Chọn MENU

Wifi Direct là gì? Lợi ích của việc sử dụng Wifi Direct trong truyền tải dữ liệu

Wifi Direct là gì? Lợi ích của việc sử dụng Wifi Direct trong truyền tải dữ liệu? Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về tính năng hữu ích này. Qua đó áp dụng trong việc truyền tải dữ liệu tới các thiết bị người dùng khác. 

Wifi Direct là gì? Lợi ích của việc sử dụng Wifi Direct trong truyền tải dữ liệu
Wifi Direct là gì? Lợi ích của việc sử dụng Wifi Direct trong truyền tải dữ liệu

1. Wifi Direct là gì?

Tiêu chuẩn Wifi Direct là một phương thức kết nối Wifi trực tiếp giữa hai thiết bị mà không cần đến bất kỳ thiết bị trung gian nào. Điều này cho phép các thiết bị từ smartphone, máy tính bảng, laptop đến các thiết bị in ấn, fax và thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số được kết nối một cách dễ dàng với nhau. 

Wifi Direct đã và đang được tích hợp sẵn trên hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay.

Khi sử dụng Wifi Direct để kết nối hai thiết bị, tốc độ truyền tải dữ liệu cực kỳ nhanh với đường truyền tốc độ cao. Ngoài ra, với dung lượng truyền tải lớn, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các dạng dữ liệu nặng như: phim, nhạc hay các tập tin ứng dụng khác. 

Có thể nói cơ chế hoạt động của Wifi Direct tương tự như việc sử dụng Bluetooth nhưng với tốc độ truyền tải cao gấp 10 lần so với Bluetooth.

Wifi Direct là một phương thức kết nối Wifi trực tiếp giữa hai thiết bị mà không cần đến bất kỳ thiết bị trung gian nào.
Wifi Direct là một phương thức kết nối Wifi trực tiếp giữa hai thiết bị mà không cần đến bất kỳ thiết bị trung gian nào

2. Lợi ích khi sử dụng Wifi Direct là gì?

Lợi ích khi sử dụng Wifi Direct là gì? Câu trả lời của bạn ở ngay sau đây:

 • Tính năng chia sẻ tập tin nhanh chóng: là một phương pháp hoàn hảo để chia sẻ các tập tin lớn trong thời gian ngắn đến bạn bè, đặc biệt là khi kết nối mạng gặp sự cố.
 • Kết nối với các thiết bị máy in không dây để in ấn dữ liệu cần thiết. Kết nối với smart TV để điều khiển, phát các dữ liệu như phim, ảnh, chiếu màn hình cá nhân…
 • Đồng bộ hóa dữ liệu thông tin và cập nhật lên các phương tiện truyền thông nhanh chóng, đặc biệt hữu ích trong trường hợp phải thêm nhiều thiết bị mới cùng 1 lúc. 
 • Wifi Direct giúp nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối internet để giải trí, cùng tham gia vào 1 trò chơi trực tuyến dù không có Wifi xung quanh. 
 • Kích hoạt NFC: Các kết nối NFC thường sử dùng Wi-fi Direct để truyền thông tin. Ta có thể bắt gặp tính năng NFC trên các dạng máy ảnh kỹ thuật số DSLR, smartphone Samsung, Sony…
Wifi Direct giúp nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối internet
Wifi Direct giúp nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối internet qua thiết bị thu và phát

gif-mui-ten

Xem thêm bài viết liên quan: Wifi Mesh là gì

3. Mách bạn cách sử dụng Wifi Direct trên các hệ máy

Sau khi đã nắm rõ khái niệm Wifi Direct là gì? Tiếp sau đây Viettuans.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc hướng dẫn sử dụng tính năng này trên các hệ máy khác nhau.

3.1 Thiết lập cấu hình Wifi Direct trên laptop

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra Laptop có hỗ trợ Wifi Direct hay không bằng cách nhấn tổ hợp phím: Windows + R.

Bước 2: Nhập cụm CMD để mở Command Prompt với quyền quản trị cao nhất.

Tiếp tục nhập câu lệnh ipconfig/all

Bước 3: Nếu tính năng Wifi Direct khả dụng, bạn sẽ biết điều này dựa trên dòng thông báo Microsoft Wi-Fi Direct Virtual Adapter hiện lên. 

