Chọn MENU

Cách Synology DSM giải quyết thách thức quản trị hệ thống CNTT trong doanh nghiệp hiện nay

NAS Synology đã và đang là thương hiệu hàng đầu thị trường, chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ, giám sát an ninh, cải thiện hiệu suất công việc và hỗ trợ quản trị hệ thống của doanh nghiệp. Trong bài viết ngày hôm nay, bạn đọc hãy cùng Việt Tuấn khám phá những giải pháp ứng dụng được tích hợp trên Synology DSM trong quản trị hệ thống doanh nghiệp! Hứa hẹn sẽ mang tới lời giải cho bài toán đau đầu mà doanh nghiệp của bạn có thể đang gặp phải!

quan-tri-he-thong-cho-doanh-nghiep-bang-synology-dsm.jpg
Tận dụng các giải pháp Synology DSM để giải quyết thách thức quản trị hệ thống trong doanh nghiệp

1. Thách thức trong việc quản trị hệ thống CNTT của doanh nghiệp 

Hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động kinh doanh, tiếp thị, lưu trữ dữ liệu của mọi doanh nghiệp ngày nay. Tuy nhiên, việc quản trị hệ thống CNTT cũng đặt ra một loạt thách thức phức tạp cần lời giải đáp. Dưới đây là một số khó khăn phổ biến mà các doanh nghiệp hiện nay thường gặp phải trong bài toán quản lý hệ thống CNTT doanh nghiệp:

 • Bảo mật thông tin: Bảo vệ dữ liệu và thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp cũng như khách hàng là một trong những ưu tiên hàng đầu mà các doanh nghiệp hiện nay cần quan tâm. Các tổ chức đa lĩnh vực hiện nay phải đối phó với nguy cơ bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu cùng các rủi ro bị xâm nhập hay đánh cắp dữ liệu.
 • Quản lý tài nguyên lưu trữ: Quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng lên đồng nghĩa với việc nhu cầu lưu trữ cũng tăng cao. Vì vậy, điều này sẽ đòi hỏi việc nâng cấp liên tục về hạ tầng thiết bị, dung lượng lưu trữ và quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên này.
 • Quản lý quyền truy cập và danh tính của người dùng được ủy quyền: Bảo mật dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp không thể thiếu vấn đề kiểm soát quyền truy cập và quyền quản trị của từng nhân viên công ty. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng để ngăn chặn tình trạng xâm nhập hay phá hoại trái phép hệ thống CNTT của tổ chức
 • Độ tin cậy và sẵn sàng: Hệ thống CNTT phải luôn đảm bảo sự tin cậy và tính sẵn sàng trước các sự cố hay thảm họa dữ liệu có thể xảy ra. Yêu cầu quan trọng là khả năng khôi phục nhanh chóng, giải quyết sự cố về dữ liệu trong thời gian ngắn nhất để giảm thiểu sự ảnh hưởng đến việc kinh doanh.
 • Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hệ thống: Doanh nghiệp hiện nay đứng trước bài toán về việc cân bằng giữa chi phí đầu tư và hiệu suất hoạt động của hệ thống.

2. Khám phá các giải pháp của Synology DSM trong quản trị hệ thống của doanh nghiệp

Đứng trước các thách thức và khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải, thương hiệu Synology không chỉ cung cấp các giải pháp phần cứng hiệu quả mà còn mang tới một loạt các giải pháp phần mềm, được tích hợp sẵn trên hệ điều hành độc quyền của hãng là Synology DiskStation Manager. Hãy cùng khám phá những giải pháp này ngay sau đây!

