Chọn MENU

Cách kiểm tra và chuyển đổi băng tần wifi đang sử dụng

Băng tần wifi là một yếu tố quan trọng đối với việc truy cập internet và trải nghiệm kết nối không dây. Việc kiểm tra băng tần wifi giúp đảm bảo rằng mạng wifi hoạt động ổn định và hiệu quả. Bài viết dưới đây Việt Tuấn sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách kiểm tra cũng như chuyển đổi băng tần wifi trên các thiết bị cá nhân như điện thoại và máy tính nhé!

kiem-tra-bang-tan-wifi.png

So sánh mạng Wifi 5G với 2.4G

Mạng WiFi 5G và 2.4G đều là hai dải tần số phổ biến được sử dụng cho mạng không dây. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt quan trọng về tốc độ truyền dữ liệu, phạm vi phủ sóng và hiệu suất sử dụng.

Mạng WiFi 5G, hoạt động trên dải tần số 5GHz, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với 2.4G. Điều này có nghĩa là người dùng có thể trải nghiệm một kết nối mạng nhanh hơn và ổn định hơn khi sử dụng WiFi 5G. Ngoài ra, do tần số cao hơn, mạng WiFi 5G cũng cho phép phạm vi phủ sóng hẹp hơn, giúp giảm nhiễu và tăng cường hiệu suất kết nối.

Trong khi đó, mạng WiFi 2.4G hoạt động trên dải tần số 2.4GHz, có thể phủ sóng rộng hơn và xuyên qua vật cản tốt hơn so với 5G. Tuy nhiên, tốc độ truyền dữ liệu của 2.4G thường thấp hơn và có thể bị ảnh hưởng bởi sự cộng tác của các thiết bị khác sử dụng cùng dải tần số.

Để thấy rõ được sự khác biệt giữa 2 loại mạng wifi này, dưới đây là bảng so sánh bạn đọc có thể tham khảo qua.

Wifi 5Ghz

Wifi 2.4Ghz

Tốc độ truyền dữ liệu

Nhanh hơn

Thấp hơn

Phạm vi phủ sóng

Thấp hơn

Rộng hơn

Độ ổn định và nhiễu

Ít nhiễu, ổn định hơn

Dễ bị nhiễu, ít ổn định hơn

Tương thích thiết bị

Thiết bị mới, cao cấp

Hỗ trợ nhiều thiết bị cũ

Tiêu thụ năng lượng

Tiêu thụ cao hơn

Tiêu thụ thấp hơn

Sự phù hợp môi trường

Môi trường ít vật cản

Môi trường nhiều vật cản

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về wifi 5Ghz qua bài viết sau: Wifi 5Ghz là gì? Sự khác biệt giữa Wifi 5Ghz với 2.4Ghz truyền thống

Cách kiểm tra băng tần wifi

Kiểm tra tần số đang dùng bằng máy tính

Trên máy tính window

Trước tiên, bạn hãy sử dụng máy tính kết nối thiết bị với mạng wifi mà bạn muốn kiểm tra. Thông qua Proprietes, bạn có thể truy cập bảng điều khiển một cách nhanh chóng trên thanh Taskbar. Cửa sổ mới hiện ra, bạn cần cuộn xuống để xem thuộc tính băng tần là 2.4GHz hay 5GHz.

Bạn cần cuộn xuống để nắm bắt chính xác tốc độ băng thông đang được sử dụng

kiem-tra-bang-tan-wifi-2.jpg

Trên máy tính Apple MacBook

Cách thực hiện kiểm tra đối với MacBook cũng hoàn toàn tương tự như hệ điều hành Windows. Đầu tiên, bạn hãy kết nối thiết bị với mạng wifi đang sử dụng.

Kế đến, bạn thực hiện đồng thời nhấn giữ 2 phím tổ hợp Options/Alt và kích hoạt biểu tượng cột sóng trên thanh Taskbar. Dữ liệu được cung cấp sẽ bao gồm địa chỉ, mã IP... và tốc độ băng thông được thể hiện dưới dạng văn bản tô xám.

kiem-tra-bang-tan-wifi-3.jpg

Giao diện hiển thị sau khi người dùng thao tác nhấn tổ hợp phím Options và click vào biểu tượng cột sóng. Như hình minh họa, modem wifi đang sử dụng có băng tần là 5Ghz.

Kiểm tra tần số đang dùng bằng điện thoại

Bên cạnh máy tính, điện thoại thông minh cũng là một công cụ để kiểm tra tần số wifi. Để kiểm tra tần số wifi trên điện thoại Android, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Kết nối điện thoại với wifi mà bạn muốn kiểm tra tần số.
 • Truy cập vào mục Mạng & Internet, chọn Wifi.
 • Tại giao diện Wifi, tìm tên wifi mà bạn đã kết nối và nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải.
 • Chọn Thuộc tính mạng.
 • Thông tin tần số mạng hiện đang sử dụng sẽ được hiển thị ở mục Tần số.

