Chọn MENU

GPT-4 so với ChatGPT-3.5: Đâu là sự khác biệt giữa 2 phiên bản?

Một phiên bản mới và cải tiến của ChatGPT đã được phát hành, mang lại những bước đột phá đáng kể trong trí tuệ nhân tạo. Liệu nó mang lại những giá trị gì? Dưới đây, Việt Tuấn sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. 

ChatGPT đã được phát hành, mang lại những bước đột phá đáng kể trong trí tuệ nhân tạo
GPT-4 so với ChatGPT-3.5: Đâu là sự khác biệt giữa 2 phiên bản?

1. Tìm hiểu về công cụ ChatGPT

ChatGPT, công cụ tạo ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Generation) từ OpenAI có khả năng tự động tạo ra văn bản, đã gây sốt trong thế giới công nghệ vào cuối năm 2022. OpenAI đã phát hành các phiên bản GPT trong gần 5 năm qua. Phiên bản đầu tiên được phát hành để sử dụng công khai vào năm 2020, kích hoạt các thông báo về trí tuệ nhân tạo tới các tên tuổi lớn khác (bao gồm cả Microsoft, cuối cùng đã đầu tư vào OpenAI).

OpenAI có khả năng tự động tạo ra văn bản, đã gây sốt trong thế giới công nghệ vào cuối năm 2022
OpenAI có khả năng tự động tạo ra văn bản, đã gây sốt trong thế giới công nghệ vào cuối năm 2022

2. Có gì mới ở phiên bản GPT-4?

TechTarget định nghĩa tham số là "các phần của mô hình ngôn ngữ lớn xác định khả năng giải quyết một vấn đề nhất định, chẳng hạn như tạo ra văn bản." Đó chính là những gì mô hình học được. GPT-1 có 117 triệu tham số để làm việc, GPT-2 có 1,5 tỷ, và GPT-3 đã đến vào tháng 2 năm 2021 với 175 tỷ tham số. 

Đến khi ChatGPT được phát hành cho công chúng vào tháng 11 năm 2022, công nghệ này đã đạt đến phiên bản 3.5. Nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí của ChatGPT, bạn vẫn sẽ sử dụng GPT-3.5 trong một thời gian dài. Hiện nay, công nghệ tạo văn bản này đã được nâng cấp lên phiên bản 4, với tên gọi là GPT-4 (viết tắt của Generative Pre-trained Transformer) với trí tuệ nhân tạo được nâng cấp và cải tiến hoàn hảo hơn, thông minh hơn. 

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: IOT là gì? Tại sao IOT lại quan trọng trong thời đại 4.0?

Hiện nay, công nghệ tạo văn bản này đã được nâng cấp lên phiên bản 4 với tên gọi là GPT-4 (
Hiện nay, công nghệ tạo văn bản này đã được nâng cấp lên phiên bản 4 với tên gọi là GPT-4

3. Làm thế nào để thử nghiệm GPT-4?

ChatGPT đã nhanh chóng trở nên phổ biến từ khi ra mắt. Điều này đã gây ra vấn đề về quá tải của máy chủ, vì vậy OpenAI, công ty đứng sau sản phẩm này, không mất nhiều thời gian để cung cấp một phiên bản trả phí.

Tuy nhiên, điều này không làm chậm quá trình phát triển của công cụ này. ChatGPT (cả phiên bản trả phí và miễn phí) cuối cùng đã thu hút lưu lượng truy cập web tương đương với công cụ tìm kiếm Bing. Vẫn có những thời điểm ChatGPT cơ bản bị quá tải lượng truy cập - tôi đã nhận được thông báo như vậy khi viết bài này.

Phiên bản trả phí được gọi là ChatGPT Plus (hoặc ChatGPT+). Chi phí là 20 đô la mỗi tháng. OpenAI bắt đầu một chương trình thử nghiệm ChatGPT Plus vào đầu tháng Hai (đã được triển khai toàn cầu vào ngày 10 tháng Hai). ChatGPT+ hiện là cách chính để mọi người truy cập vào công nghệ GPT-4 cơ bản.

