Chọn MENU

So sánh Unifi U6-Pro vs U6-LR về hiệu năng và chất lượng hoàn thiện

U6-Pro và U6-LR là hai mẫu sản phẩm bộ phát wifi mới nhất của hãng Ubiquiti, hỗ trợ chuẩn Wifi 6 được phát trên băng tần kép 2.4Ghz và 5Ghz. Bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn sẽ đánh giá và so sánh chi tiết giữa hai dòng sản phẩm dựa trên nhiều tiêu chí cụ thể. Bạn đọc đang có nhu cầu sử dụng hai dòng sản phẩm trên chắc chắn sẽ không thể bỏ qua bài viết này!

So sánh Unifi U6-Pro vs U6-LR về hiệu năng và chất lượng hoàn thiện
So sánh Unifi U6-Pro vs U6-LR về hiệu năng và chất lượng hoàn thiện

1. So sánh thiết kế và chất lượng hoàn thiện

Kích cỡ sản phẩm

Ubiquiti khá nổi tiếng với thiết kế các điểm truy cập không dây hình đĩa, hai dòng sản phẩm U6-ProU6-LR vẫn được áp dụng thiết kế thông dụng này. Đối với Unifi U6-LR, kích thước của thiết bị này là 8,66 x 1,89 inch lớn hơn phiên bản cũ nanoHD. Unifi U6-Pro có kích thước nhỏ hơn so với dòng LR là 7,76 x 1,38 inch. 

Mặt sau sản phẩm Bên trái: Ubiquiti UAP-AC-PRO. Bên phải: Ubiquiti U6-Pro.
Mặt sau sản phẩm Bên trái: Ubiquiti UAP-AC-PRO. Bên phải: Ubiquiti U6-Pro.

Vật liệu chế tạo

Khi so sánh về chất liệu sản xuất, dưới đây là đánh giá của Việt Tuấn:

  • U6-LR được làm hoàn toàn bằng nhựa
  • U6-Pro khá tương đồng với dòng EnGenius ECW220S khi phần mặt dưới thiết bị được làm từ kim loại nhằm cải thiện khả năng tản nhiệt, mặt trên vẫn được làm hoàn toàn bằng nhựa. 

Khi kiểm tra mức nhiệt tỏa ra trong quá trình hoạt động, Unifi U6-Pro tỏa nhiệt thấp hơn so với U6-LR được làm hoàn toàn từ nhựa. Unifi U6-Pro và U6-LR đều được xếp hạng IP54. Vì vậy về mặt kỹ thuật, bạn có thể triển khai thiết bị ngoài trời với khả năng kháng bụi, kháng nước.

Nhiệt độ sử dụng Trái: U6-Pro. Bên phải: U6-LR.
Nhiệt độ sử dụng Trái: U6-Pro. Bên phải: U6-LR. 

Đèn LED trạng thái

Cũng như các thế hệ trước, cả hai thiết bị trên đều sử dụng đèn LED để hiển thị trạng thái của mạng, kết nối và thiết bị. Khi đèn LED có màu xanh lam đồng nghĩa với việc thiết bị của bạn đang hoạt động bình thường.

Khi đèn LED nhấp nháy màu xanh lam cứ sau 5s , điều đó có nghĩa là điểm truy cập của bạn đang bị mất kết nối internet. Khác với công bố của Ubiquiti rằng U6-Pro và U6-LR sẽ được trang bị LED RGB. Tuy nhiên khi ra mắt, họ đã loại bỏ tính năng này do vấn đề cung cấp.

Đèn Led báo trại thái trên Ubiquiti U6-Pro.
Đèn Led báo trại thái trên Ubiquiti U6-Pro.

2. So sánh hiệu năng phần cứng 

Unifi U6-Pro được trang bị chipset Qualcomm IPQ5018 với xung nhịp cơ sở 1GHz, dung lượng RAM 1GB được cung cấp bởi hãng Kingston (2x D5128ECMDPGJD) và bộ nhớ lưu trữ 4GB được trang bị bởi Mouser Electronics (THGBMNG5D1LBAIL). 

Chip Qualcomm IPQ5018 làm chip chuyển mạch. Đối với việc thu phát sóng Wifi, U6-Pro sử dụng:

  • Chip Qualcomm QCN9024 hỗ trợ các chuẩn Wifi 802.11a / b / g / n / ac / ax và tích hợp công nghệ MU-MIMO 4×4: 4 trên băng tần 5GHz.
  • Chip Qualcomm IPQ5018 hỗ trợ chuẩn kết nối Wifi 802.11b / g / n / ax, tích hợp công nghệ MU-MIMO 2 × 2: 2 trên băng tần vô tuyến 2.4GHz.
Cấu tạo sản phẩm Unifi U6-Pro
Bo mạch sản phẩm Unifi U6-Pro

Unifi U6-LR sử dụng chipset lõi kép Mediatek ARM MT7622AV với xung nhịp 1.35GHz, dung lượng RAM trên U6-LR thấp hơn một nửa so với U6-Pro( 512Mb) và được trang bị bởi hãng Winbond (2x W632GU8NB-11). Bộ nhớ Flash là 64MB cũng được trang bị từ hãng Winbond (25Q512JVFQ). 

