Chọn MENU

So sánh Unifi U6-Lite và U6-LR chi tiết về hiệu năng, tốc độ

Unifi U6-Lite và U6-LR là hai thiết bị phát wifi hỗ trợ công nghệ Wifi 6 mới nhất và các tính năng hiện đại. Chính vì thế, hai sản phẩm này đang được sử dụng rộng rãi tại gia đình, nhà riêng và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bài viết ngay sau đây Việt Tuấn sẽ tiến hành so sánh và đánh giá Unifi U6-Lite và U6-LR chi tiết nhất. Bạn đọc đừng bỏ lỡ!

So sánh Unifi U6-Lite và U6-LR chi tiết về hiệu năng, tốc độ
So sánh Unifi U6-Lite và U6-LR chi tiết về hiệu năng, tốc độ

So sánh Unifi U6-Lite và Unifi U6-LR về thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật

U6-Lite

U6-LR

Hỗ trợ Wifi 6

Có 

CPU

MIPS 1004 KEc 880 MHz 

Dual-Core® Cortex® A53 at 1.35 GHz

Memory

256 MB

512 MB

Tốc độ trên băng tần 2.4 Ghz 

300 Mbps

600 Mbps


Tốc độ trên băng tần 5 Ghz 

1200 Mbps

2400 Mbps

Số lượng kết nối tối đa

300+

300+

Hỗ trợ MIMO

2×2

4×4

Max TX Power 2.4Ghz

23 dBm

26 dBm

Max TX Power 5Ghz

23 dBm

26 dBm

Độ lợi anten 2.4Ghz

2.8 dBi

4 dBi

Độ lợi anten 5Ghz

3 dBi

5.5 dBi

MU-MIMO

Triển khai ngoài trời

Semi-outdoor

Kích thước

Ø160 X 32.65 mm

Ø220 X 48 mm

Trọng lượng

300 gram

800 gram

Cách thức cấp nguồn

802.3af PoE

802.3at PoE+

Unifi U6 Lite và U6 LR là hai phiên bản Unifi U6 đầu tiên hỗ trợ Wifi 6 của Ubiquiti. Mặc dù cả hai đều là điểm truy cập hỗ trợ công nghệ Wifi 6 song chúng hoàn toàn khác nhau khi được đánh giá về kích thước, thông số kỹ thuật, hiệu suất và khả năng sử dụng.

So sánh U6-Lite và U6-LR về thiết kế

Unifi U6-Lite có kích thước Ø160x32.65 mm, tương tự như sản phẩm Unifi nanoHD và U6 Plus. Trong khi đó, kích thước của Unifi U6-LR là Ø220x48 mm lớn hơn khoảng 35% so với U6-Lite. Về kích thước, U6 Lite được đánh giá cao hơn do có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi cho việc di chuyển và lắp đặt.

Việt Tuấn đánh giá khá cao Unifi về khả năng hoàn thiện sản phẩm. Mặc dù cả U6-Lite và U6-LR chỉ được chế tạo từ chất liệu nhựa, tuy nhiên cảm giác cầm nắm, độ chắc chắn và độ hoàn thiện khá tốt. Unifi U6-Lite được chế tạo để lắp đặt ở môi trường văn phòng trong nhà vì vậy sẽ không có khả năng chống thấm nước hay chống bụi. Ngược lại, U6-LR lại được chế tạo với khả năng chống thấm nước, chống bụi đạt chuẩn IP54. Chính vì vậy, U6-LR có thể hoạt động tốt ở những vị trí lắp đặt ngoài trời. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Unifi, cần lắp đặt U6-LR dưới hiên nhà hoặc dưới mái che để đảm bảo độ bền tốt nhất cho thiết bị.

So sánh Unifi U6 LR và Unifi U6 Lite về kích thước
So sánh Unifi U6 LR (bên trái) và Unifi U6 Lite (bên phải) về kích thước

Một trong những điều mà Unifi làm khá tốt cho tất cả các sản phẩm của mình đó là khả năng tương thích giá đỡ. Cả Unifi U6 Lite và U6 LR đều có thể tận dụng giá đỡ của thiết bị phiên bản cũ để gắn lên tường một cách dễ dàng. Từ đó có thể giúp tối ưu hóa thời gian, chi phí và công sức lắp đặt của người dùng khi đổi mới thiết bị.

