Chọn MENU

Wifi Mesh là gì? Nên dùng Mesh Wifi hay bộ kích sóng Repeater?

Ở kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0, Wifi Mesh được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Không chỉ có tính ứng dụng bảo mật cao, công nghệ Wifi Mesh còn đem đến cho người dùng những trải nghiệm kết nối mạng tuyệt vời với độ ổn định và phủ sóng rộng rãi hơn so với hệ thống Wifi truyền thống. Vậy Wifi Mesh là gì? Nên dùng Mesh Wifi hay bộ kích sóng Repeater? Theo dõi bài viết dưới đây, Việt Tuấn sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết các thông tin liên quan đến Wifi Mesh.

Wifi Mesh là gì? Nên dùng Mesh Wifi hay bộ kích sóng Repeater?
Wifi Mesh là gì? Nên dùng Mesh Wifi hay bộ kích sóng Repeater?

1. Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh hay Mesh Wifi là hệ thống mạng Wifi diện rộng, là tập hợp bao gồm các thiết bị phát sóng Wifi (AP - Access Point) hoặc thiết bị định tuyến (Router) hoạt động thống nhất với nhau. Chúng cho phép kết nối không dây, truyền tải băng thông trực tiếp với nhau ở tần số 5GHz để mở rộng khu vực phủ sóng.

wifi-mesh-la-gi.jpg
Wifi Mesh hay Mesh Wifi là hệ thống mạng Wifi diện rộng,

Các thiết bị phát sóng Wifi trong hệ thống Mesh Wifi kể trên đều là một phần của mạng không dây duy nhất, chúng có chung mật khẩu, SSID và khác với Router Wifi truyền thống.

Nói cách khác, Wifi Mesh là hệ thống Wifi được thiết lập để loại bỏ các điểm chết wifi và cung cấp phủ sóng liền mạch xuyên suốt trong một không gian.

Hiện nay, các thiết bị thường sử dụng hệ thống Wifi Mesh là điện thoại di động, máy tính, tivi  hoặc các thiết bị không dây khác. 

Tín hiệu của Wifi Mesh bao phủ trên quy mô rộng lớn trong khi bộ kích sóng Wifi hay bộ phát sóng đều không đáp ứng được. Có thể nói, Wifi Mesh là một hệ thống Wifi tin cậy giúp các thiết bị Wifi của bạn kết nối với nhau dưới dạng mạng lưới.

gif-mui-ten Tìm hiểu: Wifi 6 là gì? Các ưu điểm của công nghệ wifi 6

2. Các lợi ích của hệ thống Wifi Mesh

Hệ thống Wifi Mesh có cần thiết trong đời sống hiện nay không? Hãy đến với các lợi ích của hệ thống Wifi Mesh dưới đây để thấy được tầm quan trọng của nó: 

 • Tối ưu việc kết nối wifi. Đặc biệt là trong các khu phố sầm uất, khu trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư cao tầng, bệnh viện,...thì đường truyền mạng ổn định cùng độ phủ sóng cao là điều rất cần thiết.
 • Khả năng tổ chức độc lập: khi có thêm một nút mới nó sẽ đồng hoá vào mạng. Khi một trong các điểm truy cập gặp sự cố thì các điểm khác tự động chiếm quyền Master, giữ cho hệ thống Wifi Mesh tiếp tục hoạt động.
 • Wifi Mesh là công nghệ mới nổi bật với tính năng bảo mật cao. Việc tăng cường tính bảo mật giúp người dùng sử dụng an tâm hơn khi quản lý dữ liệu.
 • Wifi Mesh là công nghệ hiện đại khi không cần sử dụng dây để đi qua các điểm truy cập. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ, tối ưu chi phí và hạn chế thời gian lắp đặt nhất là đối với những khu vực phủ sóng lớn.
 • Hệ thống được quản lý dễ dàng thông qua cài đặt để có thể cài đặt Wifi Marketing một cách đơn giản.
 • Có ưu thế khi bổ sung cho việc kết nối Ethernet.
 • Hữu ích cho các cấu hình mạng NLoS nơi mà tín hiệu wifi không dây thường bị chặn.
 • Wifi Mesh tự tạo cấu hình: giữa các điểm phát sóng sẽ tự động kết nối với nhau, tự tạo nên cấu hình mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ quản trị viên mạng.
 • Wifi Mesh cho phép tốc độ của các mạng cục bộ LAN truyền dẫn nhanh hơn.
Wifi Mesh là công nghệ hiện đại khi không cần sử dụng dây để đi qua các điểm truy cập
Wifi Mesh là công nghệ hiện đại khi không cần sử dụng dây để đi qua các điểm truy cập

