Chọn MENU

Forticlient là gì? Những điều bạn cần biết về giải pháp bảo mật các thiết bị đầu cuối

Forticlient là gì? Chắc hẳn với các nhân viên CNTT, Forticlient không còn quá xa lạ với giải pháp bảo mật dành cho các thiết bị đầu cuối khỏi các cuộc tấn công của tin tặc hiện nay. Bài viết sau đây, hãy cùng Viettuans.vn tìm hiểu chi tiết về phần mềm Forticlient và những khả năng của nền tảng này.

forticlient.jpg
Forticlient là gì? Những điều bạn cần biết về giải pháp bảo mật các thiết bị đầu cuối

1. Forticlient là gì?

Forticlient là một phần mềm bảo mật toàn diện được phát triển bởi thương hiệu Fortinet, một công ty chuyên cung cấp giải pháp bảo mật mạng cho các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Forticlient bao gồm nhiều tính năng bảo mật, bao gồm tường lửa, antivirus, VPN, web filtering, application Firewall và nhiều tính năng khác. 

Forticlient cung cấp cho người dùng một giải pháp bảo mật toàn diện, giúp đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin của họ trên các thiết bị và mạng.

2. Lịch sử ra đời của Forticlient

Forticlient được phát triển bởi Fortinet, một công ty chuyên cung cấp giải pháp bảo mật mạng cho các tổ chức và doanh nghiệp. Fortinet được thành lập vào năm 2000 bởi những chuyên gia về bảo mật mạng và có trụ sở tại California, Mỹ.

Fortinet đã phát triển Forticlient vào năm 2003, với mục đích ban đầu là cung cấp giải pháp bảo mật cho các doanh nghiệp và tổ chức. Forticlient ban đầu chỉ bao gồm tính năng tường lửa và antivirus, nhưng sau đó đã được phát triển để bao gồm nhiều tính năng bảo mật khác nhau, bao gồm VPN, web filtering, application firewall và nhiều tính năng khác.

Forticlient đã trở thành một phần mềm bảo mật toàn diện, cung cấp cho người dùng một giải pháp bảo mật đa năng và đáng tin cậy trên nhiều thiết bị và môi trường khác nhau. Fortinet đã liên tục nâng cấp và phát triển Forticlient để đáp ứng với sự thay đổi của công nghệ và sự gia tăng của các mối đe dọa an ninh. Hiện nay, Forticlient được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới bởi các tổ chức và doanh nghiệp để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin của họ.

fortinet.jpg
Fortinet là một công ty chuyên cung cấp giải pháp bảo mật mạng cho các tổ chức và doanh nghiệp

3. Một số khái niệm liên quan FortiClient

3.1. FortiClient EMS

FortiClient EMS (Enterprise Management Server) là một phần mềm quản lý máy tính và thiết bị di động của Fortinet. Nó cho phép quản trị viên mạng quản lý và giám sát các thiết bị FortiClient trên mạng của họ.

FortiClient EMS được thiết kế để giúp người quản trị tạo ra các chính sách bảo mật, phân phối các cập nhật và bản vá cho các thiết bị đầu cuối, giám sát các thiết bị để phát hiện các mối đe dọa bảo mật và cung cấp báo cáo cho nhân viên quản trị mạng. Bên cạnh đó FortiClient EMS cũng tích hợp sẵn tiện ích Web Filtering để hỗ trợ tính năng lọc web cho người dùng Google Chromebook.

FortiClient EMS cung cấp một giao diện quản lý tập trung và có tính năng tự động hóa quản lý và triển khai, giúp giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí để quản lý các thiết bị FortiClient trên mạng của bạn.

forticlient-ems.jpg
FortiClient EMS cho phép quản trị viên mạng quản lý và giám sát các thiết bị FortiClient trên mạng của họ

3.2. FortiManager

FortiManager là hệ thống quản lý trung tâm FortiClient cho các thiết bị FortiGate. Khi các thiết bị đầu cuối được kết nối với các thiết bị FortiGate được quản lý, người dùng có thể sử dụng FortiManager để giám sát các thiết bị này từ nhiều thiết bị FortiGate.