Thiết lập cấu hình Wifi Direct trên laptop
Thiết lập cấu hình Wifi Direct trên laptop

3.2 Hướng dẫn sử dụng Wifi Direct trên các thiết bị Android

Các thiết bị Android đã hỗ trợ tính năng Wifi Direct kể từ Android 2.3 và cho đến bây giờ. Các bước sử dụng tính năng này cũng cực kỳ đơn giản, bạn đọc có thể tham khảo các bước sau được thực hiện trên thiết bị Samsung:

 • Bước 1: Vào “Cài đặt”, chọn “Kết nối” và “bật Wifi”. 
 • Bước 2: Lựa chọn Wifi Direct tại nút ba chấm góc bên phải màn hình trên cùng. Những thiết bị xung quanh hiện đang bật Wifi Direct sẽ xuất hiện trong danh sách tại đây. Lúc này bạn chỉ cần chọn đúng thiết bị cần kết nối là được.
 • Bước 3: Để chia sẻ một tệp dữ liệu bất kỳ như phim, ảnh, tệp dữ liệu. Bạn đọc hãy vào ứng dụng Bộ sưu tập hoặc File của bạn. 
 • Bước 4: Lựa chọn một hoặc nhiều file ảnh cần chia sẻ hoặc file dữ liệu được lưu trong máy( đối với ứng dụng File của bạn). Sau đó chọn vào biểu tượng chia sẻ rồi chọn Wifi Direct tới thiết bị nhận tin là xong.
Các bước sử dụng Wifi Direct trên các thiết bị Android
Các bước sử dụng Wifi Direct trên các thiết bị Android

Ngoài việc sử dụng Wifi Direct bạn có thể kết nối và truyền dữ liệu thông qua bộ phát wifi bên ngoài. Sử dụng bộ phát wifi bên ngoài có tính ổn định hơn tuy nhiên có thể không hỗ trợ băng tần và tốc độ tốt như Wifi Direct. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về DHCP: DHCP là gì? Tìm hiểu các kiến thức về giao thức DHCP

3.3 Kết nối các thiết bị điện thoại với máy in thông qua Wifi Direct

Hãng máy in Epson tới từ Nhật Bản đã không còn quá xa lạ với người dùng thiết kế chuyên nghiệp và dân dụng hiện nay. Các thiết bị máy in Epson hay bất kỳ hãng khác hiện nay đều có hỗ trợ tính năng kết nối thông qua Wifi Direct. Các thiết bị điện thoại hay tablet Android hay iphone ipad đều có thể kết nối để thực hiện việc in ấn.

Viettuans.vn sẽ chia sẻ ngắn gọn cho bạn đọc cách kết nối Wifi Direct với các thiết bị máy in Epson:

 • Bước 1: Trên màn hình sử dụng chính của máy in( tùy hãng, ở đây là máy in Epson), lựa chọn cài đặt Smartphone connect và chọn Start Setup. Có 2 lựa chọn là IOS và Android
  • Đối với thiết bị Android sẽ yêu cầu hệ điều hành Android iOS 4.4 trở lên và tải sẵn app Epson iPrint phiên bản 7.0 trở lên.
  • Đối với thiết bị IOS sẽ yêu cầu hệ điều hành IOS 11 hoặc cao hơn và tải sẵn app Epson iPrint phiên bản 7.0 hoặc cao hơn.
 • Bước 2: Tùy vào thiết bị bạn sử dụng: Nhấn chọn IOS, mã QR hiện ra. Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch, khởi động ứng dụng Camera chuẩn, sau đó quét mã QR được hiển thị trên bảng điều khiển của máy in với ứng dụng máy ảnh mặc định của máy. Các thiết bị Android cũng thực hiện như vậy
 • Bước 3: Nhấn vào thông báo được hiển thị trên màn hình của iPhone, iPad, thiết bị Android.
 • Bước 4: Chạm vào Tham gia.
 • Bước 5: Trên bảng điều khiển của máy in, chọn Next.
 • Bước 6: Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch, khởi động ứng dụng in Epson.
 • Bước 7: Chọn máy in bạn muốn kết nối.
 • Bước 8: Trên bảng điều khiển của máy in, chọn Complete.

