Chọn MENU

Switch PoE là gì? 5 Lợi ích và ứng dụng của switch PoE

Nếu bạn đang cảm thấy thật phiền toái và khó chịu khi thi công, lắp đặt hệ thống mạng tốn quá nhiều dây và bộ kết nối, chắc chắn bạn chưa từng biết đến Switch Poe. Bộ chuyển mạch switch PoE là thiết bị chia mạng có tích hợp cả chức năng cấp nguồn điện cho các thiết bị nhận mạng khác đang được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Để hiểu rõ và cụ thể chi tiết hơn về Switch PoE là gì? Tính năng cũng như lợi ích khi sử dụng switch PoE, mời bạn cùng Việt Tuấn tìm hiểu các thông tin trong nội dung bài viết sau đây.

1. Switch PoE là gì?

Switch PoE hay Switch cấp nguồn qua PoEthiết bị chuyển mạch đa năng có chức năng truyền dữ liệu (Data) và cấp nguồn (Power) cho các thiết bị kết nối mạng khác như: camera IP, bộ phát wifi, các thiết bị IoT hay các thiết bị hỗ trợ công nghệ POE khác như thiết bị cấp nguồn (PSE - Power sourcing equipment). Hiểu đơn giản là dây cấp mạng xoắn đôi dùng để kết nối mạng sẽ mang nguồn điện để cấp nguồn luôn.

PoE là viết tắt của Power Over Ethernet - cấp nguồn qua Ethernet, nghĩa là công nghệ cho phép truyền tải nguồn và dữ liệu mạng trên một sợi cáp mạng duy nhất (có tên là Cable RJ45) đến các thiết bị điện tử thông qua cổng port Ethernet cùng một lúc. 

Switch-PoE-la-gi
Switch PoE là thiết bị chuyển mạch đa năng có chức năng truyền dữ liệu và cấp nguồn (Nguồn. Internet)

gif-mui-tenTìm hiểu chi tiết PoE là gì.

Ví dụ: một camera an ninh muốn hoạt động cần yêu cầu thực hiện 2 kết nối:

 • Kết nối dây mạng RJ45 để có thể giao tiếp với thiết bị ghi và hiển thị video.
 • Kết nối nguồn điện cấp để cung cấp năng lượng điện cho camera cần để hoạt động.

Nếu camera hỗ trợ cổng PoE và nó được kết nối với switch PoE thì chỉ cần bạn kết nối dây mạng là camera sẽ được cấp nguồn để hoạt động luôn.

Switch PoE tương thích được với nhiều thiết bị khác nhau giúp việc cài đặt ứng dụng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. Bộ chuyển mạch PoE ra đời giúp đơn giản hóa quá trình lắp đặt hệ thống mạng, tối ưu hóa việc phân bổ nguồn PoE cho các thiết bị mạng quan trọng và tiết kiệm chi phí. Với bộ chuyển mạch PoE bạn bớt đi được khá nhiều khoản chi phí đầu tư, sử dụng được nhiều thiết bị cùng lúc mà không phải đi dây chằng chịu, tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

gif-mui-tenXem thêm: Switch là gì? Chức năng, đặc điểm của switch

2. Phân loại các loại Switch PoE hiện nay

2.1. Switch PoE theo số cổng

Switch PoE có thể cung cấp từ 4 đến 48 cổng kết nối, phổ biến nhất là các loại Switch 4, 8, 12, 24, 48 cổng đầu ra PoE hay còn được gọi là cổng PSE.