Điểm truy cập U6-LR sử dụng chip chuyển mạch Marvell AQrate AQR112G. Đối với việc phát sóng vô tuyến, Unifi U6-LR sử dụng:

  • Chip Mediatek MT7975AN và MT7915AN hỗ trợ các chuẩn Wifi 802.11a / b / g / n / ac / ax, tích hợp công nghệ MU-MIMO 4 × 4: 4 trên băng tần vô tuyến 5GHz
  • Chip Mediatek MT7622 hỗ trợ chuẩn wifi 802.11a / b / g / n, tích hợp công nghệ MU-MIMO 4 × 4: 4 trên băng tần 2.4GHz.

Với việc trang bị những con chip trên, Unifi U6-LR có thể đạt tốc độ truyền tải lên đến 2.400Mbps trên băng tần 5GHz và 600Mbps trên băng tần 2.4GHz. Unifi U6-Pro có thể lên tới 4.800Mbps trên băng tần vô tuyến 5GHz và 573,5Mbps trên 2,4GHz.

Cấu tạo sản phẩm Unifi U6-LR
Bo mạch sản phẩm Unifi U6-LR

3. Các tính năng được tích hợp

Công nghệ

Unifi U6-Pro và U6-LR đều được trang bị công nghệ OFDMA nhằm cải thiện khả năng truyền tải dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng lúc. Tuy nhiên công nghệ OFDMA được Ubiquiti triển khai theo hai cách khác nhau trên mỗi dòng sản phẩm:

  • U6-Pro sử dụng OFDMA trên cả hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Qua đó nâng cấp tối đa khả năng truyền tải đa thiết bị trên cả hai băng tần, cực kỳ có lợi khi triển khai tại các khu vực có mật độ kết nối đông đúc. U6-Pro là lựa chọn hàng đầu để triển khai tại các doanh nghiệp đông nhân viên, các vị trí ngoài trời như sân vận động, công viên, nhà hàng, quán cafe…
  • U6-LR chỉ hỗ trợ công nghệ OFDMA trên băng tần 5Ghz. Tuy nhiên điều này cũng không phải là điểm giới hạn của phiên bản LR bởi công nghệ OFDMA chỉ phát huy được tác dụng và tạo nên sự khác biệt khi sử dụng tại những khu vực đông đúc. Việc chỉ giới hạn OFDMA trên băng tần 5Ghz sẽ giúp U6-LR có thể tối ưu tài nguyên mạng bị phí phạm khi người dùng phổ thông không thể sử dụng hết tính năng
Công nghệ ofdma trên Unifi
Công nghệ ofdma trên Unifi

Công nghệ MU-MIMO

MU-MIMO là công nghệ truyền tải dữ liệu tiên tiến nhất hiện nay được trang bị trên cả U6-LR và U6-Pro. Công nghệ MU-MIMO cho phép việc truyền tải nhiều luồng dữ liệu đồng thời tới nhiều thiết bị cùng lúc. Qua đó giảm thiểu tối đa độ trễ mạng và nâng cao trải nghiệm wifi.

Trên U6-LR, công nghệ MU-MIMO 4x4:4 trên băng tần 2.4Ghz hỗ trợ truyền phát lên tới 4 luồng dữ liệu cùng lúc và truyền tải tới tối đa 4 thiết bị khách cùng lúc.

Đối với U6-Pro, băng tần 2.4Ghz chỉ được trang bị MU-MIMO 2x2:2, cho phép truyền và nhận hai luồng dữ liệu cùng lúc và truyền tải đồng thời tới hai thiết bị. 

Tuy nhiên công nghệ MU-MIMO chỉ hoạt động tốt nếu các thiết bị khách có thể hỗ trợ và tận dụng tối đa tính năng này. Thực tế cho thấy phần lớn các thiết bị thu sóng Wifi hiện nay chỉ hỗ trợ tối đa công nghệ MIMO 2×2. Ngoài ra, rất nhiều trong số chúng thậm chí không tương thích với MU-MIMO ngay từ đầu.

Cả UnifiU6-LR và U6-Pro đều hỗ trợ độ rộng kênh 160MHz, hoạt động tốt với các kênh DFS và giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễu sóng. 

gif-mui-tenTham khảo thêm chủ đề: So sánh công nghệ OFDMA và MU-MIMO chi tiết

Công nghệ MU-MIMO trên Unifi
Công nghệ MU-MIMO trên Unifi

Công nghệ Wireless Uplink

Cả hai dòng Unifi U6-Pro và U6-LR đều hỗ trợ công nghệ Wireless Uplink, cho phép việc kết nối nhiều điểm truy cập để tạo thành một mạng lớn hơn tạo thành vùng phủ sóng rộng tiếp cận đến mọi ngóc ngách trong căn nhà của bạn. Bên cạnh đó Ubiquiti cũng hỗ trợ công nghệ chuyển vùng nhanh Fast Roaming trên cả hai sản phẩm, cho phép thiết bị khách có thể di chuyển liền mạch giữa các điểm truy cập mà không bị mất kết nối internet.