Unifi đính kèm trong mỗi hộp sản phẩm một bộ toolkit để phục vụ quá trình lắp đặt, với đầy đủ các linh kiện, công cụ bao gồm: giá đỡ treo được thiết kế để có thể sử dụng trong nhiều trường hợp như gắn tường, trần, ổ cắm EU, hộp ổ cắm (Hoa Kỳ), Hộp nối (Hoa Kỳ); một bộ ốc vít và con nở để lắp đặt chắc chắn hơn. Với bộ toolkit toàn diện này, bạn sẽ không cần phải tốn thêm bất kỳ chi phí nào để mua thêm linh kiện lắp đặt bên ngoài.

gif-mui-tenXem thêm: Đánh giá UniFi U6-LR, điểm đặc trưng của bộ phát wifi 6 U6-LR

So sánh hiệu suất phần cứng của U6-Lite và U6-LR

Nhìn chung cả U6-Lite và U6-LR đều được trang bị những linh kiện phần cứng tốt nhất, đảm bảo khai thác hiệu năng tối đa khi sử dụng công nghệ Wifi 6 thông dụng nhất hiện nay.

Unifi U6 Lite được chế tạo với CPU MIPS 1004 xung nhịp 880MHz cùng bộ nhớ RAM 256Mb. Bên cạnh đó, U6-Lite còn được trang bị khá nhiều công nghệ giá trị khác. Mặc dù có cấu hình khá cao nhưng do chế tạo cho phân khúc người dùng gia đình và doanh nghiệp nhỏ nên chi phí triển khai dễ tiếp cận mà vẫn đảm bảo hiệu năng truyền tải.

Ở phía đối diện, Unifi U6-LR được chế tạo với chip xử lý Dual-Core® Cortex® A53 xung nhịp 1.35 GHz, dung lượng RAM 512Mb mang đến cho U6-LR sức mạnh phần cứng mạnh gấp đôi so với U6-Lite. Bên cạnh đó, U6-LR vẫn hỗ trợ sóng Bluetooth riêng để quản lý các thiết bị, hỗ trợ các công nghệ truyền tải tiên tiến như MIMO và MU-MIMO 4×4 và hệ thống anten có độ lợi và công suất truyền cao hơn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin về MU-MIMO tại đây.

Cả U5-Lite và U6-LR đều hỗ trợ cấp nguồn qua PoE theo chuẩn 802.3af (LR hỗ trợ chuẩn 802.3af+). Qua đó giúp dễ dàng trong quá trình triển khai, lắp đặt và tăng tính thẩm mĩ cho thiết bị

So sánh phần cứng bên trong của Unifi 6 Lite và Unifi 6 LR
So sánh phần cứng bên trong của Unifi 6 Lite (bên trái) và Unifi 6 LR (bên phải)

Hiện nay công nghệ Wifi 6 thường được hầu hết các thương hiệu sử dụng để nâng cấp hiệu suất của bộ phát wifi trên băng tần 5Ghz. Tuy nhiên, Việt Tuấn có thể nhận ra những cải tiến về hiệu suất truyền tải trên băng tần 2.4Ghz của cả hai thiết bị khá rõ ràng. Phần dưới đây, Việt Tuấn sẽ thực hiện bài test hiệu năng của Unifi U6 Lite và U6 LR để bạn đọc có thể thấy rõ nhất hiệu suất thực tế của hai sản phẩm.

gif-mui-tenTham khảo thêm: So sánh Unifi U6-Pro vs U6-LR về hiệu năng và chất lượng hoàn thiện

So sánh hiệu năng thực tế giữa Unifi U6-Lite và U6-LR

Đối với bài so sánh này, Việt Tuấn đã thực hiện một số bài kiểm tra về tốc độ và cường độ tín hiệu của các thiết bị Unifi U6 Lite và U6 Long Range khi so sánh với các dòng thiết bị wifi cũ. 

Thiết lập kiểm tra tốc độ

Đo tốc độ kết nối mạng không dây thực sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Truyền cài đặt nguồn, khoảng cách giữa điểm truy cập và máy khách, tắc nghẽn mạng không dây (nếu bạn sống trong môi trường đô thị, thì các kênh 2, 4 GHz có thể đông đúc), bộ điều hợp không dây của thiết bị khách, v.v.