Và thế là bạn đã có thể kết nối với máy in thông qua tính năng Wifi Direct.

gif-mui-tenNếu wifi của bạn bị yếu hãy tìm hiểu thêm bài viết: Tại sao wifi yếu? cách khắc phục mạng Wifi bị yếu hiệu quả

Nếu bạn sử dụng thiết bị khác không phải Android, IOS hoặc cách kết nối qua mã quét QR không khả dụng. Hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn Smartphone connect trên màn hình chính. Nhấn Start Setup.
 • Bước 2: Nhấn Other OS Devices.
 • Bước 3: SSID và Password dành cho kết nối Wifi Direct sẽ hiển thị trên màn hình máy in.
 • Bước 4: Trên màn hình Wifi của thiết bị thông minh, chọn SSID được hiển thị trên bảng điều khiển của máy in và nhập mật khẩu.
 • Bước 5: Trên bảng điều khiển của máy in, chọn Next.
 • Bước 6: Trên thiết bị thông minh, khởi động ứng dụng in (Mỗi hãng sản xuất sẽ có ứng dụng chuyên dụng riêng). Ở đây chúng ta thử kết nối với app máy in Epson.
 • Bước 7: Trên màn hình ứng dụng in Epson, nhấn Printer is not selected.
 • Bước 8: Chọn máy in bạn muốn kết nối. Trên bảng điều khiển của máy in, chọn Complete

wifi-direct-la-gi-6.jpg

3.4 Kết nối Smart TV với thiết bị di động thông qua Wifi Direct

Đối với thiết bị tivi thông minh của Sony, bạn đọc tham khảo các bước kết nối sau:

 • Trên điều khiển tivi, bạn bấm Home > Cài đặt > Cài đặt hệ thống > Mạng > Wifi Direct > Bật.
 • Bước 2: Bạn vào mục Cài đặt Wifi Direct, bấm nút OPTIONS trên remote > chọn Tài liệu hướng dẫn > Các phương pháp khác.
 • (Lưu ý: Bạn sẽ nhìn thấy mục SSID đó chính là tên Wifi, còn mục WPA là mật khẩu Wifi Direct.
 • Lúc này chỉ cần vào phần Wifi trên thiết bị điện thoại hoặc laptop của bạn và tìm đúng tên Wifi và nhập chính xác mật khẩu Wifi Direct. Lúc này thiết bị tivi đã sẵn sàng trình chiếu.

4. Wifi Direct có tồn tại rủi ro nào không?

Với tất cả những ưu điểm mà Wifi Direct mang lại, điều quan trọng là cũng phải xem xét một số hạn chế của tính năng này:

 • Khi xem xét khả năng sử dụng của Wi-Fi Direct phụ thuộc vào khả năng kết nối mà không cần sử dụng mạng Wifi, việc mở rộng Internet of Things (IoT) yêu cầu độ phức tạp của kết nối mà Wi-Fi Direct không thể đáp ứng được.
 • Bảo mật cũng có thể là một vấn đề khi chọn kết nối tự động hoặc khi thiết bị được kết nối cũng được kết nối với mạng. Tin tặc có thể khai thác điểm yếu trong thiết bị Wi-Fi Direct không yêu cầu các bước bảo mật cho kết nối hoặc có thể sử dụng kết nối mạng để truy cập vào các thiết bị khác được kết nối qua Wi-Fi Direct. Vì lý do này, điều quan trọng là tránh sử dụng công nghệ này trong không gian công cộng và áp dụng thêm nhiều cách thức bảo mật như quét QR, mật khẩu truy cập…
 • Có hai dạng kết nối Wifi Direct khác nhau: Tạm thời và liên tục. Kết nối liên tục cho phép người dùng lưu thông tin đăng nhâp trên thiết bị của mình để thiết bị tự động kết nối vào lần sử dụng tới. Mặc dù thuận tiện, nhưng đó là một rủi ro bảo mật rất lớn. Bạn nên hạn chế kết nối liên tục, lựa chọn kết nối tạm thời sẽ an toàn hơn rất nhiều.
Mở rộng Internet of Things (IoT) yêu cầu độ phức tạp của kết nối mà Wi-Fi Direct không thể đáp ứng được
Mở rộng Internet of Things (IoT) yêu cầu độ phức tạp của kết nối mà Wi-Fi Direct chưa thể đáp ứng được

5. Tạm kết

Hi vọng rằng bài viết trên của Việt Tuấn đã cung cấp đầy đủ kiến thức để giải đáp câu hỏi Wifi Direct là gì cho bạn đọc. Có thể nói Wifi Direct là công nghệ tiện lợi, giúp các thiết bị có thể kết nối đơn giản và không cần sử dụng bất kỳ bộ định tuyến trong việc truyền tải dữ liệu. Hiểu và nắm rõ loại công nghệ này sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc và giải trí hiện nay.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123