3. Nguyên lý hoạt động của Wifi Mesh là gì?

Các điểm truy cập của Wifi truyền thống thường kết nối với mạng Internet để phát tín hiệu. Bởi thế, với quy mô lớn thì cần lượng cáp Ethernet nhiều, nên cần thiết kế ẩn trong tường nhà và đồng thời dây cáp cũng xuất hiện ở mọi nơi trong khu vực công cộng.

Mạng lưới Wifi Mesh thì không giống, nó hoạt động bằng cách kết nối hai hay nhiều thiết bị Mesh để tạo nên mạng lưới Wifi. Một điểm phát sóng kết nối trực tiếp với các thiết bị mạng (có thể là Modem Internet DSL). Tiếp đó, tín hiệu của điểm phát sóng này sẽ được kết nối với các thiết bị mạng không dây khác để hình thành mạng lưới Wifi.

Wifi Mesh dễ dàng di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác có tốc độ cao. Không chỉ vậy, Wifi Mesh cũng bảo đảm đường độ sóng và tốc độ mạng ổn định ở bất kỳ thời điểm nào.

Càng nhiều điểm phát sóng, nhiều Wifi Mesh thì kết nối mạng bao phủ càng rộng tạo mạng lưới kết nối không dây dùng cho không gian lớn như văn phòng, công ty, thậm chí là cả một thành phố.

Wifi Mesh dễ dàng di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác có tốc độ cao
Wifi Mesh dễ dàng di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác có tốc độ cao

4. Các tính năng chính của mạng Wifi Mesh

Sau đây là các chức năng chính của mạng Wifi Mesh, mời các bạn theo dõi tiếp:

4.1. Một tên mạng và một mật mã

Wifi Mesh cho phép người dùng đăng nhập vào hệ thống mạng của mình (có thể là một toà nhà, một văn phòng,....) thông qua một tên đăng nhập và một mật khẩu, bảo đảm trải nghiệm kết nối liền mạch không bị gián đoạn.

4.2.Tính năng chuyển vùng mượt mà

Wifi Mesh cho phép bạn tự do truy cập mạng ở bất kỳ đâu trong căn hộ của mình, từ vị trí này đến vị trí khác đều được chuyển đổi kết nối dễ dàng, ổn định giữa các điểm phát sóng.

Wifi Mesh cho phép bạn tự do truy cập mạng ở bất kỳ đâu trong căn hộ của mình
Wifi Mesh cho phép bạn tự do truy cập mạng ở bất kỳ đâu trong căn hộ của mình

4.3. Có cơ chế định tuyến thích ứng

Wifi Mesh Router đã ứng dụng cơ chế định tuyến có khả năng thích ứng tự động lựa chọn cấu hình và băng tầng tốt nhất cho dữ liệu Wifi của bạn, do đó tốc độ đường truyền sẽ nhanh nhất có thể.

