Chọn MENU

WIFI 8 - Bước tiến công nghệ vượt bậc của công nghệ wifi

Công nghệ wifi ngày càng phát triển, mới đây wifi 8 vừa được giới thiệu mang rất nhiều tính năng nổi bật so với các chuẩn wifi trước đây. Sau đây hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu về công nghệ wifi 8 mới nhất vừa mới ra mắt.

wifi-8.jpg
Wifi 8 - Bước tiến tiếp theo của công nghệ wifi

1. Wifi 8 là gì? Giới thiệu tổng quan về wifi 8

Wifi 8 là thế hệ tiếp theo của Wifi 7 (chuẩn IEEE 802.11be) có thể tương thích với tất cả các tiêu chuẩn wifi trước đây. Wifi 8 sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất truyền tải mạng không dây nói chung, cùng với những tính năng mới, góp phần cải thiện hơn nữa chất lượng và trải nghiệm mạng không dây thông qua kết nối wifi. Phiên bản wifi này sẽ cho phép người dùng có tốc độ truy cập và truyền tải dữ liệu nhanh hơn, giảm độ trễ (ping) và mang đến hiệu suất tốt hơn so với các chuẩn wifi trước đây. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại chưa có thông tin chi tiết hoặc thông số kỹ thuật chính nào cho phiên bản wifi 8. Tuy nhiên có nhiều dự đoán về những tính năng mới mà wifi 8 hỗ trợ. Thông tin chi tiết hơn về wifi 8 sẽ được Việt Tuấn cập nhật ngay khi có thông tin chi tiết và cụ thể.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Wifi 7 qua bài viết trước đó của chúng tôi tại đây

2. Công nghệ Wifi 8 cải thiện một số khuyết điểm

Tiêu chuẩn wifi đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình kết nối các thiết bị không dây trong những khu vực từ gia đình, văn phòng, doanh nghiệp và khu vực công cộng, ngoài trời. Mặc dù đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong quá trình triển khai công nghệ Wifi, tuy nhiên vẫn chưa thể ứng dụng trong các ngành công nghiệp hiện đại, như công nghiệp 4.0 và IoT trong công nghiệp.

Tiêu chuẩn wifi 8 sắp tới sẽ có thể giải quyết những nhu cầu, thách thức chuyên biệt của các ứng dụng công nghiệp. Wifi 8 được dự đoán sẽ cung cấp một loạt các tính năng và khả năng mới mạnh mẽ được thiết kế để cung cấp độ tin cậy cao, độ trễ cực thấp và hỗ trợ cho mật độ điểm kết nối cực kỳ cao. Một số tính năng chính mà người dùng có thể mong đợi từ wifi 8 có thể kể đến như:

  • Multiple Access Point (AP) kết nối nhiều điểm, phối hợp và truyền tải giữa các điểm
  • Tần số sóng milimet (mmWave)
  • Độ trễ thấp

Để tìm hiểu rõ hơn về các tính năng mới mà chúng tôi vừa nhắc đến trên wifi 8, bạn đọc vui lòng theo dõi ngay phần sau đây.

gif-mui-tenĐọc thêm: Tổng hợp các chuẩn wifi mới nhất

3. Tính năng mới trên wifi 8

3.1. Tính năng Multiple Access Point (AP) kết nối đa điểm, phối hợp và truyền tải

Tính năng Multiple Access Point (AP) trong chuẩn Wifi 8 mới cho phép truy cập đa điểm, cùng khả năng phối hợp và truyền tải sẽ giúp người dùng (quản trị viên, người quản lý hệ thống mạng,...) quản lý những điểm truy cập khác nhau trong cùng một hệ thống mạng không dây, góp phần làm giảm vấn đề nhiễu sóng và đảm bảo quá trình tiếp sóng giữa các thiết bị khách và mạng diễn ra ổn định, mượt mà. Khi có nhiều điểm truy cập được triển khai khai thác trong một mạng, chẳng hạn giữa các tòa nhà và tòa văn phòng, các mạng này sẽ hoạt động trong cùng một dải tần số sóng radio, tuy nhiên, điều này có thể khiến vấn đề nhiễu và giảm hiệu suất mạng diễn ra.

