Chọn MENU

Giải pháp phủ sóng wifi cho cầu cảng container biển

Tại các cảng Container, công nghệ mạng không dây Wifi đã và đang được triển khai và sử dụng rộng rãi với lợi thế về phạm vi phủ sóng rộng, tốc độ truyền tải cao dễ dàng tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến khác để nâng cao hiệu quả và năng suất công việc tại các mô hình trên. Wifi cũng là chìa khóa để mở ra tiềm năng IoT tại các mô hình cảng thông minh hiện nay. Hãy cùng Việt Tuấn khám phá các giải pháp mạng wifi cho cầu cảng Container biển trong bài viết ngay sau đây!

giai-phap-wifi-cho-cau-cang-container-bien.jpg
Giải pháp mạng wifi cho cầu cảng Container biển

1. Những khó khăn đối với việc phủ sóng Wifi ở khu vực cảng Container

Cảng biến đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, các cảng biển, cảng Container hiện nay luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt để giành thị phần. Hiểu rõ tầm quan trọng của cảng biển, các quốc gia hiện nay đang ra sức triển khai các công nghệ IoT, tự động hóa, Big Data nhằm nâng cao hiệu quả tự động hóa trong hoạt động khai thác cảng. Để triển khai được những công nghệ trên, chắc chắn sẽ không thể thiếu được hệ thống mạng không dây Wifi hiệu suất cao.

Hệ thống Wifi ở cảng biển phải đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt cần được quản lý và giải quyết một cách hiệu quả. Có thể kể đến như:

 • Điều kiện thời tiết khắc nghiệt: Cảng biển thường phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió mạnh, mưa, sóng biển. Điều này có thể gây ra sự hỏng hóc và ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị Wifi được sử dụng, đòi hỏi các thiết bị này cần phải có độ bền vượt trội cùng khả năng hoạt động ổn định lâu dài.
 • Phạm vi phủ sóng: Diện tích của cảng Container cực kỳ rộng lớn, điều này đòi hỏi hệ thống Wifi có thể đáp ứng được phạm vi phủ sóng rộng cùng khả năng chịu tải tốt với nhiều kết nối khác nhau từ nhiều thiết bị handheld, dây chuyền sản xuất tự động hay các thiết bị cá nhân của công nhân viên tại cảng.
 • Khả năng quản lý tập trung hiệu quả: Mật độ thiết bị mạng được triển khai tại bến cảng tương đối đông đúc, đòi hỏi việc quản lý tập trung hiệu quả thông qua các ứng dụng quản trị hiệu quả. 
 • Hiện tượng nhiễu sóng cao: Cảng Container là nơi thường diễn ra rất nhiều hoạt động vận tải và logistics. Sự di chuyển của tàu thuyền, xe cộ hay các phương tiện khác có thể gây ra nhiễu sóng Wifi.
 • Kết nối không ổn định: Truy cập thiết bị khách thường bị từ chối. Tình trạng này xảy ra có thể do quá tải người dùng hoặc quá nhiều thiết bị cùng phát sóng gây nhiễu loạn, suy giảm cường độ tín hiệu.
 • Chất lượng bảo mật: Với mật độ thiết bị đông đúc, nguy cơ bị xâm nhập trái phép từ các thiết bị khách không xác nhận có thể xảy ra thường xuyên. Ngoài ra, với cơ sở dữ liệu lưu trữ nhiều thông tin quan trọng về đơn hàng, đơn vị phân phối, khách hàng có thể là mục tiêu bị tấn công bởi những kẻ tấn công.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Giải pháp wifi marketing tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

2. Lợi ích khi sử dụng hệ thống Wifi chuyên dụng tại cảng Container 

Sử dụng hệ thống Wifi chuyên dụng (còn được gọi là Wifi công nghiệp hoặc Enterprise Wifi) mang lại nhiều lợi ích quan trọng so với việc sử dụng các giải pháp Wifi thông thường. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc sử dụng hệ thống Wifi chuyên dụng:

