Chọn MENU

Khám phá cách NAS Synology đã thay đổi việc lưu trữ dữ liệu của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

NAS Synology đã và đang là cái tên không còn mấy xa lạ đối với các doanh nghiệp, người dùng chuyên nghiệp và các gia đình phổ thông hiện nay. Sở hữu sự đa dạng trong các giải pháp lưu trữ mạnh mẽ, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu cùng hiệu suất bảo mật dữ liệu tốt, NAS Synology được rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu lựa chọn là phương án lưu trữ dữ liệu chính. Bạn đọc hãy cùng khám phá cách NAS Synology đã thay đổi việc lưu trữ dữ liệu của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) trong bài viết ngay sau đây!

nas-synology-giai-phap-luu-tru-cho-pnj.jpg
Khám phá cách NAS Synology đã thay đổi việc lưu trữ dữ liệu của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

1. Đôi nét về công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Được thành lập từ năm 1988, cho đến nay Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã và đang nắm giữ vị thế là một trong những nhà sản xuất và bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam. Sở hữu một hệ thống đại lý phân phối rộng lớn với 5 chi nhánh cùng hơn 350 cửa hàng trên toàn quốc. 

Với mục tiêu trở thành công ty hàng đầu châu Á về chế tác và bán lẻ trang sức, PNJ không ngừng phấn đấu và liên tục mang đến những sản phẩm mới có chất lượng vượt trội cho khách hàng. Năm 2020 là năm bùng nổ của PNJ khi thương hiệu này được vinh danh là Doanh nghiệp xuất sắc nhất ngành kim hoàn châu Á – Thái Bình Dương.

2. Thách thức mà PNJ đã gặp phải trong vấn đề quản lý dữ liệu

Trước khi sử dụng các thiết bị Synology, PNJ đã lựa chọn sử dụng hệ thống máy trạm Workstation để làm máy chủ tập tin và các băng từ để lưu trữ và sao lưu dữ liệu dự phòng. Tuy nhiên, khi công ty mở rộng quy mô kinh doanh, nhân sự cũng càng lúc càng tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu lưu trữ tăng cao, hệ thống máy trạm hiện có không thể đáp ứng được các yêu cầu cao hơn về tốc độ truy cập, SSD cache, hot spare, cấp nguồn song song và LAN merge. Đứng trước vấn đề trên, phương án nâng cấp lên mô hình lưu trữ SAN cũng được PNJ tìm hiểu và cân nhắc. Tuy nhiên, chi phí cần đầu tư sẽ khá lớn. Vì vậy phương án này được coi là không khả thi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng băng từ để sao lưu dữ liệu cũng gây ra rất nhiều khó khăn khi nhân viên muốn truy cập và tìm kiếm dữ liệu. Chưa kể đến thời gian phục hồi dữ liệu nếu xảy ra thảm họa sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và nhân lực để quản lý. 

Đứng trước những khó khăn đã kể trên, công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ đã quyết định phải nâng cấp cho hệ thống hạ tầng IT của mình một cách toàn diện.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về SAN qua bài viết: SAN là gì? Đặc điểm và lợi ích khi sử dụng SAN Storage là gì?

san-vs-nas.jpg
Sự khác nhau giữa hệ thống lưu trữ SAN và hệ thống lưu trữ NAS

3. Đâu là giải pháp PNJ lựa chọn để xử lý vấn đề trên?

Sau khi tự tìm hiểu về các giải pháp lưu trữ hiệu quả trên thị trường hiện nay, PNJ đã tin tưởng và tìm đến các giải pháp của Synology. Họ quyết định thay thế hệ thống hiện tại của mình bằng bộ ba thiết bị Rackmount Station của Synology là: RS3621xs+, RS2414RP+ và RS2416RP+ của Synology.

“Các giải pháp của Synology chuyên dụng và tối ưu hơn máy chủ tệp tin truyền thống, còn các thiết bị cũng dễ sử dụng và có rất nhiều tính năng. Chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí kể từ khi chuyển sang sử dụng sản phẩm của Synology.”

Đây là chia sẻ của ông Đinh Quốc Khanh, Quản lý IT, Phòng Cơ sở Hạ tầng và An ninh của công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ.

mo-hinh-luu-tru-cua-pnj.jpg
Mô hình giải pháp lưu trữ của công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)

