Chọn MENU

So sánh UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 - Đâu là thiết bị Wifi trong nhà tốt nhất

UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 là hai bộ thu phát wifi (AP) phổ biến trên thị trường. Cả hai đều hỗ trợ chuẩn Wifi 5 (802.11ac) và có khả năng tạo mạng lưới (mesh) để mở rộng phạm vi phủ sóng. Tuy nhiên, ngoài các tính năng và hiệu năng, thiết kế của chúng cũng có một số điểm khác nhau mà bạn nên biết. Trong bài viết này, Việt Tuấn sẽ so sánh hai sản phẩm UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 để giúp bạn đọc từ đó có thể lựa chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn! 

so-sanh-unifi-ac-pro-va-aruba-instant-on-ap12

So sánh UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 - Đâu là thiết bị Wifi trong nhà tốt nhất

1. So sánh thiết kế giữa UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12

1.1. Hình dạng và màu sắc

UniFi AC Pro có hình dạng tròn, màu trắng, và có đèn LED xanh ở giữa. Aruba Instant On AP12 có hình dạng vuông bo tròn 4 góc, màu xám và có đèn LED trắng ở góc trên bên phải. Cả hai đều có thiết kế đơn giản và hiện đại, phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên, UniFi AC Pro có thể dễ dàng thích hợp với trần nhà trắng hơn là Aruba Instant On AP12. Ngược lại, Aruba Instant On AP12 có thể nổi bật hơn trên tường đen hoặc tối màu.

uac-pro-1

Thiết kế mặt trước thiết bị UniFi AC Pro 

1.2. Kích thước và trọng lượng

UniFi AC Pro có kích thước 196.7 x 196.7 x 35 mm và trọng lượng 350 g. Aruba Instant On AP12 có kích thước 160 x 160 x 40.2 mm và trọng lượng 460 g. Nhìn chung, UniFi AC Pro lớn hơn và nhẹ hơn so với Aruba Instant On AP12. Tuy nhiên, sự khác biệt về kích thước và trọng lượng không quá đáng kể và không ảnh hưởng nhiều đến việc lắp đặt và sử dụng của chúng.

r2x01a-kich-thuoc-nho-gon

Aruba Instant On AP12 có kích thước 160 x 160 x 40.2 mm và trọng lượng 460 g

1.3. Khả năng gắn tường

Cả UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều có thể được gắn trên tường hoặc trần nhà. Tuy nhiên, cách gắn của chúng khác nhau. UniFi AC Pro sử dụng một giá đỡ nhựa có thể xoay được để gắn thiết bị. Aruba Instant On AP12 sử dụng một giá đỡ kim loại cố định để gắn thiết bị. Cả hai đều đi kèm với các phụ kiện cần thiết để gắn như ốc vít, đinh tán, hoặc dây treo.

Như vậy, UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều là những thiết bị truy cập không dây chất lượng cao và đáng tin cậy. Tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn, bạn có thể lựa chọn thiết kế phù hợp nhất cho mạng không dây của mình.

2. So sánh hiệu năng UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12

UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 là hai bộ phát wifi không dây (AP) phổ biến trên thị trường. Cả hai đều hỗ trợ chuẩn Wifi 5 (802.11ac) và có khả năng tạo mạng lưới (mesh) để mở rộng phạm vi phủ sóng. Tuy nhiên, ngoài thiết kế, hiệu năng của hai sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn thiết bị phát wifi (AP) cho hệ thống mạng của mình. Hiệu năng của một AP phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như băng tần, tốc độ tối đa, số luồng không dây, công suất phát, độ lợi ăng-ten.

