Chọn MENU

Wifi là gì? Nguyên lý hoạt động và các chuẩn Wifi phổ biến hiện nay

Hiện nay, wifi đã là công nghệ phổ biến không thể thiếu trong các hoạt động thường ngày. Chỉ cần thiết bị của bạn kết nối được vào mạng wifi, bạn có thể truy cập internet ở bất cứ đâu mà không cần tới mạng có dây. Hiện nay wifi đã được cải tiến với tốc độ nhanh hơn, hiệu suất tốt hơn để đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Wifi là gì? Nguyên lý hoạt động như nào? Có bao nhiêu chuẩn wifi phổ biến?

Hãy cùng Việt Tuấn khám phá ngay các kiến thức về công nghệ wifi. Cùng đọc bài viết ngay nhé!

1. Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity, là công nghệ cho phép người dùng có thể truy cập Internet dựa trên sóng vô tuyến không dây mà không cần thông qua kết nối vật lý nào như dây mạng. Nói cách khác, wifi phát ra loại sóng tương tự như sóng điện thoại hay sóng radio để truyền tín hiệu tới các thiết bị từ tivi, điện thoại đến máy tính bảng đều có thể kết nối wifi.

wifi-la-gi.png
Wifi là gì?

Wifi dựa trên chuẩn kết nối wifi 802.11 và hoạt động phổ biến trên 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz. Đặc biệt, wifi không gây nhiễu cho những mạng không dây lân cận hoặc khi chúng hoạt động trên cùng một tần số.

gif-mui-tenTham khảo:

2. Nguyên lý hoạt động của Wifi

Nguyên lý hoạt động của wifi là gì? câu hỏi này khá đơn giản, để có sóng wifi ta cần có bộ phát wifi (các thiết bị như modem hoặc router wifi). Sau đó, ta sẽ tiến hành kết nối internet từ các nhà mạng thông qua dây cáp mạng gọi là đường truyền hữu tuyến. Và bộ phát wifi sẽ phát ra sóng wifi gọi là sóng vô tuyến để các thiết bị có thể kết nối và sử dụng wifi.

Để cho dễ hiểu, nguyên lý hoạt động của wifi được chia thành từng bước sau:

 • Bước 1: Dữ liệu internet từ nhà mạng (được cung cấp bởi các đơn vị ISP như FPT, Viettel, VNPT, CMC…) sẽ được truyền qua dây cáp, kết nối tới bộ phát wifi.
 • Bước 2: Anten trong bộ phát wifi sẽ mã hóa dữ liệu internet dưới dạng sóng vô tuyến và phát ra ngoài.
 • Bước 3: Các thiết bị điện tử như: laptop, tivi, điện thoại sẽ nhận được sóng wifi thông qua card wifi được trang bị sẵn trên thiết bị.
 • Bước 4: Khi người dùng sử dụng internet, các thiết bị điện tử sẽ mã hóa dữ liệu và phát ra ngoài tới bộ phát wifi.
 • Bước 5: Bộ phát wifi sẽ nhận dữ liệu được mã hóa từ các thiết bị điện tử và phản hồi lại về hệ thống mạng thông qua dây cáp mạng.
Bạn đang cần tìm giải pháp mạng Wifi doanh nghiệp cho 50 - 5000 User+ ? Hãy liên hệ với chúng tôi HOTLINE: 0934.666.003 để được tư vấn miễn phí về giải pháp tối ưu và chất lượng nhất!

3. Sóng Wifi là sóng gì? Có đặc điểm gì?

Sóng wifi hay còn gọi là sóng radio, sóng điện từ. Đây là một kiểu sóng có bức xạ điện từ với các bước sóng trong dải điện từ dài hơn ánh sáng hồng ngoại. Các sóng này có dải tần từ 3 kHz - 300MHz tương ứng với các bước sóng từ 100km đến 1mm.

Sóng wifi có một số đặc điểm như:

 • Về vận tốc: Sóng wifi có thể so sánh ngang bằng với tốc độ ánh sáng. Nhưng trong môi trường trái đất, vận tốc của chúng sẽ nhỏ hơn vận tốc ánh sáng. Và nếu môi trường có nhiều vật cản thì tốc độ của chúng sẽ bị chậm lại đáng kể.
 • Về bước sóng: Cách xác định bước sóng wifi khá đơn giản, sóng wifi sẽ truyền từ đỉnh sóng này tới đỉnh sóng khác. Bước sóng thường tỉ lệ nghịch với tần số.
 • Về tần số: Bước sóng càng dài thì dải tần số càng thấp. Ngoài ra, sóng wifi (sóng vô tuyến hay sóng điện từ) đều chịu ảnh hưởng bởi bầu khí quyển của trái đất.

gif-mui-tenMua sản phẩm bộ phát wifi chuyên dụng chính hãng, chất lượng cao

4. Lợi ích của wifi trong cuộc sống ngày nay

Ngày nay, internet đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó giúp con người thoải mái tra cứu thông tin khi cần thiết, dễ dàng giao lưu, kết bạn, chia sẻ dữ liệu...

