Chọn MENU

WPS là gì? Cách thiết lập kết nối WPS Wifi nhanh chóng

Khi một hệ thống Wifi cần truyền mạng Internet cho nhiều thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, thì chắc chắn cần một công cụ hỗ trợ để đơn giản hóa quá trình sử dụng. WPS chính là lựa chọn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua. Vậy WPS là gì? Làm cách nào để sử dụng WPS hiệu quả? Câu trả lời sẽ được Việt Tuấn cung cấp trong bài viết dưới đây! 

1. WPS là gì?

Để hiểu rõ hơn về công cụ này, bạn nên hiểu rõ về khái niệm cũng như cách vận hành của của công cụ WPS.

1.1. Khái niệm WPS là gì?

WPS (WiFi Protected Setup), là một tính năng hỗ trợ hỗ trợ người dùng có thể kết nối mạng WiFi giữa các thiết bị thu và phát với nhau mà không cần nhập mật khẩu như WiFi truyền thống.

wps-la-gi.jpg
WPS là gì?

WPS còn được thiết kế với khả năng hỗ trợ tối đa các kết nối Wifi cho các sản phẩm khác nhau, như: Access Point, các adapter không dây, Wifi điện thoại, và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác, nhằm mang lại trải nghiệm sử dụng wifi nhanh hơn, ổn định hơn và an toàn hơn.

Trên thực tế, có rất nhiều người dùng lầm tưởng WPS sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về kết nối Wifi. Tuy nhiên thực chất WPS được thiết kế để gửi dữ liệu kết nối giữa những bộ định tuyến và các thiết bị không dây. Đây cũng là điểm khác biệt bạn nên biết khi cân nhắc sử dụng WPS.

gif-mui-ten Tìm hiểu:

1.2. Cơ chế vận hành của WPS

Trước khi WPS xuất hiện, người dùng cần phải biết tên mạng (SSID) và mật khẩu (khóa WPA-PSK) để kết nối mạng. Điều này khiến thời gian truy cập mạng wifi kéo dài hoặc dễ bị sai, quên mật khẩu.

Sau khi có WPS, hầu hết các bộ định tuyến đều có nút WPS. Nếu bạn muốn kết nối thiết bị của mình với WPS, bạn cần nhấn nút WPS để ghép nối các thiết bị. Cơ chế hoạt động của WPS cũng giống như cách Bluetooth hoạt động.

2. Ưu điểm và nhược điểm của WPS Wifi

Tuy WPS là một thiết bị mang nhiều đặc điểm vượt trội, nhưng bất kỳ sản phẩm nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Và WPS cũng không phải là ngoại lệ.

2.1. Ưu điểm của WPS Wifi

Là một công cụ giúp tối ưu hóa quá trình sử dụng mạng Wifi, với ưu điểm sẵn có, WPS chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

  • Cơ chế vận hành và sử dụng đơn giản

Hầu hết các bộ định tuyến mạng truyền thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu dài mới có thể tham gia vào hệ thống mạng hiện có. Nhưng với công cụ WPS, bạn chỉ cần thực hiện một thao tác duy nhất là nhấn nút và có thể kết nối mạng ngay lập tức. So với bước nhập mật khẩu, username, sử dụng WPS chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy đơn giản hơn.

Về cách vận hành, WPS sẽ tự động cấu hình tên nhà mạng (SSID) và khóa bảo mật cho các điểm truy cập hoặc thiết bị đang truy cập WPS để tự động kích hoạt thiết bị khác của người dùng trong hệ thống mạng. Bạn đọc có thể đọc thêm thông tin về SSID tại đây.

  • Tính năng thân thiện với người dùng mới

Công nghệ ngày càng phát triển và được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống con người. Tuy nhiên không phải bất kỳ người dùng nào cũng có kiến thức về công nghệ. Hiểu được vấn đề này, WPS được thiết kế những tính năng thân thiện, dễ sử dụng, bất kỳ ai cũng đề có thể dễ dàng dùng được mà không cần chuyên môn.

  • Hỗ trợ kết nối Wifi nhanh chóng 

Hầu hết các thiết bị phát sóng wifi đều có tích hợp WPS và được điều khiển bằng nút WPS trên thiết bị. Bạn có thể kết nối mọi thứ từ PC cho đến điện thoại thông minh hoặc Tivi thông minh một cách nhanh chóng mà không cần nhập mật khẩu từ các thiết bị đó.

Việc kết nối mạng wifi nhanh hơn do không cần phải ghi nhớ SSID, các phím bảo mật hay mật khẩu wifi khi truy cập Internet khi thiết bị đã kích hoạt WPS. WPS cho phép người dùng được tích hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác nhau.

  • Mức độ bảo mật tốt

WPS được thiết kế với tính bảo mật cao, rất khó bị rò rỉ bởi khi mỗi thiết bị kết nối thì WPS mới được được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Vì không cố định nên rất khó để xâm nhập vào hệ thống WPS để đánh cắp dữ liệu của các thiết bị kết nối trong hệ thống hoặc làm gián đoạn kết nối.

  • WPS hỗ trợ sử dụng trên nhiều thiết bị

Hầu hết các thông tin và chứng chỉ mạng được trao đổi với nhau an toàn khi thiết bị được kích hoạt WPS. Cũng nhờ tính năng này mà WPS có thể sử dụng khi có nhiều thiết bị tham gia nhiều thiết bị và không có yêu cầu về cấu hình hay loại thiết bị.

