Chọn MENU

So sánh thiết bị tường lửa NGFW và UTM - Cách để lựa chọn giữa 2 giải pháp bảo mật

Kể từ cuối những năm 80, khi khái niệm tường lửa đầu tiên xuất hiện, cho đến ngày nay, nhiều tính năng và công nghệ bảo mật mạnh mẽ đã được tích hợp vào các giải pháp tường lửa. Với sự phổ biến của Internet và số lượng doanh nghiệp sử dụng ngày càng tăng, nhu cầu về bảo mật trong các công ty trong kỷ nguyên kết nối đã và đang cấp thiết hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi các giải pháp tường lửa phải được tăng cường hiệu suất với các tính năng đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường mạng doanh nghiệp trước các rủi ro tấn công không gian mạng đang càng ngày càng phức tạp hơn. Trong bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 2 giải pháp bảo mật thông dụng nhất hiện nay là NGFW và UTM, bao gồm khái niệm, cách phân biệt… Qua đó, xác định điều gì phù hợp nhất với thực tế hoặc nhu cầu sử dụng của tổ chức.

ngfw-vs-utm.jpg
So sánh NGFW và UTM - Cách để lựa chọn giữa 2 giải pháp bảo mật

Hệ thống quản lý mối đe dọa thống nhất (UTM)

UTM là cách viết tắt của Unified Threat Management, dịch ra tiếng Việt là Hệ thống quản lý mối đe dọa thống nhất. Khái niệm về UTM xuất hiện một cách tự nhiên theo thời gian, theo nhu cầu và sự phát triển của chính thị trường bảo mật qua từng thời kỳ. Khi các cuộc tấn công và lỗ hổng mới được phát hiện, tường lửa đã được cải tiến với các tính năng và chức năng mới. duy nhất để cung cấp các tính năng bảo mật quan trọng như: Kiểm tra gói sâu Deep Packet Inspection, VPN, Proxy web, phần mềm chống virus, IDS /IPS…

Quản lý mối đe dọa thống nhất (UTM) là một nền tảng hội tụ các giải pháp bảo mật phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Các bộ tính năng điển hình được chia thành ba tập hợp con chính, tất cả đều nằm trong UTM: Tường lửa Firewall/hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS)/VPN, bảo mật Web an toàn (lọc URL, Antivirus, bộ lọc Web) và bảo mật thư điện tử (chống thư rác, Content Filter). 

Hệ thống quản lý mối đe dọa thống nhất (UTM) tồn tại 1 số hạn chế và vấn đề liên quan đến hiệu suất vì tất cả các chức năng bảo mật đều được tập trung trong một sản phẩm. Vấn đề trở nên rõ ràng trong môi trường doanh nghiệp lớn, khối lượng dữ liệu lớn và hạ tầng bảo mật vật lý không đủ khả năng để xử lý lưu lượng truy cập khổng lồ từ nhân viên, khách hàng và người dùng dịch vụ.

Xem thêm: 6 thiết bị Firewall UTM tốt nhất dành cho doanh nghiệputm.jpg

Tường lửa thế hệ mới (NGFW)

Next Generation Firewall hay Tường lửa thế hệ tiếp theo là dòng sản phẩm Firewall cung cấp hiệu suất bảo mật mạnh mẽ cùng kho tính năng đa dạng hơn so với Firewall truyền thống. Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW) sẽ cung cấp hiệu quả cao hơn trong việc giải quyết một số hình thức đe dọa nhất định, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS/DDoS), các mối đe dọa nội bộ xuất phát từ việc truy cập trái phép từ user hay lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị điểm cuối và ứng dụng. 

NGFW là giải pháp mạnh mẽ để giải quyết các mặt hạn chế của tường lửa truyền thống với các công nghệ được nâng cấp. Tường lửa thế hệ mới thường đi kèm với một hệ thống phát hiện xâm nhập mạnh mẽ, các biện pháp bảo mật có thể kiểm soát và ngăn chặn các cuộc tấn công đa hình thức cũng như khả năng hiển thị hoạt động của các ứng dụng cụ thể.

