Chọn MENU

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn Wifi doanh nghiệp tốt nhất năm 2024

Mạng Wifi đã trở thành một phần thiết yếu trong hoạt động và sự phát triển của các doanh nghiệp hiện đại. Sự linh hoạt, hiệu suất internet mạnh mẽ cùng khả năng kết nối không dây đã biến Wifi thành công cụ quan trọng để tối ưu hóa sản xuất, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và nâng cao năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên công ty. Trong bài viết này, Việt tuấn sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn bộ phát Wifi cho doanh nghiệp tốt nhất. Hãy cùng khám phá ngay sau đây!

1. Nhu cầu sử dụng wifi cho doanh nghiệp

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19, các hình thức làm việc từ xa, làm việc online phát triển rộng rãi tại các doanh nghiệp, tổ chức. Bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0, Wifi đã và đang là công nghệ thiết yếu không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay. Sau đây là một số nhu cầu quan trọng mà các doanh nghiệp có thể đã đối mặt trong năm 2024:

 • Số lượng thiết bị, người dùng sử dụng lớn: Hầu hết, mỗi nhân viên công ty sẽ sử dụng nhiều hơn 2 thiết bị để kết nối Wifi, phục vụ cho công việc. Với những quy mô doanh nghiệp lớn, số lượng nhân sự và thiết bị có thể lên tới hàng trăm kết nối cùng lúc, đòi hỏi 1 hệ thống Wifi chuyên dụng.
 • Tăng nhu cầu về sử dụng băng thông: Sự phát triển của các ứng dụng cộng tác trực tuyến, hội nghị online, Livestream bán hàng hay các dịch vụ doanh nghiệp đã kéo theo nhu cầu tăng cường băng thông mạng Wifi tăng mạnh. 
 • Bảo mật dữ liệu: Với tình hình an ninh mạng trở nên phức tạp hơn, doanh nghiệp cần đảm bảo tính bảo mật của mạng Wifi để bảo vệ dữ liệu quan trọng của công việc, nhân viên khỏi các nguy cơ bị truy cập trái phép và tấn công mạng.
 • IoT và tự động hóa: Các doanh nghiệp sử dụng ngày càng nhiều thiết bị Internet of Things (IoT) và công nghệ tự động hóa. Tất nhiên, các thiết bị này đều yêu cầu một mạng Wifi ổn định, tốc độ cao, bảo mật để hoạt động ở hiệu suất cao nhất.
 • Khách hàng và khách du lịch: Các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn và cửa hàng bán lẻ đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp Wifi cho khách hàng và khách du lịch để cải thiện trải nghiệm của họ. Vì vậy, độ phủ sóng rộng, tốc độ cao, chịu tải đa thiết bị cùng lúc, đa dạng giao thức bảo mật là những yếu tố hàng đầu được cân nhắc khi các doanh nghiệp trên thiết kế hạ tầng Wifi
 • Quản lý mạng hiệu quả: Doanh nghiệp cần có công cụ, phần mềm quản lý mạng hiệu quả để theo dõi tình trạng hệ thống, kiểm soát quá trình sử dụng Wifi của người dùng, đảm bảo hiệu suất và bảo mật..
 • Sự mở rộng hạ tầng mạng Wifi: Khi doanh nghiệp phát triển, số lượng nhân sự tăng lên. Việc nâng cấp và mở rộng mạng Wifi để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng là một việc không thể thiếu.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Giải pháp wifi cho giảng đường đại học

2. Lợi ích khi sử dụng wifi cho doanh nghiệp

Sử dụng Wifi cho doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích quan trọng, giúp cải thiện hiệu suất làm việc và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng khi sử dụng Wifi cho doanh nghiệp:

 • Linh hoạt trong truy cập internet: Wifi cho phép nhân viên truy cập internet và dữ liệu từ bất kỳ đâu trong văn phòng hoặc ngoài trời mà không cần kết nối có dây. Trong thực tế, một nhân viên công ty có thể sử dụng đồng thời rất nhiều thiết bị cùng lúc như: điện thoại, laptop, tablet. Với mạng Wifi, nhân viên có thể linh hoạt hơn trong công việc, chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị để phục vụ công việc và làm việc từ xa hiệu quả hơn.
 • Tăng cường hiệu suất đội nhóm: Sử dụng Wifi cho phép truy cập nhanh chóng vào tài liệu, ứng dụng và dịch vụ trực tuyến, giúp tăng năng suất làm việc của đội nhóm. Nhân viên có thể làm việc tại bất kỳ vị trí nào trong công ty có mạng Wifi phủ sóng..
 • Tiết kiệm chi phí: Không cần đầu tư nhiều chi phí hay thời gian để thiết kế đường dây mạng. Wifi giúp rút ngắn thời gian và đơn giản hóa việc cấp internet cho các thiết bị của nhân viên hay các hệ thống tự động hóa, IoT.
 • Tăng cường sự thu hút đối với khách hàng: Các giải pháp Wifi Marketing đã và đang được sử dụng nhiều hơn bởi lợi ích to lớn mà tính năng này mang lại cho các doanh nghiệp. Vừa có thể cung cấp Wifi miễn phí cho khách hàng, vừa tăng cường độ nhận diện thương hiệu thông qua cổng Guest Portal được thiết kế bắt mắt, hấp dẫn khách thăm quan. Các điểm truy cập Wifi miễn phí đã và đang được các doanh nghiệp đặt tại nhiều trung tâm thương mại, nhà hàng để tạo cơ hội quảng cáo và tương tác nhiều hơn với khách hàng tiềm năng.
 • Cải thiện tiếp thị và thu thập dữ liệu: Wifi marketing không chỉ cung cấp internet miễn phí mà còn là công cụ quan trọng để doanh nghiệp có thể thu thập thông tin khách hàng. Qua đó, dữ liệu sẽ được phân tích để hiểu hơn về nhu cầu và hành vi của khách hàng, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về họ và tùy chỉnh chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.
 • Bảo mật dữ liệu: Các bộ phát Wifi cho doanh nghiệp luôn được tích hợp các giao thức mã hóa cấp cao như WPA2/ WPA3 cùng nhiều tính năng kiểm soát truy cập của người dùng, giới hạn lưu lượng sử dụng. Bộ lọc MAC cũng là 1 trong những tính năng quan trọng, cho phép quản lý danh sách thiết bị được phép  hoặc không được phép sử dụng Wifi.
 • Quản lý mạng dễ dàng: Hiện nay, các dòng thiết bị bộ phát Wifi đã và đang được quản lý hiệu quả và linh hoạt hơn ngay trên điện thoại, laptop, PC… Các thương hiệu sản xuất cung cấp cho người dùng những công cụ phần mềm tiện lợi để quản lý, cấu hình, tối ưu hệ thống Wifi cho doanh nghiệp để đảm bảo hiệu suất và bảo mật mạng luôn ở mức tốt nhất.
loi-ich-khi-su-dung-wifi-cho-doanh-nghiep.jpg
Sử dụng Wifi cho phép truy cập nhanh chóng vào tài liệu, ứng dụng và dịch vụ trực tuyến

3. Tại sao doanh nghiệp cần 1 giải pháp Wifi chuyên dụng, hiệu quả?

Ngày nay, hệ thống Wifi đã và đang là khoản đầu tư quan trọng mà bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào cũng cần chú trọng. Doanh nghiệp của bạn cần một giải pháp Wifi chuyên dụng nếu:

 • Số lượng nhân viên hay số lượng thiết bị sử dụng Wifi lớn. Nhu cầu sử dụng Wifi mật độ cao yêu cầu doanh nghiệp của bạn cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng để chịu tải tốt hơn, cung cấp internet tốc độ cao.
 • Doanh nghiệp của bạn đang phải đối mặt với nhu cầu sử dụng Wifi ngày càng tăng bởi sự mở rộng về quy mô nhân sự.
 • Rủi ro của các hình thức tấn công không gian mạng đã và đang diễn biến không lường trước được.
 • Các mô hình làm việc trực tuyến, làm việc từ xa thông qua liên kết bảo mật VPN để đảm bảo dữ liệu người dùng, dữ liệu công việc được mã hóa và bảo vệ an toàn khi truyền qua internet công cộng.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Giải pháp hệ thống wifi cho nhà 4 tầng hiệu quả

