Chọn MENU

Đánh giá chi tiết Synology DS723+ - Thiết bị NAS tầm trung với hệ thống lưu trữ 2 ổ đĩa

Thuộc dòng DS Plus của Synology, Synology DS723+ được trang bị cấu hình phần cứng mạnh mẽ cùng một loạt các tính năng hiện đại sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc quản lý, chia sẻ dữ liệu tốc độ cao. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những đánh giá chi tiết về NAS Synology DS723+ của Việt Tuấn sau 1 năm sử dụng. Bạn đọc hãy cùng theo dõi!

danh-gia-ds723.jpg
Đánh giá chi tiết Synology DS723+ - Thiết bị NAS tầm trung với hệ thống lưu trữ 2 ổ đĩa

1. Đánh giá thiết kế bên ngoài

Nhìn vào thiết kế của DS723+ hoàn toàn không thể tìm được sự khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm DS720+. Mặt trước thiết bị được trang bị 1 cổng USB 3.2 Gen 1 và hai khay đĩa hỗ trợ cho cả SSD và HDD (2.5"/3.5"). Mặt sau của thiết bị bao gồm 1 cổng eSATA cho phép kết nối với các thiết bị mở rộng để nâng cao số lượng ổ đĩa lưu trữ, một lỗ thông hơi 92 mm và hai cổng RJ45 1GbE hỗ trợ chuyển đổi dự phòng và hợp nhất băng thông. 

Dễ dàng nhận thấy rằng Synology DS723+ được làm bằng vật liệu chất lượng cao. Chỉ cần chạm vào bạn có thể cảm nhận được đây là vật liệu nhựa cao cấp, không phải loại nhựa rẻ tiền mà chúng ta thường thấy ngày càng nhiều trong các sản phẩm công nghệ hiện nay. Thiết kế của S723 nổi bật với sự hiện đại, thanh lịch và cực kỳ tối giản. Việt Tuấn có thể nhận xét đây là dòng sản phẩm được chú trọng đến từng chi tiết thiết kế và là một trong những thiết bị NAS 2 ổ đĩa tốt nhất trên thị trường.

thiet-ke-ds723.jpg
DS723+ có thiết kế nhỏ gọn, màu đen nhám với 2 khay đĩa ở mặt trước tạo nên vẻ hiện đại, sang trọng

2. Chất lượng đóng gói bao bì

DS723+ được đóng gói trong một hộp bìa cứng chắc chắn chống va đập, có thể tái chế, trọng lượng không quá 2 kg. Đi kèm thiết bị bạn sẽ có 2 cáp ethernet Cat5e, dây nguồn và bộ chuyển đổi cùng hai chìa khóa ổ đĩa. Bên cạnh đó Synology cũng cung cấp cho người dùng bộ tool kit đầy đủ các loại ốc vít để lắp đặt ổ cứng và cố định vào khung caddy trong thiết bị

bao-bi-cua-ds723.jpg
DS723+ được đóng gói trong hộp bìa cứng chắc chắn và có đầy đủ phụ kiện kèm theo

3. Đánh giá cấu hình phần cứng được trang bị Synology DS723+

DS723+ cũng được trang bị CPU lõi kép (4 luồng) AMD Ryzen R1600 với tốc độ 3,1 GHz giống phiên bản DS923+ cao cấp hơn. Tuy nhiên bộ nhớ RAM được trang bị sẵn chỉ dừng lại ở 2GB SODIMM DDR4 ECC, bạn vẫn có thể nâng cấp lên tối đa 32GB với hai thanh RAM 16GB DDR4.

Mặt dưới thiết bị là nơi đặt hai khe M.2 SSD NVMe có thể được sử dụng để nâng cấp bộ nhớ cache cho hệ thống ổ đĩa chính, giúp cải thiện tối đa tốc độ xử lý dữ liệu của thiết bị. Ngoài ra bạn cũng thể sử dụng hai SSD M.2 NVMe để nâng cấp dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên chỉ có các dòng ổ đĩa Synology SNV3000/3100 mới được hỗ trợ để nâng cấp dung lượng lưu trữ. Các ổ đĩa SSD M.2 của bên thứ 3 khi được phát hiện sẽ tự động chuyển thành bộ nhớ cache.

phan-cung-ds723.jpg
DS723+ được trang bị CPU lõi kép (4 luồng) AMD Ryzen R1600 với tốc độ 3,1 GHz

Module nâng cấp có chứa card mạng 10GbE cũng có mặt trên Synology Ds723+. Đây thực sự là một tin tuyệt vời vì thẻ E10G22-T1-mini mang tới cho DS723+ tốc độ truyền tải vượt trội hơn (từ 100Mbit cho đến 10Gb). Điều này cũng bao gồm cả tốc độ 2,5 và 5G . Mặc dù Module mở rộng này là hàng độc quyền của Synology và có giá thành khá cao nhưng đây chắc chắn sẽ là một bổ sung tuyệt vời chưa từng có trên các thiết bị NAS Synology thuộc kích thước này. Module mạng 10GbE cung cấp các tính năng tiêu biểu như:

  • Kiểm soát luồng IEEE 802.3x
  • Ethernet nhanh IEEE 802.3u
  • Gigabit Ethernet IEEE 802.3ab
  • Ethernet IEEE 802.3bz 2.5Gbps / 5Gbps
  • Ethernet IEEE 802.3an 10Gbps

gif-mui-tenTham khảo thêm: IEEE là gì?