phan-loai-switch-poe-theo-so-cong
Switch PoE có thể cung cấp từ 4 đến 48 cổng

2.2. Switch PoE theo tính năng

 • Switch PoE không được quản lý (Unmanaged Switch) chỉ được xem như một thiết bị chuyển mạch mạng Ethernet đơn giản, thích hợp sử dụng cho gia đình, văn phòng hoặc doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh nhỏ, lẻ. Các thiết bị Switch PoE không được quản lý sẽ không có nhiều tính năng, thường hoạt động khá đơn giản, không cần bất kỳ yêu cầu nào về cấu hình và cũng có hiệu suất hoạt động yếu.
 • Switch PoE được quản lý (Managed Switch) đáp ứng các yêu cầu sử dụng mạng phức tạp hơn bởi một bộ chuyển mạch PoE có thể làm được rất nhiều việc. Switch PoE được quản lý có khả năng phân chia lưu lượng mạng thành các nhóm, cung cấp các thông tin trạng thái mạng chi tiết hơn. Switch PoE được quản lý mang tới mang tới giải pháp hoàn hảo và tối ưu nhất cho hệ thống mạng. thích hợp sử dụng cho những văn phòng công ty lớn, nhà xưởng, phòng thí nghiệm,…

2.3. Theo tốc độ

Mỗi dòng switch PoE có thể hỗ trợ các cổng có kết nối tốc độ khác nhau gồm các loại: 

 • Cổng Ethernet hỗ trợ tốc độ 10Mbps.
 • Cổng Fast Ethernet hỗ trợ tốc độ 100Mbps.
 • Cổng GbE Gigabit Ethernet hỗ trợ tốc độ cao đạt ngưỡng 1000Mbps (hay 1Gbps).

 Thông thường, bộ chuyển mạch PoE cấp nguồn qua Ethernet được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dòng Switch PoE cung cấp tốc độ Gigabit Ethernet 10/100/1000Mbps cho các thiết bị được kết nối.

phan-loai-switch-poe-theo-cap-do
Các dòng Switch PoE sẽ hỗ trợ các cổng có kết nối tốc độ khác nhau

gif-mui-tenTìm hiểu: Ethernet là gì?

2.4. Mức tiêu thụ năng lượng

Thông thường, các Switch PoE sẽ được chia ra theo tiêu chuẩn được hỗ trợ. Vì vậy trước khi chọn sử dụng Switch PoE, bạn cần chú ý đến công suất tiêu thụ điện năng mà các thiết bị của bạn sử dụng để lựa chọn phù hợp.

Mức độ tiêu thụ năng lượng của các chuẩn PoE như sau:

PoE (802.3af)

PoE+ (802.3at)

PoE++ (802.3bt)

PoE++ (802.3bt)

Loại

Type 1

Type 2

Type 3

Type 4

PoE cấp xuống cho PD

12.95W

25.5W

51W

71W

PoE tối đa trên 1 cổng

15.4W

30W

60W

100W

Thiết bị nhận

Camera IP, điện thoại VOIP, AP 802.11n

Điện thoại video IP, camera IP  HD PTZ, AP (wifi 5) 802.11ac, hệ thống báo động

Camera IP HD PTZ, AP (WiFi 6) 802.11ax, hệ thống âm thanh máy khách mỏng

Camera IP, điện thoại VoIP, AP

3. Các tính năng của Switch PoE

Switch PoE sở hữu những tính năng nổi bật như:

