Chọn MENU

Đánh giá & so sánh chi tiết hai phiên bản mới nhất của Unifi: U6-Lite và U6-LR

Thương hiệu Unifi vừa cho ra mắt các phiên bản Access Point thế hệ Wifi 6 đầu tiên: Unifi U6 Lite và Unifi U6 LR. Với những cải tiến và hỗ trợ các công nghệ Wifi 6 mới nhất, hai dòng sản phẩm trên đã và đang được sử dụng tại các gia đình, nhà riêng và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp phần đánh giá và so sánh chi tiết giữa Unifi U6 phiên bản Lite và LR. Bạn đọc đừng bỏ lỡ!

unifi-u6-lr-vs-unifi-u6-lite.jpg
Đánh giá & so sánh chi tiết hai phiên bản mới nhất của Unifi: Unifi U6 Lite và LR

Thông số kỹ thuật Unifi U6 Lite và Unifi U6 LR

Thông số kỹ thuật

U6 Lite

U6 LR

Hỗ trợ Wifi 6

Có 

CPU

MIPS 1004 KEc 880 MHz 

Dual-Core® Cortex® A53 at 1.35 GHz

Memory

256 MB

512 MB

Tốc độ trên băng tần 2.4 Ghz 

300 Mbps

600 Mbps


Tốc độ trên băng tần 5 Ghz 

1200 Mbps

2400 Mbps

Số lượng kết nối tối đa

300+

300+

Hỗ trợ MIMO

2×2

4×4

Max TX Power 2.4Ghz

23 dBm

26 dBm

Max TX Power 5Ghz

23 dBm

26 dBm

Độ lợi anten 2.4Ghz

2.8 dBi

4 dBi

Độ lợi anten 5Ghz

3 dBi

5.5 dBi

MU-MIMO

Triển khai ngoài trời

Semi-outdoor

Kích cỡ

Ø160 X 32.65 mm

Ø220 X 48 mm

Trọng lượng

300 gram

800 gram

Cách thức cấp nguồn

802.3af PoE

802.3at PoE+

Đánh giá chi tiết hai dòng sản phẩm

Unifi U6 Lite và U6 LR là hai phiên bản Unifi U6 đầu tiên hỗ trợ Wifi 6 của Ubiquiti. Và mặc dù cả hai đều là điểm truy cập hỗ trợ công nghệ Wifi 6 song chúng hoàn toàn khác nhau khi được đánh giá về kích thước, thông số kỹ thuật, hiệu suất và khả năng sử dụng.

Kích thước và thiết kế

Trước tiên, hãy bắt đầu với kích thước của các điểm truy cập mới này. Thiết bị Unifi U6 Lite có cùng kích thước với dòng sản phẩm nanoHD phiên bản cũ. Mặt khác, kích thước của Unifi U6 LR sẽ được tăng lên rất nhiều so với mô hình cũ, có cùng kích thước với điểm truy cập Unifi HD phiên bản cũ. 

Unifi U6 Long range phiên bản mới sẽ có khả năng chống thấm nước, chống bám bụi đạt chuẩn IP54. Đồng nghĩa với việc bạn có thể lắp đặt dòng Unifi U6 LR tại vị trí ngoài trời song sản phẩm vẫn yêu cầu phải có mái che để đảm bảo độ bền của thiết bị. Vì vậy bạn có thể hãy lắp đặt dưới hiên nhà hoặc treo ở ngay cửa ra vào.

so-sanh-kich-co.jpg
Unifi U6 LR (bên trái) và Unifi U6 Lite (bên phải)

Việt Tuấn đánh giá khá cao về khả năng hoàn thiện các chi tiết và sự quan tâm của hãng Unifi tới khách hàng trong việc đa dạng cách lắp đặt và triển khai thiết bị:

Các dòng sản phẩm Unifi U6 Lite và LR đều có thể gắn lên tường thông qua giá treo một cách dễ dàng. 

Mặc dù U6 LR có thiết kế lớn hơn so với Unifi U6, bạn vẫn có thể sử dụng giá đỡ của phiên bản cũ để lắp đặt. Tính tương thích cao giúp tối ưu hóa thời gian, chi phí và công sức lắp đặt của người dùng khi đổi mới thiết bị.