4. Synology DS723+ là vị vua tầm trung mới

CPU AMD Ryzen R1600 mới với bộ xử lý hỗ trợ AVX tăng khả năng lập chỉ mục ảnh, thời gian phản hồi cơ sở dữ liệu và hiệu quả phản hồi web PHP. Bạn có thể dễ dàng phân loại các kỷ niệm ảnh của mình, quản lý mượt mà các tệp trên máy tính và thiết bị di động cũng như tận hưởng các ứng dụng web cực nhanh. 

Mẫu NAS DS723+ được khuyến nghị sử dụng cho cả gia đình và văn phòng, bất cứ nơi nào bạn thực sự cần nhiều không gian lưu trữ. DS723+ không chỉ là một NAS đơn giản để sao lưu và chia sẻ tệp, từ mạng cục bộ của bạn hoặc bên ngoài gia đình. Đó là một máy ảo, một máy chủ in, một máy chủ dành cho camera IP bảo mật, một máy chủ để chặn quảng cáo, một bộ định tuyến cho VPN, một máy chủ để phân phối video và âm thanh, một máy chủ để lưu trữ, một kho lưu trữ cho các nhiếp ảnh gia, một máy chủ thực sự - thời gian cộng tác trên đám mây riêng của bạn. Tất cả đều có thể thực hiện được nhờ hệ điều hành DSM dựa trên Linux mạnh mẽ, dễ sử dụng, sáng tạo và an toàn. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về hệ điều DSM tại đây

5. Đánh giá hiệu suất truyền tải dữ liệu

Sau đây là các thử nghiệm được thực hiện trên Synology DS723+ và thiết bị Mac Studio. Dữ liệu được đo lường thông qua module mở rộng 10GbE.

test-hieu-suat.jpg

5.1 Tốc độ sao chép dữ liệu

Bắt đầu với bài test thuần túy nhất: sao chép dữ liệu. Tệp dữ liệu là tệp VMDK có kích thước khoảng 64GB. Tốc độ sao chép từ máy MAC sang thiết bị NAS đạt hơn 800mb/s. Tuy nhiên khi sao chép từ Synology DS723+ sang MAC Studio bạn sẽ nhận được hiệu năng vượt trội hơn khi sử dụng module 10GbE với tốc độ truyền tải lên tới 1,1GB/giây. Đây thực sự là một kết quả khá ấn tượng đối với một thiết bị NAS nhỏ gọn (CPU 2 nhân và ram 2GB chưa nâng cấp). Chắc chắn khoản đầu tư vào module 10GbE sẽ rất xứng đáng, vì vậy hãy cân nhắc nếu bạn muốn trải nghiệm tốc độ sao lưu và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng.

toc-do-sao-chep-truyen-du-lieu.jpg
Test tốc độ sao chép dữ liệu trên Synology DS723+ (bên trên: máy MAC, bên dưới: MAC Studio)

5.2 Thử nghiệm iPerf 1G

iPerf là một công cụ miễn phí dưới dạng dòng lệnh. Cho phép người dùng đo lường được tốc độ đường truyền mà máy chủ có thể xử lý. Trong bài kiểm tra iPerf 1G DS723+ cho kết quả 110mb/s tốc độ truyền tải.

test-iperf-1g.jpg

5.3 Thử nghiệm truyền tải dữ liệu SMB 10G ( ổ cứng WD Gold ENT & ổ cứng SAT5200 RAID 0)

Với kích thước tệp khoảng 65 GB bao gồm nhiều nội dung hỗn hợp, tốc độ trung bình của DS734+ đạt mức 400 Mb/s. Vùng màu đỏ trong biểu đồ biểu thị khả năng đọc của DS723+ và gửi tệp dữ liệu đến thiết bị RS. Vùng màu xanh biểu thị khả năng ghi của DS723+. Trong bài kiểm tra, thiết bị RS được thiết lập RAID 6 với 12 ổ đĩa WD Gold ENT; Synology DS723+ sử dụng 2 ổ đĩa SSD Synology SAT5200. Cả hai bài kiểm tra đều được thực hiện trong khoảng 3 phút.

gif-mui-tenĐọc thêm: RAID là gì? Hiểu rõ các cấp độ RAID 0 - RAID 1 - RAID 5 là gì?