4.4. Tự động hồi phục khi gặp vấn đề

Để đảm bảo kết nối luôn ổn định, trong quá trình hoạt động các điểm phát sóng luôn hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Trong trường hợp một điểm phát sóng gặp sự cố thì mạng Mesh sẽ tự động định tuyến lại dữ liệu để đảm bảo kết nối không bị gián đoạn mất sóng.

gif-mui-ten Tìm hiểu: Network là gì? Lợi ích, ứng dụng và các loại Network

5. Khi nào nên sử dụng Wifi Mesh?

Wifi Mesh là một lựa chọn đáng giá cho tệp người dùng cần một hệ thống Wifi với tốc độ nhanh chóng, đường truyền mạng mẽ nhưng lại không muốn bị cản trở bởi cấu hình và cách thức cài đặt phức tạp thường thấy ở Router. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Router tại bài viết: Router là gì?

Công nghệ Wifi Mesh hiện đại và thông minh, linh hoạt nên được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, cho phép người dùng luôn trực tuyến dù một nút Mesh có vấn đề.

Không chỉ đơn giản là các hộ gia đình mà còn rất nhiều khu vực rộng lớn hơn cần sự góp mặt của Wifi Mesh chẳng hạn như: 

 • Wifi Mesh được sử dụng để kết nối các vô tuyến, camera cho đường xá, đường cao tốc, đường sắt. Nhờ đó mà hạn chế được độ trễ, cho phép truyền tải tín hiệu qua nhiều bộ thu mà vẫn đảm bảo tốc độ truyền dẫn ổn định và tốt nhất.
 • Wifi Mesh cũng được ứng dụng vào các địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện trọng đại như diễu hành hay các buổi concert lớn hoặc các công trình xây dựng,...để cung cấp kết nối mạng tạm thời cho nhân viên và mọi người tham gia đến các khu vực này. 
 • Bên cạnh đó, các địa điểm ngoài trời như công viên, khu nghỉ dưỡng, khu dã ngoại,... cũng có thể sử dụng Wifi Mesh để đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất về đường truyền kết nối.
 • Wifi Mesh cũng được sử dụng nhiều cho các công trình có diện tích rộng lớn như khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, chung cư cao tầng,...để thuận tiện cho việc quản lý Wifi. Người quản lý khu vực dễ dàng tinh chỉnh Wifi cho toàn bộ khu vực, đồng thời thuận lợi cho khách hàng sử dụng - kết nối một lần và có thể dùng Wifi xuyên suốt diện tích khu vực.
 • Ngoài ra, ở các chuỗi cửa hàng, hệ thống siêu thị, cafe hầu hết đều sử dụng công nghệ Wifi Mesh, bởi ngoài việc tích hợp sản phẩm đi cùng với hệ thống mạng lưới Wifi Mesh thì họ cũng đồng thời tạo riêng một hệ sinh thái dành cho các loại thiết bị này.
Wifi Mesh cũng được sử dụng nhiều cho các công trình có diện tích rộng lớn
Wifi Mesh cũng được sử dụng nhiều cho khu vực nhiều tầng hoặc khu vực có diện tích rộng lớn

6. Nên dùng Wifi Mesh hay bộ kích sóng Wifi Repeater?

Nên dùng Wifi Mesh hay bộ kích sóng Wifi Repeater?

Theo dõi bảng so sánh ưu điểm, nhược điểm của Wifi Mesh và bộ kích sóng Wifi Repeater dưới đây để hiểu rõ hơn về các thiết bị, qua đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Ưu điểm

