Chọn MENU

Giải pháp wifi cho nhà biệt thự, liền kề 4 tầng

Bạn sở hữu 1 căn biệt, liền kề 4 tầng và muốn thiết kế 1 hệ thống Wifi hiệu suất cao, có thể đáp ứng được những yêu cầu về: tốc độ truyền tải cao, kết nối Wifi phải ổn định, không ngắt quãng khi người dùng di chuyển giữa các tầng… Để giải quyết những vấn đề trên, Việt Tuấn sẽ cung cấp cho bạn đọc các giải pháp wifi lý tưởng cho các mô hình nhà biệt thự, liền kề 4 tầng hiện nay. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

giai-phap-wifi-cho-nha-4-tang.jpg
Giải pháp hệ thống wifi cho nhà 4 tầng hiệu quả

1. Wifi Mesh - Giải pháp Wifi lý tưởng cho nhà 4 tầng hiện nay

Wifi mesh là một trong những công nghệ Wifi không còn quá xa lạ hiện nay, được thiết lập thông qua việc liên kết giữa nhiều thiết bị phát Wifi (Được gọi là các node mạng) thông qua sóng Wifi hoặc dây cáp Ethernet. Qua đó, tạo thành 1 mạng lưới phủ sóng rộng hơn, tiếp cận đến mọi ngóc ngách trong căn nhà hoặc văn phòng làm việc của bạn. 

Wifi Mesh là giải pháp hàng đầu, thường được các chủ đầu tư chung cư mini, phòng trọ hay người dùng thông thường lựa chọn để thiết lập tại các mô hình nhà nhiều tầng, đa phòng được ngăn cách riêng biệt. Bằng cách thiết lập theo cùng 1 địa chỉ SSID, người dùng sẽ không cần phải đăng nhập lại mật khẩu khi di chuyển qua lại giữa các tầng hoặc các phòng trong nhà.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm thông tin về wifi mesh qua bài viết: Wifi Mesh là gì? Nên dùng Mesh Wifi hay bộ kích sóng Repeater?

wif-mesh
Wifi mesh được thiết lập thông qua việc liên kết giữa nhiều thiết bị phát Wifi

2. Lợi ích của giải pháp Wifi Mesh đối với mô hình nhà 4 tầng

Bạn đọc có thể tham khảo những lợi ích của giải pháp Wifi Mesh đối với mô hình nhà 4 tầng nói riêng và các dự án nhà cao tầng nói chung:

 • Phạm vi phủ sóng rộng hơn: Mạng lưới Wifi mesh cho phép mở rộng phạm vi sóng Wifi trên toàn bộ các tầng hoặc phòng trong ngôi nhà, xóa bỏ vùng mất sóng hay sóng yếu.
 • Hỗ trợ Roaming nhanh chóng: Wifi Mesh cho phép việc thiết lập các node mạng theo cùng 1 địa chỉ SSID và mật khẩu đăng nhập. Ngoài ra, công nghệ Roaming sẽ cho phép thiết bị của người dùng tự động hướng đến các điểm truy cập có cường độ tín hiệu tốt hơn. Qua đó, người dùng có thể giữ kết nối ổn định khi di chuyển qua lại giữa các tầng thay vì phải thủ công đăng nhập password và chờ cho thiết bị kết nối vào node mạng tầng dưới.
 • Dễ dàng trong việc triển khai: Việc kết nối và truyền tín hiệu giữa các node thiết bị có thể được triển khai thông qua sóng vô tuyến Wifi hoặc thông qua dây cáp Ethernet. Vì vậy, tùy vào sơ đồ thiết kế ngôi nhà của bạn và chi phí đầu tư, bạn dễ dàng lựa chọn được cách thức liên kết phù hợp.
 • Quản lý hiệu quả thông qua ứng dụng của hãng: Hầu hết các ứng dụng quản trị hiện nay của các thương hiệu Wifi đều cung cấp giao diện đồ họa dễ sử dụng, cấu hình và thêm mới thiết bị vào mạng Wifi Mesh một cách nhanh chóng, không phức tạp.

gif-mui-tenĐọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập Wifi Mesh hiệu quả nhất

