Chọn MENU

So sánh bộ phát wifi Unifi AC Pro và Unifi nanoHD chi tiết về hiệu suất

Thương hiệu Ubiquiti từ lâu đã giữ một ví trí quan trọng trên thị trường phân phối các thiết bị mạng cấp SMB trong gần một thập kỷ qua. Khách hàng sử dụng các dòng AP của Ubiquiti cực kỳ đa dạng, từ các khách hàng doanh nghiệp cho đến những khách hàng gia đình phổ thông hiện nay. Một trong những model phổ biến nhất chính là UAP-AC-PRO, được phần lớn người dùng toàn cầu đánh giá là một sản phẩm thành công, đáng tin cậy. Tuy nhiên, khi nhu cầu sử dụng hiệu suất mạng cao hơn, công nghệ không dây tiên tiến hơn chắc chắn việc nâng cấp thiết bị là cực kỳ cần thiết. Bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn sẽ so sánh chi tiết giữa UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD. Để xem UAP-nanoHD có thực sự xứng đáng là một khoản đầu tư nâng cấp cho UAP-AC-PRo hay không. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

unifi-uap-ac-pro-va-uap-nanohd

1. So sánh UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD về thiết kế và chất lượng hoàn thiện

1.1. So sánh về ngoại hình

Thoát khỏi thiết kế truyền thống quá cứng nhắc của các dòng thiết bị AP công nghiệp cũ là mục tiêu mà tất cả các thương hiệu thiết bị mạng hướng tới. Thay vì hình ảnh đã quá đỗi quen thuộc với một thiết bị router hình chữ nhật với hai anten chồi lên, các hãng sản xuất đang ra sức để tạo nên một phong cách riêng cho từng dòng thiết bị.

Thương hiệu Ubiquiti cũng không phải ngoại lệ, thiết kế dòng UAP nổi tiếng của hãng được thiết kế theo hướng tối giản, toàn bộ phần vỏ ngoài được làm từ nhựa theo hình chiếc đĩa. Bộ phát wifi UAP-AC-PRO được thiết kế với phần vỏ hình tròn và tông màu chủ đạo màu trắng. Toàn bộ thiết bị có kích thước 7,74 x 7,74 x 1,38 inch khiến nó nhỏ gọn hơn so với các thiết bị cùng phân khúc như Linksys LAPAC1750c hoặc Zyxel NWA1123AC-HD.

So sánh về kích thước, Unifi UAP-nanoHD có kích thước nhỏ hơn 30% so với UAP-AC-PRO
So sánh về kích thước, Unifi UAP-nanoHD có kích thước nhỏ hơn 30% so với UAP-AC-PRO

Unifi nanoHD cũng có thiết kế hình tròn như UAP-AC-PRO, nhưng kích cỡ nhỏ hơn khá nhiều ( 6,30 x 6,30 x 1,29 inch). Với trọng lượng 0.66 Ibs nanoHD có trọng lượng tối ưu hơn so với UAP-AC-PRO.

Về chất lượng hoàn thiện, UAP-AC-PRO được làm hoàn toàn bằng chất liệu nhựa. Trong khi đó, UAP-nanoHD lại có mặt trên bằng nhựa và phần dưới được làm từ hợp kim kẽm.

Mặt sau Unifi UAP-nanoHD có chất lượng hoàn thiện tốt hơn so với UAP-AC-PRO
Mặt sau Unifi UAP-nanoHD có chất lượng hoàn thiện tốt hơn so với UAP-AC-PRO

Sự thay đổi của UAP-nanoHD đã giúp cải thiện khả năng tản nhiệt với phần thân dưới được làm từ kim loại, giúp thiết bị hoạt động ổn định lâu dài mà không bị giảm hiệu năng vì vấn đề quá nhiệt. UAP-AC-PRO được chế tạo để phù hợp triển khai cả ngoài trời lẫn trong nhà với khả năng kháng nước, kháng bụi IP54. Tuy nhiên bạn sẽ không thể đặt UAP-nanoHD ngoài trời vì thiết bị này không có khả năng kháng nước và kháng bụi.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về chỉ số IP: Chỉ số IP là gì? Tại sao chỉ số IP quan trọng?

Cả Unifi UAP-nanoHD và UAP-AC-PRO đều được thiết kế để gắn tường hoặc trần nhà, người dùng sẽ nhận được bộ tool kit đi kèm trong hộp sản phẩm để dễ dàng cho việc lắp đặt. 

1.2. So sánh về cổng kết nối

Phần cổng kết nối trên UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD đều được đặt ở mặt dưới thiết bị. UAP-AC-PRO được trang bị hai cổng Gigabit Ethernet: 1 cổng hỗ trợ cấp nguồn qua PoE thông qua switch PoE chuẩn 802.3af hoặc bộ cấp nguồn adapter PoE; 1 cổng hỗ trợ kết nối thiết bị máy khách hoặc các thiết bị UAP khác. Còn UAP-nanoHD lại chỉ được trang bị duy nhất 1 cổng Gigabit Ethernet, hỗ trợ cấp nguồn thông qua PoE.

