Chọn MENU

Mạng 5G là gì? Tầm quan trọng của mạng 5G trong tương lai

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ mạng 5G, nhưng liệu bạn hiểu rõ về mạng 5G và những ưu điểm nổi bật của nó so với các công nghệ trước đó là gì chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mạng 5G và những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng và các doanh nghiệp. Hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

1. Mạng 5G là gì?

5G là tên gọi viết tắt của 5th Generation, được coi là một bước tiến vượt trội so với mạng di động thế hệ 4G trước đó. Với nhiều cải tiến đáng kể, 5G được thiết kế để cải thiện tốc độ và khả năng phản hồi của mạng không dây, giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng internet của người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sự tiến bộ này có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng internet để truy cập các ứng dụng, mạng xã hội và thông tin. Ví dụ, các công nghệ như xe ô tô tự lái, ứng dụng trò chơi tiên tiến và phương tiện truyền phát trực tiếp đòi hỏi kết nối dữ liệu tốc độ cao, đáng tin cậy và sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ kết nối 5G mạnh mẽ.

gif-mui-tenTìm hiểu sâu hơn: Internet là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về mạng Internet

5G được xem là cuộc cách mạng về công nghệ tương lai
5G được xem là cuộc cách mạng về công nghệ tương lai

2. Điểm nổi bật của công nghệ 5G là gì?

Mạng 5G là một sự xuất hiện đầy hứa hẹn và có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong tương lai. So với 4G, 5G có những ưu điểm nổi bật sau đây.

2.1 Tốc độ

5G được kỳ vọng có tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao, theo lý thuyết có thể đạt đến 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) hoặc thậm chí còn cao hơn, kể cả ở vùng rìa phủ sóng. Người dùng có thể tận dụng tốc độ này để tải các tệp tin lớn, ví dụ như tải bộ phim dài 2 giờ chỉ trong vài giây đồng hồ. Tuy nhiên, tốc độ cụ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết bị, vị trí và độ phủ sóng mạng.

Trong khi đó, nếu sử dụng 4G, tốc độ chỉ đạt từ 1-1.5 Gbp/s và bạn tải một bộ phim 2 giờ sẽ mất trong khoảng 7-8 phút.

Tộc độ nhanh của mạng 5G mở ra bước ngoặt cho nhiều ngành trong tương lai
Tộc độ nhanh của mạng 5G mở ra bước ngoặt cho nhiều ngành trong tương lai

2.2 Độ trễ

Mạng 5G có thể giảm độ trễ (ping) xuống tới 10 ms, và trong điều kiện hoàn hảo có thể giảm xuống bằng không. Điều này rất hữu ích cho các ứng dụng đòi hỏi độ trễ thấp như chơi game đồ họa. 

Với độ trễ thấp của 5G, người dùng sẽ cảm thấy được phản hồi nhanh hơn nhiều so với khi sử dụng 4G có độ trễ (Latency) khoảng 30ms, nếu trong điều kiện không tốt thì độ trễ có thể cao hơn. Việc này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng khi chơi game hay lướt web.

2.3 Hỗ trợ kết nối giữa các thiết bị

Mạng 5G có khả năng kết nối đồng thời gấp 10-100 lần so với mạng 4G, cho phép kết nối đồng thời nhiều thiết bị hơn như điện thoại thông minh, máy móc hạng nặng, mạng cảm biến trong các tòa nhà, thành phố, nông trại và hệ thống giao thông. 

Điều này giúp giảm thiểu tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị và cải thiện khả năng kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau.

Với công nghệ 4G, tình trạng tắc nghẽn mạng có thể xảy ra khi quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng tại một địa điểm. Số lượng lớn thiết bị có thể làm cho cơ sở hạ tầng mạng không đủ khả năng đối phó, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm và thời gian trễ tải xuống kéo dài.

=> Gây khó khăn cho việc kiểm soát gián đoạn và chuyển mạng giữa các thiết bị.

