Chọn MENU

So sánh Seagate Ironwolf Pro và Seagate Exos, đâu là lựa chọn tốt nhất cho NAS

Thương hiệu Seagate phát triển 2 dòng sản phẩm ổ cứng chuyên dụng cho NAS và máy chủ doanh nghiệp là Seagate Exos và Seagate IronWolf Pro. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn 1 trong 2 dòng sản phẩm này thì đừng bỏ lỡ bài đánh giá ngay sau đây của Việt Tuấn!

so-sanh-seagate-ironwolf-va-seagate-exos-x20.png

Tổng quan về ổ cứng Seagate Exos và Seagate IronWolf Pro

Nhìn chung, 2 mẫu ổ cứng Seagate này đều được thiết kế hướng tới mục đích sử dụng lưu trữ hiệu suất cao tại các doanh nghiệp, hệ thống NAS, Workstation quy mô lớn. 

Ngoài việc thiết kế cho NAS, Seagate liệt kê dòng sản phẩm IronWolf Pro lý tưởng cho các công việc sản xuất video, máy trạm và máy chủ. Trong khi đó, Seagate Exos là lựa chọn lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu database, hệ thống tệp phân tán, giám sát,máy chủ tập tin, máy chủ sao lưu…

Về phía Seagate IronWolf Pro, bạn sẽ có đa dạng phiên bản dung lượng lưu trữ từ 2 ~ 24 TB tối đa. Sản phẩm được thiết kế cho các mô hình lưu trữ NAS đa khay tại các doanh nghiệp thương mại, yêu cầu cao về độ tin cậy và hiệu suất bền bỉ 24×7. Seagate IronWolf Pro được trang bị tổ hợp công nghệ AgileArray hiện đại của Seagate, bao gồm tính năng cân bằng mặt phẳng kép, phục hồi lỗi trong thời gian giới hạn (TLER) và cảm biến rung quay (RV). Qua đó, mang lại hiệu suất mảng đĩa RAID cao nhất trong môi trường lưu trữ doanh nghiệp quy mô lớn.

Seagate đã sử dụng kỹ thuật ghi từ vuông góc thông thường (CMR/PMR/SMR) trên các dòng ổ cứng Seagate Exos và Seagate IronWolf Pro. Đồng thời, hãng cũng áp dụng công nghệ đa bộ truyền động để tăng tốc truy xuất dữ liệu và cải thiện mật độ dữ liệu được ghi trên đĩa.

Các đối thủ cạnh tranh tiềm năng đối với 2 mẫu ổ cứng này của Seagate phải kể đến WD Red Pro của hãng Western Digital, hỗ trợ công nghệ Flash OptiNAND và công nghệ ghi từ tính vuông góc được hỗ trợ năng lượng (ePMR).

Về phần mình, Seagate tin rằng NAND không phải là con đường hướng tới các thị trường mục tiêu của mình. Cả hai phương pháp Ironwolf Pro và Exos của Seagate đều sử dụng kết cấu chứa đầy khí helium (Nhẹ hơn không khí tới 7 lần). Điều này cho phép các đĩa quay trơn tru hơn và ít ma sát hơn, tăng cường hiệu suất lưu trữ cũng như mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. 

o-cung-seagate-2

So sánh giữa Seagate IronWolf Pro và Seagate Exos dựa trên thông số kỹ thuật

Bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh sau:

So sánh thông số kỹ thuật

Sản phẩm

Seagate IronWolf Pro

Seagate Exos

Dung lượng

Dao động từ 4 ~ 24 TB

4 ~ 24 TB

Giao diện

SATA 

SATA, SAS

Công nghệ

CMR

CMR, SMR

RPM

7200

7200

Tốc độ truyền tải duy trì

285 MBps

285 MBps

Bộ nhớ đệm

256MB ~ 512MB

256MB ~ 512MB

MTBF (Giờ)

1,2 triệu ~ 2,5 triệu

2,5 triệu

Đánh giá khối lượng công việc (WRL)

300TB/năm ~ 550TB/năm

550TB/năm

Bảo hành

5 năm

5 năm

Dựa vào bảng trên, bạn đọc có thể nhận thấy hai dòng ổ đĩa trên có giá thành không quá chênh lệch bởi nền tảng phần cứng của Seagate IronWolf Pro và Seagate Exos gần như tương tự nhau. 

Tuy nhiên, Series Seagate Exos sẽ có nhiều dòng sản phẩm biến thể khác nhau so với IronWolf Pro, chẳng hạn như: X24, X20, 2X18 và Exos Mozaic 3+ - Mẫu sản phẩm mới nhất của thương hiệu Seagate Exos, được trang bị công nghệ SMR (Ghi Lợp Từ) cung cấp mức hiệu suất lưu trữ vượt trội.

Cả hai mẫu ổ đĩa đều hoạt động ở tốc độ quay 7200 vòng/phút, tốc độ truyền dữ liệu duy trì tối đa là 285 MBps. Đi kèm với đó là bộ nhớ đệm từ 256 cho đến 512MB ở các phiên bản dung lượng cao hơn như 20 ~ 22TB. Cả hai dòng sản phẩm đều hỗ trợ chuẩn kết nối SATA 3 6Gbps, tuy nhiên Seagate Exos cũng trang bị giao diện SAS 12Gbps trên một số sản phẩm cao cấp. 

Seagate Exos đạt điểm số xếp hạng thời gian trung bình trước khi hỏng hóc (MTBF) là 2,5 triệu giờ, cao hơn so với 1,2 triệu giờ của IronWolf Pro. Đồng thời xếp hạng khối lượng công việc lên tới 550TB/năm so với 300TB/năm đối với IronWolf Pro. Về thời hạn bảo hành, cả hai ổ đĩa đều được bảo hành 5 năm. 

Tổng kết

Trên đây là những so sánh và đánh giá chi tiết nhất giữa ổ cứng Seagate Exos và Seagate IronWolf Pro. Cả hai tùy chọn ổ cứng này đều tuyệt vời cho những người đang lựa chọn ổ cứng dung lượng lớn và giải pháp lâu dài dành cho các hệ thống NAS, máy chủ doanh nghiệp. Seagate Exos đã thể hiện lợi thế so với IronWolf Pro không chỉ về sự đa dạng trong mẫu mã sản phẩm mà còn ở hiệu suất cũng như công nghệ lưu trữ mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn mong muốn một giải pháp lâu dài thì Seagate Exos chắc chắn là giải pháp bạn nên lựa chọn. Đừng quên liên hệ cho Hotline của Công nghệ Việt Tuấn để được tư vấn và báo giá chi tiết về các dòng ổ cứng cho NAS!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

Bình luận & Đánh giá

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, nhân viên Việt Tuấn sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất

Đánh giá
Điểm 5/5 trên 1 đánh giá
(*) là thông tin bắt buộc

Gửi bình luận

  • Rất tốt - 5/5 stars
    PA
    Phương Anh - 12/07/2024

    Seagate exos độ bền tốt hơn Ironwolf Pro mà lắp cho NAS thì cũng đỉnh nhỉ

0903.209.123
0903.209.123