Unifi UAP-AC-PRO được trang bị nhiều hơn 1 cổng usb và 1 cổng ethernet so với UAP-nanoHD
Unifi UAP-AC-PRO được trang bị nhiều hơn 1 cổng usb và 1 cổng ethernet so với UAP-nanoHD

1.3. Đèn LED trạng thái

Đèn LED trạng thái là tính năng thông dụng mà người dùng có thể tìm thấy trên mọi thiết bị phát wifi hiện nay. Đối với hai dòng sản phẩm UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD, đèn LED trạng thái sẽ có cách hoạt động khá giống nhau, bao gồm: 

  • Đèn LED có màu xanh lam liên tục thì điểm truy cập đang hoạt động bình thường 
  • Đèn LED nhấp nháy màu xanh cứ sau vài giây có nghĩa thiết bị đang được khởi động.
  • Nếu Đèn LED nhấp nháy nhanh, thì thiết bị AP đang bị mất kết nối.

Đèn LED trạng thái

1.4. Kết luận,

UAP-nanoHD có kích thước nhỏ gọn hơn so với UAP-AC-PRO, khả năng tản nhiệt tốt hơn với phần vỏ dưới làm bằng kim loại. Tuy nhiên nếu so sánh về số lượng cổng kết nối Ethernet và khả năng kháng nước, kháng bụi, UAP-AC-PRO lại tỏ ra vượt trội hơn hẳn.

Nếu bạn muốn triển khai điểm truy cập trong nhà với khả năng cấp nguồn PoE hãy lựa chọn UAP-nanoHD. Tuy nhiên nếu bạn muốn triển khai ngoài trời và cần nhiều cổng kết nối ethernet hơn, hãy lựa chọn UAP-AC-PRO.

gif-mui-ten

 Xem thêm bài so sánh: So sánh Unifi U6-Pro vs U6-LR về hiệu năng và chất lượng hoàn thiện.

2. So sánh Unifi UAP-nanoHD và UAP-AC-PRO về hiệu năng phần cứng 

Unifi-nanoHD được trang bị CPU Mediatek MT7621AT lõi kép, phát triển trên kiến trúc MIPS với xung nhịp xử lý 880MHz. Bên cạnh đó nanoHD được trang bị dung lượng RAM là 128Mb SDRAM DDR3 (Winbond W632GG6MB-15) cùng bộ nhớ flash NOR 32 MB (MXIC MX25L25635FMI-106). Đối với công nghệ phát sóng vô tuyến WiFi, thiết bị sử dụng chip Mediatek MT7603EN để phát sóng trên băng tần 2.4GHz (802.11b/g/n) và sử dụng Mediatek MT7615N để phát sóng trên băng tần 5GHz (802.11ac).

So sánh cấu tạo bo mạch của Unifi UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD
So sánh cấu tạo bo mạch của Unifi UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD

UAP-AC-PRO được trang bị CPU Qualcomm Atheros QCA9563 MIPS với xung nhịp cơ sở 750 MHz, bộ nhớ RAM 128 MB, bộ nhớ flash NOR 16 MB cùng chip chuyển mạch là Qualcomm Atheros AR8337. UAP-AC-PRO sử dụng chipset Qualcomm Atheros QCA9880 để phát sóng trên tần số 5GHz (802.11a/n/ac) và Qualcomm Atheros QCA9563 b/g/n để phát sóng trên băng tần 2.4 GHz. 

Với hệ thống phần cứng được trang bị, bạn đọc có thể tham khảo tốc độ truyền tải lý thuyết của hai thiết bị wifi Unifi:

  • UAP-AC-PRO có tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết tối đa là 1.300 Mbps trên băng tần 5GHz và 450 Mbps trên băng tần 2.4GHz (loại AC1750). 
  • UAP-nanoHD có tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết là 1.733 Mbps trên băng tần 5GHz và tối đa 300 Mbps trên băng tần 2.4GHz (loại AC2000).

Tuy nhiên, đây chỉ là thông số lý thuyết, bạn đọc đừng bỏ qua phần kiểm tra hiệu năng truyền tải thực tế được Việt Tuấn thực hiện trong phần nội dung tiếp theo.

Kết luận

Là phiên bản ra sau UAP-AC-PRO, không lạ gì khi UAP-nanoHD được trang bị phần cứng tốt hơn đặc biệt là CPU Mediatek MT7621AT lõi kép với 880Mhz xung nhịp cơ sở. Tuy nhiên UAP-AC-PRO có hiệu năng truyền tải trên băng tần 2.4Ghz nhỉnh hơn so với khả năng của UAP-nanoHD. 

3. So sánh Unifi UAP-nanoHD và UAP-AC-PRO về tính năng, công nghệ mạng không dây

Cả hai dòng UAP-AC-PRO hoặc UAP-nanoHD đều hỗ trợ công nghệ Wifi Mesh độc quyền của Ubiquiti là Wireless Uplink. Qua đó người dùng có thể kết nối nhiều thiết bị AP để tạo thành một mạng vô tuyến không dây đa điểm kết nối, khả năng truyền tải internet tới mọi ngóc ngách trong nhà của bạn. 

