Chọn MENU

Switch quang là gì? Phân loại một số Switch quang phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang tìm hiểu về các thiết bị mạng, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ "Switch quang". Nhưng bạn có biết chính xác nó là gì và nó hoạt động như thế nào không? Hãy cùng Việt Tuấn khám phá chủ đề Switch quang là gì để tìm hiểu thêm về loại thiết bị này trong cuộc sống nhé.

1. Switch quang là gì?

Switch quang (Fiber Switch) hay còn gọi là Switch quang SFP là một thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng, kết nối các sợi quang với nhau. Nó được trang bị một hoặc nhiều giao diện khe cắm quang SFP hoặc tích hợp sẵn bộ thu phát quang SC/ST/FC. Switch quang cho phép mở rộng mạng LAN và mạng viễn thông FTTx một cách dễ dàng và hiệu quả hơn so với việc sử dụng cáp đồng CAT5/ CAT6, đặc biệt là khi các tuyến truyền dẫn xa, tốc độ cao.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các thiết bị IoT, switch quang đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc kết nối và truyền tải dữ liệu về trung tâm ở xa. Nó cũng giúp tiết kiệm chi phí thuê đường truyền và giảm độ phức tạp khi kết nối qua mạng VPN.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Switch Layer 2 là gì

Switch quang SFP là một thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng, kết nối các sợi quang với nhau
Switch quang SFP là một thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng, kết nối các sợi quang với nhau

2. Một số đặc điểm của Switch quang SFP

 • Switch quang không có tính năng định tuyến gói và không định tuyến các gói IP một cách có chọn lọc.
 • Thiết bị chuyển đổi dữ liệu trên cáp quang mà không cần chuyển đổi sang điện trung gian.
 • Sử dụng chuyển mạch toàn quang OOO để chuyển tiếp tín hiệu từ đầu vào quang đến lõi chuyển đổi quang và đầu ra quang.
 • Sử dụng đầu vào quang chuyển đổi OOO và không sử dụng chuyển đổi OEO (Quang - Điện - Quang).
 • Chuyển toàn bộ tín hiệu ánh sáng từ sợi quang này sang sợi quang khác.
 • Không có thời gian chập chờn, độ trễ hoặc hỏng dữ liệu trong quá trình chuyển mạch.
Switch quang sử dụng đầu vào quang chuyển đổi OOO và không sử dụng chuyển đổi OEO
Switch quang sử dụng đầu vào quang chuyển đổi OOO và không sử dụng chuyển đổi OEO

3. Ưu điểm của thiết bị Switch quang

 • Tốc độ truyền dữ liệu cao: Switch quang có khả năng truyền tải dữ liệu ở tốc độ rất nhanh, đạt tới 100 Gbps, giúp đáp ứng các yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu cao của các doanh nghiệp.
 • Khoảng cách truyền dữ liệu xa: Với kết nối sợi quang, switch quang có thể truyền dữ liệu qua khoảng cách xa hơn so với kết nối cáp đồng truyền thống, giúp cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn trong các môi trường rộng lớn, xa nhà xưởng hoặc các khu vực đặc biệt.
 • Độ ổn định cao: Switch quang ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như tạp âm, nhiễu điện từ và sóng đường radio, giúp cho các hệ thống mạng hoạt động ổn định hơn.
 • Tiết kiệm năng lượng: So với các switch đồng truyền thông thường, switch quang tiêu thụ ít năng lượng hơn, giúp giảm chi phí điện năng và làm cho môi trường hoạt động của doanh nghiệp thân thiện hơn.
 • Bảo mật cao: Switch quang sử dụng kết nối sợi quang, không dễ bị đánh cắp thông tin bởi các hacker, giúp bảo vệ thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

gif-mui-tenTham khảo tài liệu: Enthernet Switch là gì?

Switch quang có khả năng truyền tải dữ liệu ở tốc độ rất nhanh đạt tới 100 Gbps
Switch quang có khả năng truyền tải dữ liệu ở tốc độ rất nhanh đạt tới 100 Gbps

4. Ưu điểm của thiết bị Switch quang PoE

Switch quang PoE được thiết kế linh hoạt với nhiều lựa chọn số cổng khác nhau, từ 2 đến 52 cổng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Bên cạnh đó, switch quang PoE cũng có khả năng truyền dẫn và cơ chế PoE khác hoàn toàn so với các loại switch thông thường khác. Nó có thể truyền tải dữ liệu, video và giải pháp PoE trên khoảng cách xa, mang đến sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Switch quang PoE có khả năng hỗ trợ chuyển mạch tốc độ dây, chuyển tiếp khung Jumbo, hỗ trợ VLAN trên hệ thống, tự động học địa chỉ và chuyển tiếp thông tin với địa chỉ đích trong mạng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về VLAN qua bài viết: VLAN là gì? Ứng dụng và phân biệt các loại VLAN

Ngoài ra, Switch quang PoE còn được trang bị các cổng PoE Ethernet có khả năng điều khiển luồng song công toàn diện và kiểm soát dòng half duplex áp lực trở lại. Điều này giúp nâng cao hiệu suất mạng và đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị kết nối.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Switch Poe là gì?

