Chọn MENU

Giải pháp IoT cho hệ thống xe Bus

Tại các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là các thành phố lớn có mật độ phương tiện di chuyển khá đông đúc và đa dạng, bao gồm: xe bus, tàu điện ngầm, ô tô, xe máy, xe đạp... Trong số các phương tiện công cộng, xe Bus đã và đang là phương tiện được sử dụng nhiều nhất với số lượng tuyến di chuyển lớn, chứa được nhiều khách và tích hợp sẵn nhiều công nghệ khác. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xe bus đã và đang áp dụng các công nghệ mới vào mạng lưới xe Bus, khai thác tối đa tiềm năng của IoT công nghiệp để mang tới trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho người dùng. IoT mở ra một cánh cửa cho ngành công nghiệp xe bus bằng cách kết nối mọi thiết bị với Internet, giảm đáng kể thời gian chết, thu thập dữ liệu để có chất lượng dịch vụ và cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hãy cùng Việt Tuấn khám phá giải pháp IoT cho hệ thống xe Bus trong bài viết ngay sau đây!

giai-phap-iot-cho-he-thong-xe-bus.jpg
Giải pháp IoT cho hệ thống xe Bus

1. IoT và tiềm năng phát triển mạng lưới xe bus thông minh

Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xe bus đang triển khai thẻ thông minh cho người dùng để cải thiện chất lượng dịch vụ của họ. Bằng cách cho phép người dùng đi lại liền mạch quanh thành phố bằng 1 thẻ thông hành duy nhất, đây là 1 cuộc trao đổi Win - Win giữa 2 bên khi doanh nghiệp cũng có thể thu thập dữ liệu hành khách để cải thiện chất lượng dịch vụ và phát triển các chiến dịch Marketing, giúp tăng độ nhận diện cũng như các chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Có thể lấy 1 ví dụ: Các công ty xe bus tại Đài Bắc, Đài Loan khuyến khích hành khách sử dụng xe Bus khi di chuyển tuyến cuối với thẻ EasyCard do công ty Đài Bắc Metro cung cấp. Bằng cách giảm giá 50% chi phí di chuyển cho những khách hàng vừa kết thúc chuyến đi tàu điện ngầm trước đó 1 giờ, chính sách này đã làm tăng đáng kể tỷ lệ sử dụng của hầu hết các tuyến xe bus và cải thiện hiệu quả của mạng lưới giao thông tại Thủ đô Đài Bắc.

giai-phap-iot-cho-he-thong-xe-bus-2.jpg
Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xe bus đang triển khai thẻ thông minh cho người dùng để cải thiện chất lượng dịch vụ

2. Xây dựng hệ sinh thái IoT thông minh tại hạ tầng giao thông

Khi công nghệ càng trở nên tinh vi hơn, kỳ vọng và yêu cầu về mặt trải nghiệm của người dùng khi sử dụng các phương tiện công cộng sẽ phát triển song song. Có thể kể đến 1 số các yêu cầu của khách hàng khi sử dụng các phương tiện công cộng như: mạng Wifi ổn định, chịu tải đa thiết bị, dễ dàng truy cập. 

Để đạt được tất cả những điều này, trước tiên các công ty xe bus phải kết nối tất cả các thiết bị đầu cuối của họ với Internet để quản lý từ xa một cách hiệu quả. Để làm được điều này, các dòng thiết bị chuyển mạch Switch PoE, Router di động hỗ trợ phát Wifi 3G/4G công nghiệp sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hiện nay, các thương hiệu sản xuất thiết bị mạng đều tích hợp sẵn 1 hệ thống quản trị từ xa thông qua Cloud hoặc ứng dụng máy chủ. Điều này mở ra 1 cơ chế quản lý Remote hiệu quả, để quản trị viên hệ thống có thể ung dung cầm tách trà và kiểm soát mọi hệ thống thiết bị đầu cuối được triển khai trong mạng lưới xe bus. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Switch PoE qua bài viết: Switch PoE là gì? 5 Lợi ích và ứng dụng của switch PoE

Công nghệ PoE hay Power over Ethernet chính xác là công nghệ lõi vô cùng quan trọng trong việc tạo ra 1 mạng lưới kết nối thông minh, bỏ qua sự phụ thuộc về nguồn cấp năng lượng truyền thống. Các dòng Switch PoE được sử dụng trong các mô hình IoT không chỉ có vai trò truyền dữ liệu mà còn cung cấp điện năng cho các thiết bị hoạt động như: Thiết bị phát Wifi, Camera giám sát CCTV, quầy soát vé barrier, hệ thống Passenger Information System tại các bến xe Bus, bến tàu. 