 • Tính ổn định và Hiệu suất cao: Hệ thống Wifi chuyên dụng được thiết kế để cung cấp hiệu suất cao và ổn định, đặc biệt trong môi trường có nhiều người dùng hoặc yêu cầu băng thông lớn. Điều này đảm bảo rằng người dùng có trải nghiệm mạng tốt và không bị gián đoạn.
 • Bảo mật hiệu quả, ngăn chặn xâm nhập, tấn công mạng: Hệ thống Wifi chuyên dụng thường tích hợp các tính năng bảo mật mạng mạnh mẽ như mã hóa dữ liệu, chứng thực người dùng, và ứng dụng các tiêu chuẩn bảo mật mạng cao cấp. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin quan trọng không bị lộ ra ngoài mạng.
 • Quản lý trung tâm: Hệ thống Wifi chuyên dụng thường được quản lý từ một trung tâm quản lý mạng (Network Management Center) hoặc bộ quản lý mạng (Network Controller). Điều này giúp quản trị viên mạng dễ dàng cấu hình, giám sát và bảo trì toàn bộ mạng Wifi từ một nơi duy nhất.
 • Tích hợp và linh hoạt: Hệ thống Wifi chuyên dụng có khả năng tích hợp và hỗ trợ các công nghệ khác trong mô hình cảng Container như: IoT, hệ thống tự động hóa. 
 • Quản lý băng thông và ưu tiên lưu lượng: Hệ thống Wifi chuyên dụng cho phép quản trị viên quản lý băng thông mạng một cách hiệu quả và phân phối lưu lượng hợp lý cho các ứng dụng sản xuất, vận chuyển, quản lý tại cảng biển.
 • Mở rộng dễ dàng: Hệ thống Wifi chuyên dụng cũng cho phép mở rộng linh hoạt, bổ sung thêm các điểm truy cập mới để mở rộng vùng phủ sóng khi quy mô cảng biển và số lượng người dùng, thiết bị tăng lên.
giai-phap-wifi-cho-cau-cang-container-bien-2.jpg
Hệ thống Wifi chuyên dụng được thiết kế để cung cấp hiệu suất cao và ổn định

3. Những lưu ý khi thiết kế giải pháp mạng wifi cho cầu cảng Container biển

3.1 Dựa trên bản vẽ lên phương án sơ bộ

Khi tư vấn và lắp đặt mạng Wifi cho cảng biển, Việt Tuấn sẽ cần phân tích bản vẽ sơ bộ về cơ cấu hạ tầng của từng phân khu riêng biệt, vị trí các kho bãi, dây chuyền thiết bị tự động hóa. Qua đó, chúng tôi sẽ đưa ra phương án sơ bộ về vị trí lắp đặt của từng bộ phát Wifi, Switch phụ cũng như vị trí nguồn cấp Internet chính bao gồm: tủ máy chủ, modem, router, Switch Core... 

3.2 Khảo sát thực tế để điều chỉnh phương án thiết kế cho phù hợp

Mỗi kho hàng hay cầu cảng sẽ yêu cầu giải pháp lắp đặt khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên chủ động liên hệ cho đội ngũ kỹ thuật của Việt Tuấn để hẹn lịch khảo sát thực tế. Việt Tuấn có thể đến tận nơi để khảo sát khu vực tại cảng biển đang cần thi công hệ thống Wifi và đưa ra phương án thay đổi kịp thời nếu phương án sơ bộ tồn tại những điểm chưa ổn trong cách triển khai.

Trong các dự án cầu cảng biển mà Việt Tuấn đã thi công, các dòng sản phẩm bộ phát Wifi thường được lắp đặt tại:

 • Gắn trần nhà: Việc gắn thiết bị phát Wifi trên trần nhà sẽ giúp phân bổ sóng Wifi tốt hơn, bao phủ toàn bộ  tại các khu vực kho bãi tại cảng Container.
 • Gắn tường (Wall-Mount), gắn cột: Phương án gắn tường hoặc gắn cột cũng được sử dụng để triển khai việc lắp đặt thiết bị wifi tại các cảng biển hiện nay bởi phần lớn các bộ phát Wifi đều thuộc dòng Outdoor - Ngoài trời.

gif-mui-tenĐọc thêm: Giải pháp wifi kết nối camera trong thang máy cho tòa nhà 100 tầng

3.3 Lựa chọn sản phẩm bộ phát Wifi phù hợp

Lắp đặt mạng Wifi cho cầu cảng biển container sẽ cần những thiết bị mạng quan trọng như:

Router

Router chịu trách nhiệm cấp phát IP cho các thiết bị kết nối trong mạng, định tuyến gói tin giữa các mạng khác nhau, đồng thời cân bằng tải đa đường truyền, phân bổ lưu lượng và kiểm soát thiết bị khách. Tính năng quản lý VLAN cũng được sử dụng trên thiết bị Router để phân chia mạng vật lý thành nhiều mạng con ảo cho từng phân khu riêng biệt, giúp quản lý mạng hiệu quả hơn cũng như tăng mức độ bảo mật.

thiet-bi-can-bang-tai-router.jpg
Router chịu trách nhiệm cấp phát IP cho các thiết bị kết nối trong mạng