5. Phân loại một số Switch quang phổ biến hiện nay trên thị trường

Hiện nay, có 2 loại switch quang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm switch hoàn toàn là cổng quang (Optical Switch) và switch hỗ trợ thêm cổng quang (Ethernet Support SFP). Chúng tương tác chủ yếu qua các cổng SFP chuẩn LC và để sử dụng được switch này, người dùng cần có module quang SFP để chuyển đổi tín hiệu tới các cổng RJ45.

Switch hỗ trợ thêm cổng quang (Ethernet Support SFP) hiện nay có loại hỗ trợ: 1 cổng SFP, 2 cổng SFP, 4 cổng SFP, ..

Switch hoàn toàn là cổng quang (Optical Switch) hiện có các loại

 • Switch quang 4 cổng SFP
 • Switch quang 5 cổng SFP
 • Switch quang 8 cổng SFP
 • Switch quang 24 cổng SFP
 • Switch quang 48 cổng SFP

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng sản xuất nổi tiếng cung cấp sản phẩm Switch quang với các số cổng SFP khác nhau. Với các loại Switch quang tích hợp cổng SFP, số cổng thường là 2, 4, 8 hoặc 10 cổng, trong khi đó, các loại Switch quang hoàn toàn là cổng quang có thể có số lượng cổng quang lên đến 48 hoặc 52 cổng. Các hãng sản xuất Switch quang nổi tiếng bao gồm Teltonika, Mikrotik, Cisco, HPE, …

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu switch khác nhau đáp ứng được nhu cầu của người dùng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu switch khác nhau đáp ứng được nhu cầu của người dùng

6. Switch quang SFP hỗ trợ các tốc độ bao nhiêu?

Switch quang được chia thành 2 loại cổng: Cổng quang chuẩn SC hỗ trợ tốc độ 10/100Mbps hoặc 10/100/1000Mbps, và cổng quang module. Tốc độ kết nối và khoảng cách truyền thông phụ thuộc vào module quang được sử dụng.

Tốc độ truyền dữ liệu của switch quang lên đến 1.25Gbps (tương đương với tốc độ 1.25Gbps OC-24/STM-8 trong hệ thống SONET/SDH), bước sóng quang Multi-mode ở mức 850nm và 1310nm, và Single-mode ở mức 1550nm. Khoảng cách truyền dữ liệu lên tới 120km với Single-mode, và lên tới 2km với Multi-mode.

Switch quang SFP là một thiết bị mạng có khả năng hỗ trợ nhiều tốc độ khác nhau, bao gồm SFP: 1.25G, SFP+: 10G, SFP28: 25G và QSFP28: 100Gigabit. Đây là một lợi thế cho các doanh nghiệp và tổ chức, giúp họ linh hoạt trong việc lựa chọn tốc độ kết nối mạng của mình tùy theo nhu cầu và ngân sách đầu tư.

gif-mui-tenTham khảo thêm: SFP+ là gì? Sự khác nhau giữa SFP, SFP+ và XFP

7. Có gì khác nhau giữa Switch quang indoor và outdoor

Switch quang bao gồm hai loại là Switch quang indoor và Switch quang công nghiệp outdoor, được thiết kế để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt về nhiệt độ, bụi bẩn, độ ẩm, hỗ trợ tốc độ từ 10/100Mbps, Gigabit lên đến 100Gbps.

Trong các hệ thống mạng đơn giản như SOHO và các doanh nghiệp nhỏ, thì Unmanaged Fiber Switch là sự lựa chọn phù hợp với độ tin cậy cao, giá thành đầu tư thấp, dễ sử dụng và lắp đặt. 

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp lớn có nhu cầu triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn như giữa các tầng của tòa nhà hoặc các chi nhánh văn phòng xa, thì Switch quang Managed thường được ưu tiên lựa chọn vì có thể cấu hình, chẩn đoán và xử lý lỗi từ xa, giảm chi phí đi lại đến từng vị trí đặt thiết bị mạng.

8. Thiết bị chuyển mạch Switch quang định tuyến cho những loại tín hiệu nào?

Bộ chuyển mạch Switch quang cho phép truyền dữ liệu bằng bất kỳ bước sóng nào trên sợi quang, bao gồm singlemode (1260-1675 nm) và multimode (850 và 1300 nm), và định tuyến tín hiệu video, âm thanh, dữ liệu và cảm biến quang với băng thông lên đến 400 Gbps +. 

