Chọn MENU

Tốc độ của WiFi 6 có thể nhanh đến mức nào? Khai thác tối đa khả năng của WiFi 6

Nếu bại có câu hỏi liệu tốc độ của WiFi 6 nhanh đến mức nào so với các công nghệ khác và không biết có nên sử dụng hay không, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn để có thêm các thông tin hữu ích nhé. 

Tốc độ của WiFi 6 có thể nhanh đến mức nào? Khai thác tối đa khả năng của WiFi 6
Tốc độ của WiFi 6 có thể nhanh đến mức nào? Khai thác tối đa khả năng của WiFi 6

WiFi 6 là gì?

Trước khi tìm hiểu các thông tin sâu hơn, chúng ta cần nắm được WiFi 6 là gì. Wi-Fi 6 (tiêu chuẩn 802.11ax), là một tiêu chuẩn kết nối mạng không dây mới nhất. Nó cung cấp tốc độ nhanh hơn, hiệu suất cao hơn và khả năng xử lý tốt hơn so với các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đó như Wi-Fi 5 (802.11ac).

802-11ax.jpg
Wi-Fi 6 đi cùng với tiêu chuẩn 802.11ax

Wi-Fi 6 được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về kết nối mạng không dây trong môi trường có nhiều thiết bị đồng thời. Với công nghệ MIMO đa người dùng (MU-MIMO), Wi-Fi 6 cho phép định tuyến dữ liệu tới nhiều thiết bị cùng một lúc, tăng khả năng xử lý và giảm thời gian chờ đợi cho các thiết bị kết nối.

Ngoài ra, Wi-Fi 6 cũng mang đến công nghệ OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access) giúp phân chia dữ liệu thành các khối nhỏ hơn, tăng khả năng truyền dữ liệu đồng thời cho nhiều thiết bị. Điều này đồng nghĩa với việc có thể truyền dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng một lúc mà vẫn duy trì tốc độ cao và ổn định.

Công nghệ OFDMA giúp phân chia dữ liệu thành các khối nhỏ hơn
Công nghệ OFDMA giúp phân chia dữ liệu thành các khối nhỏ hơn

Với Wi-Fi 6, người dùng có thể trải nghiệm tốc độ truyền tải nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng kết nối đáng tin cậy hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi có nhiều thiết bị đồng thời kết nối vào mạng Wi-Fi, như các điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị thông minh khác.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: So sánh Wifi 5 và Wifi 6: 10 điểm khác biệt chính bạn cần biết

Đặc điểm nổi bật của WiFi 6

Về mặt lý thuyết, với chuẩn 802.11ac của WiFi 5 thì tốc độ truy cập tối khoảng 3Gbps nhưng WiFi 6 có thể đạt đến gần 10Gbps. 

Với công nghệ OFDMA, WiFi 6 giúp người dùng giảm thiểu tối đa sự cố tắc nghẽn mạng trong khi sử dụng. Điều này cũng trở thành giải pháp khi trong gia đình có quá nhiều thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính, TV được sử dụng cùng 1 lúc.

Khi sử dụng Wi-Fi 6, các thiết bị có thể truyền tải dữ liệu theo lịch trình đã được đặt trước, thay vì luôn luôn hoạt động và tiêu tốn năng lượng trong suốt thời gian. Thời gian đánh thức mục tiêu cho phép các thiết bị thông minh tạm nghỉ trong khoảng thời gian không hoạt động, tiết kiệm năng lượng và giúp pin của chúng kéo dài hơn. Khi đến thời điểm đã lập lịch, các thiết bị tự động làm việc để thực hiện việc gửi và nhận dữ liệu.

Điều này rất hữu ích đối với các thiết bị di động và thiết bị chạy bằng pin, vì nó giúp giảm tiêu thụ năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin. Điện thoại thông minh, máy tính bảng, camera an ninh và chuông cửa video là những thiết bị thường xuyên sử dụng kết nối Wi-Fi và phụ thuộc vào pin để hoạt động. Với Wi-Fi 6 và tính năng TWT, các thiết bị này có thể tiết kiệm năng lượng và có thời gian sử dụng pin lâu hơn trước khi cần sạc lại.

gif-mui-ten Xem thêm bài viết: Tổng hợp các chuẩn wifi mới nhất 2023

Tốc độ lý thuyết WiFi 6 có thể đạt đến gần 10Gbps
Tốc độ lý thuyết WiFi 6 có thể đạt đến gần 10Gbps

Tốc độ của WiFi 6 có thể nhanh đến mức nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ thử nghiệm trên các tốc độ khác nhau như 2,4Ghz và 5Ghz, ở cự ly gần và cự ly xa. Để thử nghiệm, chúng tôi đã chuẩn bị một máy tính xách tay hỗ trợ Wi-Fi 6, Dell XPS 13 2-in-1, được trang bị bộ điều hợp mạng Killer AX1650s và ba bộ router Wi-Fi 6 mới. 

Chúng tôi đã thử nghiệm cả bốn bộ định tuyến bằng cách sử dụng cả Dell Convertible và Lenovo ThinkPad T450 với bộ điều hợp mạng Intel Dual-Band Wireless AC8260 802.11ac để so sánh. 

Tần số 2.4Ghz

Với tần số 2.4Ghz trong khoảng cách gần (cùng một căn phòng), các thiết bị router WiFi 6 đều có tốc độ tăng lên đáng kể khi được ghép nối với Dell XPS 13 2in1 có hỗ trợ WiFi 6 (máy khách AX) so với khi được ghép nối với ThinkPad 802.11ac (máy khách AC). 