Nhược điểm 


Wifi Mesh

 • Tính bảo mật cao: là một trong những ưu điểm nổi trội nhất của Wifi Mesh. Dữ liệu thông tin của người dùng sẽ được bảo đảm an toàn khi sử dụng mạng Internet.
 • Vùng phủ sóng rộng nhưng tốc độ kết nối Internet bị suy giảm: Trên thực tế, quá mỗi kết nối thiết bị phát sóng Wifi, băng thông sẽ bị suy giảm khoảng 20-40% số với thiết bị phát sóng chính. Sở dĩ có hiện tượng trên là do bản chất sóng Wifi là không ổn định, rất khó để kiểm soát. Do đó, các kết nối không dây sẽ bảo đảm ổn định hơn kết nối có dây.
 • Phạm vi bao phủ sóng wifi rộng lớn: Một điểm phát sóng sẽ có vùng phủ sóng nhất định. Đặc biệt đối với điểm phủ sóng sở hữu cấu hình cơ bản sẽ không thể phủ sóng hết một phạm vi rộng lớn.
 • Trong khi đó, một bộ Wifi Mesh phổ biến thường có 2 hay nhiều thiết bị phát sóng Wifi kết nối lại với nhau thành vùng phủ sóng lớn gấp nhiều lần so với vùng phủ sóng của một điểm phủ sóng thông thường.
 • Càng nhiều điểm phát sóng thì mạng lưới Wifi càng rộng lớn.
 • Tín hiệu mạng Mesh có thể bị ảnh hưởng: Trong một số trường hợp như mưa bão, độ ẩm cao,...kết nối sẽ bị ảnh hưởng bởi Mesh kết nối vô tuyến.

Vì thế, nếu lắp đặt hệ thống Mesh ngoài trời, bạn nên cân nhắc các giải pháp lắp đặt wifi chuyên dụng phù hợp. • Tốc độ truyền nhanh và ổn định: Các bộ thiết bị Wifi Mesh hiện nay hầu hết đã được trang bị băng tần kép, hỗ trợ chuẩn Wifi AC. Giúp bảo đảm tốc độ truyền nhanh và ổn định hơn so với các thiết bị phát Wifi truyền thống.
 • Nhược điểm lớn nhất của hệ thống Wifi Mesh là chi phí đắt hơn nhiều so với các thiết bị kích sóng Wifi truyền thống.
 • Kết nối đồng nhất, không ngắt quãng: Thiết bị của bạn sẽ được chuyển kết nối tự động một cách nhanh chóng giữa các điểm phát sóng trong mạng lưới.

 

 • Wifi không dành cho tất cả mọi người. Nó phù hợp với không gian rộng lớn cùng rất nhiều thiết bị di động truy cập mạng. Tuy có giá thành cao nhưng nó không thực sự cần thiết cho quý mô hộ gia đình.

 

 • Khả năng chịu tải tốt: Số lượng thiết kế kết nối vào hệ thống mạng lưới có thể đạt ngưỡng 50 người hoặc hơn thế cùng lúc. RAM càng khủng thì khả năng chịu tải càng lớn.
 • So với các bộ định tuyến thông thường thì hầu hết hệ thống Wifi Mesh không có các tính năng nâng cao. • Vị trí lắp đặt các điểm phát sóng linh động và dễ dàng.
 • Các điểm phát sóng kết nối với nhau thông qua giao diện không dây giúp tiết kiệm tối đa chi phí triển khai và thời gian lắp đặt.
 • Quản lý thông minh: Bạn hoàn toàn có thể quản lý tất cả các thiết bị phát sóng Wifi thông qua ứng dụng đơn giản trên điện thoại. Như vậy, mọi thay đổi các thiết lập và khái quát hệ thống mạng Wifi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bộ kích sóng Wifi Repeater

 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và điều khiển, áp dụng công nghệ có thể vừa thu sóng Wifi, chuyển đổi tín hiệu sóng Wifi mạnh lên và phát ra cho các thiết bị khác sử dụng với tốc độ truyền nhanh hơn và ổn định hơn.
 • Sử dụng Wifi Repeater không tốn công lắp đặt nhiều dây, chỉ cần cắm trực tiếp vào nguồn điện và không cần dây cáp hay dây cấp nguồn kèm theo như các thiết bị định tuyến.
 • Các bộ kích sóng Wifi Repeater giá rẻ phần lớn sẽ phát lại tín hiệu Wifi trên một mạng Wifi mới, lúc này bạn cần kết nối với một mạng Wifi khác khi bạn đến các vị trí trong khu vực nhà của mình. Nếu công việc của bạn yêu cầu kết nối mạng ổn định thì điều này khá bất tiện.