 • Tính linh hoạt cao: Switch PoE giúp việc triển khai bất kỳ một thiết bị mạng nào cũng đều trở nên đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn. Nếu như bộ chuyển mạnh switch thông thường cần thêm cổng đầu ra PoE và dây cáp mở rộng thì Switch PoE sẽ có tính linh hoạt cao. Sự kết hợp giữa công tắc và công nghệ không dây loại bỏ nhu cầu và hệ thống dây điện bổ sung mà các thiết bị mạng có thể lắp đặt được tại bất kỳ vị trí nào mà bạn mong muốn. Với Switch PoE người dùng có thể dùng mạng từ xa mà không cần lắp đặt hệ thống dây mạng chằng chịt, vừa bất tiện vừa mất thẩm mỹ.
 • Độ tin cậy cao: Công nghệ PoE có khả năng kết nối tất cả thiết bị lại cùng với nhau giúp tránh việc phân tán kết nối trên những bộ nguồn. Đồng thời, giúp dữ liệu được bảo mật ở mức độ an toàn nhất khi chia sẻ, tránh việc bị đánh cắp. Đặc biệt, công nghệ PoE còn cho phép bảo mật dữ liệu theo phương thức gán IP. Từ đó, bạn có thể xác định được cụ thể xem địa chỉ IP đăng nhập này có phải thuộc hệ thống của bạn không. Công nghệ giúp hạn chế những địa chỉ IP không có ở trên hệ thống, đảm bảo tính bảo mật cao.
 • Tương thích với nhiều thiết bị: Switch PoE có chức năng hoạt động khá giống với thiết bị cấp nguồn điện. Sau khi lấy được điện năng của từng Camera IP, mọi thiết bị đều sẽ có nguồn điện để vận hành. Bên cạnh đó, quản lý cấp nguồn PoE còn có khả năng so sánh mọi dữ liệu có liên quan đến tổng số của từng camera đã kết nối.
 • Tăng tốc độ đường truyền: Bên cạnh những tính năng trên, công nghệ PoE cũng cho khả năng tăng tốc độ đường truyền, chống lại được những gián đoán trong truyền dẫn. Từ đó, nâng cao trải nghiệm dùng mạng tốc độ cao.
 • Giới hạn khoảng cách: Khoảng cách mà các bộ chuyển mạch PoE có thể truyền qua Ethernet sẽ giới hạn trong khoảng 100m. Để mở rộng phạm vi phủ sóng, người dùng có thể mở rộng các thiết bị PoE như bộ mở rộng nguồn hoặc cáp quang được cấp nguồn.
 • Tối ưu chi phí: Với chuyển đổi mạng PoE, người dùng khi sử dụng các thiết bị mạng như: router wifi, camera IP, VoIP Phone,… sẽ không cần phải mua và lắp đặt thêm dây điện và ổ cắm điện. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư lắp đặt và bảo trì cũng như thời gian.
 • Đảm bảo được đường truyền cung cấp đúng mức cần thiết: Để sử dụng PoE hiệu quả nhất, bạn cần cài đặt để đảm bảo nguồn điện được chọn qua bộ chuyển mạch Ethernet cung cấp đúng công suất định mức cần thiết cho mỗi thiết bị. Ngoài ra, tổng mức tiêu thụ năng lượng của tất cả các thiết bị cũng phải được kiểm soát trong phạm vi mức tiêu thụ năng lượng tối đa của công tắc PoE. Từ đó, tránh trường hợp tiêu hao điện năng miễn phí do thiết bị.
 • Dễ dàng cài đặt cấu hình qua giao diện trên web: Sử dụng Switch PoE bạn có thể dễ dàng cấu hình cài đặt cũng như triển khai hệ thống qua Switch PoE đơn giản chỉ trên một giao diện trực quan, dễ nhìn.
tinh-nang-cua-switch-poe
Switch PoE sở hữu nhiều tính năng khác nhau (Nguồn. Internet)

4. Lợi ích của thiết bị chuyển mạch Switch PoE

4.1. Tính linh hoạt cao, đơn giản trong thi công lắp đặt

Bộ chuyển mạch Switch PoE ra đời giúp bạn đơn giản hóa quá trình thi công lắp đặt và giúp người dùng linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng. Với Switch PoE bạn không còn phải đối mặt với khó khăn bị giới hạn ổ cắm điện tiêu chuẩn trong quá trình hoạt động, những nơi trước đây khó tiếp cận thì giờ đây đã có thể tiếp cận được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Switch PoE còn có khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. Từ đó, quá trình cài đặt các ứng dụng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. Switch PoE mang tới sự linh hoạt cao, giúp các thiết bị được điều khiển một cách tập trung vô cùng thuận tiện.

4.2. Tiết kiệm chi phí lắp đặt và năng lượng

Sử dụng thiết bị chuyển mạch Switch thường không có PoE, mỗi khi muốn sử dụng các thiết bị mạng bạn sẽ phải kéo song song 2 đường dây gồm: đường dây cấp nguồn điện và đường dây cấp mạng để truyền nhận dữ liệu. Điều này vừa tốn chi phí mua dây vừa khiến không gian phòng trở nên chằng chịt hơn. Thêm nữa, việc đi dây còn làm tốn thời gian và công sức.

