Chọn MENU

Khám phá cách bảo vệ dữ liệu toàn diện cho các hệ thống Synology

Đứng trước bài toán về việc bảo vệ dữ liệu quan trọng trên các hệ thống NAS của mình, thương hiệu Synology đã phát triển hệ điều hành DSM trở thành 1 trung tâm giải pháp hàng đầu, cung cấp một loạt các ứng dụng và phần mềm hữu ích trong việc sao lưu, bảo mật và khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng Việt Tuấn khám phá cách bảo vệ dữ liệu toàn diện cho các hệ thống Synology trong bài viết ngay sau đây!

giai-phap-bao-ve-du-lieu-cho-he-thong-synology.jpg
Khám phá cách bảo vệ dữ liệu toàn diện cho các hệ thống Synology

1. Thách thức trong việc bảo vệ dữ liệu toàn diện cho các hệ thống Synology

Bảo vệ dữ liệu toàn diện cho các hệ thống Synology đòi hỏi sự quan tâm đến nhiều khía cạnh khác nhau, từ phần cứng đến phần mềm và thậm chí cả nhân lực. Dưới đây là một số thách thức quan trọng mà bạn đọc cần xem xét:

  • Công nghệ hiệu quả: Công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian, tăng tỉ lệ khôi phục thành công và giảm thiểu công sức phải bỏ ra của đội ngũ kỹ thuật IT khi thảm họa dữ liệu xảy ra. 
  • Thời gian phục hồi: Thời gian là yếu tố cốt yếu cần được chú trọng. Thời gian khôi phục dữ liệu sau thảm họa càng nhanh, hậu quả đối với công việc, kinh tế, nhân sự càng thấp.
  • Chiến lược sao lưu dữ liệu: Chiến lược sao lưu dữ liệu cũng là một trong những thách thức mà doanh nghiệp, người dùng sử dụng hệ thống NAS Synology. Khi doanh nghiệp của bạn đã có một chiến lược cụ thể để đối phó với sự cố dữ liệu, thời gian và công sức bỏ ra sẽ được tối ưu tốt hơn.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Cách Synology DSM giải quyết thách thức quản trị hệ thống CNTT trong doanh nghiệp hiện nay

2. Các giải pháp ứng dụng hàng đầu của Synology DSM trong việc đơn giản hóa kế hoạch khôi phục sau sự cố

Khi sự cố dữ liệu xảy ra, thời gian là nhân tố cốt yếu mà bất kỳ người dùng hoặc doanh nghiệp đều phải chú trọng. Hệ điều hành DSM cung cấp nhiều tính năng đồng bộ, bảo vệ và phục hồi dữ liệu quan trọng một cách hiệu quả thông qua các giải pháp đáp ứng mọi điều kiện và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

2.1 Giải pháp đồng bộ dữ liệu giữa nhiều nền tảng

Hệ điều hành DSM cung cấp 2 giải pháp đám mây riêng tư và đám mây kết hợp, bao gồm nhiều ứng dụng khác nhau để sao lưu, đồng bộ dữ liệu một cách linh hoạt và nhanh chóng. Có thể kể đến 1 số ứng dụng như: 

Giải pháp

Đám mây riêng tư

Đám mây kết hợp

Ứng dụng

Đồng bộ thư mục chia sẻ

Drive ShareSync

Synology High Availability

Hybrid Share

Cloud Sync

Vai trò

Đồng bộ thư mục chia sẻ

Đồng bộ hóa dữ liệu tại nhiều địa điểm.

Liên kết 2 hay nhiều thiết bị NAS Synology có cùng cấu hình thành 1 cụm máy chủ

Đồng bộ dữ liệu đám mây kết hợp

Tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây

Lý tưởng để

Sao chép một chiều các thư mục sang hệ thống khác.

Đồng bộ từng thư mục giữa các hệ thống Synology.

Sao chép cấu hình giữa hai hệ thống Synology để đạt được tính sẵn sàng cao cùng khả năng chuyển đổi dự phòng. Bảo vệ tính liền mạch của dịch vụ, ứng dụng và tính toàn vẹn dữ liệu.

Đồng bộ tập tin và thư mục giữa các thiết bị Synology và đám mây C2 Cloud.