Dưới đây là các tác dụng lợi ích mà wifi đem lại cho con người:

 • Giúp con người kết nối Internet nhanh chóng và tiện lợi, từ đó tiếp cận nhanh chóng với các nguồn thông tin kiến thức, sự kiện, tin tức hiện quả.
 • Giúp mọi người kết nối, cập nhật kiến thức từ bất cứ đâu.
 • Dễ dàng điều khiển máy tính từ xa, điều khiển các thiết bị trong nhà từ xa bằng smartphone.
 • Chia sẻ kết nối dữ liệu từ điện thoại thông minh cho máy tính.
 • Sử dụng mạng wifi để chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính xung quanh mà không cần qua các thiết bị có dây nào.
loi-ich-cua-wifi.jpg
Wifi hiện nay đã trở thành một phần cuộc sống của con người

5. So sánh giữa wifi và mạng có dây

Dưới đây là bảng so sánh giữa mạng wifi không dây và mạng có dây Ethernet:

Tiêu chí so sánh

Mạng có dây

Mạng wifi

Tốc độ

Tốc độ nhanh hơn Wifi. Mạng dây Ethernet cao cấp Cat-6 có thể đạt tốc độ kết nối tối đa là 10 Gb/s.

Tốc độ chậm hơn mạng dây, tuy nhiên khoảng cách không quá lớn.

Copy dữ liệu

Nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Tốc độ trung bình khoảng 11.4Mb/s

Tốc độ trung bình khoảng 6.2Mb/s

Chơi game

Ổn định và phản hồi nhanh hơn wifi

Phản hồi chậm hơn mạng LAN do phải truyền tín hiệu qua nhiều bước

Bảo mật

Bảo mật kém hơn

Bảo mật cao hơn với chuẩn mã hóa wifi dân dụng WPA2-PSK

Độ trễ (latency)

Thấp hơn Wifi

Cao hơn mạng LAN

Nhiễu sóng

Ít gặp

Có thể gặp

Tiện dụng

Thấp hơn, phải kết nối dây

Cao hơn

gif-mui-ten Tìm hiểu: Mô hình OSI là gì?

6. Câu hỏi thường gặp về wifi

6.1. Các chuẩn Wifi đang được sử dụng ngày nay

Các chuẩn wifi đang được sử dụng hiện nay, bao gồm:

 • 802.11: Vào năm 1997, IEEE đã giới thiệu về chuẩn kết nối không dây đầu tiên trên thế giới là chuẩn wifi 802.11. 802.11 có tốc độ 22Mbps và hoạt động trên băng tần 2.4GHz.
 • 802.11b: Chuẩn wifi 802.11b hoạt động trên băng tần 2.4GHz, cho tốc độ 11Mbps. Tuy nhiên, chuẩn này có nhược điểm là: đôi khi bị nhiễu sóng bởi các thiết bị điện tử khác.
 • 802.11a: Chuẩn 802.11a là phiên bản nâng cấp của 802.11b. Chuẩn wifi này hoạt động trên băng tần 5GHz và tốc độ 54Mbps. Tuy nhiên, tín hiệu wifi của chuẩn này khá kém, khó phát xuyên qua tường hoặc môi trường có nhiều vật thể. Kèm với đó là giá thành khá cao.
 • 802.11n (wifi 4): Chuẩn wifi 802.11n ra mắt năm 2009 và được hiệp hội wifi đặt tên là wifi 4. Với tốc độ wifi lên tới 300Mbps và có thể hoạt động ở cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz. Đây được coi là chuẩn wifi phổ biến nhất bởi giá thành rẻ, phạm vi phát sóng lớn và tốc độ cao hơn.
 • 802.11ac (wifi 5):  Được IEEE (liên minh wifi) giới thiệu lần đầu vào năm 2013, chuẩn wifi 5 hoạt động trên băng tần 5GHz, giúp đem lại cho mọi người những trải nghiệm của wifi tốc độ cao lên tới 1730Mbps. Tuy nhiên, do giá thành cao nên chúng thường được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • 802.11ax (wifi 6): wifi 6 là chuẩn wifi mới nhất, chúng có thể hoạt động trên dải băng tần từ 2.4/5/6Ghz cho tốc độ lên đến hàng Gigabit/ giây, đem lại sự ổn định và trải nghiệm vượt trội so với tất cả các dòng wifi trước đây.