Tuy nhiên, các bạn có thể lựa chọn các bộ kích sóng Wifi có tích hợp công nghệ Mesh.

 • Một bộ kích sóng Wifi Repeater có thể tăng đáng kể phạm vi tiếp cận mạng của bạn nếu nó được đặt ở vị trí thích hợp. Thậm chí, dù ở ngoài trời bạn cũng có thể dùng bộ kích sóng Wifi Repeater.
 • Bộ kích sóng Wifi Repeater có thể giúp cho mạng Wifi bao phủ mạng toàn bộ không gian nhà của bạn, nhưng thực tế nó cũng khiến cho lượng băng thông của mạng Wifi bị giảm đi so với thiết bị định tuyến ban đầu. Đồng nghĩa với việc tốc độ mạng kém hơn so với kỳ vọng đặt ra.
 • Bộ kích sóng Wifi Repeater sẽ hoạt động với bất kỳ bộ định tuyến nào, do vậy bạn không cần thay thế thiết bị định tuyến của mình
 • Do không có dây cáp mạng nên phụ thuộc vào chất lượng sóng từ bộ phát Wifi. Với những sóng Wifi nguồn mà chất lượng không tốt thì kéo theo hệ luỵ là thiết bị thu sóng cũng bị hạn chế theo.

Có thể thấy, hệ thống WiFi Mesh tạo ra một mạng lưới WiFi mới khác biệt so với hệ thống mạng từ router, nghĩa là Wifi Mesh hoàn toàn có thể thay thế cho Router. Còn bộ kích sóng Wifi Repeater chỉ làm tăng cường độ tín hiệu của router chính, hoạt động độc lập.

Thực tế cho thấy công nghệ WiFi Mesh mang đến tốc độ truyền tải tín hiệu WiFi tốt hơn và hiệu quả hơn so với bộ kích sóng Wifi Repeater.

Nhìn chung, bộ kích sóng Wifi Repeater sẽ phù hợp với phạm vi không gian nhỏ, không có quá nhiều thiết bị kết nối  chẳng hạn như hộ gia đình. Sử dụng bộ kích sóng Wifi Repeater sẽ là lựa chọn tối ưu giúp bạn có trải nghiệm đường truyền ổn định với  chi phí phù hợp.

WiFi Mesh tạo ra  một mạng lưới WiFi mới khác biệt so với hệ thống mạng từ router
WiFi Mesh tạo ra một mạng lưới WiFi mới khác biệt so với hệ thống mạng từ router

Còn nếu bạn cần kết nối Wifi trong phạm vi rộng hơn như toà nhà nhiều tầng cùng với số lượng lớn các thiết bị kết nối thì lựa chọn phù hợp nhất lúc này là Wifi Mesh, vừa đảm bảo kết nối an toàn - ổn định, vừa lắp đặt dễ dàng, tối ưu chi phí lắp đặt.

Việc quyết định nên lựa chọn WiFi Mesh hay bộ kích sóng Wifi Repeater  tùy thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là  nhu cầu sử dụng WiFi của bạn cũng như khả năng tài chính của cá nhân.

Tổng kết

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về Wifi Mesh là gì? Wifi Mesh giúp khắc phục những hạn chế của mạng Internet, đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất về tốc độ truyền mạng. Hãy trải nghiệm công nghệ Wifi Mesh để thấy được những lợi ích vượt trội nó mang lại nhé!Hy vọng với những kiến thức Việt Tuấn chia sẻ trên bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được công nghệ mạng wifi phù hợp với nhu cầ u mục đích sử dụng.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

Bình luận & Đánh giá

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, nhân viên Việt Tuấn sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất

Đánh giá
Điểm 5/5 trên 1 đánh giá
(*) là thông tin bắt buộc

Gửi bình luận

  • Rất hữu ích - 5/5 stars
   HT
   Huy Tùng - 06/08/2022

   Bài viết hay, rất hữu ích.

  0903.209.123
  0903.209.123