2.1 Synology DSM cung cấp các tính năng bảo trì phần cứng tiện lợi

 • Quản lý lưu trữ hiệu quả: 

Hệ điều hành DSM cung cấp một cơ chế kiểm soát chi tiết dung lượng lưu trữ, volume và tình trạng ổ đĩa được sử dụng trên thiết bị NAS. Trong trường hợp, doanh nghiệp của bạn sử dụng các mẫu ổ cứng của Seagate, Seagate IronWolf Health Management (IHM) là một tính năng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành của Synology, DiskStation Manager (DSM), cho phép theo dõi tình trạng sức khỏe của các ổ cứng Seagate IronWolf® và IronWolf Pro được cài đặt trong NAS Synology

Với cơ chế theo dõi tình trạng hoạt động của ổ đĩa, Seagate IronWolf Health Manager sẽ đưa ra khuyến nghị bảo trì và cung cấp dự báo có độ chính xác cao hơn trong việc dự đoán lỗi ổ đĩa trong tương lai. 

Các hệ thống lưu trữ NAS chuyên dụng cho doanh nghiệp của Synology hiện nay đều cho phép mở rộng khả năng lưu trữ và bổ sung thêm các thẻ SSD M.2 để thiết lập bộ nhớ đệm SSD. Sau đó, tăng tốc hiệu suất xử lý dữ liệu của hệ thống lưu trữ và tăng cường sự tin cậy của NAS với các ổ đĩa dự phòng có thể Hotswap linh hoạt.

dsm-la-gi-8
Hệ điều hành DSM cung cấp một cơ chế kiểm soát chi tiết dung lượng lưu trữ, volume và tình trạng ổ đĩa
 • Bảo dưỡng ổ đĩa đơn giản

Doanh nghiệp của bạn có thể thay thế linh hoạt các ổ đĩa cũ hoặc mở rộng dung lượng mà không làm ảnh hưởng tới phân vùng lưu trữ chung bằng cách sao chép toàn bộ dữ liệu trên các ổ cứng đó vào ổ đĩa dự phòng. 

Với tính năng Tự động sửa chữa (Auto Repair), hệ thống lưu trữ NAS của tổ chức có thể phục hồi lại các phân vùng lưu trữ nhanh hơn khi thay thế ổ đĩa cũ mà không cần truy cập DiskStation Manager. Tính năng Tự động thay thế ổ đĩa (Auto Drive Replacement) sẽ tự động sao chép dữ liệu trên các ổ đĩa bị lỗi sang các ổ đĩa dự phòng được cài đặt sẵn.

Quản trị viên sẽ không cần phải cấu hình thủ công quá phức tạp hay tốn thời gian, tất cả sẽ được thực hiện một cách tự động với hệ điều hành Synology DSM.

Các hệ thống lưu trữ NAS tại doanh nghiệp đều sử dụng cấu hình RAID để tăng cường tốc độ xử lý cùng khả năng chịu lỗi, khôi phục dữ liệu khi có sự cố xảy ra. Sau 1 thời gian sử dụng, các mảng RAID có thể bị xuống cấp hoặc hiệu suất suy giảm. Vì vậy, tính năng Sửa chữa nhanh (Fast Repair) của hệ điều hành DSM sẽ giúp giảm đáng kể thời gian sửa chữa các mảng RAID đã xuống cấp.

Đồng thời, Fast Repair cũng giúp giảm thiểu mức độ hao mòn trên các ổ đĩa bằng cách chỉ xây dựng lại phần bộ nhớ đã sử dụng của mảng RAID. Bất kể việc bạn sử dụng các cấu hình RAID phổ biến hay RAID F1 để ngăn chặn sự cố SSD xảy ra đồng thời, hệ thống lưu trữ của doanh nghiệp bạn sẽ có thể lấy lại hiệu suất cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về RAID qua bài viết: RAID là gì? Hiểu rõ các cấp độ RAID 0 - RAID 1 - RAID 5 là gì?

