Chọn MENU

MIMO là gì? Những Lợi ích mà công nghệ MIMO mang lại

MIMO là gì? Công nghệ MIMO là gì? Bài viết ngay sau đây được Viettuans.vn biên soạn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức quan trọng cho bạn đọc về chủ đề hệ thống MIMO là gì. Hãy cùng tìm hiểu!

MIMO là gì? Lợi ích của công nghệ MIMO trong năm 2023
MIMO là gì? Lợi ích của công nghệ MIMO

1. MIMO là gì?

MIMO là viết tắt của thủ thuật Multiple In, Multiple Out, bằng cách tăng số lượng anten được sử dụng để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây. Nhờ đó các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, laptop có thể bắt sóng wifi dễ dàng hơn và khai thác hết công suất của Router Wifi. 

MIMO là công nghệ giao tiếp không dây nhờ cách tăng số lượng anten thu phát
MIMO là công nghệ giao tiếp không dây nhờ cách tăng số lượng anten thu phát

Nói cách khác thì MIMO là công nghệ giao tiếp không dây dựa trên số lượng anten thu phát để cung cấp tốc độ kết nối tương ứng. Các anten ở mỗi đầu của mạch liên lạc được kết hợp để giảm thiểu lỗi, tối ưu hóa tốc độ dữ liệu và cải thiện khả năng truyền sóng vô tuyến bằng cách cho phép dữ liệu truyền qua nhiều đường tín hiệu cùng một lúc.

gif-mui-tenTìm hiểu về công nghệ wifi 6e: Wifi 6e là gì 

2. Cách thức hoạt động của công nghệ MIMO

Thường thì, mỗi bộ định tuyến sẽ có 2 anten để đảm nhận hai chức năng khác nhau, bao gồm khả năng giao tiếp và truyền nhận dữ liệu. Tuy nhiên, đối với những loại router tích hợp công nghệ MIMO, cả hai anten sẽ được sử dụng để bắt sóng, giúp tăng hiệu quả và ổn định đường truyền, đồng thời nâng cao tốc độ truyền dữ liệu. Điều này cũng là lý do tại sao nhiều bộ định tuyến hiện nay được trang bị hai hoặc thậm chí ba anten.

Mô phỏng khả năng giao tiếp và truyền nhận dữ liệu của một bộ định tuyến
Mô phỏng khả năng giao tiếp và truyền nhận dữ liệu của một bộ định tuyến

Công nghệ MIMO đã được áp dụng lần đầu đối với các thiết bị định tuyến chuẩn wifi 802.11.n vào năm 2007 với nền tảng SU MIMO. Hiện nay với sự phát triển của Wifi 6 và sắp tới là Wifi 7 thì áp dụng SU MIMO hay MU MIMO vào trong công nghệ dẫn truyền sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ lớn cho trải nghiệm duyệt internet tốc độ cao, đảm bảo đường truyền ổn định cho số lượng người dùng lớn hơn…

3. Các con số cần lưu ý khi sử dụng công nghệ MIMO là gì?

Công nghệ MIMO có những thông số quan trọng được hiển thị kiểu 2x2 hay 3x2, có thể bắt gặp trên card wifi máy tính, các thiết bị điện tử. Để giải thích cho điều này thì số đầu tiên sẽ thể hiện số anten phát và số phía sau sẽ thể hiện số anten nhận.

Lấy ví dụ về thiết bị Router có thông số là 3x2 thì:

  • 3: thiết bị này có thể dùng 3 anten để phát sóng Wifi Trong cùng một thời điểm.
  • 2: 2 ăng-ten nhận tín hiệu 

Rất dễ hiểu phải không!

4. loại công nghệ MIMO đang được ứng dụng rộng rãi

4.1 Công nghệ SU MIMO

SU MIMO là viết tắt của Single-User - Multiple Input - Multiple Output (Một người dùng - Nhiều đầu vào - Nhiều đầu ra). Khi sử dụng SU MIMO, một người dùng chỉ sử dụng một thiết bị. Công nghệ này cải thiện tốc độ Wi-Fi bằng cách cho phép hai thiết bị không dây gửi hoặc nhận nhiều luồng dữ liệu cùng một lúc.

Hiện nay công nghệ SU MIMO sẽ cho phép router đồng thời gửi và nhận dữ liệu từ một thiết bị thay vì chỉ có thể gửi/ nhận vào một thời điểm đối với các thiết bị router trước đây. Bên cạnh ưu điểm giúp gia tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu thì công nghệ SU MIMO cũng có nhược điểm là chỉ gửi và nhận dữ liệu với một thiết bị trong một thời điểm.

4.2 Công nghệ MU MIMO

MU MIMO là viết tắt của công nghệ Multi-User - Multiple Input - Multiple Output (Nhiều người dùng- Nhiều đầu vào và Nhiều đầu ra). Công nghệ này sẽ hỗ trợ bộ định tuyến Wifi giao tiếp với nhiều thiết bị cùng lúc, giúp giảm thời gian mà mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu.

MU MIMO mang đến tốc độ mạng vượt trội mà không làm giảm băng thông, khả năng kết nối đa thiết bị cùng 1 thời điểm. 