4. Cách chọn Wifi cho doanh nghiệp phù hợp

4.1 Ngân sách

Cách tốt nhất để lựa chọn được giải pháp Wifi cho doanh nghiệp lý tưởng là đảm bảo rằng các giải pháp tiềm năng này nằm trong ngân sách mà bạn có thể đầu tư. Trước khi quyết định đầu tư, bạn nên đánh giá và xem xét kỹ càng các giải pháp wifi có thể mang lại giá trị tốt nhất cho số tiền bạn bỏ ra và yêu cầu sử dụng của bạn

Đảm bảo rằng với chi phí được đầu tư, các tính năng của hệ thống Wifi sẽ đáp ứng các nhu cầu sử dụng hiện tại của bạn và sẵn sàng mở rộng nâng cấp trong tương lai khi quy mô doanh nghiệp, nhân sự và yêu cầu đã tăng hơn trước.

4.2 Quy mô doanh nghiệp

Quy mô doanh nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng, quyết định việc lựa chọn nhà cung cấp giải pháp Wifi. Dựa trên quy mô nhân sự, hạ tầng thiết bị máy móc, doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp có thể cung cấp giải pháp Wifi chuyên dụng, đáp ứng được những nhu cầu này. 

4.3 Bảo mật và tuân thủ

Nếu tổ chức của bạn tuân theo luật và quy định về quyền riêng tư dữ liệu như HIPAA thì việc tuân thủ các yêu cầu này là điều tối quan trọng. Các quy định này cung cấp hướng dẫn về các tính năng bảo mật như xác thực, ngăn chặn xâm nhập, mã hóa, v.v. Việc tuân thủ các nguyên tắc bảo mật như trên sẽ cho phép bạn xác định được giải pháp Wifi dành cho doanh nghiệp phù hợp với các yêu cầu bảo mật và tuân thủ quy định trên.

4.4 Cam kết chứng nhận

Một yếu tố khác quan trọng không kém khi lựa chọn giải pháp Wifi cho doanh nghiệp là mức độ cam kết của nhà cung cấp giải pháp trong việc chứng nhận chất lượng của thiết bị theo đúng tiêu chuẩn ngành. Qua đó, đảm bảo rằng các giải pháp được cung cấp sẽ đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về bảo mật, hiệu năng hoạt động, tốc độ truyền tải theo chứng nhận đã nêu ra.

5. Đề xuất thiết bị

Đứng trước những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp trong việc thiết kế 1 hệ thống Wifi chuyên dụng hiệu suất cao. Việt Tuấn sẽ đề xuất 3 mẫu bộ phát Wifi chất lượng cao đến từ 3 thương hiệu lớn là Unifi Network, Ruckus và Aruba Network.

5.1 Unifi U6 Pro

UniFi U6 Pro (U6-Pro) là thiết bị phát sóng wifi hiệu suất cao, hỗ trợ chuẩn wifi 6, được hãng Ubiquiti của Mỹ thiết kế dành riêng cho nhu cầu sử dụng mạng trong môi trường văn phòng doanh nghiệp có mật độ kết nối đông đúc.

Bộ phát wifi UniFi U6 Pro cung cấp trải nghiệm internet tốc độ cao trên 2 băng tần truyền tải: 2.4GHz (2×2 MIMO) với tốc độ lên tới  573.5Mbps và 5GHz (4x4 MU-MIMO) với tốc độ tối đa 4.8Gbps. Tổng thông lượng truyền tải mà thiết bị có thể hỗ trợ lên đến 5.3Gbps, đáp ứng chất lượng đường truyền ổn định cho khoảng 300 người dùng truy cập đồng thời cùng lúc. 

Được trang bị đầy đủ các chuẩn bảo mật như WEP, WPA-PSK, WPA-TKIP, WPA2 AES, 802.11i, Unifi U6 Pro cung cấp các giải pháp Wifi chuyên dụng, an toàn, bảo mật dành cho doanh nghiệp hiện nay.