Bên cạnh tính năng Wireless Uplink, hai điểm truy cập cũng hỗ trợ công nghệ Chuyển vùng nhanh, cho phép thiết bị khách có thể di chuyển từ vùng AP này sang AP khác mà không gặp phải bất kỳ sự ngắt kết nối nào.

Một số tính năng còn thiếu trên UAP-AC-PRO nhưng đã được bổ sung trên phiên bản nanoHD chính là công nghệ MU-MIMO và công nghệ BeamForming. Để giải thích đơn giản thì:

  • MU-MIMO là công nghệ truyền tải đa luồng dữ liệu, cho phép kết nối đa thiết bị cùng lúc. Đây là công nghệ quan trọng được hỗ trợ trên các thiết bị định tuyến chuẩn Wifi 5 IEEE 802.11ac.
  • BeamForming cũng là một công nghệ nổi bật trên chuẩn Wifi 5 nhằm cải thiện cường độ tín hiệu. Beamforming giải quyết tình trạng sóng Wifi bị hao mòn khi truyền tải vô hướng trong không gian bằng cách tập trung tín hiệu sóng Wifi theo một hướng cụ thể, giúp tối ưu tín hiệu, giảm nhiễu.

gif-mui-ten

 Xem thêm bài viết: So sánh công nghệ OFDMA và MU-MIMO chi tiết.

Công nghệ MU-MIMO + OFDMA trên 2 sản phẩm của Unifi
Hình ảnh minh họa về công nghệ MU-MIMO + OFDMA trên 2 sản phẩm của Unifi

Kết luận

Bên cạnh Wireless Uplink, UAP-nanoHD tỏ ra vượt trội hơn so với UAP-AC-PRO với những công nghệ tiên tiến được phát triển trên chuẩn Wifi 5 là MU-MIMO và Beamforming.

4. Đánh giá hiệu suất mạng không dây

Trong bài đánh giá hiệu suất mạng không dây, Việt Tuấn sẽ bắt đầu với UAP-nanoHD. 1 chiếc laptop sử dụng card mạng TP-Link AX3000 (chế độ AC) đóng vai trò là máy chủ, kết nối với thiết bị AP thông qua Switch PoE Ethernet Trendnet TPE-LG80 và một máy tính khác đóng vai trò là máy khách sẽ kết nối với điểm truy cập thông qua mạng không dây.

Kết quả của bài đánh giá hiệu suất, bạn đọc có thể tham khảo qua hình minh họa sau:

Băng tần 5GHz

hiệu suất mạng không dây Unifi 5GHZ

hiệu suất mạng không dây Unifi 5GHZ

Băng tần 2.4Ghz

hiệu suất mạng không dây Unifi 2.4GHZ

Kết luận

Dựa trên kết quả hiệu suất mạng không dây, UAP-AC-PRO đã làm khá tốt trong bài kiểm tra tầm xa trên băng tần 5GHz. Tuy nhiên, về tổng thể UAP-nanoHD được đánh giá cao hơn về hiệu suất mạng không dây khi tận dụng tối đa những công nghệ tiên tiến được tích hợp là Mu-MIMOBeamforming.

5. Phần mềm quản lý

Về phần mềm quản lý, UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD đều sử dụng chung trình quản lý Unifi Network. Quá trình thiết lập cả hai thiết bị giống hệt nhau, sự khác biệt duy nhất nằm ở việc mất bao lâu để quá trình cài đặt hoàn tất. Ubiquiti cho phép người dùng lựa chọn hai giải pháp quản lý bao gồm: quản lý cục bộ bằng phần mềm trên PC, laptop và quản lý thông qua máy chủ đám mây Ubiquiti Cloud.

Phần mềm quản lý UAP-AC-PRO và UAP-NanoHD
Phần mềm quản lý UAP-AC-PRO và UAP-NanoHD

Unifi Network cho phép người dùng có thể chủ động thiết lập và cấu hình toàn bộ hệ thống không dây từ cơ bản cho đến nâng cao, bao gồm: quản lý kết nối, thiết lập người dùng, cài đặt băng tần phát sóng, thiết lập VPN… 

Tổng kết

Trên đây là bài so sánh UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD được thực hiện dựa trên nhiều tiêu chí như thiết kế, phần cứng, tính năng, hiệu suất truyền tải. UAP-nanoHD là phiên bản tiếp nối UAP-AC-PRO, được trang bị phần cứng tốt hơn và tốc độ truyền tải mạnh mẽ trên cả hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz với công nghệ MU-MIMO, Beamforming. Tuy nhiên với khả năng mở rộng tốt hơn ( 2 cổng RJ45); khả năng kháng nước, kháng bụi chuẩn IP54, UAP-AC-PRO vẫn là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn triển khai thiết bị ngoài trời và thiết lập Wireless Uplink để kết nối nhiều thiết bị AP khác. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua những sản phẩm wifi chính hãng, liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123