2.2. Nhược điểm của WPS Wifi

WPS là một công cụ quan trọng trong các thiết bị, tuy nhiên nó vẫn sẽ có một số những nhược điểm cần khắc phục. Hãy chú ý đến những nhược điểm này để khắc phục dễ dàng.

  • WPS không thể đảm bảo an toàn 100%

WPS không phải là một thiết bị bảo mật hay hỗ trợ bảo mật và nó chỉ giúp người dùng kết nối WiFi giữa các thiết bị thu, phát với nhau mà không cần phải trải qua bước phải nhập mật khẩu. Trên thực tế đã từng xảy ra nhiều cuộc tấn công nhằm vào WPS nhằm vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

  • Với hệ thống wifi bất kỳ ai cũng có thể kích hoạt WPS

Hầu hết các bộ định tuyến mạng hiện nay hoặc trên các thiết bị kết nối không dây, đều có nút kích hoạt WPS ngay lập tức bằng mã PIN có sẵn trên đầu của các bộ định tuyến và sau đó lấy quyền truy cập vào bộ định tuyến của bạn.

Điều này khá rủi ro với hệ thống mạng tại những doanh nghiệp, bởi đối với những đường truyền mạng nội bộ sẽ dễ bị rò rỉ dữ liệu nếu bất cứ ai cũng có thể kích hoạt WPS.

  • Không hoạt động với giao thức bảo mật WEP

WEP - Wired Equivalent Privacy là giao thức bảo mật lâu đời nhất và vẫn được dùng cho đến ngày hôm nay. Hiện nay nó đã được thay thế bằng WP2, nhưng các phần cứng mạng cũ vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, giao thức này lại không tương thức với WPS.

Tuy vẫn còn một số nhược điểm như trên nhưng hầu hết đều có thể khắc phục và không thể gây ra sự cố lớn trong khi bạn đang kết nối mạng bằng WPS.

3. Hướng dẫn thiết lập kết nối WPS wifi cho điện thoại, tivi

Để sử dụng được kết nối WPS Wifi cho điện thoại và tivi, bạn cần thực hiện các bước rất đơn giản theo hướng dẫn dưới đây.

3.1. Thiết lập kết nối WPS wifi cho điện thoại

Bước 1: Khởi động WPS trên modem

Trên thiết bị Modem hoặc bộ định tuyến sẽ có một nút có tên là WPS, có thể được thiết kế ở mặt trước hoặc sau của thiết bị. Hãy ấn hoặc ấn giữ vào nút đó cho đến khi đèn WPS ở modem nháy màu vàng sáng. Tức là thiết bị đã sẵn sàng kết nối WPS.

Bước 2: Cài đặt trên điện thoại

Trên thiết bị điện thoại của bạn, hãy chọn vào ô App và chọn mục Cài đặt (Settings). 

Bước 3

Chọn vào biểu tượng Wifi trong mục cài đặt. Sau đó hãy chọn Options (Tùy vào từng hệ điều hành của điện thoại, mục này sẽ nằm ở dòng khác nhau). Đối với hệ điều hành IOS sẽ nằm hàng thứ hai của điện thoại, với Android sẽ nằm ở hàng dọc dấu 3 chấm phía bên phải của màn hình.

Bước 4: kích hoạt WPS trên điện thoại

Sau khi chọn vào ô Options bạn hãy chọn WPS Push (hoặc gạt nút kích hoạt WPS), hãy chờ đợi vài phút để có thể kết nối mạng WPS.

Bước 5: Hoàn tất

Sau khi thực hiện xong các bước trên hãy ấn nút xác nhận, bạn có thể sử dụng kết nối WPS ngay lúc này.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Thiết bị wifi cao cấp chính hãng tại đây

3.2. Thiết lập kết nối WPS wifi cho tivi

Bước 1: Ấn nút kích hoạt WPS trên modem

Đối với tivi, muốn kích hoạt kết nối WPS, bạn cần phải ấn vào nút WPS có sẵn trên thiết bị modem để modem có thể sẵn sàng kết nối WPS an toàn.

Bước 2: Khởi động tivi và chọn theo trình tự sau đây

Bạn sử dụng điều khiển tivi để thực hiện theo đúng trình tự:

Chọn Settings -> Chọn Network -> Network Setup hoặc Setup Network Connections.

Bước 3: Trong ô Network Setup thực hiện các lệnh chọn sau

Chọn mục Wireless/ Wireless LAN hoặc WiFi -> Chọn WPS.

Bước 4: Thực hiện dò tìm thiết bị

Sau khi ấn vào ô WPS, hãy chọn ô Start để tivi dò tìm kiếm kết nối với WPS.

Bước 5: Hoàn tất kết nối 

Trên modem/router WiFi, khi bạn đã ấn vào nút WPS > thiết bị sẽ cần vài phút để tự động và hoàn thành kết nối -> kết nối thành công -> chọn OK để hoàn tất.

Tổng kết

Nếu bạn đang gặp khó trong việc bảo mật và truy cập dễ dàng mạng wifi, thì các thiết bị có WPS là lựa chọn hàng đầu. Ngay cả khi WPS bị vô hiệu hóa, một số thiết bị vẫn sẽ tự động kích hoạt lại kết nối này. Tuy thiết bị còn nhiều nhược điểm nhưng vẫn có thể khắc phục và sử dụng tốt. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yêu tâm dùng các kết nối WPS. 

Với bài viết trên đây, Việt Tuấn đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin để giải đáp câu hỏi WPS là gì? Hy vọng bạn sẽ có được những trải nghiệm sử dụng mạng hoàn hảo và đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123