3.3. FortiGate

FortiGate cung cấp bảo mật mạng. EMS xác định các quy tắc tuân thủ đối với từng thiết bị đầu cuối được kết nối và truyền đạt các quy tắc đến các thiết bị này và FortiGate. FortiGate sử dụng các quy tắc và thông tin được thiết lập từ EMS để thiết lập linh hoạt các chính sách bảo mật.

Một hệ thống tường lửa và bảo mật mạng tích hợp, cung cấp các tính năng bảo mật mạng đa lớp như tường lửa, IPS, VPN, bảo vệ chống virus, chống spam, quản lý băng thông và nhiều tính năng khác.

FortiGate được thiết kế để cung cấp bảo vệ an ninh mạng toàn diện cho các doanh nghiệp, tổ chức, và nhà cung cấp dịch vụ. Nó có khả năng chống lại các mối đe dọa mạng từ bên ngoài, bao gồm các cuộc tấn công DDoS, tấn công từ chối dịch vụ (DoS), các cuộc tấn công từ phía trong và các mối đe dọa mới xuất hiện.

Các tính năng chính của FortiGate bao gồm:

 • Tường lửa: kiểm soát truy cập mạng để bảo vệ các hệ thống và dữ liệu của doanh nghiệp.
 • IPS (Intrusion Prevention System): phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.
 • VPN (Virtual Private Network): cho phép kết nối an toàn từ xa đến mạng của doanh nghiệp.
 • Bảo vệ chống virus và chống spam: phát hiện và loại bỏ các phần mềm độc hại, virus và spam.
 • Quản lý băng thông: cân bằng tải và quản lý băng thông mạng để đảm bảo hiệu suất mạng tối ưu.
 • FortiGate được cung cấp với nhiều phiên bản và cấu hình khác nhau, từ các sản phẩm cho doanh nghiệp nhỏ đến các sản phẩm cao cấp cho các doanh nghiệp lớn với hàng trăm ngàn người dùng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: IPS là gì? Vai trò của hệ thống IPS trong không gian mạng

fortigate.jpg
FortiGate sử dụng các quy tắc và thông tin được thiết lập từ EMS để thiết lập linh hoạt các chính sách bảo mật

3.4. FortiAnalyzer 

FortiAnalyzer có thể nhận nhật ký và báo cáo các mối nguy hiểm từ các điểm cuối được kết nối với FortiGate hoặc EMS. FortiAnalyzer cho phép người dùng lưu trữ các sự kiện bảo mật và hệ thống từ các thiết bị Fortinet, phân tích các dữ liệu này để phát hiện các mối đe dọa bảo mật và cung cấp báo cáo chi tiết về các hoạt động trên mạng.

Các tính năng chính của FortiAnalyzer bao gồm:

 • Thu thập và lưu trữ các thông tin về sự kiện bảo mật và hệ thống từ các thiết bị Fortinet trên mạng
 • Phân tích dữ liệu để phát hiện các mối đe dọa bảo mật và cung cấp báo cáo chi tiết về các hoạt động trên mạng
 • Cung cấp khả năng tìm kiếm, lọc và phân tích dữ liệu bảo mật để giúp người dùng hiểu rõ hơn về các hoạt động trên mạng của họ
 • Hỗ trợ tính năng quản lý đối với các thiết bị Fortinet, bao gồm FortiGate, FortiManager và FortiMail
fortianalyzer.jpg
FortiAnalyzer có thể nhận nhật ký và báo cáo các mối nguy hiểm từ các điểm cuối được kết nối với FortiGate hoặc EMS

3.5. FortiSandbox

FortiSandbox là một giải pháp phân tích độc lập và nâng cao bảo mật mạng của Fortinet, cho phép phát hiện và phòng chống các mối đe dọa mới và tiên tiến. FortiSandbox cho phép các tệp tin độc hại và các chương trình độc hại được chạy trên các hệ thống ảo hóa bảo mật để phân tích và xác định các mối đe dọa.