Khi thử nghiệm với máy khách 802.11ax, Asus RT-AX88U đã cho thấy tốc độ nhanh hơn 58%, Netgear Nighthawk RAX120 nhanh hơn 40%, và TP-Link Archer AX6000 nhanh hơn 35%. Trong số bốn bộ router, Asus GT-AC5300 (phiên bản cũ) là chậm nhất khi được kết nối với máy tính xách tay Dell hỗ trợ 802.11ax, nhưng nó đã cải thiện 32% khi được kết nối với máy tính xách tay ThinkPad 802.11ac.

Tốc độ hoạt động trong 2.4Ghz khoảng cách gần
Tốc độ hoạt động trong 2.4Ghz khoảng cách gần

Ngoài ra, hiệu suất của Wi-Fi 6 tầm xa (khoảng cách 9,14m) trên băng tần 2.4GHz cũng cho thấy sự cải thiện rõ rệt. 

Khi được kết nối với máy khách 802.11ax, bộ định tuyến Asus RT-AX88U cho thấy sự tăng thông lượng lên đến 44% so với khi được kết nối với máy khách 802.11ac. Tương tự, Netgear RAX120 nhanh hơn 21% và TP-Link Archer AX6000 nhanh hơn 45% khi được kết nối với máy khách Wi-Fi 6. 

Tốc độ hoạt động trong 2.4Ghz khoảng cách gần
Tốc độ hoạt động trong 5Ghz khoảng cách xa

Tần số 5GHz

Khi được kết nối với máy tính xách tay Dell hỗ trợ chuẩn WiFi 802.11ax, cả ba bộ router Wi-Fi 6 đều cho thấy tốc độ nhanh hơn đáng kể so với thời điểm được kết nối với Lenovo có chuẩn WiFi 802.11ac.

Asus RT-AX88U đạt tốc độ nhanh hơn 71% khi được thử nghiệm với mạng khách Wi-Fi 6 và Netgear RAX120 nhanh hơn 60%. TP-Link Archer AX6000 có mức tăng vượt trội lên đến 91%. Trái lại, bộ định tuyến Asus RT-AC5300 có tốc độ truy cập mạng gần như tương đương với cả hai máy khách.

Tốc độ hoạt động trong 5Ghz khoảng cách gần
Tốc độ hoạt động trong 5Ghz khoảng cách gần

Với tần số 5GHz ở khoảng cách 9,14m, cả ba bộ định tuyến Wi-Fi 6 đều cung cấp tốc độ truy cập mạng nhanh hơn cho XPS 13 2-in-1 so với Lenovo, tuy nhiên, hiệu suất của chúng không giống nhau. 

Tốc độ hoạt động trong 5Ghz khoảng cách xa
Tốc độ hoạt động trong 5Ghz khoảng cách gần

Asus RT-AX88U chỉ nhanh hơn 3% khi thử nghiệm với máy khách có chuẩn WiFi 802.11ax, trong khi router của TP-Link nhanh hơn đến 12%. Netgear cho thấy sự cải thiện nhiều nhất với mức tăng 44%. Bộ router Asus Rapture RT-AC5300 hoạt động tốt hơn khi được ghép nối với máy khách cũ hơn, mặc dù hiệu suất chỉ tăng 1,5%.

gif-mui-tenCó thể bạn quan tâm: Wifi 6E là gì? Tìm hiểu công nghệ Wifi 6E có gì đột phá so với Wifi 6

Làm sao để khai thác tối đa khả năng của WiFi 6?

Sau các thử nghiệm, chúng tôi thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, Wi-Fi 6 đều giúp hiệu suất tăng lên đáng kể so với phiên bản trước đó, đặc biệt là ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn sẽ phải sử dụng các thiết bị khách tương thích với Wi-Fi 6 để tận dụng tối đa sức mạnh và giúp việc truy cập mạng trở nên mượt mà và nhanh chóng.

Cũng cần lưu ý rằng Wi-Fi 6 vẫn đang ở giai đoạn mới và khi các nhà cung cấp tung ra các chipset và linh kiện nâng cao, chúng ta chắc chắn sẽ được trải nghiệm tốc độ mạng nhanh hơn cùng với hiệu suất phạm vi tốt hơn trong tương lai. Hiện tại, Wi-Fi 6 vẫn đang trong quá trình phát triển và cải tiến.

Làm sao để khai thác tối đa khả năng của WiFi 6
Chúng ta sẽ được trải nghiệm tốc độ mạng nhanh hơn cùng với hiệu suất phạm vi tốt hơn trong tương lai

Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch nâng cấp lên một máy tính xách tay tương thích với Wi-Fi 6 và bạn đã hài lòng với hiệu suất ổn định với chuẩn WiFi 802.11ac hiện tại mang lại, thì không có lý do gì để nâng cấp lên một bộ định tuyến mới ngay lúc này. Bạn có thể tiếp tục sử dụng bộ định tuyến hiện có mà không gặp phải vấn đề.

Tạm kết 

Wi-Fi 6 đem lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với các phiên bản trước đó, đặc biệt là ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, để tận dụng được tốc độ truyền dữ liệu tăng cao này, người dùng cần sử dụng các thiết bị tương thích với Wi-Fi 6. Hiện tại, tốc độ của Wi-Fi 6 vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chúng ta có thể mong đợi sự cải tiến về tốc độ và phạm vi trong tương lai, khi các nhà sản xuất và nhà cung cấp bộ định tuyến và PC tiếp tục cải thiện và nâng cao. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123