5050186-mesh
Mô hình mô phỏng sử dụng wifi mesh ở gia đình

3. Lựa chọn dòng sản phẩm lý tưởng cho mô hình Wifi Mesh

Khi bạn quyết định chọn thiết bị cho hệ thống Wifi mesh, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo rằng bạn sẽ có một mạng lưới Wifi mesh ổn định và hiệu quả. Có thể kể đến một số yếu tố quan trọng khi lựa chọn thiết bị như:

 • Hiệu suất mạng và tốc độ: Bạn cần lựa chọn các thiết bị bộ phát Wifi có thể đáp ứng khả năng chịu tải số lượng lớn thiết bị cùng lúc, tốc độ truyền tải cao cùng những công nghệ tối ưu wifi như MU-MIMO, OFDMA…
 • Cấu hình tương đồng, mức độ tương thích cao:
 • Số lượng bộ phát wifi đóng vai trò node mạng: Tùy vào diện tích ngôi nhà, thiết kế cấu trúc, số phòng, số tầng, số lượng thiết bị kết nối mà bạn có thể xác định số lượng bộ phát Wifi cần thiết để mở rộng phạm vi phủ sóng Wifi
 • Hỗ trợ có dây hoặc không dây: Các node mạng trong Wifi Mesh có thể kết nối với nhau thông qua không dây hoặc có dây. Tuy nhiên, Việt Tuấn sẽ khuyến khích bạn lựa chọn các dòng bộ phát Wifi có thêm 1 cổng Ethernet để cấp internet có dây ổn định cho các thiết bị PC, laptop để đảm bảo chất lượng công việc, giải trí tại từng tầng.
 • Khả năng triển khai dễ dàng, cấu hình nhanh chóng: Hầu hết các bộ phát Wifi hiện nay tới từ nhiều thương hiệu lớn đều hỗ trợ cấu hình nhanh chóng chỉ trong vài bước. Bên cạnh việc cấp nguồn qua Adapter thông thường thì khả năng cấp nguồn trực tiếp qua PoE cũng là 1 lợi thế lớn của bộ phát Wifi khi bạn không cần phải thiết kế từng ổ cấp nguồn cho từng thiết bị.
 • Chi phí đầu tư: Trước khi đầu tư, bạn cần xem xét chi tiết hiệu năng của thiết bị có phù hợp với mức chi phí đầu tư mà bạn có thể bỏ ra hay không.
 • Mức độ bảo mật: Hầu hết các thiết bị Wifi hiện nay đều hỗ trợ các chuẩn bảo mật mới nhất, đi kèm với rất nhiều tính năng xác thực, phân chia VLAN, bộ lọc MAC, bộ lọc IP truy cập để quản lý người dùng hay các trang web được phép hoặc bị cấm truy cập.

gif-mui-tenĐọc thêm: Giải pháp wifi cho căn hộ chung cư, chung cư mini và toà nhà dịch vụ

Về các phân khúc bộ phát Wifi, bạn đọc có thể tham khảo ngay sau đây:

 • Phân khúc cao cấp: Cisco, Meraki, Extreme, Ruckus, Aruba
 • Phân khúc tầm trung: UniFi của Ubiquiti, Ligowave, Engenius.
 • Phân khúc phổ thông, gia đình: Grandstream, Ruijie, Mikrotik

Một số mẫu bộ phát Wifi hiệu suất cao dành cho các tòa nhà cao tầng, đảm bảo tốc độ cao, chịu tải lớn, cấp nguồn PoE mà bạn đọc có thể tham khảo như:

4. Chi tiết giải pháp sử dụng Wifi Mesh tại tòa nhà 4 tầng

Để đạt được hiệu quả tốt nhất đối với mô hình đa người dùng, bạn sẽ cần sử dụng thêm bộ cân bằng tải Router ở phía sau modem nhà mạng, đóng vai trò cân bằng tải đa đường liên kết, chịu tải số lượng lớn thiết bị phát Wifi, bộ chuyển mạch Switch và cấp ip cho toàn hệ thống… Nếu gia đình bạn ít thành viên và sử dụng ít thiết bị, modem nhà mạng có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên nếu bạn là chủ nhà trọ hay chung cư mini có nhiều cư dân sinh sống. Tất nhiên thiết bị modem ISP sẽ không thể đáp ứng được.

Nếu trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc thiết lập từng ổ cấp nguồn cho từng điểm truy cập, bạn có thể lựa chọn các dòng Switch PoE để vừa cấp nguồn cấp tín hiệu cho các thiết bị trên thông qua dây cáp Ethernet. 

