Chọn MENU

Cách tắt tường lửa Win 11 từ A - Z

Tường lửa là thuật ngữ không còn quá xa lạ với người dùng hay sử dụng máy tính. Sử dụng tường lửa sẽ giúp người dùng ngăn chặn được các truy cập trái phép. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tắt tường lửa trên Win 11 hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Toàn bộ các bước làm hay thông tin liên quan sẽ được đề cập đến trong bài viết ngay sau đây đã được Viettuans.vn biên soạn. Bạn đọc hãy cùng tham khảo!

1. Tường lửa là gì?

Trước khi đề cập đến cách tắt tường lửa Win 11 chi tiết nhất, Viettuans.vn muốn chia sẻ ngắn gọn về khái niệm tường lửa. Tường lửa hay Firewall là phần mềm hoặc firmware được sử dụng để ngăn chặn các truy cập trái phép vào mạng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về tường lửa qua bài viết: Tường lửa là gì? Những thông tin chuyên sâu về tường lửa

Firewall sẽ giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi bằng cách sử dụng một bộ quy tắc thiết lập sẵn để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa.

Tường lửa là gì
Tường lửa giúp người dùng ngăn chặn các truy cập trái phép vào mạng

2. Vai trò của tường lửa trên hệ điều hành Win 11

Trên hệ điều hành Windows 11 hay bất kỳ hệ điều hành nào khác, tường lửa được tích hợp sẵn và có chức năng quản lý các kết nối đến và đi từ máy tính của bạn. 1 số nhiệm vụ chính của tường lửa trên hệ điều hành Windows:

  • Vai trò của tường lửa trên hệ điều hành Windows là bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, như các cuộc tấn công DoS (Denial of Service), thủ công từ xa (Remote Access Trojans), mã độc (Malware), phần mềm gián điệp (Spyware), và các cuộc tấn công khác.
  • Ngoài ra, tường lửa còn có chức năng quản lý các kết nối mạng cho phép hoặc từ chối các ứng dụng hoặc dịch vụ truy cập vào mạng. Bạn có thể cấu hình tường lửa để chỉ cho phép truy cập mạng cho các ứng dụng cụ thể và từ chối truy cập của các ứng dụng khác.

Vì vậy, tường lửa là một công cụ rất quan trọng để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng và ngăn chặn các ứng dụng hoặc dịch vụ không mong muốn truy cập vào mạng.

gif-mui-ten

Tìm hiểu thêm: DDoS là gì? Các loại tấn công DDoS và cách phòng tránh

Vai trò của tường lửa trên hệ điều hành Win 11
Vai trò của tường lửa trên hệ điều hành Win 11

3. Trường hợp nào bạn cần tắt tường lửa Win 11?

Thông thường tường lửa luôn là tính năng được khuyến khích bật trên mọi hệ điều hành Windows nhằm đảm bảo ngăn chặn những nguy cơ mã độc, virus hay tin tặc xâm nhập lấy cắp thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp ngay sau đây bạn sẽ cần tắt tường lửa Win 11:

  • Kiểm tra tính năng kết nối: Trong một số trường hợp, tường lửa có thể chặn kết nối với một số ứng dụng hoặc trang web nhất định. Nếu bạn gặp phải vấn đề về kết nối khi sử dụng một ứng dụng hoặc trang web cụ thể, bạn có thể thử tắt tường lửa để xem liệu điều đó có giải quyết được vấn đề của bạn hay không.
  • Cập nhật hoặc cài đặt phần mềm: Một số ứng dụng cần truy cập mạng để tải về các bản cập nhật hoặc bộ cài đặt mới. Nếu tường lửa của bạn chặn việc tải xuống hoặc cài đặt phần mềm, bạn cần tắt tường lửa để cho phép quá trình này diễn ra.
  • Truy cập vào mạng nội bộ: Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường mạng nội bộ, tường lửa có thể chặn truy cập vào một số tài nguyên mạng. Trong trường hợp này, bạn có thể cần tắt tường lửa để truy cập được các tài nguyên này.

gif-mui-ten

Tìm hiểu thêm kiến thức về mạng máy tính: Mạng máy tính là gì? Lợi ích và phân loại mạng máy tính

Trường hợp bạn cần tắt tường lửa Win 11
Tường lửa luôn là tính năng được khuyến khích bật trên mọi hệ điều hành Windows

4. Tắt tường lửa Win 11 đơn giản nhất

Tắt tường lửa Win 11 khá đơn giản và có nhiều cách thực hiện. Bạn đọc có thể tham khảo các bước sau:

4.1 Tắt Firewall thông qua Control Panel

Bước 1: Mở Control Panel, tại bảng điều khiển bạn chọn cách thức hiển thị Small icons tại menu View by góc phải màn hình.

Bước 2: Lựa chọn mục Windows Defender Firewall.

Tắt Firewall thông qua Control Panel

Bước 3: Trong cửa sổ Windows Defender Firewall, tại menu bên trái bạn hãy nhấn chọn mục Turn Windows Firewall on or off để cài đặt tình trạng của tường lửa.

Tắt Firewall thông qua Control Panel

Bước 4: Mặc định tường lửa sẽ luôn được bật. Lúc này bạn chỉ cần tick chọn 2 ô tùy chọn Turn off Windows Defender firewall(not recommended) và nhấn OK. Lúc này bạn đã hoàn thành tắt tường lửa Win 11 thông qua Control Panel.

Ngược lại nếu bạn muốn bật lại tường lửa, chỉ cần tick chọn lại 2 options Turn on Windows Defender Firewall.