Đồng bộ tập tin linh hoạt (Upload, download) từ nhiều dịch vụ đám mây công cộng

RPO (Recovery Point Object)

Giây

Giây

Gần bằng 0

Giây

Giây

RTO

(Recovery Time Object)

Giây

Giây

Giây

Gần bằng 0

Gần bằng 0

2.2 Giải pháp sao lưu dữ liệu  toàn diện

Bạn đọc có thể tham khảo bảng tổng hợp về các giải pháp sao lưu dữ liệu toàn diện ngay sau đây:

Giải pháp

Đám mây riêng tư

Đám mây kết hợp

Ứng dụng

Active Backup for Business

Quản lý tập trung các bản sao lưu hệ thống

Snapshot Replication

Sao lưu nhanh tập tin và LUN

Hyper Backup

Sao lưu an toàn đến nhiều đích

Lý tưởng để

Sao lưu toàn bộ nhiều hệ thống Synology, quản lý trên bảng điều khiển tập trung với tùy chọn khôi phục toàn bộ hệ thống hoặc khôi phục các tập tin và thư mục riêng lẻ.

Chi phí thấp, tập tin tạm thời hoặc bản sao LUN với khả năng khôi phục gần như tức thời.

Giải pháp hiệu quả cho tất cả các cấp độ sao lưu tới nhiều phần cứng và điểm đến đám mây khác nhau, với tính năng mã hóa và quản lý sao lưu phía máy khách.

RPO

Vài giờ

Phút

Vài giờ

RTO

Vài giờ đến vài ngày

Phút

Vài giờ đến vài ngày

Ứng dụng Snapshot Replication sẽ thiết lập bản ghi nhanh của toàn bộ cấu hình hệ thống NAS, LUN, thư mục được chia sẻ trong vòng vài phút ngắn ngủi. Các bản ghi nhanh này sẽ được áp dụng công nghệ khử trùng lặp cấp độ khối cùng các chính sách xoay vòng để loại bỏ bản ghi đã quá hạn hoặc không còn giá trị sử dụng. 

Vì vậy, bản ghi nhanh sẽ sử dụng ít tài nguyên lưu trữ trên thiết bị NAS và quá trình sao lưu hay khôi phục sẽ tốn ít thời gian hơn so với sao lưu truyền thống, vốn mất hàng giờ để hoàn thành. 

Các bản ghi Snapshot không chỉ được lưu trữ cục bộ trên NAS mà còn được upload lên các nền tảng lưu trữ khác như: thiết bị NAS khác, máy chủ vật lý từ xa, các nền tảng đám mây công cộng như Google Drive, OneDrive và nền tảng lưu trữ chuyên nghiệp của Synology như C2 Cloud. 

Điều quan trọng nhất, các bản ghi nhanh sẽ được mã hóa với chuẩn AES-NI mới nhất để đảm bảo hiệu quả bảo mật trước các nguy cơ bị xâm nhập trái phép. Người dùng có thể truy cập và khôi phục bản ghi nhanh theo tập tin hoặc cả thư mục thông qua File Station hoặc Windows File Explorer mà không cần quản trị viên hỗ trợ.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Snapshot qua bài viết: Snapshot là gì? Sự khác nhau giữa Snapshot và Backup là gì?

1 ứng dụng sao lưu mạnh mẽ tiếp theo mà Việt Tuấn muốn đề cập đến chính là Hyper Backup. Đúng như tên gọi, đây là sự kết hợp của nhiều cơ chế sao lưu toàn diện được tích hợp sẵn trong kho ứng dụng của DSM.

Toàn bộ dữ liệu quan trọng như: Cấu hình NAS, LUN hệ thống hay dữ liệu phần mềm sẽ được sao lưu không chỉ trên thiết bị NAS mà còn trên nhiều nền tảng lưu trữ khác. Có thể kể đến như hệ thống lưu trữ NAS khác, máy chủ lưu trữ từ xa, máy chủ rsync hoặc các dịch vụ đám mây công cộng như Google Drive, OneDrive, S3 Storage và C2 Storage.

Các bản sao lưu sẽ được áp dụng công nghệ khử trùng lặp ở cấp độ khối giúp nén dung lượng bản ghi ở mức lý tưởng cho các tác vụ sao lưu và khôi phục nhanh chóng, tối ưu băng thông truyền tải cùng mức sử dụng bộ nhớ. Các chính sách xoay vòng cũng được áp dụng, cho phép tự động xóa các bản sao lưu cũ hơn. 

Người dùng có thể lên lịch kiểm tra định kỳ để phát hiện dữ liệu bị hỏng và khôi phục kịp thời. Qua đó, đảm bảo rằng các bản sao lưu dữ liệu luôn sẵn sàng để truy cập được khi cần thiết.

Doanh nghiệp của bạn sở hữu hạ tầng đa dạng thiết bị PC, laptop cùng các máy chủ tập tin, máy chủ vật lý và hệ thống máy ảo. Active Backup for Business sẽ là ứng dụng quản lý hiệu quả toàn bộ tác vụ sao lưu các dữ liệu quan trọng trên chỉ trong 1 bảng điều khiển tập trung.

