Chọn MENU

Giải pháp Wifi cho quán Cafe hiệu quả - Users lên đến 200 người dùng

Bạn là chủ quán cafe đang băn khoăn trong việc đầu tư 1 hệ thống wifi chịu tải lớn, hoạt động ổn định để phục vụ nhu cầu truy cập của nhiều khách hàng cùng lúc? Nhu cầu lướt wifi của khách hàng của bạn cực kỳ đa dạng như: Chơi game Online, làm việc trực tuyến, xem phim, coi Youtube, lướt mạng Internet đọc tin tức.

Việc sử dụng mạng wifi thông thường từ nhà mạng (VNPT, FPT, Viettel) trong thực tế chỉ có thể đáp ứng được các quy mô quán cafe từ 30 - 50 người dùng cùng lúc. Đối với các mô hình quán cafe diện tích rộng rãi, nhiều tầng, quy mô người dùng lên tới hơn 100 kết nối cùng lúc. Việc sử dụng các giải pháp Wifi thông thường sẽ không thể đáp ứng được. Ngay bây giờ, Việt Tuấn sẽ giới thiệu cho bạn về giải pháp Wifi cho quán cafe với số lượng users lên đến 200 người. Hãy cùng tìm hiểu!

giai-phap-wifi-cho-quan-cafe.jpg
Giải pháp Wifi cho quán Cafe hiệu quả - Users lên đến 200 người dùng

1. Những yếu tố quan trọng đối với giải pháp Wifi hiệu quả cho quán cafe

Nếu bạn là chủ quán cafe từ quy mô nhỏ đến lớn, việc xây dựng hệ thống Wifi cho quán cafe với hiệu năng cao, khả năng chịu tải đa thiết bị cùng lúc cực kỳ quan trọng. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của khách hàng và doanh thu của quán.

Các giải pháp Wifi cho quán cafe sẽ cần đáp ứng những yếu tố chính như:

 • Khả năng phủ sóng trên toàn bộ diện tích quán. Đối với những quán Cafe nhiều tầng, các thiết bị bộ phát Wifi hỗ trợ Wifi Mesh sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
 • Tốc độ internet ổn định khi khách hàng sử dụng wifi, đáp ứng trải nghiệm tốt cho các ứng dụng: Youtube, Facebook, xem phim chất lượng cao, livestream, chơi game online… Đây là các ứng dụng chủ yếu mà khách hàng trong quán thường xuyên sử dụng nhất, đặc biệt đối với người dùng trẻ tuổi.
 • Khả năng chịu tải với số lượng lớn user giúp dự phòng trường hợp lượng khách hàng tăng đột biến.
 • Bảo mật dữ liệu cá nhân, tránh bị lộ thông tin của khách hàng khi sử dụng internet công cộng.
 • Trang bị những công nghệ Wifi để cải thiện khả năng phủ sóng như: Wifi Mesh, Fast Roaming, MU-MIMO, Beamforming…thiết bị wifi sẽ phù hợp với hầu hết các không gian, mặt bằng quán cafe mà khách hàng yêu cầu. 
 • Cài đặt dễ dàng, triển khai nhanh chóng với tính năng cấp nguồn trực tiếp qua PoE. Các mẫu bộ phát Wifi, Switch hỗ trợ PoE là lựa chọn lý tưởng để tiết kiệm chi phí lắp đặt và thời gian triển khai tại các quán cafe lớn, diện tích rộng rãi
yeu-to-phu-song-toan-bo-dien-tich-quan.jpg
Khả năng phủ sóng trên toàn bộ diện tích quán là một trong những điều kiện quan trọng khi lắp wifi cho quán cafe

2. Trước khi thiết kế giải pháp wifi cho quán cafe cần lưu ý những gì?

Trước khi thiết kế hệ thống wifi cho quán cafe, chủ đầu tư cần lưu ý những tiêu chí quan trọng như:

 • Đo lường lượng khách truy cập wifi của quán trong cùng một thời điểm trong ngày là bao nhiêu user ?
 • Đối tượng khách hàng thuộc thế hệ nào? Các ứng dụng thường được sử dụng khi truy cập wifi?
 • Bảo vệ an toàn dữ liệu cho khách hàng khi sử dụng internet.
 • Mô hình quán cafe là nhà mặt sàn hay nhiều tầng riêng biệt, trong nhà hay ngoài trời
 • Lắp đặt, đi dây, bố trí thiết bị hợp lý để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho quán.
 • Lựa chọn nhà mạng, gói cước internet phù hợp.
 • Chi phí đầu tư tối đa dành cho thiết bị để thiết lập hệ thống.

3. Mô hình giải pháp Wifi UniFi cho quán cà phê theo số lượng người dùng cùng lúc

3.1 Quy mô 20 - 30 người dùng 

Đối với các mô hình quán cafe nhỏ, gia đình chỉ từ 20 - 30 người dùng, bạn có thể sử dụng thiết bị modem của nhà mạng khi đăng ký dịch vụ internet. Các nhà cung cấp mạng hiện nay như FPT, VNPT, Viettel đều cung cấp các thiết bị modem wifi khi bạn đăng ký các gói cước mạng. 