2.4 Khả năng truyền tín hiệu 

Để tránh tình trạng nhiễu sóng, 5G sử dụng phần mềm trong ăng-ten để tập trung truyền tín hiệu cho các thiết bị kết nối, giúp cải thiện chất lượng kết nối và tốc độ truyền tải dữ liệu.

Còn với 4G, tín hiệu bị phân tán xung quanh dẫn đến lãng phí tài nguyên, ngay cả khi không có thiết bị kết nối.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Wifi mesh là gì?

3. Nhược điểm của mạng 5G là gì?

  • Mạng 5G sử dụng sóng siêu âm với tần số cao, tuy nhiên không thể đi qua các chướng ngại vật như tường, mái nhà. Trong khi đó, mạng 4G có khả năng vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn. Để giải quyết vấn đề này, mạng 5G sẽ cần có độ phủ của những ăng-ten thu sóng.
  • Mạng 5G có tốc độ hao pin nhanh hơn so với mạng 4G, tuy nhiên các nhà sản xuất chip di động đang phát triển các công nghệ tiên tiến để giải quyết vấn đề này.
  • Để sử dụng được mạng 5G, cần phải đầu tư chi phí cao cho việc phát triển cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, các thiết bị cũ không hỗ trợ 5G, vì vậy cần thay thế chúng để sử dụng được mạng 5G.

4. Tầm quan trọng của mạng 5G trong tương lai

Mạng 5G là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống với các tính năng như truyền phát video 8K đơn giản, tốc độ tải xuống dữ liệu lớn nhanh chóng và độ trễ thấp.

Công nghệ 5G có thể là giải pháp cho việc phát triển xe tự lái. Để xe tự lái hoạt động tốt nhất, chúng cần truyền và nhận dữ liệu nhanh chóng đến và từ các xe khác, hệ thống đường và các nguồn dữ liệu khác. 

Điều này yêu cầu một tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, băng thông lớn và độ tin cậy cao. Công nghệ 5G có thể đáp ứng được những yêu cầu này và giúp cho xe tự lái trở nên phổ biến hơn.

Một trong những lợi ích mà tốc độ và băng thông của công nghệ 5G có thể mang lại đó là cho Internet of Things (IoT). Với 5G, tất cả các thiết bị như điều hòa thông minh, đèn thông minh và các thiết bị trong nhà khác đều có khả năng kết nối dễ dàng hơn. 

Công nghệ này cung cấp khả năng kết nối đầy đủ và ổn định, giúp cho các thiết bị IoT hoạt động một cách hiệu quả.

Mạng 5G trong tương lai đóng vai trò rất quan trọng
Mạng 5G trong tương lai đóng vai trò rất quan trọng

5. Thực trạng mạng 5G tại Việt Nam hiện nay?

Vào năm 2020, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới sở hữu công nghệ 5G. Mặc dù khởi đầu có phần khó khăn, nhiều người trong và ngoài nước đã không tin rằng Việt Nam có thể đạt được thành tựu này. Tuy nhiên, đất nước Việt Nam đã vượt qua thử thách và trở thành một trong những quốc gia tiên tiến trong việc sử dụng công nghệ 5G.

Hiện nay, hai công ty lớn của Việt Nam là Viettel và Vingroup đã thống nhất hợp tác để phát triển công nghệ 5G theo chuẩn mở Open RAN, theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Vingroup tập trung vào phát triển phần cứng vô tuyến, trong khi đó Viettel tập trung vào phát triển phần mềm xử lý tín hiệu và tích hợp để tạo ra các sản phẩm thương mại. Các hoạt động hợp tác này nhằm tạo ra sản phẩm 5G tiên tiến và hiệu quả cho người dùng Việt Nam.

Tại Việt Nam, ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VNPT đã thành công trong việc thử nghiệm công nghệ 5G tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội. 

Với tốc độ truyền dữ liệu đạt từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương với tốc độ của các gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay. Do đó, ba nhà mạng này đã chính thức công bố kết quả thử nghiệm thương mại 5G thành công và sẵn sàng cung cấp cho người dùng trong thời gian tới.