2.1. Băng tần

Băng tần là dải tần số mà một thiết bị phát wifi sử dụng để truyền và nhận dữ liệu không dây. Các băng tần phổ biến nhất là 2.4 GHz và 5 GHz. Băng tần 2.4 GHz có ưu điểm là có khả năng phủ sóng xa hơn và xuyên qua các vật cản tốt hơn, tuy nhiên, băng tần 2.4 GHz cũng có nhược điểm là bị nhiễu nhiều hơn và có dung lượng thấp hơn. Băng tần 5 GHz cho  dung lượng cao và ít bị nhiễu hơn, bù lại khả năng phủ sóng của băng tần 5 GHz ngắn và khó xuyên qua các vật cản hơn. Cả UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều hỗ trợ cả hai băng tần này

2.2. Tốc độ tối đa

UniFi AC Pro có tốc độ tối đa là 450 Mbps trên băng tần 2.4 GHz, và 1300 Mbps trên băng tần 5 GHz. Aruba Instant On AP12 có tốc độ tối đa là 300 Mbps trên băng tần 2.4 GHz, và 1300 Mbps trên băng tần 5 GHz. Nhìn chung, Aruba Instant On AP12 có tốc độ tối đa thấp hơn một chút so với UniFi AC Pro trên băng tần 2.4 GHZ. Như vậy UniFi AC Pro có thể truyền dữ liệu nhanh hơn so với Aruba Instant On AP12.

so-sanh-wifi-5-va-wifi-6

Aruba Instant On AP12 và UniFi AC Pro sử dụng chuẩn wifi 6 cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh trên hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz

2.3. Số luồng MIMO không dây

Số luồng không dây là số lượng dữ liệu mà một AP có thể truyền và nhận cùng lúc trên một băng tần. Số luồng không dây của một AP phụ thuộc vào số ăng-ten và công nghệ MIMO (Multiple Input Multiple Output).UniFi AC Pro có số luồng không dây là 3x3 MIMO trên cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz còn Aruba Instant On AP12 chỉ là 2x2 MIMO trên băng tần 2.4 GHz và 3x3 MIMO trên băng tần 5 GHz.

Nhìn chung, Aruba Instant On AP12 có số luồng không dây 3x3 bằng so với UniFi AC Pro trên băng tần 5 GHz và thấp hơn trên băng tần 2.4 GHz. UniFi AC Pro có thể hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối cùng lúc hơn so với Aruba Instant On AP12 trên băng tần 2.4 GHz.

gif-mui-ten Cùng tìm hiểu thêm: MIMO là gì? Lợi ích của công nghệ MIMO trong năm 2023

2.4. Độ lợi ăng-ten

Độ lợi ăng-ten là khả năng thu và phát sóng không dây của một ăng-ten. Độ lợi ăng-ten của một AP phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như hình dạng, kích thước, và hướng của ăng-ten. 

UniFi AC Pro có độ lợi ăng-ten là 5 dBi trên băng tần 2.4 GHz và 6,5 dBi trên băng tần 5 GHz. Aruba Instant On AP12 có độ lợi ăng-ten là 3,9 dBi trên băng tần 2.4 GHz, và 5,4 dBi trên băng tần 5 GHz. Nhìn chung, UniFi AC Pro có độ lợi ăng-ten cao hơn so với Aruba Instant On AP12 trên cả hai băng tần. Điều này có nghĩa là UniFi AC Pro có thể thu và phát sóng không dây tốt hơn so với Aruba Instant On AP12.

r2w96a-mu-mimo-2x2

Aruba Instant On AP12 có độ lợi ăng-ten là 3,9 dBi trên băng tần 2.4 GHz, và 5,4 dBi trên băng tần 5 GHz

3. Kiểm tra hiệu năng thực tế giữa hai sản phẩm

3.1. Tốc độ truyền tải dữ liệu

Để đo tốc độ truyền dữ liệu thực tế của UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12, Việt Tuấn đã làm một bài kiểm tra và kết quả cho thấy, UniFi AC Pro có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn Aruba Instant On AP12 trên cả hai băng tần. Trên băng tần 2.4 GHz, UniFi AC Pro đạt tốc độ trung bình là 204 Mbps, trong khi Aruba Instant On AP12 chỉ đạt 139 Mbps. Trên băng tần 5 GHz, UniFi AC Pro đạt tốc độ trung bình là 583 Mbps, trong khi Aruba Instant On AP12 chỉ đạt 411 Mbps.