Tốc độ internet, khả năng chịu tải và tầm phủ của các dòng modem wifi nhà mạng đủ để đáp ứng quy mô với khoảng từ 20-30 người dùng kết nối cùng lúc.

Tuy nhiên, khi mật độ kết nối tăng cao, trải nghiệm internet cho quán cafe có thể bị ảnh hưởng, xảy ra các tình trạng bị treo hoặc không kết nối được vào điểm truy cập. 

3.2 Quy mô 100 người dùng 

Đối với quy mô quán cafe lên tới 100 người dùng kết nối cùng lúc. Bạn có thể cân nhắc việc nâng cấp các thiết bị router, bộ phát wifi chuyên dụng hơn để thay thế cho router nhà mạng. Router là thiết bị cực kỳ quan trọng đối với 1 hạ tầng Wifi chuyên dụng, giúp giải quyết vấn đề số lượng khách hàng truy cập lớn. Vì vậy, Việt Tuấn khuyến nghị bạn đừng quá tiết kiệm chi phí để đạt được trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Đối với mô hình quán cafe với 100 người dùng cùng lúc, Việt Tuấn sẽ cung cấp cho giải pháp lý tưởng, đã và đang được chúng tôi tư vấn cho nhiều khách hàng.

giai-phap-wifi-cho-quan-cafe-100-nguoi.jpg
Mô hình mô phỏng wifi cho quán cafe 100 người dùng

Dòng thiết bị Router Ubiquiti EdgeRouter X là một trong những thiết bị cân bằng tải hiệu năng cao của hãng Ubiquiti Networks nhưng lại có giá thành tương đối dễ tiếp cận. Ubiquiti EdgeRouter X có khả năng cân bằng tải từ 2-3 đường truyền và chịu tải tới 100 thiết bị người dùng kết nối đồng thời. Ngoài ra, Ubiquiti EdgeRouter X cũng có thiết kế tương đối nhỏ gọn, tối giản. Bạn có thể lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp để đi dây kết nối tới các thiết bị bộ phát Wifi chuyên dụng trong quán.

Để tối ưu sức mạnh của thiết bị cân bằng tải Ubiquiti EdgeRouter X thì UniFi AC Lite (UAP AC Lite) và AC Pro (UAP AC Pro) là 2 dòng thiết bị bộ wifi chuyên dụng có khả năng chịu tải lên tới 50 - 100 thiết bị cùng kết nối đồng thời Vì vậy, bạn có thể sử dụng 2 bộ phát Wifi Unifi AC Lite cho quán cafe 100 người dùng có 2 tầng hoặc 1 thiết bị Unifi AC Pro cho quán cafe có 1 mặt sàn.

UniFi AC Lite hỗ trợ phát sóng wifi đồng thời trên 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz với thông lượng truyền tải tối đa lên đến 1.167Mbps. Đối với Unifi AC Pro, mức thông lượng này có thể lên tới 1750Mbps, mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho công việc, giải trí của khách hàng.

UniFi AP AC Lite có thể tạo và quản lý tối đa 04 VLAN trong việc phân nhóm người dùng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể thiết lập từng VLAN riêng cho nhân viên phục vụ tại quán và khách hàng. Qua đó, nâng cao tính bảo mật và thông tin của khách hàng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về VLAN qua bài viết: VLAN là gì? Ứng dụng và phân biệt các loại VLAN

Bạn đọc có thể tham khảo thông số kỹ thuật Wifi UniFi AP AC Lite:

 • Chuyên dụng: Trong nhà
 • Chuẩn: 802.11 A/B/G/N/AC
 • Tốc độ: lên đến 1.167Mbps
 • Port: 1 Cổng (10/100/1000) hỗ trợ PoE
 • Công suất phát 2.4Ghz & 5Ghz: 20dBm
 • Anten: Dual Band 3dBi Each MIMO 2×2
 • Vùng phủ sóng : Bán kính tối đa 120 mét không che chắn.
 • Người dùng đồng thời: 100 User

Sản phẩm tham khảo cho khách hàng:

3.3 Quy mô 200 người dùng

Giải pháp wifi mà Việt Tuấn giới thiệu dưới đây ưu tiên hệ thống sử dụng thiết bị của các hãng thiết bị mạng chất lượng nhất hiện nay là UniFi, MikroTik, Aruba, Draytek, Ruckus.

Đối với thiết bị định tuyến Router đáp ứng cho 200 người, bạn có thể tham khảo 4 dòng router như. 

