Chọn MENU

Infrastructure là gì? Cơ hội việc làm dành cho IT Infrastructure

Infrastructure là gì? IT Infrastructure là gì. Chắc hẳn bạn đọc đã từng nghe đến các khái niệm về cơ sở hạ tầng trong nhiều lĩnh vực công nghệ, công nghiệp và đời sống xã hội hiện nay. Bài viết sau đây được Việt Tuấn biên soạn sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn đọc về khái niệm Infrastructure là gì cùng những thông tin bổ ích về chủ đề IT Infrastructure, hiện đang khá nóng trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

infrastructure-la-gi.jpg
Infrastructure là gì? Cơ hội việc làm dành cho IT Infrastructure

Infrastructure là gì?

Infrastructure dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cơ sở hạ tầng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Infrastructure bao gồm các yếu tố vật lý, hệ thống hỗ trợ cần thiết để đảm bảo sự ổn định của hoạt động, hiệu quả của các quy trình và dịch vụ của một tổ chức, ngành công nghiệp và cộng đồng xã hội.

Trong cuộc sống hiện nay, Infrastructure bao gồm các dạng như:

 • Cơ sở hạ tầng vật lý: Bao gồm các yếu tố như tòa nhà, công trình xây dựng, mạng lưới đường giao thông, đường ống, cầu, cống, hệ thống cấp nước, hệ thống điện, trạm biến áp, hệ thống viễn thông, hệ thống máy móc và thiết bị vật lý khác.
 • Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin: Bao gồm hệ thống mạng máy tính, máy chủ, dịch vụ lưu trữ dữ liệu, hệ thống điện toán đám mây (cloud computing), hệ thống bảo mật mạng cùng các dịch vụ kỹ thuật số khác.
 • Cơ sở hạ tầng giao thông: Bao gồm các hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không và hàng hải. 
 • Cơ sở hạ tầng xã hội: Bao gồm các yếu tố như hệ thống y tế, giáo dục, văn hóa, giải trí, thể thao và các dịch vụ công cộng khác.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Điện toán đám mây là gì?

IT Infrastructure là gì?

IT Infrastructure là cơ sở hạ tầng bao gồm các yếu tố vật lý, phần mềm, mạng lưới cùng các quy trình quản lý cần thiết để xây dựng, triển khai và vận hành các dịch vụ công nghệ thông tin của doanh nghiệp, tổ chức và quốc gia.

it-infrastructure-la-gi.jpg
IT Infrastructure là cơ sở hạ tầng bao gồm các yếu tố vật lý, phần mềm, mạng lưới

Các thành phần chính của IT Infrastructure 

Cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ thống thông tin và dữ liệu, bao gồm:

 • Hệ thống phần cứng: Bao gồm các thiết bị phần cứng như: máy tính, máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu, thiết bị mạng (switches, routers, firewalls) cùng các thiết bị khác cần thiết để hoạt động hệ thống.
 • Hệ điều hành và phần mềm: Bao gồm hệ điều hành ( Windows, Linux, macOS), phần mềm quản lý hệ thống (system management software), phần mềm ứng dụng (như các ứng dụng văn phòng, phần mềm kế toán, phần mềm CRM) cùng các công cụ và ứng dụng khác cho việc vận hành và quản lý hệ thống.
 • Hệ thống mạng: Bao gồm các thành phần mạng như mạng LAN (Local Area Network), mạng WAN (Wide Area Network), mạng không dây (Wifi), hệ thống mạng ảo (Virtual Private Network - VPN) cùng các phần mềm quản lý, thiết lập.
 • Quy trình và quản lý: Bao gồm các quy trình, tiêu chuẩn và phương pháp quản lý hệ thống, quản lý dự án, bảo mật, sao lưu và phục hồi dữ liệu, quản lý tài nguyên và vận hành hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Thiết bị mạng là gì? Chức năng, 10 loại thiết bị mạng cơ bản

thanh-phan-cua-infrastructure.jpg
Cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin bao gồm: phần cứng, mạng, hệ điều hành, quy trình và quản lý

Tìm hiểu về ngành nghề IT Infrastructure

Nghề nghiệp IT Infrastructure (Cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin) liên quan đến quản lý, triển khai và duy trì hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Các chuyên gia IT Infrastructure đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống công nghệ thông tin.

nganh-nghe-it-infrastructure.jpg
Ngành IT Infrastructure liên quan đến việc quản lý, triển khai và duy trì hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT

Những nhân viên hay quản trị viên làm việc trong lĩnh vực IT Infrastructure sẽ có những nhiệm vụ tiêu biểu như:

 • Thiết kế và triển khai hệ thống: Các chuyên gia IT Infrastructure tham gia vào quá trình thiết kế và triển khai cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Họ có nhiệm vụ thiết kế sơ đồ hạ tầng, dự trù các loại thiết bị phần cứng & thiết bị mạng. Bên cạnh đó các chuyên gia IT Infrastructure cũng cần áp dụng các kiến thức CNTT vào việc thiết lập, cấu hình mạng lưới để đảm bảo rằng hệ thống được xây dựng và triển khai đúng theo tiêu chuẩn và yêu cầu của doanh nghiệp và tổ chức.
 • Quản lý hệ thống: Chuyên gia IT Infrastructure có nhiệm vụ quản lý và duy trì hoạt động của hệ thống CNTT. Các đầu việc chính bao gồm: quản lý máy chủ, kết nối mạng, lưu trữ dữ liệu, bảo mật. IT Infrastructure sẽ giám sát hiệu suất hệ thống, giải quyết sự cố và đảm bảo tính khả dụng và tin cậy của hệ thống.
 • Bảo mật hệ thống: Chuyên gia IT Infrastructure chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa và xâm nhập bằng cách triển khai và quản lý các biện pháp bảo mật. Họ giám sát hệ thống để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh cũng như triển khai các chính sách bảo mật để đảm bảo tính an toàn và tuân thủ quy định.
 • Quản lý dự án: IT Infrastructure có vai trò quản lý dự án, bao gồm: Lập kế hoạch, điều phối tiến trình dự án, đảm bảo tiến độ của các đầu mục công việc và dự trù tài nguyên.
 • Hỗ trợ người dùng cuối: Chuyên gia IT Infrastructure hỗ trợ và giải quyết sự cố cho người dùng cuối hay các khách hàng dự án. Họ giúp đỡ người dùng trong việc cài đặt, cấu hình phần mềm, giải quyết các vấn đề kỹ thuật và thực hiện thay đổi cài đặt cơ sở hạ tầng.
 • Đào tạo và nghiên cứu: Chuyên gia IT Infrastructure có nhiệm vụ nghiên cứu, cập nhật kiến thức về các xu hướng, công nghệ mới và các giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Họ cũng có thể đào tạo và chia sẻ kiến thức với các nhân viên khác trong tổ chức. 

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực IT Infrastructure

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực IT Infrastructure đã và đang cực kỳ đa dạng và tiềm năng. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và sự phụ thuộc ngày càng lớn vào hệ thống IT, các tổ chức và doanh nghiệp cần nguồn nhân lực chất lượng cao để quản lý và duy trì cơ sở hạ tầng IT của họ. Dưới đây là một số cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực IT Infrastructure:

 • Quản lý hệ thống: Vai trò quản lý hệ thống trong IT Infrastructure đòi hỏi kiến thức về thiết kế, triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng IT. Các vị trí quản lý hệ thống có thể bao gồm Quản lý Hạ tầng, Quản lý Mạng, Quản lý Dịch vụ Công nghệ thông tin.
 • Kỹ sư mạng: Kỹ sư mạng chịu trách nhiệm xây dựng, cấu hình và duy trì hệ thống mạng của tổ chức. Công việc của kỹ sư mạng có thể bao gồm thiết kế hệ thống, quản lý mạng LAN/ WAN, theo dõi bảo mật và giải quyết sự cố mạng. Đọc thêm thông tin về mạng WAN tại đây.
 • Chuyên gia bảo mật mạng: Trong bối cảnh các mối đe dọa bảo mật đang ngày càng gia tăng, chuyên gia bảo mật mạng có nhiệm vụ: phân tích mối đe dọa, triển khai biện pháp bảo mật và giám sát hệ thống để ngăn chặn các hành vi gây hại và xâm nhập trái phép vào mạng nội bộ.
 • Kỹ sư hệ thống: Kỹ sư hệ thống chịu trách nhiệm xây dựng, cấu hình và duy trì hệ thống phần cứng và phần mềm của tổ chức. Công việc của kỹ sư hệ thống có thể bao gồm cấu hình máy chủ, quản lý hệ điều hành, giải quyết các sự cố hệ thống và tối ưu hóa hiệu suất.
 • Chuyên gia ảo hóa và điện toán đám mây: Công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây đang phát triển vượt bậc và tiềm năng công việc của lĩnh vực này cũng rất đa dạng và hấp dẫn. Nhiệm vụ chính bao gồm triển khai và quản lý hạ tầng ảo hóa, điện toán đám mây của doanh nghiệp và tổ chức.

Trên đây là một số cơ hội nghề nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực IT Infrastructure, nếu bạn đọc đang có mong muốn theo các ngành nghề trên. Hãy chuẩn bị đầy đủ những kiến thức từ căn bản đến nâng cao về lĩnh vực CNTT, trao dồi các kỹ năng mềm của bản thân như: khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và phát biểu trước đám đông.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Hệ thống giao thông thông minh (ITS) là gì? Lợi ích và vai trò của ITS trong thời đại 4.0

co-hoi-viec-lam-it-infrastructure.jpg
Cơ hội việc làm trong lĩnh vực IT Infrastructure là vô cùng đa dạng và tiềm năng ở thời đại 4.0 

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin bổ ích mà bạn cần biết về Infrastructure là gì. Bên cạnh đó Việt Tuấn cũng đã giới thiệu chi tiết cho bạn đọc về lĩnh vực IT Infrastructure cùng những cơ hội việc làm có tiềm năng trong thời đại 4.0 hiện nay. Nếu bạn đọc vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123