Trong mô hình Wireless Mesh, các node trong mạng sẽ được kết nối với nhau thông qua sóng wifi. Trong thực tế, cường độ tín hiệu Wifi sẽ bị suy giảm khi các node mạng cách xa nhau. Điều này dẫn đến tốc độ truyền tải của các node phụ sẽ bị suy giảm dần khi ở xa node chính. Để đạt được hiệu quả cường độ tín hiệu tốt nhất, bạn cần xem xét kỹ lưỡng vị trí đặt các node mạng để đảm bảo liên kết ổn định.

Thông qua ứng dụng quản lý của thương hiệu sản phẩm bạn sử dụng, bạn có thể thêm các bộ phát Wifi để sử dụng trong Wireless Mesh và phân loại node mạng chính và node mạng phụ. Sau đó, bạn hãy tạo 1 SSID và mật khẩu truy cập cho node chính, SSID này sẽ được áp dụng trên toàn bộ hệ thống Wifi Mesh. Thiết bị của người dùng khi di chuyển giữa các tầng sẽ không phải đăng nhập lại mật khẩu, đảm bảo hiệu suất công việc và giải trí ổn định.

mo-hinh-wifi-cho-nha-4-tang.jpg
Trong mô hình Wireless Mesh, các node trong mạng sẽ được kết nối với nhau thông qua sóng wifi

5. Khám phá giải pháp thông qua mô hình dây cáp Ethernet âm tường

Mô hình Wifi Mesh có thể hỗ trợ tốt trong việc kết nối các bộ phát Wifi mà không cần phải kéo cáp Ethernet phức tạp qua các tầng. Tuy nhiên, hiệu suất truyền tải có thể bị ảnh hưởng tùy vào khoảng cách giữa các node phụ với node chính. 

Nếu dự án nhà ở 4 tầng của bạn đang trong thời gian thi công đường dây, bạn có thể lựa chọn việc đi dây mạng âm tường để tạo một mạng lưới kết nối toàn bộ thiết bị giữa các tầng trong nhà.

Tốc độ và sự ổn định của mô hình mạng có dây về cơ bản sẽ tốt hơn so với mô hình Wireless mesh. Nhìn chung, về các thiết bị cần chuẩn bị bạn vẫn cần thiết bị cân bằng tải và switch mở rộng mạng chuyên dụng để đảm bảo khả năng chịu tải số lượng lớn thiết bị.

Bằng cách kết nối mỗi node thiết bị với bộ chuyển mạch switch bằng cáp Ethernet. Lúc này sẽ không có sự phân biệt giữa node phụ và node chính nữa, tất cả bộ phát Wifi đều hoạt động riêng biệt. Tùy vào số lượng người dùng hay số phòng, bạn có thể lựa chọn các thiết bị thu phát Wifi chịu tải cao, hỗ trợ MU-MIMO xử lý đa thiết bị cùng lúc.

6. Vị trí phù hợp lắp đặt các bộ phát Wifi 

Việc lắp đặt bộ phát Wifi tại các vị trí khác nhau có thể tùy thuộc vào thiết kế và cấu trúc căn biệt thự của bạn. Dưới đây là một số gợi ý về việc lắp đặt các bộ phát WiFi tại các vị trí khác nhau:

6.1 Lắp đặt tại hành lang từng tầng

 • Đây là vị trí lý tưởng để đặt bộ phát Wifi nếu bạn muốn phủ sóng cho nhiều phòng trên cùng một tầng.
 • Vị trí đặt phải được chọn sao cho tín hiệu có thể trải đều đến các phòng và bạn cần lưu ý diện tích các phòng không được lớn hơn 35m2, hành lang giữa các phòng không dài quá 4m.
 • Đối với các biệt thự có thiết kế phòng WC đặt ngay cửa vào sẽ cản sóng wifi truyền vào trong phòng rất nhiều, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm và sự ổn định của kết nối Wifi.

6.2 Lắp đặt wifi gắn tường hoặc gắn trần trong phòng

Đây là lựa chọn thường được sử dụng để cung cấp tín hiệu WiFi mạnh mẽ và ổn định tại toàn bộ phòng trong nhà. Nếu việc lắp bộ phát Wifi tại hàng lang tại từng tầng không khả dụng do cường độ tín hiệu yếu khi đi sâu vào trong phòng. Việc lắp đặt từng bộ phát Wifi tại từng phòng sẽ là giải pháp tốt hơn và cũng đòi hỏi mức chi phí đầu tư khá cao nếu biệt thự của bạn có nhiều phòng, nhiều tầng.