Các tính năng chính của FortiSandbox bao gồm:

 • Giải quyết các mối đe dọa độc hại và tiên tiến: FortiSandbox sử dụng kỹ thuật phân tích động để phát hiện các mối đe dọa mới và tiên tiến, bao gồm cả các tác nhân độc hại chưa từng được biết đến như Virus, Malware, Ransomware thế hệ mới.
 • Phân tích nhanh chóng: FortiSandbox có khả năng phân tích tệp tin và các chương trình độc hại một cách nhanh chóng để xác định xem chúng có phải là mối đe dọa hay không.
 • Tích hợp với các sản phẩm Fortinet khác: FortiSandbox tích hợp tốt với các sản phẩm Fortinet khác, bao gồm FortiGate, FortiMail, FortiWeb và FortiClient để cung cấp bảo vệ toàn diện và giảm thiểu nguy cơ mối đe dọa đến mức thấp nhất có thể.
fortisandbox.jpg
FortiSandbox tích hợp tốt với các sản phẩm Fortinet khác, bao gồm FortiGate, FortiMail, FortiWeb và FortiClient

4. Lợi ích khi sử dụng phần mềm Forticlient là gì

4.1. Tích hợp Security Fabric

FortiClient tích hợp kiến trúc Security Fabric đối với các thiết bị đầu cuối nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn triệt để các mối đe dọa tiên tiến. Tích hợp này cung cấp khả năng theo dõi thiết bị đầu cuối, kiểm soát chặt chẽ, quản lý lỗ hổng và tự động hóa. 

FortiOS và FortiAnalyzer sử dụng các dữ liệu phân tích từ FortiClient để xác định các khả năng tiềm tàng của sự xâm nhập. Với khả năng tự động hóa, quản trị viên có thể phân tích và thiết lập chính sách để tự động phản ứng, bao gồm: Cách ly các thiết bị đầu cuối nghi ngờ hoặc bị xâm nhập để giảm thiểu hậu quả và ngăn chặn sự lây lan. 

Các tính năng quản lý tuân thủ và lỗ hổng của Fortinet cho các thiết bị đầu cuối giúp đơn giản hóa việc ngăn chặn các thiết bị này trở thành mục tiêu tấn công dễ dàng của tin tặc.

4.2. Universal ZTNA

ZTNA được hiểu là Mô hình bảo mật không tin cậy - Giải pháp bảo mật lý tưởng với mô hình làm việc từ xa tốt nhất hiện nay. Cụ thể FortiClient Universal ZTNA hoạt động với FortiOS để cho phép truy cập vào các ứng dụng an toàn, không phân biệt người dùng nội bộ hay từ xa. 

Mỗi phiên truy cập được khởi tạo tự động với một đường hầm được mã hóa từ FortiClient đến Cổng Ứng dụng ZTNA của FortiOS để xác minh người dùng và thiết bị. Nếu xác minh hợp lệ, thiết bị sẽ được cấp quyền truy cập trong phiên đó. 

Các tổ chức doanh nghiệp cũng có thể sử dụng xác thực đa yếu tố để cung cấp một lớp bảo mật bổ sung. Universal ZTNA mang tới một giải pháp truy cập từ xa tốt hơn và một chính sách nhất quán cho việc kiểm soát truy cập đến các ứng dụng, không phân biệt vị trí thiết bị đầu cuối.

universal-ztna.jpg
FortiClient Universal ZTNA hoạt động với FortiOS để cho phép truy cập vào các ứng dụng an toàn