2.2 Ủy quyền vai trò quản trị linh hoạt

Đối với một hệ thống CNTT tại các doanh nghiệp hiện nay, việc quản lý truy cập, vai trò và quyền thực thi của người dùng vô cùng cần thiết để giảm thiểu các vấn đề về xâm nhập, phá hoại trái phép. Vì vậy hệ điều hành DSM cung cấp một cơ chế quản lý, phân bổ quyền hành của người dùng vô cùng chi tiết về linh hoạt: 

 • Quản lý tài khoản và thư mục chia sẻ: Quản trị viên có thể quản lý tài khoản của người dùng được phép truy cập vào tài nguyên dữ liệu hoặc quản lý các thư mục được chia sẻ. Qua đó, giảm bớt khối lượng công việc quản trị mà quản trị viên IT phải chú trọng trước những thay đổi về mặt nhân sự.
 • Ủy quyền giám sát hệ thống an toàn: Quản trị viên cũng có thể Ủy quyền cho nhân viên IT bên thứ 3 có thể hỗ trợ trong việc xử lý sự cố, giám sát trạng thái hệ thống trong thời gian thực. Song việc hạn chế các quyền truy cập quan trọng vẫn sẽ được đảm bảo để tránh nhà cung cấp dịch vụ có thể sửa đổi cài đặt hệ thống.
 • Các đặc quyền quản lý sao lưu giới hạn: Hệ điều hành DSM cho phép quản trị viên cấp quyền quản lý các tác vụ sao lưu cho từng người dùng riêng biệt. Vì vậy mỗi tài khoản người dùng sẽ không có khả năng xâm nhập, kiểm soát hay thay đổi các tác vụ sao lưu của tài khoản khác.
uy-quyen-vai-tro-linh-hoat-voi-dsm
DSM cung cấp một cơ chế quản lý, phân bổ quyền hành của người dùng vô cùng chi tiết về linh hoạt

2.3 Tinh chỉnh thông báo hệ thống

Thông báo hệ thống cũng là một yếu tố quan trọng được Synology tối ưu trên hệ điều hành DSM của hãng. DiskStation Manager cung cấp nhiều tùy chọn cấu hình giúp doanh nghiệp có thể tinh chỉnh các quy tắc thông báo để đảm bảo các thông điệp quan trọng được gửi đến đúng người, đúng nhóm và đúng giờ. 

Thông báo DSM được tích hợp trực tiếp vào các kênh liên hệ của Microsoft Teams hoặc nhóm LINE của tổ chức, giúp đơn giản hóa quá trình phân phối và nhận thông báo của đội ngũ nhân viên công ty hiện nay. Mỗi quy tắc thông báo có thể được chỉ định kênh phân phối phù hợp nhất, bao gồm: email, dịch vụ đẩy, webhook.

cai-dat-thong-bao-rieng-cho-tung-bo-phan-voi-dsm
DSM cung cấp nhiều tùy chọn cấu hình giúp doanh nghiệp có thể tinh chỉnh các quy tắc thông báo

2.4 Synology DSM cung cấp đa dạng tính năng quản lý mở rộng

 • Hệ thống tập tin Btrfs mang tới tính toàn vẹn cao hơn cho dữ liệu lưu trữ

Các giải pháp lưu trữ của NAS Synology hiện nay sẽ hỗ trợ hệ thống tệp Btrfs, mang tới hiệu quả cao hơn trong khả năng chịu lỗi, bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu quan trọng. Đối với mô hình lưu trữ dữ liệu cấp doanh nghiệp, hệ thống tệp Btrfs thế hệ tiếp theo mang tới những giải pháp ngăn ngừa, sao lưu và khôi phục dữ liệu vô cùng linh hoạt. Điều này cho phép các doanh nghiệp và tổ chức có thể giảm chi phí bảo trì và lưu trữ dữ liệu của họ một cách hiệu quả.