Hãng Unifi đính kèm trong mỗi hộp sản phẩm một bộ tool kit để phục vụ quá trình lắp đặt có đầy đủ các linh kiện, công cụ bao gồm: giá đỡ treo, đã được thiết kế để sử dụng trong nhiều trường hợp lắp đặt như gắn tường, trần, ổ cắm EU, Hộp ổ cắm (Hoa Kỳ), Hộp nối (Hoa Kỳ); một bộ ốc vít và con nở để lắp đặt chắc chắn hơn. Với bộ tool kit toàn diện này, bạn sẽ không cần phải tốn thêm bất kỳ chi phí nào để mua thêm linh kiện bên ngoài.

gif-mui-tenXem thêm: Đánh giá UniFi U6-LR, điểm đặc trưng của bộ phát wifi 6 U6-LR

Hiệu suất phần cứng

Nhìn chung hai phiên bản LITE và LR của dòng sản phẩm Unifi U6 đều được trang bị những linh kiện phần cứng tốt nhất, đảm bảo khai thác hiệu năng tối đa khi sử dụng công nghệ Wifi 6 thông dụng nhất hiện nay:

  • Unifi U6 LITE sở hữu cấu hình bao gồm: CPU MIPS 1004 với 880 MHz xung nhịp xử lý cùng bộ nhớ RAM là 256Mb. Bên cạnh đó phiên bản LITE cũng cung cấp khá nhiều công nghệ giá trị, chi phí triển khai dễ tiếp cận đồng thời hiệu năng truyền tải cũng được đảm bảo.
  • Unifi U6 LR được trang bị sức mạnh phần cứng mạnh gấp đôi so với bản LITE với: Dung lượng RAM gấp đôi, CPU xung nhịp cao hơn, hỗ trợ sóng Bluetooth riêng để quản lý các thiết bị, hỗ trợ các công nghệ truyền tải tiên tiến như MIMO và MU-MIMO 4×4 và hệ thống anten có độ lợi và công suất truyền cao hơn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin về MU-MIMO tại đây.
  • Các anten độ nhạy cao đã cải thiện phạm vị phát sóng tầm xa, bao phủ một khu vực rộng lớn và hỗ trợ việc thu nhận Wifi của các dòng thiết bị có công suất thấp.
  • Cả hai dòng LITE và LR đều hỗ trợ cấp nguồn qua PoE chuẩn 802.3af (LR hỗ trợ chuẩn 802.3af +). Qua đó giúp dễ dàng trong quá trình triển khai, lắp đặt và tăng tính thẩm mĩ cho thiết bị
so-sanh-phan-cung.jpg
So sánh phần cứng của Unifi 6 Lite (bên trái) và Unifi 6 LR (bên phải)

Hiện nay công nghệ Wifi 6 thường được các thương hiệu thiết bị Wifi sử dụng để nâng cấp chất lượng trên duy nhất băng tần 5Ghz. Tuy nhiên đối với cả hai dòng LITE và LR của Unifi U6 Việt Tuấn có thể nhận ra những cải tiến về hiệu suất truyền tải trên băng tần 2.4Ghz cực kỳ rõ ràng. Bạn đọc có thể tham khảo bài test hiệu năng của Unifi U6 LITE và Unifi U6 LR trong nội dung tiếp theo.

gif-mui-tenTham khảo thêm: So sánh Unifi U6-Pro vs U6-LR về hiệu năng và chất lượng hoàn thiện

Bài test hiệu năng giữa Unifi 6 LITE và 6 LR

Đối với bài đánh giá này, Việt Tuấn đã thực hiện một số bài kiểm tra về tốc độ và cường độ tín hiệu của các thiết bị Unifi U6 Lite và Long Range khi so sánh với các dòng thiết bị wifi Unifi cũ. 

Thiết lập kiểm tra tốc độ

Đo tốc độ kết nối mạng không dây thực sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Truyền cài đặt nguồn, khoảng cách giữa điểm truy cập và máy khách, tắc nghẽn mạng không dây (nếu bạn sống trong môi trường đô thị, thì các kênh 2, 4 GHz có thể đông đúc), bộ điều hợp không dây của thiết bị khách, v.v.