Thiết bị phát wifi UniFi U6 Pro cho phép người dùng cài đặt, quản lý mạng dễ dàng, nhanh chóng bằng phần mềm UniFi Network. Đội ngũ kỹ thuật viên có thể cấu hình, tối ưu hay kiểm soát hệ thống ngay trên điện thoại mọi lúc mọi nơi.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Hướng dẫn cấu hình WiFi Marketing trên bộ phát wifi UniFi với phần mềm UniFi Controller

unifi-u6-lr-u6-pro-and-u6-lite-2-done
Hình ảnh thực tế bộ phát wifi Unifi U6-Pro

5.2 Ruckus R550 901-R550-WW02

Bộ phát wifi Ruckus R550 hỗ trợ chuẩn kết nối không dây wifi 6 (802.11ax) mới nhất kết hợp cùng công nghệ 2x2 MU/SU-MIMO, cho tốc độ wifi tối đa lên tới 1774Mbps ở tần số 5GHz và 300Mbps ở tần số 2.4GHz, đem đến cho người dùng đường truyền wifi tốc độ cao siêu mượt trên mọi tác vụ được yêu cầu.

Công nghệ ChannelFly® được sự hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo AI giúp tự động dò tìm các kênh truyền tải ít bị tắc nghẽn nhất để tối ưu trải nghiệm của người dùng. Công nghệ này cực kỳ quan trọng khi thiết bị được triển khai tại 1 văn phòng hay tòa nhà doanh nghiệp, nơi mà mật độ thiết bị thu phát Wifi là cực kỳ đông đúc, có thể gây nhiễu tín hiệu và ảnh hưởng đến công việc trực tuyến của nhân viên.

Bộ phát wifi Ruckus R550 (901-R550-WW02) được tích hợp chuẩn wifi 6 có thể hỗ trợ kết nối truy cập tối đa được 512 user cùng lúc với việc quản lý tới 31 SSID trên mỗi băng tần.

5.3 Aruba Instant On AP22

 Aruba Instant On AP22 (R4W02A) hỗ trợ phát Wifi Dual Band đồng thời trên hai băng tần 2.4GHz và 5GHz. Mức thông lượng tối đa mà sản phẩm có thể hỗ trợ lên tới 1.7Gbps, đáp ứng tốt các nhu cầu hội nghị trực tuyến, cộng tác online của nhân viên công ty.

Phương pháp điều chế tín hiệu 1024-quadrature amplitude modulation (1024-QAM) trên AP22 giúp tăng tới 25% tốc độ truyền tải dữ liệu so với chuẩn 256-QAM. Qua đó, đảm bảo chất lượng trải nghiệm của nhân viên công ty trong mọi ứng dụng. Với công nghệ MU-MIMO 2x2, thiết bị phát Wifi Aruba Instant On AP22 có thể xử lý đồng thời nhiều thiết bị kết nối cùng lúc như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách hay. Điều này cực kỳ quan trọng khi mỗi nhân viên công ty hiện nay đều dùng nhiều hơn từ 3 thiết bị cùng lúc.

Bộ phát wifi 6 Aruba Instant On AP22 được trang bị hệ thống anten đa hướng tích hợp sẵn trong bo mạch chủ. Với hệ thống anten độ nhạy cao lên tới 4.3dBi trên băng tần 2.4GHz và 5.6dBi trên 5GHz, cường độ tín hiệu Wifi có thể mang tới phạm vi phủ sóng rộng hơn trên toàn bộ văn phòng doanh nghiệp.

ap22-thumbnail
Aruba Instant On AP22 (R4W02A) hỗ trợ phát Wifi Dual Band đồng thời trên hai băng tần 2.4GHz và 5GHz

5.4 Unifi AC Lite

UniFi AC Lite là thiết bị phát sóng wifi cho doanh nghiêp, có hiệu suất cao, khả năng chịu tải lớn tới từ Unifi. Unifi AP AC Lite được thiết kế theo chuẩn wifi 802.11ac được trang bị công nghệ 2x2 MIMO, hoạt động trên cả 2 dải băng tần 2.4GHz và 5GHz với tốc độ lần lượt là 300Mbps và 867Mbps cho tổng tốc độ lên đến 1.17Gbps. 