multiple-access-point.jpg
Tính năng Multiple Access Point (AP) trong chuẩn Wifi 8 mới cho phép truy cập đa điểm

Để giải quyết vấn đề này các điểm truy cập có thể được cấu hình để phối hợp truyền thông và tránh các kênh chồng chéo. Chẳng hạn như:

  • Phân bổ kênh (Channel Allocation): Các điểm truy cập có thể được cấu hình để sử dụng các kênh không chồng lấn tín hiệu nhằm giảm thiểu sự nhiễu. Điều này có thể được thực hiện thủ công hoặc tự động thông qua sử dụng các kỹ thuật như Dynamic Frequency Selection (DFS).
  • Quản lý công suất: Các thiết bị phát wifi (AP) có thể được cấu hình để điều chỉnh công suất truyền tải dựa trên khoảng cách đến các điểm truy cập khác để tránh sự nhiễu.
  • Cân bằng tải: Các điểm truy cập (Access Point - AP) có thể được cấu hình để cân bằng tải mạng bằng cách định hướng khách hàng kết nối đến điểm truy cập ít tắc nghẽn nhất.

3.2. Liên kết sóng mmWave

mmWave có thể cải thiện wifi 8 bằng cách cung cấp truy cập vào một phổ tần số lớn hơn, cho phép tốc độ dữ liệu và băng thông cao hơn. Bằng cách sử dụng mmWave, wifi 8 có thể hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 100 Gbps, khiến cho chuẩn Wifi này là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng cần sử dụng băng thông cao như phát video 4K và 8K, cũng như các ứng dụng thấp độ trễ như thực tế ảo và thực tế tăng cường.

lien-ket-song-mmwave.jpg
mmWave có thể cải thiện wifi 8 bằng cách cung cấp truy cập vào một phổ tần số lớn hơn

Hơn nữa, công nghệ mmWave có thể cải thiện hiệu suất của wifi 8 trong môi trường có mật độ nút cao, như sân vận động và nhà hát. Bằng cách sử dụng kỹ thuật tạo hướng tia và các kỹ thuật tiên tiến khác, wifi 8 có thể cung cấp phạm vi phủ sóng tốt hơn và giảm hiện tượng nhiễu giữa các thiết bị.

Theo một tài liệu có tên Project Authorization Request (PAR), có những biểu hiện cho thấy công nghệ UHR sẽ có khả năng hỗ trợ tần số vận chuyển trong dải sóng milimet (từ 42,5 đến 71 GHz) và đạt được tổng lưu lượng tối thiểu là 100 Gbps. UHR được dự đoán sẽ cung cấp cải tiến về độ trễ tối đa và độ biến động cho các ứng dụng nhạy cảm với độ trễ, đặc biệt là trong khoảng từ phần trăm 99 đến 99,9999 so với wifi 7 (802.11be).

3.3. Độ trễ thấp

Độ trễ thấp là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sử dụng wifi, đặc biệt là ứng dụng ngành công nghiệp hiện đại. Ví dụ, hệ thống điều khiển kiểm soát theo thời gian thực (real-time control systems), điều khiển từ xa (remote monitoring) và robot tự động hóa, yêu cầu tốc độ phản hồi nhanh và độ tin cậy giữa các thiết bị. Với các ứng dụng này, nếu xuất hiện độ trễ nhỏ trong quá trình truyền tín hiệu có thể dẫn đến sai sót đáng kể hoặc độ trễ trong thời gian phản hồi của hệ thống, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các quy trình sản xuất và có thể gây ra vấn đề về an toàn kỹ thuật.

gif-mui-tenĐọc thêm: Latency là gì? Ảnh hưởng của Latency đối với đường truyền mạng Wifi

Ngày nay, nhiều ứng dụng công nghiệp sử dụng kết nối Internet of Things (IoT) và các công nghệ tiên tiến khác, lượng dữ liệu được tạo ra và truyền qua mạng wifi đang tăng nhanh chóng. Độ trễ thấp là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo rằng dữ liệu có thể truyền đi nhanh chóng và chính xác, mà không bị cản trở.