 • Router MikroTik RB3011UiAS-RM
 • MikroTik RB4011iGS+RM
 • Router Draytek Vigor3220
 • Ubiquiti EdgeRouter ER-4

Các mẫu sản phẩm thiết bị cân bằng tải Router trên đều được trang bị nhiều cổng kết nối Gigabit Ethernet để kết nối với nhiều thiết bị bộ phát Wifi. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thêm 1 cổng Quang SFP/ SFP+ hỗ trợ tốc độ 1G - 10G cho phép cấu hình tối đa tới 10 đường mạng WAN. Đều là thiết bị router chuyên dụng cho mô hình có mật độ kết nối đông đúc, vì vậy bạn sẽ được sử dụng nhiều tính năng cấu hình linh hoạt: Định tuyến, Firewall, quản lý Hotspot Gateway, quản lý người dùng, phân bổ băng thông cho dịch vụ QoS, truy cập mảng ảo từ xa thông qua VPN…

giai-phap-wifi-cho-quan-cafe-200-nguoi.jpg
Giải pháp wifi cho quán cafe 200 người với U6-Pro và DrayTek Vigor3220

Đối với bộ phát wifi Access Point có thể phát wifi tốc độ cao, ổn định cho 200 người, bạn có thể tham khảo:

Hãng

Dòng sản phẩm

Số lượng

UniFi

UniFi U6 Lite

04

UniFi U6 Pro

02

Aruba

Aruba AP-535

04

Aruba AP-515

02

Ruckus

Ruckus R320

04

Ruckus R710

02

UniFi U6 Lite (U6-Lite) và Unifi U6 Pro là 2 giải pháp bộ phát wifi băng tần kép chuyên dụng đến từ thương hiệu Unifi Network. Sản phẩm hỗ trợ chuẩn Wifi 6 (802.11ax) mới nhất với ăng ten tích hợp hỗ trợ các công nghệ 2x2 MU-MIMO, OFDMA, Beamforming. 

UniFi U6 Pro cung cấp tốc độ truyền tải tối đa lên tới 573.5Mbps trên băng tần 2.4 GHz và trên băng tần 5GHz (4x4 MU-MIMO) là 4.8Gbps, Tổng thông lượng mà thiết bị có thể đáp ứng lên đến 5.3Gbps. Qua đó, mang lại trải nghiệm internet hoàn hảo, tốc độ tuyệt vời và ổn định cho mọi ứng dụng công việc, giải trí.

Aruba AP-535 và AP-515 là 2 mẫu bộ phát wifi hiệu suất cao đến từ thương hiệu Aruba Networks. Cả hai thiết bị đều được trang bị các công nghệ tiên tiến nhất của chuẩn Wifi IEEE 802.11ax mới nhất. Tổng thông lượng thực tế trên Aruba  AP-515 đạt tới 2,69 Gbps cùng khả năng chịu tải tối đa tới 512 thiết bị khách cùng kết nối đồng thời. Mức hiệu suất này có thể vượt trội hơn khi sử dụng AP-535 với thông lượng tối đa là 2.89 Gbps cùng khả năng xử lý tối đa tới 1024 thiết bị khách cùng kết nối.

Cả 2 bộ phát wifi Aruba trên đều được trang bị hệ thống anten đa hướng độ lợi cao,tăng cường hiệu suất truyền tải tín hiệu trên cả hai băng tần 2.4 và 5Ghz. Hệ thống anten tích hợp được tối ưu hóa cho việc gắn trên trần nhà theo phương ngang với góc downtilt lên tới 30° cho phép phủ sóng hiệu quả hơn trên toàn bộ diện tích và giảm thiểu ảnh hưởng nhiễu RFl với các thiết bị phát wifi khác trong khu vực văn phòng doanh nghiệp.

Bên cạnh các mẫu sản phẩm đến từ thương hiệu Unifi và Aruba đã được giới thiệu phần trên, bạn đọc có thể tham khảo các mẫu thiết bị wifi 5 wave 2 giá rẻ đến từ hãng Ruckus là Ruckus R320 và Ruckus R710.

gif-mui-tenĐọc thêm: So sánh Wifi 5 và Wifi 6: 10 điểm khác biệt chính bạn cần biết

Bạn vẫn sẽ được trải nghiệm tốc độ internet lý tưởng trên cả 2 băng tần, chất lượng đường truyền ổn định với khả năng chịu tải lớn. Đi kèm với tốc độ truyền tải cao, chắc chắn sẽ không thể thiếu các công nghệ tối ưu mạnh mẽ được hãng Ruckus trang bị trên 2 dòng sản phẩm trên. Có thể kể đến như:

 • ChannelFly® hay công nghệ phân tích, lựa chọn kênh truyền tải tốt nhất, ít nhiễu 
 • Antenna BeamFlex+ công nghệ Antenna giúp cải thiện cường độ tín hiệu, giảm nhiễu sóng đảm bảo trải nghiệm wifi liền mạch, ổn định cho nhiều người dùng cùng lúc.
 • Mu-Mimo 4x4 giúp giải phóng hiệu năng phần cứng, truyền tải gói dữ liệu đồng thời tới nhiều thiết bị kết nối cùng lúc. 

4. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Việt Tuấn về các mô hình giải pháp Wifi chuyên dụng cho từng quy mô quán cafe hiện nay. Hy vọng rằng, bạn đọc đã có thể nắm rõ một hệ thống Wifi dành cho mô hình quán cafe với 100 ~ 200 người dùng cùng lúc sẽ cần phải đáp ứng những tiêu chí gì cũng như dự trù được mức chi phí cần đầu tư, lựa chọn thiết bị có hiệu năng và công nghệ phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các giải pháp Wifi, đừng quên liên hệ với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của Việt Tuấn! 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123