4.3. Web Filtering và SAAS Control

FortiClient cung cấp lọc web từ xa, cung cấp bảo mật web và lọc nội dung. Tường lửa ứng dụng web cung cấp bảo vệ botnet và kiểm soát lưu lượng ứng dụng chi tiết bao gồm các ứng dụng dựa trên web và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

gif-mui-tenBạn đọc có thể đọc thêm thông tin về SaaS qua bài viết: SaaS là gì? Tìm hiểu mô hình SaaS (Software As A Service)

4.4. Endpoint Hygiene

FortiClient cũng hỗ trợ các tổ chức giảm thiểu tối đa rủi ro bị tấn công với tính năng quét, phát hiện lỗ hổng và tự động vá lỗi nếu cần thiết. Kết hợp với các nguyên tắc truy cập không tin cậy, phương pháp này có thể nâng cao vệ sinh và tư thế bảo mật của tổ chức.

4.5. Malware và Phòng chống Exploit

Bằng cách tích hợp với FortiClient Cloud Sandbox và tận dụng nguồn dữ liệu về các hiểm họa tấn công mạng toàn cầu của FortiGuard. FortiClient cung cấp khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công Virus, Malware và lỗ hổng tiên tiến nhất hiện nay một cách toàn diện nhất. Việc tích hợp FortiClient Cloud Sandbox hỗ trợ quá trình phân tích tất cả các gói dữ liệu được tải xuống đến các thiết bị đầu cuối FortiClient trong thời gian thực. 

Có thể khẳng định rằng: Forticlient cung cấp khả năng ngăn chặn tốt nhất hiện nay nhờ vào cơ sở dữ liệu đồ sộ của FortiGuard Cloud được hàng triệu người dùng trên toàn thế giới đóng góp về các dạng tấn công đã biết hoặc chưa biết. FortiGuard sẽ tự động chia sẻ thông tin với các thiết bị điểm cuối FortiClient để phát hiện và chống lại các đe dọa tiên tiến hiện nay.

4.6. Hỗ trợ đắc lực VPN

FortiClient cung cấp các tùy chọn linh hoạt cho kết nối VPN. Nó hỗ trợ cả giao thức SSL (Secure Sockets Layer) và IPsec (Internet Protocol security) VPN. Tính năng split tunneling cho phép người dùng từ xa trên SSL VPN truy cập Internet mà không cần tất cả các lưu lượng của họ đi qua trung tâm VPN doanh nghiệp, như trong một đường hầm SSL VPN điển hình. Tính năng này giảm độ trễ, cải thiện trải nghiệm người dùng. Đồng thời, FortiClient cũng cung cấp đầy đủ các biện pháp bảo vệ để đảm bảo các giao dịch dựa trên Internet không thể kết nối lại VPN và đe dọa mạng doanh nghiệp.

4.7. Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công Ransomware

Các cuộc tấn công bằng Ransomware đã và đang có chiều hướng tăng lên. Nhằm đối phó với các dạng tấn công Ransomware mới nhất hiện nay, FortiClient cung cấp tính năng bảo vệ với khả năng rollback lại các hậu quả mà các chương trình độc hại gây ra, đưa hệ thống trở lại tình trạng trước khi bị nhiễm mã độc.

4.8. Bản quyền linh hoạt

Người dùng có thể sử dụng toàn bộ các tính năng trên với mọi thiết bị cũ hoặc mới đã được kích hoạt bản quyền FortiTrust.