Trong khi wifi 7 có khả năng đạt độ trễ dưới 25 ms thông qua việc sử dụng Restricted Target Wake Time (R-TWT) và Stream Classification Service (SCS) dựa trên tín hiệu Quality of Service (QoS), tuy nhiên vẫn không thể đáp ứng cho các ứng dụng công nghiệp yêu cầu độ trễ dưới một vài mili giây (ms). Vì vậy, dự kiến rằng công nghệ truyền tín hiệu mạng đáng tin cậy mới (Ultra High Reliability - UHR) sẽ tăng cường và cải thiện các cơ chế được thiết lập bởi 802.11be để tiếp tục giảm thiểu độ trễ tối đa của wifi.

Bảng so sánh thông số của wifi 6, wifi 6E và wifi 7

Tham số

Wifi 6

Wifi 6E

Wifi 7

Wifi 8
(Dự kiến)

Chuẩn wifi

802.11ax

802.11ax

802.11be

802.11be

Băng tần

2.4/5 GHz

2.4/5/6 GHz

2.4/5/6 GHz

2.4/5/6 GHz, mmWave

Tốc độ truyền dữ liệu tối đa
(theo lý thuyết)

9.6 Gbps

9.6 Gbps (2x2 MIMO)

30 Gbps (4x4 MIMO)

100 Gbps

Modulation

1024-QAM

1024-QAM

4096-QAM

8192-QAM

MIMO

8x8

8x8

16x16

16x16

Số lượng luồng không dây

8

8

16

Số lượng luồng không dây

Số lượng thiết bị kết nối đồng thời

8

8

16

Số lượng thiết bị kết nối đồng thời

Spatial reuse

OFDMA

OFDMA

MU-MIMO + OFDMA

Multi-link MU-MIMO + OFDMA

Target wake time (TWT)

Có hỗ trợ

Có hỗ trợ

TWT nâng cao

TWT nâng cao

4. Wifi 8 đã xuất hiện ở Việt Nam chưa?

Theo như nguồn tin từ các trang tin nước ngoài, dự kiến tiêu chuẩn wifi 8 sẽ được công bố vào nửa cuối năm 2024. Chính vì vậy, tất cả các nước trên thế giới (bao gồm cả Việt Nam) chưa thể ứng dụng công nghệ wifi 8 vào thử nghiệm công nghệ này ngoài thực tế. Và đương nhiên, khi tiêu chuẩn wifi 8 được công bố chính thức và ứng dụng trên các thiết bị phát Wifi thế hệ mới thì Việt Tuấn sẽ là đơn vị tiên phong mang những sản phẩm như bộ phát wifi 8 của những thương hiệu hàng đầu thế giới như Unifi, Mikrotik, Aruba, Ruckus tới tay người tiêu dùng Việt sớm nhất!

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin về công nghệ WiFi 8 mới nhất Việt Tuấn xin gửi đến quý bạn đọc. Wifi 8 hứa hẹn sẽ mang tới cho người dùng một trải nghiệm kết nối mạng không dây nhanh hơn công nghệ cũ rất nhiều. Đáp ứng những ứng dụng trong giải trí, công việc đòi hỏi sử dụng đường truyền băng thông lớn và tốc độ truy cập mạng cao như livestream, video call và cao hơn là các ứng dụng video 4K và 8K, các công nghệ môi trường thực tế ảo và thực tế ảo nâng cao, đặc biệt là các ứng dụng IoT trong công nghiệp.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123