Cả UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều cung cấp hiệu năng đáng tin cậy và tốc độ cao để đảm bảo kết nối Wifi ổn định cho người dùng, hỗ trợ chuẩn Wifi mới bao gồm Wifi 5 (802.11ac), để cải thiện tốc độ và khả năng kết nối đồng thời.

gif-mui-tenCó thể bạn quan tâm: Tốc độ của WiFi 6 có thể nhanh đến mức nào?

3.2. Phạm vi phủ sóng

Phạm vi phủ sóng thực tế thường nhỏ hơn phạm vi tối đa do các yếu tố nói trên. Một số bài kiểm tra hiệu năng đã được thực hiện bởi Việt Tuấn để đo phạm vi phủ sóng thực tế của UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12. Kết quả cho thấy, UniFi AC Pro có phạm vi phủ sóng rộng hơn Aruba Instant On AP12 trên cả hai băng tần. Trên băng tần 2.4 GHz, UniFi AC Pro có thể phủ sóng đến khoảng 80 m, trong khi Aruba Instant On AP12 chỉ có thể phủ sóng đến khoảng 60 m. Trên băng tần 5 GHz, UniFi AC Pro có thể phủ sóng đến khoảng 60 m, trong khi Aruba Instant On AP12 chỉ có thể phủ sóng đến khoảng 40 m.

3.3. Khả năng chịu tải

Khả năng chịu tải thực tế cũng thường thấp hơn khả năng tối đa do các yếu tố nói trên. Kết quả cho thấy, UniFi AC Pro có khả năng chịu tải cao hơn Aruba Instant On AP12 trên cả hai băng tần. Trên băng tần 2.4 GHz, UniFi AC Pro có thể kết nối đến khoảng 100 thiết bị, trong khi Aruba Instant On AP12 chỉ có thể kết nối đến khoảng 75 thiết bị. 

4. Bảng so sánh thông số giữa UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12

UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 là hai thiết bị truy cập không dây (AP) phổ biến trên thị trường. Cả hai đều hỗ trợ chuẩn Wifi 5 (802.11ac) tuy nhiên Aruba Instant On chỉ hỗ trợ Wifi 4 trên băng tần 2.4 GHz và có khả năng tạo mạng lưới (mesh) để mở rộng phạm vi phủ sóng. Dưới đây là một bảng so sánh ngắn gọn chi tiết về các tính năng và hiệu năng của UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12:

Tính năng

UniFi AC Pro

Aruba Instant On AP12

Băng tần

2.4 GHz và 5 GHz

2.4 GHz và 5 GHz

Tốc độ tối đa

450 Mbps (2.4 GHz), 1300 Mbps (5 GHz)

300 Mbps (2.4 GHz), 1300 Mbps (5 GHz)

Số luồng không dây

3x3 MIMO (2.4 GHz), 3x3 MIMO (5 GHz)

2x2 MIMO (2.4 GHz), 3x3 MIMO (5 GHz)

Độ lợi ăng-ten

5 dBi (2.4 GHz), 6,5 dBi (5 GHz)

3,9 dBi (2.4 GHz), 5,4 dBi (5 GHz)

Số cổng Ethernet

2 x Gigabit Ethernet

1 x Gigabit Ethernet

Hỗ trợ PoE

802.3af PoE/802.3at PoE+

802.3af PoE/802.3at PoE+

Phần mềm quản lý

UniFi Controller

Aruba Central, Aruba Instant On App

5. So sánh tính năng của UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12

5.1. Dễ dàng cài đặt và quản lý

Cả UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều được thiết kế để đơn giản hóa việc cài đặt và quản lý mạng Wifi. Người dùng có thể cài đặt và hoàn thành việc cấu hình mạng Wifi chỉ trong vài phút thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web.