test-truyen-tai-du-lieu.jpg

5.4 Thử nghiệm truyền dữ liệu SMB 10G (ổ cứng SAT5200 RAID 0)

Vẫn sử dụng tệp dữ liệu 65GB, tuy nhiên trong lần thử nghiệm này Việt Tuấn thiết lập trên thiết bị RS và DS723+ cùng 1 loại ổ cứng SSD Synology SAT5200 và lựa chọn thiết lập RAID 0. Vùng màu đỏ một lần nữa hiển thị tốc độ đọc dữ liệu của DS723+ đạt gần 700 Mb/giây với thời gian hoàn thành chỉ dưới 2 phút. Vùng màu xanh biểu thị khả năng ghi của DS723+ với kết quả gần 500MB/s.

test-truyen-tai-du-lieu-2.jpg

5.5 Thử nghiệm Hyper Backup

Bài kiểm tra này sẽ đo lường tốc độ sao lưu và phục hồi một bản dữ liệu (không mã hóa, không nén) thông qua Hyper Backup. Tác vụ chỉ kéo dài hơn 2 phút, với tốc độ trung bình khoảng 220 Mb/s. Đây là những kết quả thử nghiệm giống hệt như DS923+ trong một số cài đặt về ổ đĩa và cấu hình hệ thống.

Quá trình khôi phục trên DS723+ nhanh hơn so với quá trình sao lưu dữ liệu (chỉ 1,5 phút) với tốc độ trung bình là 275 MB/giây và mức sử dụng CPU vào khoảng 5-6%.

gif-mui-tenXem thêm: Tính năng Hyper Backup - Công cụ sao lưu mạnh mẽ tới từ Synology

5.6 Thử nghiệm Snapshot replication

Tính năng Snapshot replication truyền dữ liệu từ DS723+ sang thiết bị RS chỉ trong chưa đầy 1 phút (48 giây), với tốc độ trung bình gần 490Mb/giây. Mức sử dụng CPU cao hơn đáng kể so với thử nghiệm trước, đạt khoảng 3,6 % trong toàn bộ thời gian.

test-snapshot.jpg

6. Khả năng chỉnh sửa tệp video 4K từ DS723+

Pixelmator Pro là ứng dụng chỉnh sửa video được cung cấp trong kho ứng dụng của DSM. Trong thử nghiệm với các tệp video có dung lượng gần 1GB, thời gian để mở tệp sẽ mất khoảng 12-13 giây để tải lên và thậm chí lâu hơn trong quá trình xuất file. Vì vậy nếu bạn muốn trải nghiệm tốc độ xử lý cao hơn hãy cân nhắc sử dụng module 10GbE để cải thiện thời gian tải lên và sao chép file video

chinh-sua-video-4k.jpg
Pixelmator Pro là ứng dụng chỉnh sửa video được cung cấp trong kho ứng dụng của DSM

7. Ảo hóa và container hóa

Khi nói đến tính năng ảo hóa, cấu hình mặc định trên DS723+ sẽ không thể hỗ trợ bởi dung lượng RAM chỉ là 2GB. Vì vậy trước khi sử dụng tính năng quản lý máy ảo Docker bạn cần nâng cấp dung lượng RAM của thiết bị. 

8. Khả năng phát trực tiếp chất lượng 4K

Như mong đợi, kết quả thật tuyệt vời. Không có vấn đề gì khi phát nội dung 4K đối với ứng dụng khách Plex tương thích. CPU và RAM hầu như không được sử dụng quá nhiều trong quá trình truyền phát trực tiếp tệp đa phương tiên trên thiết bị IP11.

phat-truc-tiep-chat-luong-4k.jpg
Test khả năng phát trực tiếp với chất lượng 4K

9. Khả năng phát trực tiếp độ chất lượng 1080p (trình duyệt Safari)

Tương tựu với việc phát trực tiếp định dạng 4K, tính năng phát trực tiếp chất lượng 1080p cũng hoạt động trơn tru ngay cả khi bạn kết nối với thiết bị từ xa. Quá trình chuyển đổi từ 4K sang 1080p sẽ tiêu tốn khá nhiều hiệu năng của CPU (97%) cùng 40% dung lượng RAM cho nền tảng Plex. Bạn sẽ gặp phải một số tình trạng giật lag khi hệ thống bị fullload.

Kết luận

Synology một lần nữa cho thấy rằng mặc dù họ đang đầu tư rất nhiều vào các giải pháp doanh nghiệp cao cấp, nhưng họ vẫn đang tập trung vào phân khúc doanh nghiệp nhỏ - vừa, những mô hình văn phòng SOHO hay người dùng phổ thông. DS723+ thực sự là một thiết bị tuyệt vời khi được thiết lập cấu hình với ổ cứng SSD (hoặc M.2 NVMe) và module mở rộng 10GbE. Trên đây là bài đánh giá chi tiết về Synology DS723+. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được tư vấn chi tiết nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123