Switch PoE ra đời giúp tối ưu chi phí lắp đặt, người dùng không cần phải tốn chi phí mua dây và ổ điện mà các thiết bị mạng như: Router wifi, camera IP, điện thoại IP,… vẫn có thể được kết nối nhanh chóng và ổn định. Switch PoE loại bỏ việc phải kéo dây điện đến những vị trí không cần thiết. Từ đó, tiết kiệm tối ưu chi phí lắp đặt, ngay cả khi không có ổ điện người dùng vẫn có thể cài đặt ứng dụng và sử dụng thiết bị.

Bên cạnh đó, sử dụng Switch PoE còn giúp gia đình bạn kiểm soát đáng kể lượng điện năng sử dụng qua các thiết bị. Nhờ đó, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sử dụng điện. Sở dĩ Switch PoE có thể giúp bạn giúp tối ưu điện năng sử dụng vì cổng Ethernet có chức năng như “tấm lưới” giúp kiểm soát và giới hạn điện năng trên tổng lượng điện tiêu thụ của tất cả các thiết bị kết nối. Nhờ đó giảm hao phí điện năng kéo theo giảm thiểu tiền điện hiệu quả.

gif-mui-tenXem thêm: Switch công nghiệp là gì?

4.3. Tính thẩm mỹ tốt hơn

Công nghệ Switch PoE tích hợp đường cấp nguồn điện và đường truyền tín hiệu trên cùng một sợi cáp mạng LAN nên hạn chế việc phải đi dây điện lằng nhằng.

Nhờ đó, việc lắp đặt và bố trí hệ thống mạng được đơn giản hóa hơn, không cần phải đi dây điện chằng chịt, tốn nhiều dây điện, dây mạng. Từ đó, gia tăng tính thẩm mỹ giúp không gian khu vực lắp đặt được gọn gàng, tổng thể ngôi nhà được sang trọng và gọn gàng hơn bao giờ hết.

Switch-poe-giup-tang-tinh-tham-my
Switch PoE tích hợp cấp nguồn và mạng trên cùng một sợi cáp mạng LAN nên hạn chế đi dây (Nguồn. Internet)

4.4. An toàn khi sử dụng

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời trên, quá trình sử dụng Switch PoE cũng mang lại tính an toàn cao. Switch PoE cho khả năng sử dụng liền mạch các thiết bị, không ngắt điện bất chợt nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, so với bộ chuyển mạch Switch không PoE thì Switch PoE cũng giúp bảo mật thông tin cao hơn. Bộ chuyển mạch cấp nguồn qua Ethernet được có khả năng giám sát tất cả các thiết bị PoE được kết nối và tự động bắt đầu khởi động lại thiết bị không giao tiếp được trong một khoảng thời gian xác định. Từ đó, người dùng có thể kiểm soát được mọi thiết bị ra vào.

4.5. Quản lý nguồn từ xa

Một tính năng vô cùng hữu ích của Switch PoE đó chính là hỗ trợ quản lý nguồn từ xa. Đối với các thiết bị chuyển mạch PoE bạn có thể quản lý nguồn dễ dàng qua Internet hoặc mạng cục bộ. Công nghệ PoE Switch trang bị trong một nguồn trung tâm giúp kết nối tất cả thiết bị, tránh phân tán kết nối trên những bộ nguồn, hạn chế việc bị mất điện bất cứ lúc nào.

5. Ứng dụng của PoE Switch trong đời sống

Switch PoE là thiết bị được người dùng tin cậy sử dụng nên được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Với khả năng đơn giản hóa quá trình thi công lắp đặt hệ thống mạng, tối ưu phân bổ nguồn PoE cho các thiết bị mạng, đường truyền tín hiệu nhanh và ổn định nên Switch PoE ngày càng được tích hợp rộng rãi trong nhiều thiết bị như: Router Wifi, chuông cửa màn hình, hệ thống báo cháy, thiết bị chống trộm, VoIP Phone, Wifi Access Point,... và  phổ biến nhất là trong hệ thống camera giám sát camera IP.