Hiện nay, các sản phẩm bộ phát Wifi lắp trần đều có thiết kế bắt mắt, lắp đặt dễ dàng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa cho phép sóng wifi có thể tỏa đều tín hiệu trên toàn bộ không gian phòng. 

Tại phòng ngủ, phòng làm việc, chủ nhà có thể lắp đặt các dòng bộ phát wifi Inwall ốp tường để vừa phát wifi, vừa cấp kết nối có dây cho thiết bị PC, laptop, Smart Tivi để có chất lượng đường truyền ổn định, tối ưu hơn.

6.3 Lắp đặt bộ phát WiFi ngoài trời

Bạn cũng cần phủ sóng Wifi bên ngoài nhà, đặc biệt trong trường hợp biệt thự của bạn có khu vườn rộng, bể bơi. Bộ phát Wifi Outdoor sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Các bộ phát Wifi Outdoor tới từ các hãng Unifi, Aruba, Ruckus hiện nay đều đảm bảo khả năng chống nước và điều kiện thời tiết khắc nghiệt tương đối tốt. 

Bạn có thể gắn bộ phát lên cột đèn hoặc dưới mái hiên để bảo vệ thiết bị khỏi mưa, bão. Bộ phát Wifi Outdoor cũng có thể cấp tín hiệu cho hệ thống Camera giám sát ngoài trời hoạt động.

7. Tổng hợp các bộ phát Wifi chuyên dụng cho tòa nhà 4 tầng

7.1 Aruba AP-11

Aruba Instant ON AP11 (R2W96A) là bộ phát Wifi 5 Wave 2 hiệu năng cao, hiện đang được Việt Tuấn phân phối tại thị trường Việt Nam với vai trò là nhà phân phối chiến lược. Thiết bị hỗ trợ chuẩn Wifi 802.11 ac Wave 2 cho phép phát sóng đồng thời trên hai băng tần là 2.4GHz và 5GHz với tổng thông lượng tối đa lên tới hơn 1.1Gbps. 

Với công nghệ Smart Mesh độc quyền của Aruba Network, Aruba Instant On AP–11 có thể liên kết với tối đa 25 thiết bị Wifi Aruba khác để tạo thành mạng Wifi Mesh phủ sóng rộng. Vì vậy, AP-11 là lựa chọn lý tưởng cho các mô hình chung cư mini cao tầng có nhiều hộ gia đình sinh sống

bo-phat-wifi-aruba-instant-on-ap11-r2w96a-2
Hình ảnh thực tế thiết bị wifi Aruba Instant ON AP11 R2W96A

7.2 Unifi AC Lite

UniFi AC Lite là thiết bị phát sóng wifi chuyên dụng lắp đặt trong nhà hiệu suất cao. Unifi AP AC Lite hỗ trợ chuẩn wifi 802.11ac được trang bị công nghệ 2x2 MIMO, hoạt động trên cả 2 dải băng tần 2.4GHz và 5GHz với tốc độ lần lượt là 300Mbps và 867Mbps cho tổng tốc độ lên đến 1.17Gbps.

Công nghệ Mesh trên Unifi AC Lite cho phép liên kết với các bộ phát Wifi khác thành 1 mạng lưới Wifi phủ sóng rộng. Người dùng có thể thiết lập một mạng wifi duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà, không cần phải đăng nhập lại mỗi khi lên hoặc xuống tầng. Với ứng dụng Unifi Controller, người dùng dễ dàng cấu hình, quản lý mạng Wifi Mesh tại nhà

uap-ac-lite-6-done
Hình ảnh thực tế thiết bị wifi UniFi AC Lite

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần thiết mà bạn đọc cần biết về giải pháp wifi cho nhà 4 tầng áp dụng công nghệ Wifi Mesh để mở rộng phạm vi phủ sóng, đảm bảo chất lượng internet ổn định. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những giải pháp cần thiết trong việt thiết kế hệ thống mạng Wifi phù hợp cho nhà riêng, chung cư mini, nhà trọ. Đừng quên liên hệ ngay cho Việt Tuấn để nhận được tư vấn chi tiết cùng sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123