, LUN…
 • Khả năng mở rộng và tùy biến nhiều hơn.
 • Hỗ trợ công nghệ AI độc quyền QNAP AI core để cải thiện hiệu suất nhận dạng khuôn mặt, vật thể.
 • Tích hợp sẵn nhiều giấy phép quản lý máy ảnh.
 • Lựa chọn hệ thống tệp ZFS hoặc EXT4 trên nhiều hệ thống hiện nay.
 • Giao diện mạng 2.5Gbe cung cấp hiệu suất vượt trội hơn so với giao diện 1 GbE hiện vẫn đang được sử dụng trên NAS Synology.
 • Cho phép Khối lượng và Vùng lưu trữ SSD NVMe trong tất cả NAS QNAP được hỗ trợ.
 • Hỗ trợ QTier để lưu trữ dữ liệu thông minh, cải thiện hiệu quả sử dụng SSD.
 • Đa dạng tùy chọn nâng cấp dung lượng lưu trữ, bộ nhớ cache SSD,card đồ họa, thẻ điều hợp wifi và thẻ mạng NIC thông qua khe cắm M.2 và PCI Gen3.
 • Cung cấp đồng thời cho người dùng nhiều ứng dụng chính hãng và phần mềm của bên thứ 3.

7. Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất mà bạn đọc cần biết về sự khác biệt giữa hai hệ điều hành Synology DSM và QNAP QTS. Đây đều là hai hệ điều hành chuyên dụng dành cho các mô hình lưu trữ NAS, hệ thống giám sát an ninh chuyên nghiệp hiện nay. Nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các dòng sản phẩm của hai thương hiệu nổi bật này, liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được hỗ trợ tốt nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123