UniFi AC Pro là một phần của hệ thống mạng UniFi, một giải pháp Wifi doanh nghiệp toàn diện của Ubiquiti. Để cài đặt và quản lý UniFi AC Pro, người dùng cần phải có một thiết bị UniFi Controller, một phần mềm hoặc phần cứng chạy trên máy tính, điện thoại hoặc đám mây, để quản lý tất cả các thiết bị UniFi trong mạng. UniFi Controller cung cấp giao diện người dùng trực quan và đầy đủ tính năng để cấu hình, giám sát và tối ưu hóa mạng Wifi.

ubiquiti-unifi-switch-pro-48-usw-pro-48-quan-ly-de-dang-voi-unifi-controller

UniFi Controller cung cấp giao diện người dùng trực quan và đầy đủ tính năng để cấu hình và giám sát

Aruba Instant On AP12 là một phần của hệ thống mạng Aruba Instant On, một giải pháp Wifi đám mây dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Aruba Networks. Để cài đặt và quản lý Aruba Instant On AP12, người dùng chỉ cần tải ứng dụng di động Aruba Instant On hoặc truy cập cổng thông tin đám mây Aruba Instant On trên trình duyệt web. Ứng dụng và cổng thông tin đám mây cung cấp giao diện người dùng đơn giản và dễ sử dụng để thiết lập nhanh chóng và khởi động mạng Wifi.

switch-aruba-instant-on-1930-48g-4sfp-jl685a-de-dang-su-dung-moi-luc-moi-noi

Người dùng chỉ cần tải ứng dụng di động Aruba Instant On để quản lý Aruba Instant On AP12

5.2. Bảo mật mạng tích hợp

Cả UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều tích hợp các tính năng bảo mật mạng để bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng. Điều này bao gồm mã hóa mạng, xác thực người dùng và giám sát mạng.

Aruba Instant On AP12 hỗ trợ các giao thức mã hóa mạng tiêu chuẩn, bao gồm WPA2-PSK và WPA2-Enterprise. Nó cũng hỗ trợ các phương thức xác thực người dùng, bao gồm MAC Address Filtering, RADIUS và Hotspot. Tuy nhiên, Aruba Instant On AP12 không hỗ trợ các giao thức xác thực người dùng khác, như LDAP, Active Directory và WPA-Enterprise. Ngoài ra, Aruba Instant On AP12 cũng có khả năng giám sát mạng, bao gồm theo dõi lưu lượng, phát hiện xâm nhập, cảnh báo và báo cáo.

aruba-instant-on-ap12-r2x01a

Aruba Instant On AP12 hỗ trợ các giao thức mã hóa mạng tiêu chuẩn WPA2-PSK và WPA2-Enterprise

5.3. Quản lý linh hoạt

Cả UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều cho phép người dùng quản lý mạng Wifi của họ từ bất kỳ đâu thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web,  cung cấp khả năng theo dõi và kiểm soát mạng mọi lúc, mọi nơi.

UniFi AC Pro được quản lý bởi UniFi Controller, một phần mềm hoặc phần cứng chạy trên máy tính, điện thoại hoặc đám mây, để quản lý tất cả các thiết bị UniFi trong mạng. Người dùng có thể truy cập UniFi Controller thông qua ứng dụng di động UniFi Network hoặc trình duyệt web. 

Aruba Instant On AP12 cũng có thể được quản lý bởi Aruba Central có các tính năng quản lý và giảm sát tương tự UniFi Controller và tích hợp thêm nhiều tính năng, ứng dụng độc quyền từ Aruba. Tuy nhiên người dùng sẽ phải trả phí để có thể sử dụng Aruba Central. 

Kết luận

Trên đây là bài so sánh UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12, UniFi AC Pro và Aruba Instant On AP12 đều là những bộ phát wifi trong nhà tốc độ cao, có khả năng hỗ trợ mạng lưới hiệu quả. Tuy nhiên, UniFi AC Pro được đánh giá nhỉnh hơn so nhờ khả năng hỗ trơ Wifi 5 và MU-MIMO 3x3 trên cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz, cùng tốc độ và phạm vi phủ sóng tốt hơn so với Aruba Instant On AP12. Tuy nhiên, với mức giá thấp hơn, Aruba Instant On AP12 vẫn sở hữu hiệu suất tốt cùng những tính năng tiến tiến, phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp muốn lựa chọn một bộ phát wifi có chi phí thấp hơn. 

Việt Tuấn hiện đang là nhà phân phối chính hãng của cả hai dòng sản phẩm trên, nếu có nhu cầu đặt mua hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123