Để hoạt động ổn định trên xe bus, các dòng thiết bị này cũng cần đảm bảo độ bền, khả năng chịu nhiệt tốt hay các điều kiện khắc nghiệt khác. Mô hình IoT được áp dụng trên mạng lưới xe Bus cần đảm bảo tính tương thích cao cùng khả năng mở rộng linh hoạt, đáp ứng sự phát triển không ngừng trong lĩnh vực giao thông đô thị.

giai-phap-iot-cho-he-thong-xe-bus-4.jpg
Mô hình sử dụng bộ chuyển mạch PoE hỗ trợ hệ thống xe Bus

3. E-Mark, vé vào cửa thị trường xe EU

Liên minh châu Âu đã công bố một chỉ thị (2004/104 / EC) để thích ứng với tiến bộ kỹ thuật theo Chỉ thị 72/245 / EEC của Hội đồng. Chỉ thị này liên quan đến khả năng chống nhiễu sóng vô tuyến của xe bus. Giải thích 1 cách đơn giản, doanh nghiệp của bạn sẽ cần phải có chứng nhận E-Mark cho các sản phẩm thiết bị mạng, chứng minh hiệu suất và khả năng chống nhiễu khi triển khai trên hệ thống xe bus. 

Nếu thiết bị mạng của doanh nghiệp đáp ứng chứng nhận E-Mark, cánh cửa dẫn vào thị trường EU sẽ vô cùng rộng mở. 

4. IoT công nghiệp tạo ra giá trị lâu dài cho ngành công nghiệp xe bus

Internet of Things (IoT) công nghiệp có thể tạo ra nhiều giá trị lâu dài cho ngành công nghiệp xe bus bằng cách cải thiện hiệu suất vận hành, sự tiện lợi cùng trải nghiệm của khách hàng. Có thể kể đến 1 số lợi ích mà công nghệ IoT có thể mang tới:

  • Quản lý phương tiện thông minh: IoT cho phép theo dõi vị trí và tình trạng của các xe bus trong thời gian thực. Điều này giúp tối ưu hóa lịch trình và tăng cường quản lý đội xe, giúp giảm thời gian chờ đợi cho hành khách.
  • Bảo dưỡng dự đoán: Cảm biến trên các xe bus có thể thông báo về tình trạng của các bộ phận quan trọng gồm: động cơ, hệ thống phanh và lốp. Dữ liệu này có thể được sử dụng để lên kế hoạch bảo dưỡng trong tương lai, giảm thiểu sự cố bất ngờ và thời gian tạm ngừng hoạt động.
  • Tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu: IoT có thể theo dõi việc sử dụng nhiên liệu và năng lượng của các xe bus. Thông qua việc thu thập dữ liệu, các công ty vận tải có thể tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải, và tiết kiệm chi phí.
  • Hệ thống thông báo cho hành khách: Các hệ thống thông báo thông minh có thể thông báo cho hành khách về thời gian đến và từ các trạm, tuyến đường tắc nghẽn và tình trạng giao thông trên đường. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm của hành khách và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng xe bus để di chuyển.
  • An toàn cho hành khách và tài xế: Các cảm biến và hệ thống giám sát có thể theo dõi hành vi lái xe và đảm bảo rằng tài xế tuân thủ các quy tắc an toàn. Nếu có sự cố xảy ra, hệ thống có thể tự động gửi thông báo cấp cứu và cung cấp dữ liệu liên quan.
  • Tối ưu hóa tài nguyên và quản lý lịch trình: IoT giúp tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên như xe bus và nhân viên lái xe dựa trên nhu cầu thời gian thực, giúp giảm thiểu lãng phí và tăng hiệu suất.
  • Thu thập dữ liệu phân tích và dự đoán: IoT cung cấp dữ liệu lớn để phân tích hành vi và nhu cầu sử dụng của hành khách . Điều này có thể giúp công ty cung cấp dịch vụ có thể tối ưu các chiến dịch marketing, cải thiện dịch vụ và tăng độ nhận diện thương hiệu.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Cảm biến là gì? Có bao nhiêu loại cảm biến hiện nay

giai-phap-iot-cho-he-thong-xe-bus-3.jpg
IoT có thể tạo ra nhiều giá trị lâu dài cho ngành công nghiệp xe bus

Tổng kết

IoT công nghiệp là mô hình tiềm năng sẽ chuyển đổi mạnh mẽ ngành công nghiệp xe bus trên thế giới trong thời gian sắp tới. Bằng cách tạo ra nhiều cơ hội cải thiện hiệu suất, an toàn, và trải nghiệm của hành khách. Việc sử dụng IoT có thể giúp giảm thiểu chi phí và tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành này. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin bổ ích về chủ đề này. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Việt Tuấn trong thời gian sắp tới!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123