Tuy nhiên, giá thành của chúng quá cao nên thường được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp làm media cần tốc độ cao để xử lý dữ liệu.

gif-mui-tenTìm hiểu: Các chuẩn wifi mới nhất hiện nay

6.2. Việt Nam đang sử dụng chuẩn wifi phổ biến nào?

Tất cả các chuẩn wifi mới nhất hiện nay Việt Nam đều đã và đang sử dụng, có 2 chuẩn wifi phổ biến nhất và được đông đảo người dùng Việt Nam lựa chọn là: 802.11ac và 802.11ax. Nhưng phổ biến nhất vẫn là chuẩn wifi 802.11ac, bởi vì chuẩn này có thể hoạt động ổn định trên băng tần 5GHz, cho tốc độ kết nối cao hơn các chuẩn wifi thế hệ cũ.

6.3. Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Có nhiều nhận định cho rằng: sóng wifi là loại sóng radio có cường độ thấp giống như sóng trên các anten radio thông thường nên làm sao có thể gây hại cho con người được. Tuy nhiên, không phải loại sóng radio nào cũng vô hại cho con người. Có nhiều thiết bị phát ra loại sóng này ở mức thấp nhưng cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Trong 30 năm trở lại đây, đã có khoảng hơn 2000 nghiên cứu của các chuyên gia về sóng radio. Có thể kể đến nghiên cứu của một số chuyên gia như:

 • Theo Giáo sư Will J Stewart của Viện hàn lâm kỹ thuật hoàng gia Anh: “những nghiên cứu khoa học về điện thoại di động hầu hết đều khẳng định chúng không gây ra tác hại gì với con người.”
 • Giáo sư Malcolm Sperrin - một chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho biết: “Việc nghiên cứu về sóng radio vẫn diễn ra đều đặn và được thực hiện tại rất nhiều nước, các bằng chứng đều cho thấy sóng wifi đều ở ngưỡng cho phép và không hề gây hại cho con người.”
 • Tuy nhiên, giáo sư Olle Johansson của Viện nghiên cứu Karolinska (Thuỵ Điển) cho rằng: “ông có rất nhiều bằng chứng cho thấy sóng wifi gây ảnh hưởng tới nhiễm sắc thể của con người.”

Mặc dù có vô vàn các nghiên cứu về sóng wifi đang được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng tất cả những nghiên cứu trên chỉ dừng lại ở mức 50/50 (50% cho rằng có hại, còn 50% cho rằng vô hại).

gif-mui-tenTham khảo: Switch là gì? Phân loại các loại switch

6.4. Kiểm tra tốc độ phát WiFi như thế nào?

Kiểm tra tốc độ Internet trên laptop

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website Speedtest.
 • Bước 2: Nhấn nút Go để bắt đầu kiểm tra tốc độ phát wifi.
 • Bước 3: Bạn đợi 5-10s sau khi chạy xong và đối chiếu kết quả: tốc độ ping, tốc độ download và tốc độ upload.

Kiểm tra tốc độ phát wifi trên điện thoại

 • Bước 1: Các bạn vào CHplay/Appstore trên điện thoại và tìm kiếm “speedtest” sau đó tải về.
 • Bước 2: Nhấn Go để chạy thử nghiệm.
 • Bước 3: Đối chiếu kết quả: tốc độ ping, tốc độ download và tốc độ upload.

Tổng kết

Công nghệ wifi đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta hàng ngày, đem lại những giá trị vô cùng to lớn bao gồm: một kho kiến thức khổng lồ, cơ hội tìm kiếm việc làm mới, kiếm tiền từ internet,... Những mặt tốt mà wifi nói chung và internet nói riêng đem lại cho chúng ta là không thể bàn cãi. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về wifi là gì? Những ứng dụng của wifi trong đời sống hàng ngày

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về wifi, hoặc đang tìm hiểu 1 giải pháp wifi cụ thể, bạn hãy liên hệ với Việt Tuấn để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất. Việt Tuấn là đơn vị cung cấp các giải pháp wifi tốt nhất tới từ các thương hiệu wifi lớn trên thế giới như: Ubiquiti, Ruckus, Grandstream, Cisco, Aruba,...

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

Bình luận & Đánh giá

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, nhân viên Việt Tuấn sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất

Đánh giá
Điểm 5/5 trên 1 đánh giá
(*) là thông tin bắt buộc

Gửi bình luận

  • Rất hữu ích - 5/5 stars
   HT
   Huy Tùng - 06/08/2022

   Bài viết hay, rất hữu ích.

  0903.209.123
  0903.209.123