Switch chia mạng

Switch là một thiết bị quan trọng để mở rộng hạ tầng mạng. Với 1 hạ tầng dự án lớn như cảng biển, tổ chức sẽ cần sử dụng bộ chuyển mạch Switch tại phòng máy chủ chính, chia kết nối tới các switch phụ được đặt ở mỗi phân vùng khác nhau để cấp phát tín hiệu cho các bộ phát Wifi, camera hay các thiết bị IoT khác. Tại cảng biển. Switch PoE thường được sử dụng để vừa cấp tín hiệu vừa cấp nguồn cho các thiết bị như Camera, bộ phát Wifi hay các thiết bị thông minh IoT hoạt động.

switch-chia-mang.jpg
Tại cảng biển. Switch PoE thường được sử dụng để vừa cấp tín hiệu vừa cấp nguồn cho các thiết bị

Bộ phát Wifi (Wireless Access Point - AP)

Bộ phát Wifi (AP) tại các cầu cảng cần đảm bảo tốc độ cao, ổn định cùng độ bền vượt trội trước các điều kiện hoạt động khắc nghiệt tại các cảng biển hiện nay. Ngoài ra công nghệ Wifi Mesh cũng được sử dụng để tạo 1 mạng lưới Wifi rộng lớn, phủ sóng toàn bộ diện tích bến cảng. Ngoài ra, các dòng bộ phát wifi hỗ trợ công nghệ cấp nguồn PoE cũng được sử dụng rộng rãi hiện nay trong nhiều dự án công nghiệp bởi sự tiện lợi khi cấp nguồn, cấp tín hiệu đồng thời trên cáp mạng Ethernet.

bo-phat-wifi.jpg
Bộ phát Wifi (AP) tại các cầu cảng biển cần đảm bảo tốc độ cao, ổn định cùng độ bền vượt trội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng thiết bị có thể đáp ứng tốt nhu cầu lắp đặt Wifi cảng biển. Và tất nhiên mẫu mã và kiểu dáng, chức năng cũng vô cùng phong phú. Có thể kể đến các thương hiệu như: Cisco Meraki, Aruba, Ruckus, Ubiquiti Unifi, Engenius, Ruijie.

Các dòng thiết bị Wifi cũng như thiết bị mạng của các hãng trên đều sẵn hàng tại Việt Tuấn, đảm bảo hàng chính hãng, giá tốt  cùng nhiều khuyến mãi khi mua Combo tại đơn vị chúng tôi!

Firewall và Thiết bị Bảo Mật:

Firewall (tường lửa) cũng được sử dụng để bảo vệ mạng doanh nghiệp khỏi các dạng tấn công bằng virus, mã độc, ransomware. Ngoài ra, thiết bị tường lửa Firewall cũng được sử dụng để giám sát lưu lượng truy cập bất thường, chống lại các cuộc tấn công khai thác vào lỗ hổng thiết bị. Fortinet là thương hiệu về bảo mật hàng đầu hiện nay, cung cấp đa dạng các dòng giải pháp Next Gen Firewall với sự hỗ trợ bởi công nghệ AI trong nhiều ứng dụng, tính năng bảo mật độc quyền của hãng. Cơ sở dữ liệu về cách dạng tấn công Virus, mã độc, thư rác hay lưu lượng bất thường được cập nhật liên tục, đảm bảo hệ thống mạng tại cảng biển sẽ được bảo vệ toàn diện

thiet-bi-tuong-lua.jpg
Firewall (tường lửa) cũng được sử dụng để bảo vệ mạng doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công

3.4 Lựa chọn đơn vị uy tín cho dự án của doanh nghiệp

Bạn đang đau đầu để tìm kiếm một giải pháp Wifi tốt, phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình mà vẫn chưa có kết quả. Vậy hãy liên hệ ngay cho đơn vị Việt Tuấn để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ giải pháp Wifi tại cảng biển mà công ty đang phân phối. Với nhiều năm kinh nghiệm về giải pháp Wifi , chúng tôi đã và đang là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực.

Khách hàng doanh nghiệp đang cần tư vấn, thiết kế thi công dự án cầu cảng biển có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các giải pháp của Việt Tuấn. Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm chinh chiến tại nhiều dự án trải dài từ Bắc - Nam. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để nhận được hỗ trợ kỹ thuật tận tâm nhất trước và sau triển khai dự án. Mọi khách hàng đối tác khi lựa chọn giải pháp của Việt Tuấn đều hài lòng bởi hiệu quả mang lại cùng mức chi phí đầu tư được tối ưu, tin cậy.

4. Tổng kết

Vậy là bài viết về các Giải pháp mạng wifi cho cầu cảng Container biển đến đây là kết thúc. Việt Tuấn hiện đang là đơn vị chuyên phân phối các dòng giải pháp Wifi, lưu trữ cấp doanh nghiệp cho nhiều tổ chức đa quy mô, đa lĩnh vực hiện nay. Đừng quên liên hệ cho Việt Tuấn để nhận được sự tư vấn chi tiết, chuyên nghiệp tận tâm nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123