Được hỗ trợ cấp nguồn qua PoE, việc xây dựng mạng lưới Mesh trở nên cực kỳ dễ dàng với U6 Pro và U6 LR khi triển khai trong nhà hoặc ngoài trời hiện nay.

Công nghệ Wireless Uplink
Công nghệ Wireless Uplink

5. So sánh hiệu suất truyền tải mạng

Trên bằng tần 5Ghz

Unifi U6-LR và U6-Pro, 2 sản phẩm Wifi Unifi được kết nối với thiết bị Switch Zyxel XS1930 để cấp nguồn qua PoE, sau đó được kết nối với bộ định tuyến/ modem để truy cập Internet. Sau đó, chúng tôi sẽ thiết lập hai thiết bị để phát sóng đồng thời trên hai băng tần 2.4GHz và 5GHz, độ rộng kênh wifi được sử dụng là 160MHz và 80MHz.

Trong bài thử nghiệm thực tế, Việt Tuấn sử dụng ba thiết bị:

  • Đầu tiên là máy tính hỗ trợ chuẩn WiFi 6 được trang bị card mạng Intel AX200 đóng vai trò máy chủ.
  • Hai thiết bị còn lại là thiết bị khách, bao gồm 1 laptop sử dụng card mạng Intel 8265 và thiết bị điện thoại Pixel 2 XL.

Đối với cổng kết nối, Việt Tuấn lựa chọn cổng RJ45 hỗ trợ tốc độ 2.5GbE. Kết quả của bài kiểm tra bạn đọc có thể tham khảo hình minh họa ngay sau đây:

Tốc độ truyền tải kênh Upstream:

Tốc độ truyền tải kênh Upstream:

Cường độ tín hiệu kênh upstream:

Cường độ tín hiệu kênh upstream

Tốc độ truyền tải kênh Downstream

Tốc độ truyền tải kênh Downstream

Cường độ tín hiệu kênh Downstream

Cường độ tín hiệu kênh Downstream

Trên băng tần 2.4Ghz

Việt Tuấn sẽ tiếp tục kiểm tra cường độ tín hiệu và tốc độ truyền tải trên băng tần 2.4Ghz của cả hai thiết bị U6-Pro và U6-LR. Bạn đọc có thể tham khảo.

Tốc độ truyền tải kênh Upstream

Tốc độ truyền tải kênh Upstream

Tốc độ truyền tải kênh Downstream

Tốc độ truyền tải kênh Downstream

6. Phần mềm quản lý

Ubiquiti cho phép người dùng quản lý và cấu hình hai dòng U6-Pro và U6-LR ở chế độ standalone. Ứng dụng Unifi Network có mặt trên các nền tảng Android và IOS, mang tới giao diện tối giản và trực quan, giúp người dùng dễ dàng trong việc cấu hình hay thay đổi cài đặt thiết bị.

Ứng dụng Unifi Network trên IOS
Ứng dụng Unifi Network trên IOS

Unifi U6-Pro và U6-LR cho phép quản lý với hai chế độ quản lý cục bộ trên PC, laptop và điện thoại di động và quản lý dựa trên hệ thống đám mây. Tùy vào nhu cầu sử dụng và mức độ khả dụng của các thiết bị điều khiển, người dùng có thể lựa chọn một trong hai giải pháp quản lý trên.

Chế độ quản lý cục bộ trên PC cho Unifi
Chế độ quản lý cục bộ trên PC cho Unifi

Bên cạnh đó Việt Tuấn đánh giá khá cao tính năng Wifi Scan trên Unifi Network, cho phép người dùng có cái nhìn bao quát nhất về khu vực triển khai thiết bị. Qua đó bạn có thể theo dõi tình trạng của mạng lưới thiết bị bao gồm:  độ nhiễu, cường độ tín hiệu, độ rộng kênh wifi, băng tần sử dụng…

gif-mui-tenXem thêm bài viết: Hướng dẫn, cài đặt, cấu hình thiết bị mạng Ubiquiti/ UniFi

Tổng kết

Trên đây là bài đánh giá so sánh chi tiết giữa hai dòng sản phẩm Unifi U6-Pro và U6-LR được Việt Tuấn thực hiện. Về yếu tố phần mềm quản lý hay thiết kế, cả hai sản phẩm hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên khi đánh giá về về hiệu suất mạng không dây, Unifi U6-Pro cung cấp chất lượng đường truyền tốt hơn ở cự ly gần trên băng tần 5GHz và cả băng tần 2.4Ghz. U6-Pro là lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp điểm truy cập WiFi đáng tin cậy, cung cấp kết nối mạnh mẽ tới các thiết bị không quá xa về khoảng cách địa lý. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng mạng lưới các điểm thu phát mà khoảng cách địa lý giữa các thiết bị khá xa nhau thì U6-LR sẽ là lựa chọn tốt hơn. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những thông tin cần thiết nhất về hai dòng sản phẩm trên. Đừng quên cập nhật những bài đánh giá mới nhất của chúng tôi về các dòng sản phẩm thiết bị Wifi chính hãng sắp được lên kệ trong thời gian sắp tới!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123