Tham khảo thêm: Khám phá 6 giải pháp tường lửa thế hệ mới NGFW (Next Generation Firewall) tốt nhất

ngfw.jpg

Sự khác biệt chính giữa tường lửa UTM và NGFW

Cả 2 giải pháp bảo mật NGFW và UTM đều được thiết kế với mục đích bảo vệ mạng nội bộ và dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp trước các mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật không gian mạng. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa hai giải pháp này là hệ thống UTM kết hợp khả năng NGFW với các nhiệm vụ bảo mật mạng khác:

  • Bảo vệ thiết bị điểm cuối như máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ bằng tính năng Antivirus và bảo mật bộ lọc web.
  • Bảo vệ web bảo vệ khỏi các mối đe dọa trên web, kiểm soát hoạt động trực tuyến và quản lý băng thông ứng dụng.
  • Tính năng bảo vệ chống xâm nhập có thể sửa đổi và các tùy chọn VPN có thể điều chỉnh mang lại kết nối linh hoạt giữa các chi nhánh doanh nghiệp hoặc truy cập từ xa an toàn của nhân viên công ty.
  • Bảo vệ máy chủ email của doanh nghiệp, ngăn chặn thư rác và công nghệ Bảo vệ mất dữ liệu (DLP).
  • Bảo vệ máy chủ web bằng cách sử dụng proxy ngược.

Mặc dù các hệ thống UTM thường cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ mạng hơn. Tuy nhiên, Hệ thống quản lý mối đe dọa thống nhất không có khả năng đáp ứng được các nhu cầu bảo mật nâng cao một cách dễ dàng và linh hoạt như một sản phẩm NGFW chuyên dụng. Trong 1 số trường hợp, hệ thống UTM có thể tích hợp nhiều công cụ bảo mật hơn còn NGFW sẽ cho phép khả năng tùy chỉnh cao hơn tùy vào nhu cầu sử dụng và hạ tầng bảo mật của doanh nghiệp.

Các tổ chức có hệ thống mạng phức tạp, có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc kết hợp các giải pháp độc lập thay vì một hệ thống trọn gói. Nhiều chuyên gia bảo mật mạng nhận định rằng: UTM phù hợp nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì tính linh hoạt của chúng, trong khi NGFW dành cho các tập đoàn lớn có khối lượng dữ liệu lớn truyền qua mạng.

ngfw-vs-utm-2.jpg

NGFW vs UTM: Cách chọn công cụ bảo mật mạng phù hợp

Quyết định sử dụng NGFW hoặc UTM phải dựa trên quy mô của công ty cũng như chuyên môn, kinh nghiệm và quy mô của nhân viên bảo mật. Các công ty vừa và nhỏ với đội ngũ nhân viên bảo mật hạn chế có thể lựa chọn giải pháp UTM và các công ty lớn hơn có đủ nhân viên bảo mật CNTT có kinh nghiệm có thể nghiêng về giải pháp NGFW. 

Các thiết bị UTM cung cấp các công cụ báo cáo, quản lý và chính sách sẵn dùng được thiết kế để dễ triển khai và quản lý liên tục trong khi các thiết bị NGFW phục vụ cho các tổ chức muốn tùy chỉnh chính sách bảo mật của họ và thích các kỹ thuật quản lý và báo cáo thủ công.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức không có thời gian, nguồn lực hoặc đội ngũ có chuyên môn cao để xây dựng chính sách bảo mật và quản lý nhiều loại thiết bị khác nhau theo cách thủ công. Các giải pháp UTM cung cấp cho các tổ chức đó mức độ bảo mật tương tự cấp doanh nghiệp mà không cần đầu tư quá nhiều vào đội ngũ hay quy trình quản lý. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp vừa - nhỏ, các chi nhánh công ty thông thường không có đội ngũ CNTT hoặc hạ tầng bảo mật chuyên dụng.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về 2 giải pháp bảo mật thông dụng hiện nay là Hệ thống quản lý mối đe dọa thống nhất (UTM) và Tường lửa thế hệ mới NGFW. Tùy vào yêu cầu của hệ thống mạng doanh nghiệp cũng như đội ngũ kỹ thuật viên CNTT, doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 giải pháp trên. Bên cạnh đó, Việt Tuấn cũng là đơn vị hàng đầu VN chuyên cung cấp đa dạng các giải pháp NGFW đến từ nhiều thương hiệu lớn như Cisco, Fortinet, Palo Alto với giá thành cạnh tranh, chính hãng 100%. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được tư vấn nhanh nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123