Sản phẩm hỗ trợ các chuẩn bảo mật: WEP, WPA-PSK, WPA-Enterprise (WPA/WPA2, TKIP/AES), giúp bảo vệ mạng không dây tại doanh nghiệp. Unifi AC Lite hỗ trợ kết nối tối đa lên tới 70 thiết bị đồng thời. UniFi AC Lite được trang bị cum 2 anten với độ lợi 3 dBi, cung cấp khả năng phủ sóng khá tốt tại các văn phòng nhỏ. Sản phẩm cũng rất hiệu quả trong việc triển khai Wifi Marketing với tính năng Guest Portal/Hotspot. Quản trị viên có thể thiết lập các WLAN riêng cho từng đối tượng người dùng như nhân viên nội bộ và khách hàng.

uap-ac-lite-1

5.5 Grandstream GWN7605

Grandstream GWN7605 là bộ phát Wifi hỗ trợ chuẩn 802.11ac wave 2, cung cấp thông lượng tối đa lên tới 1167Mbps (300Mbps - 2.4GHz, 867Mbps - 5Ghz). Hệ thống anten hỗ trợ công suất phát mạnh mẽ (24dBm - 2.4Ghz, 22dBm - 5GHz). Sản phẩm hỗ trợ hơn 100 thiết bị truy cập Wifi cùng lúc, phù hợp cho các văn phòng doanh nghiệp vừa - nhỏ. 

Công nghệ MIMO 2x2:2 cho phép Grandstream 7605 xử lý đa kết nối cùng lúc, giảm thiểu tối đa độ trễ mạng. Điều này vô cùng có lợi khi triển khai thiết bị tại các văn phòng có mật độ users kết nối đông đúc. Công nghệ Beamforming giúp tối ưu sóng truyền tải Wifi theo 1 hướng nhất định, giảm thiểu tối đa tình trạng suy giảm cường độ tín hiệu khi truyền vào không gian vô hướng. Công nghệ PoE hỗ trợ cảm biến tự động điều chỉnh công suất nguồn vào theo chuẩn PoE/PoE+.

grandstream-gwn-g7605

5.6 Aruba Instant On AP11

Aruba Instant ON AP11 (R2W96A) là bộ phát Wifi hỗ trợ chuẩn Wifi 5 Wave 2 với tổng thông lượng tối đa lên tới hơn 1.1Gbps. Sản phẩm Aruba Instant On AP11 được trang bị hệ thống anten độ lợi cao, hỗ trợ công nghệ MU-MIMO 2x2:2 trên tần số 5GHz và MIMO 2x2 trên 2.4 GHz. Tính năng cấp nguồn qua PoE 802.3af  giúp đơn giản hóa triển khai hệ thống mạng không dây tại văn phòng tổ chức.

Thiết bị cung cấp mức hiệu năng ổn định cho quy mô người dùng lên tới 50 nhân sự. Quản trị viên có thể kiểm soát và cấu hình thiết bị thông qua nền tảng đám mây miễn phí Portal.ArubaInstantOn.com hoặc thông qua Controller vật lý của Aruba Network.

tong-quan-r2w96a

5.7 Ruijie RG-AP720-L

Ruijie RG-AP720-L là sản phẩm bộ phát Wifi băng tần kép hỗ trợ thông lượng tối đa 1167Mbps. Tính năng MAC Filtering cho phép quản trị viên quản lý thiết bị Client kết nối vào mạng dựa trên địa chỉ MAC. Công nghệ Dynamic frequency selection (DFS): Tối ưu hóa việc sử dụng băng tần RF có sẵn để ngăn chặn hiện tượng nhiễu sóng do bị ảnh hưởng từ các nguồn phát khác trong khu vực. 

Tính năng Radio Resource Management (RRM) cho phép tự động điều chỉnh kênh truyền tải cũng như công suất phát tín hiệu của Ruijie RG-AP720-L. Qua đó, giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễu sóng và tăng trải nghiệm ổn định của kết nối tại các khu vực đông đúc.

ruijie-rg-ap720-l-5-done

Các mẫu sản phẩm được nhắc đến trong bài:

6. Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong việc lựa chọn giải pháp Wifi chuyên dụng, có thể đáp ứng các yêu cầu về: Tốc độ truyền tải, khả năng chịu tải nhiều thiết bị, tích hợp nhiều công nghệ Wifi, giao thức bảo mật, quản lý linh hoạt… Hi vọng rằng, bạn đọc đã có những thông tin cần thiết để lựa chọn được bộ phát wifi cho doanh nghiệp của mình. Đừng quên liên hệ với Việt Tuấn để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp nhất đến từ đội ngũ kỹ thuật viên lâu năm của chúng tôi!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123