Công nghệ bản ghi nhanh Snapshot có mặt trên các mẫu NAS Synology hỗ trợ hệ thống tệp  Btrfs cung cấp nhiều tùy chọn thiết lập bản ghi nhanh cho cấu hình hệ thống, thư mục chia sẻ, LUN theo thời gian biểu được thiết lập sẵn. Quản trị viên có thể truy cập và khôi phục bản ghi nhanh của các dữ liệu trên bằng cách sử dụng Snapshot Replication, File Station, Windows File Explorer hoặc các giao thức tệp khác.

gif-mui-tenĐọc thêm: Snapshot là gì? Sự khác nhau giữa Snapshot và Backup là gì?

nas-synology-sa3410-snapshot-replication
Các giải pháp lưu trữ của NAS Synology hiện nay sẽ hỗ trợ hệ thống tệp Btrfs
 • Di chuyển hệ thống dễ dàng

Khi nhu cầu sử dụng dữ liệu gia tăng, doanh nghiệp của bạn sẽ cần phải nâng cấp hệ thống NAS chuyên dụng. Doanh nghiệp của bạn có thể nâng cấp cấu hình phần cứng hoặc đơn giản hơn là di chuyển toàn bộ dữ liệu, sao lưu cấu hình và cài đặt sang một hệ thống NAS Synology khác. 

Ứng dụng Migration Assistant của hệ điều hành DSM sẽ hỗ trợ việc này. Cấu hình người dùng, cấu hình NAS DSM, dữ liệu lưu trữ và các gói ứng dụng đã tải xuống của DSM sẽ được chuyển sang thiết bị đích một cách mượt mà và nhanh chóng. Ổ cứng lưu trữ trên thiết bị NAS gốc cũng được chuyển đổi linh hoạt sang thiết bị đích theo đúng thứ tự đã cài đặt trước đó. Cấu hình mảng RAID và dữ liệu được lưu trữ đảm bảo sẵn sàng cho công việc ngay khi việc di chuyển hệ thống hoàn tất.

 • Quản lý người dùng tập trung

Quản trị viên CNTT của doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ hệ thống DSM với các công cụ quản lý tài khoản người dùng và thiết bị trực quan cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Synology DSM cung cấp 1 loạt các tính năng để quản lý tài khoản người dùng vô cùng hiệu quả, có thể kể đến như:

 1. Windows AD, LDAP và các dịch vụ đám mây
 2. Đăng nhập liền mạch với tính năng đăng nhập một lần (SSO).
 3. Truy cập Synology và các ứng dụng khác bằng một bộ thông tin đăng nhập duy nhất, nhờ hỗ trợ OIDC, SAML, CAS và Synology SSO.
 4. C2 Identity giúp quản lý người dùng tập trung và hỗ trợ đăng nhập một lần cho các ứng dụng tại cơ sở và SaaS, quản lý từ xa các máy trạm của nhân viên
 • Synology High Availability (SHA) 

Đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng trong trường hợp có lỗi hoặc sự cố phần cứng. Doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng nhiều hơn 2 thiết bị lưu trữ NAS để tạo ra một cụm máy tính có tính sẵn sàng cao thông qua tính năng Synology High Availability (SHA)

Hệ thống SHA giúp doanh nghiệp có thể đạt được thang điểm khôi phục (RPO) gần như tức thì bằng cách sao chép dữ liệu theo thời gian thực giữa máy chủ hoạt động chính và máy chủ thụ động. Ngay khi sự cố xảy ra đối với máy chủ NAS chính, các dịch vụ, ứng dụng hay dữ liệu quan trọng vẫn có thể hoạt động liền mạch trên thiết bị NAS dự phòng.

synology-high-availability
Hệ thống SHA giúp doanh nghiệp có thể đạt được thang điểm khôi phục (RPO) gần như tức thì

3. Tổng kết 

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn đọc cần biết về các giải pháp quản trị hệ thống cho doanh nghiệp bằng hệ điều hành Synology DSM, được áp dụng trong việc giải quyết các thách thức quản trị hệ thống trong doanh nghiệp. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin cần thiết. Đừng quên liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Việt Tuấn để nhận được sự tư vấn chuyên sâu nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp phải 1 trong những vấn đề quản trị đã nêu trên!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123