Mục tiêu của Việt Tuấn là đo lường hiệu suất của hai dòng thiết bị trong môi trường mạng gia đình. Trong bài test, chúng tôi sử dụng iPerf3 để đo thông lượng của các điểm truy cập 

Hiệu suất Unifi 6 - 2.4 GHz

Mặc dù các điểm truy cập Unifi U6 mới không hỗ trợ WiFi 6 trên băng tần 2.4 GHz, chúng ta vẫn có thể thấy sự cải thiện rõ ràng về tốc độ truyền tải giữa phiên bản cũ và mới. Bước sang bài test về cường độ tín hiệu, bạn đọc có thể dễ dàng nhận ra sự cải tiến đáng kể giữa Unifi U6 Lite đối với phiên bản LITE tiền nhiệm. Tuy nhiên giữa Unifi U6 LR và mẫu Long Range cũ thì không.

cyber-security-bar-graph-1.jpg
Kết quả bài test hiệu suất mạng không dây trên băng tần 2.4 Ghz

Hiệu suất Unifi 6 - 5Ghz

Hiệu suất và tiềm năng của công nghệ Wifi mới thực sự diễn ra khi kiểm tra tại băng tần truyền tải 5 GHz. Lợi thế của Unifi U6 Long Range với công nghệ 4×4 MU-MIMO 5 GHz thực sự phát huy tác dụng khi kết nối với nhiều thiết bị máy khách.

Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý rằng: Kênh càng rộng thì khả năng bị nhiễu loạn càng lớn, dẫn đến tình trạng đường truyền kém ổn định hơn, độ trễ cao hơn. Đối với Việt Tuấn, độ rộng kênh 160MHz chỉ hữu ích khi bạn thực hiện các tác vụ cần băng thông rộng như chia sẻ dữ liệu nặng, xử lý công việc chuyên nghiệp hay stream video chất lượng cao trong một khu vực thoáng, không có quá nhiều thiết bị mạng không dây khác.

Đối với những khu vực đông đúc, bạn có thể chuyển sang sử dụng độ rộng kênh khoảng 40 ~ 80 Mhz để đảm bảo sự ổn định của kết nối. 

Kết quả cho ra vẫn khiến Việt Tuấn bất ngờ khi hiệu suất mạng không dây trên băng tần 5GHz khi so sánh giữa phiên bản LITE cũ và Unifi U6 LITE sẽ có cải tiến khá đáng kể. Tuy nhiên phiên bản LR của Unifi U6 lại không mang lại cải tiến quá lớn.

gif-mui-tenĐọc thêm: Băng tần wifi là gì?

cyber-security-bar-graph-2.jpg
Kết quả bài test hiệu suất mạng không dây trên băng tần 5Ghz

Khi chúng ta nhìn vào cường độ tín hiệu, chúng ta lại thấy một sự cải tiến lớn khi so sánh giữa các dòng LITE cũ và mới. Tuy nhiên đối với dòng LR, cải thiện về cường độ tín hiệu cũng không quá vượt trội.

signal-1-1.jpg
Kết quả bài test về cường độ tín hiệu

Tổng kết

Trên đây là bài đánh giá và so sánh của Việt Tuấn về hai mẫu sản phẩm hỗ trợ Wifi 6 mới nhất của Unifi là Unifi U6 LITE và LR. Với tốc độ kết nối cao, phạm vi phủ sóng và cường độ tín hiệu được nâng cao, hai mẫu sản phẩm mới này cực kỳ phù hợp để triển khai trên nhiều quy mô hiện nay bao gồm: gia đình, nhà riêng, văn phòng… Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những thông tin cần thiết nhất về Unifi U6 LTE và Unifi U6 LR.

Bộ phát wifi UniFi U6 Lite (U6-Lite) 1501Mbps, 150 User, LAN 1GB
Bộ phát wifi UniFi U6 Lite (U6-Lite) 1501Mbps, 150 User, LAN 1GB
3.300.000

Unifi U6-Lite được chế tạo theo chuẩn WiFi 6 IEEE 802.11 ax/ac/n/g/b/a, phạm vi phủ sóng tới 115m2, có thể kết nối đến 300 thiết bị, với tốc độ băng thông lên đến 1.5Gbps, băng tần kép, được trang bị M

Mua ngay

Bộ phát wifi UniFi U6 Long-Range (U6-LR) 3000Mbps, 200 User, LAN 1GB
Bộ phát wifi UniFi U6 Long-Range (U6-LR) 3000Mbps, 200 User, LAN 1GB
5.900.000

UniFi U6 Long-Range (U6 LR) là bộ phát sóng wifi 6 băng tần kép, chuyên dụng lắp đặt trong nhà, ứng dụng công nghệ wifi 6 tiên tiến, có hiệu suất cao, độ phủ sóng wifi rộng, cung cấp vùng phủ sóng wifi mạnh

Mua ngay

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123