Thực trạng mạng 5G tại Việt Nam hiện nay

6. Những dòng smartphone nào hiện đang hỗ trợ 5G ở thời điểm hiện tại

Vào cuối năm 2020, các nhà sản xuất smartphone đã tung ra hàng loạt sản phẩm hỗ trợ kết nối mạng 5G, bao gồm OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G và Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G. Trong những tháng đầu năm 2021, nhiều sản phẩm hỗ trợ 5G hơn cũng đã được tung ra, bao gồm các sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với công nghệ 5G.

Những dòng smartphone nào hiện đang hỗ trợ 5G

7. Mạng 5G có mặt tại Việt Nam vào thời gian nào?

Tháng 11 năm 2020, ba nhà mạng lớn Viettel, MobiFone và VinaPhone đã công bố kế hoạch triển khai mạng 5G tại Việt Nam, nhất là ở khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh. Viettel đã thương mại hóa mạng di động 5G tại Hà Nội, VinaPhone đang triển khai trạm phát sóng 5G tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, trong khi đó MobiFone sẽ thử nghiệm tại một số địa điểm trung tâm TP. Hồ Chí Minh.

Mạng 5G đã chính thức có mặt ở Việt Nam vào giữa năm 2021 sau khi ba nhà mạng hoàn tất việc thử nghiệm và cấp phép hoạt động của Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Viettel và MobiFone đã được cấp giấy phép thử nghiệm dịch vụ mạng 5G Việt Nam, với Viettel được phép sử dụng các đoạn băng tần từ 2.500MHz đến 2.600MHz, từ 3.700MHz đến 3.800MHz và băng tần từ 27.100MHz đến 27.500MHz tại 140 địa điểm ở Hà Nội.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: LTE là gì? Mạng LTE và mạng 4G có phải là một?

Mạng 5G có mặt tại Việt Nam

8. Làm sao để sử dụng mạng 5G tại Việt Nam?

Để truy cập mạng 5G tại Việt Nam, bạn cần sở hữu thuê bao của nhà mạng được cấp phép thử nghiệm 5G như Viettel, MobiFone hay VinaPhone và kết nối ở những địa điểm có phủ sóng 5G mà nhà mạng công bố. Hiện tại, bạn không cần chuyển đổi sang SIM 5G nếu đang sử dụng SIM 4G, nhưng điều này có thể thay đổi khi 5G được thương mại hóa trên toàn quốc.

9. Có bắt buộc đổi sim để sử dụng mạng 5G hay không?

Trong thời gian thử nghiệm mạng 5G tại một số địa điểm, bạn không cần phải đổi SIM 4G sang SIM 5G để sử dụng. Khi bạn di chuyển vào khu vực được phủ sóng mạng 5G, thiết bị sẽ tự động chuyển sang kết nối 5G. Tuy nhiên, các thiết bị IoT sẽ cần đổi SIM 5G để sử dụng được mạng 5G.

10. Hiện tại sử dụng mạng 5G tại Việt Nam có mất phí không?

Ở giai đoạn thử nghiệm, người dùng có thể sử dụng mạng 5G miễn phí bằng cách đăng ký thử nghiệm mạng 5G. Ví dụ, nhà mạng Viettel cho phép đăng ký thông qua tin nhắn SMS hoặc bàn phím gọi mà không cần phải mua thêm gói cước 5G.

Để đăng ký dùng thử mạng 5G của nhà mạng Viettel, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau đây:

  • Gửi tin nhắn SMS với nội dung 5GKM đến số 191.
  • Nhấn 09850# trên bàn phím điện thoại.

Tạm kết

Tổng kết lại, mạng di động 5G đang là một trong những chủ đề hot nhất hiện nay khi mà nó hứa hẹn mang đến cho người dùng trải nghiệm internet với tốc độ nhanh hơn, mượt mà hơn và khả năng kết nối ổn định hơn. Tuy nhiên, mạng 5G vẫn còn nhiều hạn chế và giới hạn về phủ sóng và tính năng, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu và đánh giá kỹ trước khi quyết định chuyển đổi hoàn toàn sang mạng 5G.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123