OpenAI bắt đầu một chương trình thử nghiệm ChatGPT Plus vào đầu tháng Hai
OpenAI bắt đầu một chương trình thử nghiệm ChatGPT Plus vào đầu tháng Hai

Đầu tiên, bạn cần có một tài khoản OpenAI miễn phí - bạn có thể đã có một tài khoản từ việc chơi với Dall-E để tạo ra các hình ảnh trí tuệ nhân tạo - hoặc bạn sẽ cần tạo một tài khoản mới. Sau đó, tìm liên kết Nâng cấp lên Plus trong menu. Nếu có sự cố về sự quá tải truy cập, bạn có thể không thể đăng nhập, và đó là một trong những điều ChatGPT+ được thiết kế để khắc phục.

Có tài khoản với OpenAI không phải là cách duy nhất để truy cập vào công nghệ GPT-4. Poe Subscriptions của Quora là một dịch vụ khác cũng sử dụng GPT-4. Công ty cũng đang hợp tác với Anthropic để phát triển chatbot AI "hữu ích, trung thực và vô hại" có tên là Claude.

Microsoft Bing đã là một trong những dịch vụ đầu tiên sử dụng công nghệ của OpenAI và có vẻ như Bing đã chạy một phiên bản tùy chỉnh của GPT-4 để tìm kiếm. Để truy cập vào đó, đăng ký phiên bản xem trước New Bing bằng trình duyệt Microsoft Edge. 

gif-mui-ten

Xem thêm chủ đề: IoT Gateway là gì? Cách thức hoạt động của IoT Gateway

Mọi cập nhật cho ChatGPT-4 sẽ đưa vào máy tìm kiếm. Một ưu điểm của phiên bản Bing là tập dữ liệu không giới hạn còn GPT-4 và ChatGPT+ vẫn sử dụng dữ liệu chỉ đến tháng 9 năm 2021. 

Tuy nhiên, khi hỏi Bing sáng nay "Bạn đang sử dụng GPT-4 không?", trang web đã trả lời "Không...Tôi đang sử dụng hệ thống tạo ngôn ngữ tự nhiên của Bing." với biểu tượng cảm xúc.

Các tổ chức và dịch vụ khác sử dụng GPT-4 bao gồm chính phủ Iceland, Duolingo và Khan Academy. OpenAI cũng đã cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API) cho GPT-4 cho các nhà phát triển, vì vậy hãy mong đợi nó sẽ xuất hiện trong các dịch vụ khác trong thời gian sớm nhất.

4. GPT-4 và ChatGPT-3.5 có gì khác nhau giữa 2 phiên bản?

Theo lời kể của những người dùng, các báo cáo có vẻ tích cực, và các số liệu được OpenAI trình bày rất ấn tượng. Và bất kỳ ai đã chơi với ChatGPT sử dụng phiên bản GPT-3.5 đều sẽ ấn tượng. Ví dụ, GPT-4 đã vượt qua các kỳ thi bao gồm LSAT, SAT, Uniform Bar Exam và GRE với điểm số cao hơn. 

Công ty cũng nói rằng so với GPT-3.5, GPT-4 có khả năng phản hồi ít hơn 82% khi câu hỏi không được cho phép kỹ thuật, và nó ít hơn 60% để tạo ra các sự thật giả, trong thuật ngữ AI được gọi là "ảo giác". (Ngoài ra, trong các bài kiểm tra được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận Alignment Research Center, GPT-4 đã thành công trong việc xã hội hóa một con người thực trên TaskRabbit vào việc thực hiện một công việc - vượt qua một CAPTCHA.)

Một sự khác biệt chính giữa các phiên bản là trong khi GPT-3.5 là một mô hình văn bản-đến-văn bản, GPT-4 là một mô hình dữ liệu-đến-văn bản. Nó có thể làm những việc mà phiên bản trước đó không mơ tưởng được. 