Đối với máy chủ vật lý chạy Windows hoặc Linux, doanh nghiệp của bạn có thể sao lưu và khôi phục toàn bộ dữ liệu và dịch vụ vào các mô hình máy chủ ảo hóa VMware® vSphere™, Microsoft® Hyper-V® và Synology Virtual Machine Manager (VMM). 

3. VDS IT đã sử dụng các giải pháp bảo vệ dữ liệu của Synology như thế nào ?

Nhờ hệ điều hành DiskStation Manager dễ sử dụng cùng tính sẵn sàng cao của các ứng dụng sao lưu, đồng bộ dữ liệu của Synology, giờ đây chúng tôi đã có một giải pháp lưu trữ vô cùng tin cậy để cung cấp tốc độ tuyệt vời và thời gian hoạt động tối đa cho khách hàng của mình” Đây là lời chia sẻ Michael Vandesompel, người sáng lập VDS IT về lợi ích mà các giải pháp ứng dụng bảo vệ dữ liệu của Synology DSM mang lại cho công ty.

VDS IT cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ thư, các dịch vụ ảo hóa, phần cứng máy tính cùng các giải pháp CNTT khác cho hàng trăm doanh nghiệp toàn cầu.

Số lượng khách hàng tăng lên kéo theo yêu cầu về độ tin cậy và sự ổn định của các dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp cũng tăng cao. Đứng trước vấn đề to lớn này, VDS IT đã lựa chọn sử dụng các giải pháp bảo vệ dữ liệu và hệ thống máy chủ đến từ hãng Synology. Họ đã quyết định sử dụng hai hệ thống Synology FlashStation FS2017 với tổng cộng 72 ổ đĩa lưu trữ (sử dụng các thiết bị mở rộng). 2 hệ thống FS2017 này được Synology thiết kế dành riêng cho các ứng dụng và dịch vụ doanh nghiệp yêu cầu nghiêm ngặt về độ trễ ở mức thấp nhất. Với dung lượng lên tới hàng Petabyte dữ liệu, VDS IT đã có đủ khả năng lưu trữ cho hệ thống từ 120 đến 150 máy tính để bàn ảo Citrix.

giai-phap-luu-tru-cua-vds-it.jpg
Giải pháp lưu trữ mà VDS IT lựa chọn sử dụng

Ngoài hạ tầng máy tính để bàn ảo Citrix, VDS IT còn sở hữu tới 90 hệ thống máy ảo VMware khác được sử dụng để cung cấp các dịch vụ VoIP và ERP cho doanh nghiệp. Tất nhiên, sự ổn định và khả năng hoạt động liền mạch của các hệ thống máy ảo này vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dịch vụ và ứng dụng của khách hàng. 

Để giải quyết vấn đề này VDS IT đã đầu tư vào hai hệ thống Synology RackStation RS18017xs+ có khả năng mở rộng mạnh mẽ với các Expansion Unit của Synology, cung cấp iSCSI LUN cho hệ thống máy chủ VMware ESXi của họ để lưu trữ an toàn các hệ thống máy ảo trên. 

Với khả năng mở rộng lưu trữ lên tới 180 ổ đĩa, các giải pháp của Synology đã giải quyết hoàn toàn với yêu cầu của VDS IT. Bên cạnh giải pháp phần cứng, hệ thống máy ảo của VDS IT sẽ không được bảo vệ hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ của giải pháp sao lưu toàn diện Active Backup for Business (ABB). ABB cho phép sao lưu không giới hạn các thiết bị điểm cuối và máy chủ Windows/Linux , máy ảo VMware và Hyper-V cũng như máy chủ tập tin của VDS IT.

Bên cạnh việc sao lưu cục bộ trên các hệ thống Rackstation kể trên, VDS IT cũng sử dụng ứng dụng Synology Snapshot Replication trên một hệ thống RS818+ (Sử dụng thiết bị mở rộng RX418) để nhanh chóng thiết lập các bản ghi nhanh của toàn bộ hệ thống, LUN sang các điểm máy chủ ngoài cơ sở.

Để đảm bảo tính liền mạch của các dịch vụ máy ảo cung cấp cho khách hàng, VDS IT đã ứng dụng công nghệ Synology High Availability để liên kết các đơn vị Rackstation cùng mã hiệu. Qua đó, tạo thành các cụm máy chủ có tính sẵn sàng cao, cho phép chuyển đổi dự phòng linh hoạt để đảm bảo tính khả dụng của dịch vụ dành cho khách hàng.

4. Tổng kết 

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn đọc cần biết về các giải pháp bảo vệ dữ liệu cho hệ thống Synology bằng DSM. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp phải những thách thức hay vấn đề kể trên, đừng quên liên hệ ngay cho đơn vị Việt Tuấn để nhận được sự hỗ trợ tối đa!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123