4.2 Tắt tường lửa Win 11 thông qua CMD

CMD là công cụ lập trình giúp người dùng có thể nhập các câu lệnh để khởi chạy một số tác vụ trên hệ điều hành Windows. Bạn đọc có thể làm nhiều thứ với CMD ngay cả việc tắt tường lửa Win 11. Cụ thể các bước làm như sau:

Bước 1: Search CMD trong thanh tìm kiếm của Win 11. Hãy nhớ chạy công cụ này với quyền quản trị cao nhất bằng cách chuột phải, chọn mục Run as administrator.

Bước 2: Màn hình CMD xuất hiện, hãy nhập câu lệnh netsh advfirewall set allprofiles state off rồi ấn Enter. Lúc này quá trình tắt tường lửa Win 11 thông qua CMD đã hoàn thành.

Tắt tường lửa Win 11 thông qua CMD

Trong trường hợp bật lại tường lửa thông qua CMD, bạn chỉ cần thay thế đoạn cuối của câu lệnh (Off sang On) rồi nhấn Enter.

gif-mui-ten

Tìm hiểu chủ đề liên quan: Địa chỉ IP là gì

4.3 Tắt tường lửa Win 11 thông qua Windows Security

Bên cạnh 2 cách tắt tường lửa Win 11 bằng Control Panel hoặc CMD bạn đọc cũng có thể sử dụng Windows Security:

Bước 1: Truy cập Windows Security thông qua thanh tìm kiếm hoặc trên thanh Taskbar bên phải màn hình.

Bước 2: Bạn có thể lựa chọn Firework & Network protection ngay tại tab Home hoặc có thể lựa chọn tại menu bên trái.

Bước 3: Tùy vào việc bạn đang sử dụng mạng cá nhân hay sử dụng mạng công cộng. Hãy nhấn chọn Private Network hoặc Public Network.

Tắt tường lửa Win 11 thông qua Windows Security

Bước cuối: Tại tùy chọn Microsoft Defender Firewall hãy gạt điều khiển sang Off. Và bạn đã tắt tường lửa Win 11 thành công thông qua Windows Security.

4.4 Tắt tường lửa Win 11 đối với từng ứng dụng

Bên cạnh việc tắt hoàn toàn tường lửa, Win 11 còn cho phép người dùng có thể tự thiết lập. Để tắt tường lửa Win 11 đối với từng ứng dụng, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở Windows Defender thông qua icon trên taskbar hoặc qua thanh search của Windows.

Bước 2: Nhấn chọn Firewall & network protection > Chọn Allow another app through firewall.

Tắt tường lửa Win 11 đối với từng ứng dụng

Bước 3: Chọn Change settings và bỏ tick ứng dụng bạn cần vượt tường lửa. Trong trường hợp không hiện ứng dụng bạn cần không xuất hiện trong menu, hãy chọn Allow another app và định vị ứng dụng bạn cần thông qua Browse.

Tắt tường lửa Win 11 đối với từng ứng dụng

Lúc này bạn có thể tắt tường lửa Win 11 đối với từng ứng dụng cụ thể thay vì tắt hoàn toàn tường lửa như các cách phía trên.

4.5 Tắt tường lửa Win 11 thông qua trình quản lý dịch vụ

Nếu bạn là 1 người am hiểu về CNTT, bên cạnh những cách thông dụng trên thì bạn cũng có thể sử dụng Trình quản lý dịch vụ của Windows. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R hoặc search Run trong thanh tìm kiếm để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập lệnh services.msc và ấn Enter. Bảng điều khiển của trình quản lý dịch vụ hiện ra.

Tắt tường lửa Win 11 thông qua Trình quản lý dịch vụ

Bước 3: Bạn cần kéo xuống và nhấn đúp vào Windows Defender Firewall. Chọn Stop để để tạm thời tắt tường lửa. Tuy nhiên cách tắt này chỉ là tạm thời. Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn Firewall, hãy lựa chọn mục Disable trong menu Startup Type.

4.6 Tắt tường lửa Win 11 thông qua Powershell

Sử dụng Powershell để tắt tường lửa Win 11 nếu bạn thích sử dụng các câu lệnh. Cách làm cũng rất đơn giản bạn đọc chỉ cần theo các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm Powershell trong thanh tìm kiếm Windows. Chuột phải và lựa chọn Run as Administrator.

Bước 2: Nhập câu lệnh Set - NetFirewallProfile - Profile Domain, Public, Private - Enabled False. Tiếp tục nhấn Enter

Tắt tường lửa Win 11 thông qua Powershell

Bước 3: Bạn có thể kiểm tra xem tường lửa đã được tắt hay chưa bằng cách nhập lệnh Get - NetFirewallProfile | Select-Object Name, Enabled. Lưu ý:

  • Nếu kết quả trả về có mục False: Tức là tường lửa đã được tắt.
  • Nếu kết quả trả về có mục True: Tức là tường lửa vẫn đang bật.

Tắt tường lửa Win 11 thông qua Powershell

Trên đây là 6 cách tắt tường lửa Win 11 đơn giản và dễ thực hiện nhất Viettuans.vn muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Để có thể nâng cao tính bảo mật bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị tường lửa hoặc thiết bị lưu trữ nas để đảm bảo được tính vẹn toàn của dữ liệu.

Tổng kết

Cách tắt tường lửa Win 11 khá dễ dàng phải không! Viettuans.vn hi vọng rằng thông qua bài viết trên bạn đọc đã có đầy đủ thông tin bổ ích để tự thực hiện. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123