Mục tiêu của Việt Tuấn là đo lường hiệu suất của hai dòng thiết bị trong môi trường mạng gia đình. Trong bài test, chúng tôi sử dụng iPerf3 để đo thông lượng của các điểm truy cập 

Hiệu suất Unifi 6 - 2.4 GHz

Mặc dù các điểm truy cập Unifi U6 mới không hỗ trợ WiFi 6 trên băng tần 2.4 GHz, chúng ta vẫn có thể thấy sự cải thiện rõ ràng về tốc độ truyền tải giữa phiên bản cũ và mới. Bước sang bài test về cường độ tín hiệu, bạn đọc có thể dễ dàng nhận ra sự cải tiến đáng kể giữa Unifi U6 Lite đối với phiên bản LITE tiền nhiệm. Tuy nhiên giữa Unifi U6 LR và mẫu Long Range cũ thì không.

cyber-security-bar-graph-1.jpg
Kết quả bài test hiệu suất mạng không dây trên băng tần 2.4 Ghz

Hiệu suất Unifi 6 - 5Ghz

Hiệu suất và tiềm năng của công nghệ Wifi mới thực sự diễn ra khi kiểm tra tại băng tần truyền tải 5 GHz. Lợi thế của Unifi U6 Long Range với công nghệ 4×4 MU-MIMO 5 GHz thực sự phát huy tác dụng khi kết nối với nhiều thiết bị máy khách.

Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý rằng: Kênh càng rộng thì khả năng bị nhiễu loạn càng lớn, dẫn đến tình trạng đường truyền kém ổn định hơn, độ trễ cao hơn. Đối với Việt Tuấn, độ rộng kênh 160MHz chỉ hữu ích khi bạn thực hiện các tác vụ cần băng thông rộng như chia sẻ dữ liệu nặng, xử lý công việc chuyên nghiệp hay stream video chất lượng cao trong một khu vực thoáng, không có quá nhiều thiết bị mạng không dây khác.

Đối với những khu vực đông đúc, bạn có thể chuyển sang sử dụng độ rộng kênh khoảng 40 ~ 80 Mhz để đảm bảo sự ổn định của kết nối. 

Kết quả cho ra vẫn khiến Việt Tuấn bất ngờ khi hiệu suất mạng không dây trên băng tần 5GHz khi so sánh giữa phiên bản LITE cũ và Unifi U6 LITE sẽ có cải tiến khá đáng kể. Tuy nhiên phiên bản LR của Unifi U6 lại không mang lại cải tiến quá lớn.

gif-mui-tenĐọc thêm: Băng tần wifi là gì?

cyber-security-bar-graph-2.jpg
Kết quả bài test hiệu suất mạng không dây trên băng tần 5Ghz

Khi chúng ta nhìn vào cường độ tín hiệu, chúng ta lại thấy một sự cải tiến lớn khi so sánh giữa các dòng LITE cũ và mới. Tuy nhiên đối với dòng LR, cải thiện về cường độ tín hiệu cũng không quá vượt trội.

signal-1-1.jpg
Kết quả bài test về cường độ tín hiệu

Tổng kết

Trên đây là bài đánh giá và so sánh của Việt Tuấn về hai mẫu sản phẩm hỗ trợ Wifi 6 mới nhất của Unifi là Unifi U6 LITE và LR. Với tốc độ kết nối cao, phạm vi phủ sóng và cường độ tín hiệu được nâng cao, hai mẫu sản phẩm mới này cực kỳ phù hợp để triển khai trên nhiều quy mô hiện nay bao gồm: gia đình, nhà riêng, văn phòng… Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những thông tin cần thiết nhất về Unifi U6 LTE và Unifi U6 LR.

Bộ phát wifi UniFi U6 Lite (U6-Lite) 1501Mbps, 150 User, LAN 1GB
Bộ phát wifi UniFi U6 Lite (U6-Lite) 1501Mbps, 150 User, LAN 1GB
Liên hệ

UniFi U6 Lite (U6-Lite) là bộ phát wifi băng tần kép chuyên dụng lắp đặt trong nhà đến từ hãng Ubiquiti của Mỹ. Sản phẩm theo chuẩn Wifi 6 (802.11ax) mới nhất với ăng ten công nghệ 2x2 MU-MIMO và công nghệ OF

Mua ngay

Bộ phát wifi UniFi U6 Long-Range (U6-LR) 3000Mbps, 200 User, LAN 1GB
Bộ phát wifi UniFi U6 Long-Range (U6-LR) 3000Mbps, 200 User, LAN 1GB
Liên hệ

UniFi U6 Long-Range (U6 LR) là bộ phát sóng wifi 6 băng tần kép, chuyên dụng lắp đặt trong nhà, ứng dụng công nghệ wifi 6 tiên tiến, có hiệu suất cao, độ phủ sóng wifi rộng, cung cấp vùng phủ sóng wifi mạnh

Mua ngay

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123