Chọn MENU

Hệ thống giao thông thông minh (ITS) là gì? Lợi ích và vai trò của ITS trong thời đại 4.0

Hệ thống giao thông thông minh ITS là gì? Lợi ích của hệ thống ITS đối với ngành giao thông vận tải hiện nay? Nếu bạn đọc đang tìm kiếm lời giải cho những thắc trên chắc chắn sẽ không thể bỏ qua bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn!

he-thong-giao-thong-thong-minh-its-la-gi
Hệ thống giao thông thông minh (ITS) là gì? Lợi ích và vai trò của ITS trong thời đại 4.0

1. Hệ thống giao thông thông minh ITS là gì ?

ITS hay Intelligent transportation system tạm dịch ra tiếng Việt là hệ thống giao thông thông minh. Đây là một tổ hợp hệ thống bao gồm các thiết bị cảm biến, giám sát, đường truyền viễn thông cùng các công nghệ điều khiển từ xa để cải thiện sự hiệu quả, tính an toàn và áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản lý giao thông vận tải.

Hệ thống ITS áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để thu thập, xử lý và truyền tải dữ liệu quan trọng về tình trạng giao thông cho các phương tiện và người tham gia giao thông. Mục tiêu của ITS là tăng cường sự an toàn, hiệu suất giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa việc triển khai hạ tầng giao thông.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Cảm biến là gì?

he-thong-giao-thong-thong-minh-its.jpg
ITS giúp tăng hiệu suất giao thông, giảm thiểu ùn tắc, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa triển khai hạ tầng giao thông

2. Các thành phần chính của một hệ thống ITS

Các thành phần chính của một hệ thống ITS (Intelligent Transportation System) bao gồm:

 • Cảm biến và thiết bị thu thập dữ liệu: Đây là các thiết bị sử dụng cảm biến, camera, bảng điện tử, hệ thống định vị (GPS) và các thiết bị khác để thu thập dữ liệu liên quan đến giao thông, bao gồm thông tin về lưu lượng phương tiện, tốc độ di chuyển, mật độ giao thông và các sự kiện giao thông khác.
 • Hệ thống truyền thông: Các hệ thống viễn thông và mạng thông tin được sử dụng để truyền tải dữ liệu giao thông từ cảm biến và thiết bị thu thập đến các trung tâm điều khiển và ngược lại. Các công nghệ truyền thông có thể bao gồm mạng di động, Wifi, Bluetooth, công nghệ đám mây..
 • Trung tâm điều khiển: Trung tâm điều khiển ITS là nơi xử lý tập trung các dữ liệu được gửi về từ hệ thống cảm biến và thiết bị camera giám sát. Quản trị viên sẽ phân tích dữ liệu, cung cấp thông tin cho người dùng và ra quyết định hợp lý để điều chỉnh quá trình lưu thông và tối ưu hóa hiệu suất giao thông.
 • Hệ thống điều khiển đèn tín hiệu và phương tiện lưu thông: Traffic Flow Control System – TFC là hệ thống quản lý tín hiệu đèn giao thông, điều chỉnh tốc độ và hướng di chuyển của các phương tiện, quản lý làn đường.
 • Hệ thống thanh toán và thu phí: ITS cũng bao gồm các hệ thống thanh toán và thu phí như: hệ thống vé liên thông (Automatic Fare Collection System - AFC), hệ thống quản lý và thu phí bãi đỗ (Parking Control System – PCS), hệ thống thu phí đường bộ (Toll Collection System - TCS)
 • Hệ thống quản lý xe buýt: Hệ thống quản lý các phương tiện xe buýt tại các đô thị, thành phố lớn, bao gồm các yếu tố: tuyết đường di chuyển, định vị thời gian thực.
thanh-phan-cua-he-thong-giao-thong-thong-minh.jpg
Mô phỏng một hệ thống giao thông thông minh ITS

3. Tại sao cần phải triển khai hệ thống giao thông thông minh ITS

Hiện nay các thành phố, đô thị trên toàn thế giới đã và đang triển khai hệ thống giao thông thông minh. Nếu bạn đọc đang thắc mắc tại sao cần phải triển khai hệ thống ITS thì ngay sau đây là những lý do:

 • ITS hỗ trợ kiểm soát cơ sở hạ tầng giao thông và xử lý kịp thời các sự cố giao thông.
 • Tự động hóa các trạm thu phí cao tốc và trạm cân điện tử…
 • Giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn, ùn tắc giao thông và cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường…
 • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhiên liệu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa, du lịch…
 • Quản lý các tuyến đường di chuyển, điều tiết luồng phương tiện lưu thông trên đường.
 • Cung cấp thông tin cập nhật thời gian thực cho các phương tiện giao thông, nắm bắt tình trạng mật độ giao thông, đề xuất tuyến đường phù hợp không tắc nghẽn.

4. Lợi ích của hệ thống giao thông thông minh

Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transportation System - ITS) mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống giao thông và người tham gia giao thông. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của ITS:

 • Cải thiện mức độ an toàn giao thông: Hệ thống giao thông thông minh ITS giúp giảm nguy cơ tai nạn và tăng cường an toàn giao thông thông qua việc giám sát tốc độ phương tiện lưu thông, phát hiện vi phạm hiệu lệnh của đèn tín hiệu, đi sai làn, ngược chiều.
 • Giảm ùn tắc giao thông: Hệ thống ITS cung cấp thông tin thời gian thực về tình trạng giao thông cho người điều khiển, đề xuất tuyến đường thay thế và cung cấp trình điều hướng thông minh. Điều này giúp người dùng lựa chọn tuyến đường tốt nhất, tránh ùn tắc và giảm thời gian di chuyển.
 • Tối ưu hóa hiệu suất giao thông: ITS giúp điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, kiểm soát tốc độ phương tiện và hướng di chuyển để tối ưu hóa các luồng phương tiện tham gia lưu thông, giảm thiểu tối đa thời gian tắc nghẽn.
 • Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường: Hệ thống giao thông thông minh ITS giúp giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng trong ngành giao thông vận tải. Bằng cách giảm tắc nghẽn giao thông và quản lý lưu lượng phương tiện hiệu quả, ITS giúp giảm một lượng lớn nhiên liệu bị tiêu thụ và khí thải gây ra ô nhiễm.
 • Hỗ trợ tối đa trong quá trình di tản người dân tại các khu vực đô thị, thành phố trong trường hợp xảy ra các thiên tai, bão lũ, mối đe dọa về an ninh.

5. Tổng kết

Bài viết về hệ thống giao thông thông minh ITS đến đây là kết thúc. Hi vọng rằng Việt Tuấn đã cung cấp đầy đủ cho bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về hệ thống Intelligent Transportation System và vai trò quan trọng của hệ thống này đối với ngành giao thông vận tải toàn cầu hiện nay. Nếu bạn đọc vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp, liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được hỗ trợ chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123