5. Các tính năng nổi bật của FortiClient 

 • Ứng dụng quản lý phần mềm hỗ trợ người dùng phát hiện và loại bỏ các ứng dụng không cần thiết hoặc đã lỗi thời, có thể gây lỗ hổng bảo mật cho hệ thống.
 • Tích hợp Window Active Directory: Cung cấp quyền truy cập vào tài nguyên mạng cho tất cả người dùng. Ngoài ra, Active Directory còn cho phép quản lý và lưu trữ dữ liệu dưới dạng các đối tượng được sắp xếp dựa theo thuộc tính như người dùng, nhóm, ứng dụng, thiết bị.
 • Theo dõi tình trạng của thiết bị đầu cuối theo thời gian thực: Người dùng có thể theo dõi toàn bộ quá trình hoạt động của thiết bị đầu cuối và toàn bộ các sự kiện bảo mật diễn ra. Qua đó phát hiện dễ dàng rủi ro của các cuộc tấn công khai thác từ những lỗ hổng tồn tại.
 • Triển khai cấu hình FortiClient cho hàng ngàn máy khách trở thành một nhiệm vụ dễ dàng với chỉ một cú nhấp chuột.
 • Tích hợp FortiSandbox hỗ trợ cấu hình bảo mật và phân tích các tệp dữ liệu đáng ngờ. Các thiết lập FortiSandbox dễ dàng đồng bộ trên các thiết bị đầu cuối giúp đơn giản hóa việc quản lý toàn bộ hệ thống.
 • Endpoint Quarantine: Nhanh chóng ngắt kết nối với thiết bị điểm cuối bị xâm nhập và ngăn chặn cuộc tấn công có thể xâm nhập sang các thiết bị khác. Tự động phát hiện và cô lập các thiết bị điểm cuối có rủi ro hoặc đã bị xâm nhập mà không cần can thiệp thủ công.
 • Bộ lọc tìm kiếm Web và bộ lọc Youtube theo từ khóa giúp ngăn chặn truy cập vào các website có chứa từ hoặc cụm từ mà bạn cài đặt từ trước cũng như giới hạn quyền truy cập của người dùng bằng cách chặn hoặc chỉ cho phép truy cập vào các kênh YouTube được chỉ định.
tinh-nang-noi-bat-cua-forticlient.jpg
Một số tính năng nổi bật của FortiClient 

6. Ưu/Nhược điểm của Forticlient

FortiClient là một phần mềm bảo mật đa chức năng, cung cấp nhiều tính năng để bảo vệ các thiết bị kết nối mạng của doanh nghiệp. Một số ưu điểm của FortiClient bao gồm:

 • Bảo vệ toàn diện: FortiClient cung cấp bảo vệ toàn diện cho các thiết bị kết nối mạng, bao gồm bảo vệ chống virus, phần mềm độc hại, tường lửa, quản lý thiết bị, bảo vệ email, quản lý mật khẩu và quản lý truy cập.
 • Tính linh hoạt: FortiClient hỗ trợ nhiều kết nối VPN, bao gồm cả SSL và IPsec VPN, giúp người dùng dễ dàng kết nối với mạng của công ty từ xa.
 • Quản lý tập trung: FortiClient có tính năng quản lý tập trung, giúp người quản trị có thể dễ dàng quản lý các thiết bị kết nối mạng từ một điểm duy nhất.
 • Bảo vệ chống lại virus, malware, ransomware: FortiClient cung cấp tính năng bảo vệ chống lại các mẫu virus, malware và ransomware mới nhất hiện nay, giúp ngăn chặn và khôi phục lại các tệp dữ liệu bị mã hóa.
 • Tính tương thích cao: FortiClient hoạt động tốt trên nhiều nền tảng, bao gồm Windows, Mac, Android, iOS, Chromebook và Linux.

Tuy nhiên Forticlient vẫn tồn tại những giới hạn như:

 • FortiClient có thể phức tạp trong việc cấu hình và sử dụng, đặc biệt là đối với người dùng không có kinh nghiệm hoặc không có kiến thức về mạng.
 • Chi phí triển khai tương đối cao.
 • Người dùng hệ điều hành Linux có thể gặp phải một số vấn đề về hiệu năng, kết nối.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề FortiClient là gì. Có thể nói Forticlient là nền tảng bảo mật toàn diện nhất hiện nay dành cho các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào - Liên hệ ngay cho Viettuans.vn để nhận được hỗ trợ tốt nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123