GPT-4 là một mô hình dữ liệu-đến-văn bản
GPT-4 là một mô hình dữ liệu đến văn bản

Ví dụ, GPT-4 chấp nhận hình ảnh làm phần của câu hỏi. Trong một ví dụ, nó xem một bức ảnh về nội dung trong tủ lạnh và cho ra các công thức sử dụng các nguyên liệu nó nhìn thấy. Nó có thể thậm chí giải thích tại sao các meme lại hài hước. Điều đó làm cho GPT-4 được gọi là một "mô hình đa phương tiện". (Tuy nhiên, ChatGPT+ vẫn chỉ cho ra văn bản cho đến hiện tại.)

GPT-4 có bộ nhớ dài hơn so với các phiên bản trước đó. Càng trò chuyện nhiều với bot được cung cấp bởi GPT-3.5, càng khó để nó theo kịp, sau một thời điểm nào đó (khoảng 8.000 từ). Bộ nhớ ngắn hạn của GPT-4 gần với 64.000 từ. GPT-4 thậm chí có thể lấy văn bản từ trang web khi bạn chia sẻ một URL trong câu hỏi. Cộng sự sáng lập LinkedIn đã viết một cuốn sách toàn bộ với ChatGPT-4 (anh ta có truy cập sớm).

Phiên bản 4 cũng có khả năng đa ngôn ngữ hơn, cho thấy độ chính xác trong tới 26 ngôn ngữ. Nó cũng có tính năng "điều khiển" cao hơn, có nghĩa là bạn có thể kiểm soát các câu trả lời bằng cách chọn một "tính cách" bạn muốn - ví dụ như yêu cầu nó trả lời giống như Yoda, hoặc một tên cướp biển, hoặc bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ đến.

Tuy nhiên, những lý do thực sự mà GPT-4 được cải tiến đến vậy thì còn bí ẩn. MIT Technology Review đã đưa ra một báo cáo đầy đủ về GPT-4 và cho biết rằng mặc dù nó "lớn hơn và tốt hơn," nhưng không ai có thể nói chính xác tại sao. 

gif-mui-tenXem sự kết hợp của AI và IoT: AIoT là gì? Lợi ích khi kết hợp giữa AI và IoT 

Điều này có thể bởi vì OpenAI hiện là một công ty công nghệ có lợi nhuận, không phải là một nghiên cứu viên phi lợi nhuận. Số lượng thông số được sử dụng trong quá trình đào tạo ChatGPT-4 không phải là thông tin mà OpenAI sẽ tiết lộ nữa, nhưng một nhà sản xuất nội dung tự động khác, AX Semantics, ước tính là 100 nghìn tỷ. 

Theo AX Semantics, điều đó đưa "mô hình ngôn ngữ gần hơn với cách hoạt động của bộ não con người đối với ngôn ngữ và logic" (Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, cho biết đó không phải là một con số chính xác).

ChatGPT không còn là "ông trùm" duy nhất nữa. DeepMind và Hugging Face là hai công ty đang làm việc trên các mô hình AI đa phương tiện có thể miễn phí cho người dùng cuối cùng, theo MIT Technology Review. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tập dữ liệu mà ChatGPT sử dụng vẫn bị hạn chế (trong hầu hết các trường hợp) đến tháng 9 năm 2021 và trước đó. Các nhà phát triển khác có thể có thêm dữ liệu hơn nữa.

OpenAI thừa nhận rằng ChatGPT-4 vẫn đang gặp khó khăn với sự thiên vị; nó có thể thậm chí gây ra các bài phát biểu kỳ thị (một lần nữa). Công nghệ vẫn có những sai sót, tất nhiên, như mọi người luôn rất vui mừng chỉ ra. Nó vẫn chưa hoàn toàn hoàn hảo. Tuy nhiên, cũng giống như con người, không ai là hoàn hảo 100%, máy móc cũng vậy.

Tạm kết

Tổng kết lại, GPT-4 và ChatGPT-3.5 là hai phiên bản của công nghệ ngôn ngữ tự nhiên AI của OpenAI. GPT-4 được cho là cải tiến đáng kể so với phiên bản trước đó với khả năng đa ngôn ngữ và thông minh hơn. Cả hai phiên bản đều còn đối mặt với những thách thức nhất định. Tuy nhiên, chúng ta có thể mong đợi thêm những cải tiến trong tương lai, khi các nhà phát triển tiếp tục nghiên cứu và cải thiện các công nghệ AI này.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123