Switch PoE đáp ứng nhu cầu sử dụng của hầu hết các môi trường kinh doanh. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của Switch PoE:

 • Camera IP: Hiện nay, hầu hết các hệ thống camera IP đều được cấp nguồn qua cổng PoE giúp việc giám sát hình ảnh trở nên đơn giản và rõ nét hơn. Đầu nối PoE ở camera tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tín hiệu và hiệu suất từ máy ảnh. Hình ảnh và thông tin hệ thống được truyền từ camera đến bộ chuyển mạch PoE. Sau đó sẽ được truyền qua cáp đến các thiết bị ghi hình.
 • VoIP Phone: VoIP Phone là một trong những thiết bị tích hợp công nghệ PoE đầu tiên. Khi này điện thoại sẽ chỉ cần một kết nối duy nhất với ổ cắm trên tường mà vẫn có mạng và nguồn để sử dụng, hơn nữa còn có thể điều khiển tắt nguồn từ xa
 • Bộ phát wifi Access Point: Cấp nguồn cho các thiết bị, cho phép đặt vị trí các thiết bị cách xa ổ cắm.
ung-dung-switch-poe
Switch PoE được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị (Nguồn. Internet)

6. Switch PoE có đắt không?

Mức giá chênh lệch của các thiết bị sử dụng công nghệ Switch PoE so với các thiết bị cùng loại thường không đáng kể. Tuy nhiên, Switch PoE vẫn có mức giá đắt hơn so với những thiết bị thường bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội giúp người dùng thuận tiện, linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, giá thành của Switch PoE sẽ phụ thuộc vào từng loại. Trường hợp cùng chuẩn loại thì sẽ phụ thuộc vào số port trên Switch PoE đó, nếu tốc độ truyền tải của Switch PoE đó càng cao thì mức giá sẽ càng đắt.

Thực tế, mức giá chênh lệch với những thiết bị dùng công nghệ Switch PoE với những thiết bị thông thường là không đáng kể. Chi phí thực sự là những khối cấp nguồn  được bổ sung trong mạng theo một mô hình những thiết bị chuyển mạch. Để biết được cụ thể chi phí Switch PoE bao nhiêu tiền có đắt không, các bạn có thể liên hệ tới Việt Tuấn qua hotline 0903.209.123 để được các chuyên gia hỗ trợ.

7. Nhược điểm của Switch PoE

Bên cạnh những ưu điểm, Switch PoE cũng có một số hạn chế như sau:

 • Giới hạn khoảng cách: Thông thường khoảng cách mà thiết bị chuyển mạch Switch PoE truyền qua Ethernet khoảng 100m. Tại những nơi rộng như: công viên, nhà hàng, doanh nghiệp, giới hạn khoảng cách 100m sẽ ít. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều cách để mở rộng phạm vi PoE như: bộ mở rộng nguồn, cáp quang được cấp nguồn.
 • Yêu cầu về nguồn điện: Để có công suất cao qua PoE phải đảm bảo công suất nguồn của thiết bị chuyển mạch PoE đáp ứng được.
 • Chi phí cao: So với bộ chuyển mạch không PoE thì bộ chuyển mạch cấp nguồn qua PoE thường sẽ có chi phí cao hơn, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể cân nhắc có nên sử dụng hay không.
  Switch-poe-co-nhuoc-diem-gioi-han-khoang-cach
  Switch PoE bị giới hạn khoảng cách, phạm vi chỉ được tối đa 100m (Nguồn. Internet)

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Switch PoE là gì mà Việt Tuấn đã chia sẻ tới bạn. Switch PoE chắc chắn sẽ là một công nghệ thiết thực và hiệu quả rất hữu ích trong cuộc sống mà chúng ta không thể bỏ qua. Hãy cùng trải nghiệm công nghệ này để thấy rõ những tính năng thông minh của nó nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị switch PoE, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé! Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123