Tuy nhiên MU MIMO chỉ được phát triển trên những dòng modem định tuyến không dây chuẩn AC hoặc AC Wave 2. Hầu hết các tiêu chuẩn không dây cũ như 802.11.a, 802.11.b, 802.11.g, 802.11.n đều không hỗ trợ MU-MIMO. Tìm hiểu thêm các chuẩn khác tại: Tổng hợp các chuẩn wifi mới nhất

Cách thức hoạt động của SU-MIMO và MU-MIMO
Cách thức hoạt động của SU-MIMO và MU-MIMO

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Wifi là gì

Ưu điểm của công nghệ MU MIMO:

  • Giảm độ trễ và tăng băng thông mạng sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi của mỗi thiết bị để nhận dữ liệu xuống mức thấp nhất. 
  • Sự tương tác giữa các thiết bị kết nối với mạng cũng sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn. Vì công nghệ MU-MIMO không yêu cầu các thiết bị phải chia sẻ kết nối với những thiết bị khác trong cùng một hệ thống mạng. 
  • Cho phép các Router hỗ trợ công nghệ MU-MIMO xử lý đồng thời và giải phóng hiệu năng cho các thiết bị kết nối một cách hiệu quả, từ đó giảm thiểu tình trạng mất kết nối với các thiết bị. 
  • Công nghệ MU-MIMO còn đem lại tốc độ truyền tải nhanh hơn, tăng dung lượng và thời gian trống để phục vụ cho tất cả các thiết bị, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho cả thiết bị cũ và mới.

Bảng so sánh giữa MU MIMO và SU MIMO

Khác biệt

MU MIMO

SU MIMO

Cách thức hoạt động

truyền gói dữ liệu tới nhiều thiết bị trong mạng cùng lúc

truyền gói dữ liệu đến lần lượt các thiết bị

Khả năng phục vụ mạng

nhiều thiết bị có thể vào mạng cùng một lúc

các thiết bị thay phiên nhau vào mạng

Ứng dụng

các thiết bị router chuẩn 802.11.ac, Wifi 6 và Wifi 7(đang phát triển)

Các thiết bị chuẩn 802.11.n

5. Lợi ích khi áp dụng MIMO là gì?

Lợi ích khi sử dụng công nghệ MIMO cực kỳ đa dạng:

  • MIMO cải thiện hoàn toàn các sự cố chập chờn, tắc nghẽn đường truyền internet nhờ bộ định tuyến hoạt động nhanh chóng và linh hoạt. 
  • Công nghệ MIMO có khả năng nâng cao hiệu suất tùy biến, mang lại tốc độ cao và luôn ổn định. MIMO chia dữ liệu ra thành nhiều gói và phân bổ đều đặn đến từng thiết bị sử dụng. Ngoài ra, dữ liệu sẽ được MIMO gửi liên tục cho toàn bộ thiết bị trong quá trình kết nối.
  • Công nghệ MU-MIMO sẽ giúp tăng công suất và hiệu suất của router của bạn, hỗ trợ xử lý đồng thời nhiều hoạt động Wifi trên 1 hay nhiều thiết bị bắt sóng hơn. 
  • Thông qua việc chia gói dữ liệu riêng biệt và truyền đến nhiều thiết bị cùng lúc, MU-MIMO sẽ đảm bảo việc truyền tải dữ liệu cho nhiều người dùng kết nối đến mạng luôn ổn định, liên tục không gián đoạn.

6. Vai trò của công nghệ MIMO đối với Internet hiện nay

6.1 Công nghệ MIMO đối với LTE

MIMO là một trong những dạng không dây phổ biến nhất và nó đóng vai trò chính trong việc triển khai LTE và tiêu chuẩn công nghệ băng thông rộng không dây. LTE sử dụng công nghệ MIMO và ghép kênh phân chia theo tần số trực giao ( OFDM ) để tăng tốc độ lên tới 100 mbps và hơn thế nữa. Các tốc độ này cao gấp đôi tốc độ được cung cấp bởi các thiết bị chuẩn Wi-Fi 802.11a trước đó. 

LTE sử dụng MIMO để truyền đa dạng, ghép kênh không gian để truyền các kênh độc lập được phân tách và các hệ thống một người dùng và nhiều người dùng.

6.2 Công nghệ MIMO đối với mạng 5G

MIMO tiếp tục nâng cấp và phát triển thông qua việc triển khai công nghệ 5G. Công nghệ MIMO sử dụng nhiều anten nhỏ để tăng băng thông cho người dùng và hỗ trợ nhiều người dùng hơn trên mỗi anten.

Kỹ thuật MIMO đối với mạng 4G sử dụng hệ thống song công phân chia theo tần số (FDD) để hỗ trợ nhiều thiết bị, kỹ thuật MIMO đối với mạng 5G sẽ sử dụng thiết lập khác gọi là song công phân chia theo thời gian (TDD). Điều này mang lại nhiều lợi thế hơn FDD.

gif-mui-tenChúng tôi cung cấp các thiết bị wifi kết hợp với những công nghệ mới nhất: Tìm hiểu bộ phát wifi

7. Phân biệt công nghệ MIMO và Beamforming

MIMO và Beamforming
MIMO và Beamforming

So sánh

MIMO

Beamforming

Khái niệm

Phương pháp sử dụng nhiều anten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây

Công nghệ giúp tập trung tín hiệu sóng WiFi theo một hướng cụ thể

Các dạng công nghệ

SU MIMO và MU MIMO

Explicit và Implicit

Mục đích sử dụng

Tối ưu khả năng nhận tín hiệu và dữ liệu

Linh hoạt thay đổi vùng phủ sóng và hướng tài nguyên về các thiết bị đang sử dụng nhiều hơn

Tạm kết 

Qua bài viết Việt Tuấn đã giải thích rất rõ về công nghệ MIMO và các ứng dụng của MIMO mang lại, công nghệ này vẫn tiếp tục được nghiên cứu phát triển và sẽ có nhiều ứng dụng trong các thời điểm sau này. Theo dõi tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ hiện nay

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123