4. Giải pháp lưu trữ của NAS Synology đã giải quyết vấn đề của PNJ như thế nào?

4.1 Quản lý tập trung dữ liệu với quy mô 500 nhân sự công ty

Đầu tiên, PNJ sử dụng thiết bị Synology rackmount RS2414RP+ làm máy chủ tập tin thay thế cho hệ thống máy trạm trước đó. Bằng việc thiết lập một nền tảng đám mây lưu trữ riêng tư trên thiết bị NAS, PNJ có thể lưu trữ tập trung toàn bộ dữ liệu của 500 nhân viên, bao gồm 300 nhân viên ở trụ sở chính cùng khoảng 200 nhân viên ở năm chi nhánh trên toàn quốc. Qua đó, việc quản lý trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Để giúp nhân viên thuận tiện hơn trong việc công tác làm việc từ xa, PNJ đã thiết lập ứng dụng Synology Drive cho 500 nhân viên tại trụ sở chính và chi nhánh. Với Synology Drive, PNJ sẽ có 1 nền tảng lưu trữ hoàn toàn miễn phí so với các nền tảng đám mây truyền thống phải đóng phí hàng năm. Ứng dụng này cung cấp khả năng truy cập từ xa, mọi lúc mọi nơi và đồng bộ hóa theo thời gian thực giúp công việc luôn liền mạch, mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị. Ngoài ra, Synology Drive cũng cho phép backup dữ liệu quan trọng lên đến 32 phiên bản, giúp đảm bảo tính toàn vẹn và sự an toàn của dữ liệu quan trọng của PNJ.

quan-ly-tap-trung-voi-rs2414rp.jpg
RS2414RP+ được sử dụng làm máy chủ tập tin thay thế cho hệ thống máy trạm trước đó

4.2 Khả năng lưu trữ cao với hơn 100 TB dữ liệu

Thiết bị thứ hai mà PNJ triển khai cho hệ thống lưu trữ chính là RS3621xs+. Công ty hiện đã lưu trữ tập trung hơn 100 TB dữ liệu sao lưu trên thiết bị NAS 12 ổ đĩa này. Bên cạnh khả năng lưu trữ cao với các thiết bị NAS hỗ trợ nhiều khay ổ cứng, NAS Synology cũng cho phép doanh nghiệp mở rộng linh hoạt khả năng lưu trữ của hệ thống khi quy mô doanh nghiệp gia tăng. Synology cung cấp đa dạng các dòng thiết bị Expansion Unit để nâng cấp số khay ổ đĩa tối đa trên hệ thống chính. Qua đó, khả năng lưu trữ sẽ được nâng lên một tầm cao mới, đáp ứng mọi bước tiến của quy mô doanh nghiệp.

Trước đây, công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ đã gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi cần mở rộng dung lượng lưu trữ hay thay thế ổ cứng. Cho đến khi sử dụng giải pháp của Synology, việc thay ổ đĩa mới trên thiết bị NAS chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi, đơn giản và không yêu cầu người dùng phải cấu hình quá phức tạp. 

Cơ chế dự phòng RAID ổ cứng cũng như hot spare của NAS Synology cũng giúp PNJ giảm thời gian bảo trì và sửa chữa, tiết kiệm rất nhiều công sức cho đội ngũ IT của công ty.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Hướng dẫn tạo Storage Pools và Volume, RAID trên NAS Synology

4.3 Lưu trữ dữ liệu sao lưu máy ảo

Ngoài hai thiết bị kể trên, PNJ còn đầu tư thêm Rackmount Station thứ ba là RS2416RP+ với nhiệm vụ lưu trữ các dữ liệu backup của hệ thống máy ảo. Dòng sản phẩm này được trang bị hệ thống nguồn PSU kép, cho phép chuyển đổi dự phòng linh hoạt khi 1 trong 2 bộ nguồn gặp sự cố hoặc nguồn điện chính gặp sự cố. 

Đối với doanh nghiệp như PNJ, các hệ thống máy ảo, máy chủ tập tin cùng các dịch vụ kinh doanh luôn cần được đảm bảo tính liền mạch, ổn định. Việc sử dụng giải pháp NAS có thêm một nguồn dự phòng, PNJ có thể hoàn toàn yên tâm khi khả năng gián đoạn hoạt động sẽ được giảm thiểu ở mức tối đa, đảm bảo an toàn dữ liệu nếu có sự cố nguồn điện gây ra.

nas-synology-rs2416rp
RS2416RP+ được trang bị hệ thống nguồn PSU kép, cho phép chuyển đổi dự phòng linh hoạt khi 1 trong 2 bộ nguồn gặp sự cố

4.4 Tiết kiệm chi phí so với hệ thống SAN

Đại diện PNJ chia sẻ, "Thiết bị của Synology cực kỳ dễ sử dụng, có nhiều tính năng, tối ưu hơn các giải pháp trước đây mà chúng tôi sử dụng rất nhiều, đặc biệt là về phần chi phí được tối ưu tốt hơn khi so với hệ thống SAN". Chỉ với khoản đầu tư duy nhất ngay từ ban đầu, PNJ đã có thể tận dụng rất nhiều tính năng từ NAS Synology, đáp ứng được nhu cầu của hệ thống.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về cách NAS Synology đã thay đổi việc lưu trữ dữ liệu của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Vẫn còn rất nhiều khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải đã và đang được Synology cung cấp các giải pháp hiệu quả. Nếu bạn đọc là chủ doanh nghiệp đang gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong việc lưu trữ, quản lý dữ liệu, giám sát an ninh. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để nhận được tư vấn chi tiết nhất của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bởi chính hãng Synology!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123