Chọn MENU

Khám phá FortiAIOPS – Giải pháp trí tuệ nhân tạo từ Fortinet hỗ trợ các hoạt động vận hành CNTT

Khám phá FortiAIOPS - Giải pháp trí tuệ nhân tạo độc đáo của Fortinet trong bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn. FortiAIOPS được đánh giá là bước đột phá quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động vận hành hệ thống CNTT tại các doanh nghiệp và tổ chức hiện nay. FortiAIOPS không chỉ đơn giản hóa quá trình vận hành mạng mà còn cung cấp các giải pháp thông minh, đáp ứng đầy đủ các thách thức mà các nhóm quản lý mạng đang phải đối mặt trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay. Hãy cùng bắt đầu ngay!

fortiaiops.jpg

FortiAIOPS là gì?

FortiAIOps đơn giản hóa việc quản lý mạng LAN và WAN và tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và Machine Learning để tăng cường hoạt động của hệ thống CNTT. FortiAIOps cung cấp một phương tiện đơn giản và dễ dàng để quản lý hạ tầng thiết bị mạng Fortinet bao gồm: FortiAP, FortiSwitch, FortiGate và Forti Extender. 

Công cụ Trí tuệ nhân tạo FortiAIOPS tích hợp sử dụng công nghệ Machine Learning để xác đinh và giải quyết vấn đề CNTT cực kỳ nhanh chóng. FortiAIOPS có thể tiêu thụ một cách có hệ thống lượng lớn dữ liệu được tạo ra trên khắp Cấu trúc bảo mật, tương quan với nó và phân tích kết quả bằng Machine Learning để bạn không cần phải làm vậy.

FortiAIOps có sẵn dưới dạng máy ảo. Trong tất cả các kịch bản triển khai, nó hoạt động tự nhiên với các công cụ Fortinet NOC và SOC để thống nhất và đơn giản hóa cách bạn quản lý hạ tầng Security Fabric của Fortinet.

Tìm hiểu thêm: Forticlient là gì? Những điều bạn cần biết về giải pháp bảo mật các thiết bị đầu cuối

fortiaiops-2.jpg

Các thách thức gặp phải khi vận hành hệ thống CNTT

IDC dự đoán rằng đến năm 2023, có hơn 50% hoạt động triển khai cơ sở hạ tầng CNTT mới sẽ ở vùng biên (network edge), tạo ra các môi trường mạng mới cần được quản lý và bảo mật.

Các đội nhóm kỹ thuật viên quản lý hạ tầng mạng doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong quá trình triển khai dự án CNTT, đặc biệt là trong môi trường thách thức trong việc vận hành hệ thống CNTT có thể kể đến như:

  • Hệ thống điều khiển rời rạc: Doanh nghiệp phân tán thường triển khai nhiều giải pháp từ các nhà cung cấp khác nhau, gây ra sự phân tán cũng như khó khăn trong việc quản lý mạng.
  • Phản hồi chậm: Việc phân tích nguyên nhân (Root Cause Analyses) để giải quyết các vấn đề trải nghiệm người dùng sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn đối với các hạ tầng mạng phức tạp. 
  • Vận hành thủ công: Thao tác thủ công gây ra hạn chế cho việc dự đoán và khắc phục vấn đề. Đặc biệt là các hệ thống CNTT tại các doanh nghiệp lớn hiện nay sẽ tương đối phức tạp, cần 1 giải pháp vận hành và tối ưu tự động để giảm tải công việc cho đội ngũ kỹ thuật viên.

FortiAIOPS - Giải pháp tăng tốc cho các hoạt động CNTT

FortiAIOps trao quyền cho các tổ chức doanh nghiệp hiện nay khả năng khai thác sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo (AI) và ngôn ngữ Máy học (ML) để đơn giản hóa việc quản trị một hệ thống CNTT phức tạp. 

Trí tuệ nhân tạo có thể học một cách có hệ thống lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong toàn bộ hệ sinh thái Security Fabric của Fortinet, phân tích các dữ liệu đó và phân tích kết quả với Học máy. FortiAIOps hoạt động với FortiGate, SD-WAN, FortiAP, FortiSwitch và FortiExtender để duy trì trải nghiệm mạng cho người dùng.

Phương pháp tiếp cận dựa trên AI của Fortinet FortiAIOPS sẽ giúp các nhóm vận hành có thể dự đoán các sự cố hệ thống tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra, các hành động được đề xuất và tự động hóa các tác vụ như sửa lỗi.

FortiAIOps hoạt động như một tiện ích ứng dụng mở rộng quản lý (Management Extension Application – MEA), được tích hợp trong FortiManager để triển khai cho Fortinet NOC thành một hạ tầng duy nhất để quản lý hệ sinh thái Fortinet Security Fabric.

fortiaiops-3.jpg

Tính năng nổi bật của FortiAIOPS

Các tính năng nổi bật của FortiAIOps có thể kể đến như:

  • Khả năng hiển thị mạng nâng cao: FortiAIOPS cho phép hiển thị mạng của bạn theo mô hình OSI. Ví dụ: FortiAIOPS lấy thông tin từ Layer 1, chẳng hạn như phân tích phổ RF đầy đủ để kiểm soát hiện tượng nhiễu trên mạng Wifi của tổ chức. Tiếp tục, FortiAIOPS cũng nhận thông tin tại lớp ứng dụng Layer 7 để quản lý ứng dụng nào đang truyền qua kết nối Ethernet và  đường truyền SD-WAN của bạn.
  • Công cụ khắc phục sự cố: FortiAIOPS cung cấp cho doanh nghiệp 1 bộ công cụ khắc phục sự cố để thăm dò mạng, phân tích chuyên sâu và chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn. Các công cụ khắc phục sự cố có thể kể đến như: Thăm dò Vlan,kiểm tra tình trạng cáp kết nối, phân tích phổ tần mạng không dây, đảm bảo dịch vụ, v.v.
  • Phân tích mạng dựa trên AI: FortiAIOps tận dụng sức mạnh của trí thông minh nhân tạo AI và công nghệ ML để cung cấp trải nghiệm quản lý được tối ưu hóa cho tất cả người dùng trên các hạ tầng mạng WLAN, LAN, SD-WAN và cổng 5G/LTE. Bằng cách theo dõi quá trình hoạt động trong mạng của doanh nghiệp, FortiAIOPS có toàn quyền truy cập vào nhật ký của Fortinet Security Fabric. 
  • Công cụ AI trong FortiAIOps có thể sử dụng ngôn ngữ Machine Learning để xác định các tiêu chí bảo mật, quản lý phù hợp với mạng nội bộ doanh nghiệp và cảnh báo cho quản trị viên về các vấn đề rủi ro đáng lo ngại trước khi chúng bắt đầu tác động đến người dùng của bạn. Hướng dẫn dễ dàng được cung cấp để hiểu và khắc phục những gì đang xảy ra. Cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào các thành phần mạng khác nhau bằng các công cụ tích hợp để xác minh tình trạng mạng

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về FortiAIOPS - Giải pháp trí tuệ nhân tạo với giải pháp máy học (AI/ML) dành cho hạ tầng mạng Fortinet. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin bổ ích về giải pháp AI/ML của Fortinet hỗ trợ việc quản lý hệ thống CNTT. Đừng quên liên hệ ngay cho Việt Tuấn nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các giải pháp bảo mật của Fortinet chính hãng với giá tốt.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123