Không có giới hạn về tốc độ hoặc định dạng dữ liệu khi sử dụng bộ chuyển mạch switch quang và nó có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm mạng doanh nghiệp, camera giám sát, hội nghị truyền hình và mạng không dây Wifi.

Thiết bị chuyển mạch Switch quang định tuyến cho những loại tín hiệu
Bộ chuyển mạch Switch quang cho phép truyền dữ liệu bằng bất kỳ bước sóng nào trên sợi quang

9. Tại sao nên sử dụng Switch quang 

Switch quang có thể giải quyết được bài toán truyền dẫn tín hiệu từ trung tâm đến các điểm có khoảng cách xa mà truyền dẫn bằng cáp đồng không đáp ứng được. Ngoài ra Switch quang còn đáp ứng được tốc độ truyền dẫn cao lên đến 100G, giải quyết vấn đề yêu cầu băng thông cao cho các ứng dụng và hệ thống lớn như CCTV, video, truyền hình.

10. Một số lưu ý khi chọn mua sản phẩm Switch quang là gì?

Trên thị trường hiện có nhiều loại Fiber Switch với số cổng quang và cổng điện RJ45 khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Số cổng quang có thể là 4, 5, 6, 8, 10, 12, 16, 24, 48 port với các giao diện quang khác nhau như LC, FC, SC, ST, UPC hoặc khe cắm SFP. 

Số cổng điện RJ45 của switch cũng tương tự như số cổng quang. Ngoài ra, có các loại switch PoE và Non-PoE, trong đó Switch PoE là thiết bị có khả năng cung cấp nguồn điện PoE cho các thiết bị khác cùng với việc truyền dữ liệu trên cùng dây mạng RJ45.

Người dùng cần lưu ý đến khoảng cách kết nối và truyền dẫn, tốc độ truyền dẫn Fast Ethernet hay Gigabit Ethernet với các giá trị tốc độ là 10Mbps, 100Mbps, 1 Gigabit, 10 Gigabit, 100Gigabit. Số lượng cổng Uplink/ downlink cũng cần được xem xét để phù hợp với hệ thống mạng.

Cần chọn loại switch quang tích hợp sẵn bộ thu phát hoặc dùng khe cắm module quang SFP, SFP+, CFP. Bước sóng khi sử dụng có thể là 2 sợi MM 850nm, 1300nm, SM 1310nm, 1550nm hoặc 1 sợi với công nghệ ghép bước sóng WDM 1310/nm/1550nm.

11. Ứng dụng của Switch quang trong thực tiễn 

Switch quang được áp dụng để truyền tải các dữ liệu internet, video, voice theo các gói tin IP bằng tín hiệu ánh sáng thông qua cáp sợi quang dành cho các khoảng cách xa từ vài trăm tới vài chục km. 

Với khả năng truyền tải băng thông lớn và dễ sử dụng, switch quang đang được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng doanh nghiệp nhỏ, các hộ gia đình, hệ thống Camera IP giám sát, VoIP, thiết bị Wifi để trải nghiệm xem video, chia sẻ tệp file, hội nghị truyền hình mượt mà, không còn độ trễ. 

Các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh smartphone, các thiết bị viễn thông có thể trao đổi dữ liệu, chia sẻ tài nguyên với nhau.

Hoặc triển khai làm hệ thống mạng Core cho các tòa nhà, ngân hàng, nhà máy, khu công nghiệp hoặc ứng dụng kết nối hệ thống truyền dẫn camera giám sát cho các dự án trong đô thị, thành phố smartcity… 

Mô phỏng cách hoạt động của thiết bị chuyển bị mạch Switch 
Mô phỏng cách hoạt động của thiết bị chuyển bị mạch Switch 

12. Mua Switch quang ở đâu uy tín - Chính hãng - Giá rẻ nhất?

Công ty TNHH Công Nghệ Việt Tuấn là đơn vị phân phối ủy quyền các sản phẩm Switch quang SFP uy tín và chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, Việt Tuấn cam kết cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, sản phẩm thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ nas chính hãng với giá cả hợp lý và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Switch quang là một thiết bị mạng rất cần thiết cho các văn phòng, không gian mạng của doanh nghiệp, hệ thống mạng LAN gia đình với chi phí thấp và hiệu quả tối ưu. Việt Tuấn cam kết tư vấn tận tình, cung cấp thông tin và các dịch vụ kỹ thuật hậu mãi sau bán hàng đảm bảo khách hàng hài lòng. Thời gian giao hàng của Việt Tuấn nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Tạm kết

Trong thế giới kết nối mạng hiện đại, Switch quang đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống mạng của các doanh nghiệp và cá nhân. Switch quang đem lại nhiều lợi ích và tiện ích hơn so với các loại Switch thông thường sử dụng cáp đồng truyền thống. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các sản phẩm Switch quang hiện nay đã được thiết kế linh hoạt và đa dạng hơn, đáp ứng các nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123