Việc kiểm tra tần số wifi giúp bạn xác định được độ mạnh yếu của thiết bị wifi nhà bạn đang sử dụng. Từ đó, bạn có thể có quyết định nâng cấp sử dụng hệ thống wifi phù hợp với nhu cầu hiện tại nhất.

Hướng dẫn cách thay đổi băng tần wifi

Cách chuyển Wifi 5G sang 2.4G trên điện thoại (Viettel)

Để chuyển mạng wifi từ băng tần 5G sang 2.4G trên điện thoại, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở trình duyệt web trên điện thoại iPhone.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ IP của modem Wifi, thường là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1.
 • Bước 3: Đăng nhập vào giao diện quản lý của modem Wifi bằng tên người dùng và mật khẩu.
 • Bước 4: Vào phần Băng tần/Băng tần Wifi.
 • Bước 5: Chọn Cài đặt băng tần và tùy chọn 2.4G hoặc 2.4GHz để chuyển đổi mạng.
 • Bước 6: Lưu cài đặt và khởi động modem để áp dụng thay đổi.

Cách chuyển Wifi 5G sang 2.4G trên điện thoại (VNPT)

Đối với nhà mạng VNPT, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ IP mặc định là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1. rồi tiến hành các bước giống như ở trên đối với nhà mạng Viettel.

Cách chuyển Wifi 5G sang 2.4G trên máy tính

 • Bước 1: Bấm tổ hợp bàn phím Windows + X để mở Device Manager. Sau đó chọn Network adapters để tìm thiết bị mạng không dây của bạn.
 • Bước 2: Sau khi trình duyệt mới xuất hiện, bạn chọn Command Prompt và chọn Open.
 • Bước 3: Bạn nhập lệnh netsh wlan.
 • Bước 4: Để xác định băng tần đang sử dụng, chọn dùng lệnh netsh wlan show interfaces.
 • Bước 5: Bấm tổ hợp bàn phím Windows + X để mở Device Manager. Sau đó chọn Network adapters để tìm thiết bị mạng không dây của bạn.
 • Bước 6: Nhấp đúp vào thiết bị mạng không dây của bạn và chuyển sang tab Advanced, sau đó tìm mục Preferred Band. Bạn chỉ cần chọn giá trị tương đương để ưu tiên mạng 2.4GHz và khởi động lại máy để việc thiết lập thành công.

kiem-tra-bang-tan-wifi-4.jpg

Cách thay đổi băng tần wifi trên router

Tại sao cần thay đổi băng tần wifi?

Khi nhiều thiết bị sử dụng cùng một kênh wifi, tần số sóng wifi có thể bị quá tải, dẫn đến giảm tốc độ truy cập mạng và sự ổn định của kết nối. Bằng cách thay đổi băng tần wifi trên thiết bị router, người dùng có thể giảm thiểu tình trạng xung đột tần số sóng và tối ưu hóa hiệu suất kết nối mạng.

Ngoài ra, việc thay đổi kênh wifi cũng giúp người dùng tránh được ảnh hưởng từ các tín hiệu nhiễu từ các thiết bị điện tử khác trong môi trường xung quanh giúp cải thiện chất lượng kết nối mạng và tăng cường trải nghiệm sử dụng internet.

Cách chuyển đổi băng tần 2.4GHz sang 5GHz

Bước 1: Bấm Windows + X rồi chọn Device Manager.

Bước 2: Chọn mục Network Adapter, sau đó click chuột phải vào tên wifi adapter của bạn rồi chọn Properties.

kiem-tra-bang-tan-wifi-5.jpg

Bước 3: Chọn mục Advanced.

Bước 4: Ở mục Property, bạn tìm và chọn dòng Band hoặc Preferred Band. Tên sẽ thay đổi dựa theo adapter của nhà sản xuất.

kiem-tra-bang-tan-wifi-6.jpg

Bước 5: Ở mục Value, bạn chọn dòng Prefer 5GHz band rồi chọn OK.

kiem-tra-bang-tan-wifi-7.jpg

Kết luận

Kiểm tra và chuyển đổi băng tần wifi cho thấy việc áp dụng các biện pháp tối ưu hóa và sử dụng thiết bị tương thích với chuẩn wifi mới đem lại sự cải thiện đáng kể về tốc độ truy cập internet và độ ổn định của kết nối mạng không dây giúp cải thiện trải nghiệm sử dụng internet và tối ưu hóa hoạt động hệ thống mạng. 

Bài viết đến đây là kết thúc, Việt Tuấn hi vọng bạn đọc đã biết cách kiểm tra băng tần wifi trên các thiết bị router, điện thoại hay máy tính, laptop. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ tư vấn và hỗ trợ giàu kinh nghiệm tại Việt Tuấn sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123